top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

NGUYỄN THỊ CỎ MAY

Ông Craig Hamilton-Parker, người Anh, dân chúng quen gọi là nhà “Tiên tri số mệnh” vì đã dự đoán đúng vài chuyện lớn như nước Anh rút ra khỏi  Âu châu  (Brexit), ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Huê kỳ..., nay ông đưa ra  những dự đoán mới về tình hình thế giới gây nhiều chú ý.  Trong 2 buổi  phát sóng trực tiếp vào ngày 5 và 11/5/22, ông Parker dự đoán về số phận  của nhà lãnh đạo các cường quốc trên thế giới như Xi của Tàu cộng,  Biden của Huê kỳ và Poutine của Nga…, Địa vị và cả số mệnh của nhũng  người này sẽ thay đổi nghiêm trọng.


Về Biden, Parker nói “ông  ta sẽ không giành được nhiệm kỳ II. Biden không làm được những gì ông ta  phải làm, một người nào đó ở phía sau và thao túng ông ta. Ngoài ra,  ông ta còn bị sức khỏe tinh thần suy kém ảnh hưởng nặng”.


Parker nói tiếp “Vào  cuối năm 2021, tôi đã đề cập đến vấn đề này, rằng cuộc bầu cử giữa nhiệm  kỳ ở Hoa Kỳ sẽ là một thảm họa lớn đối với đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ  sẽ mất quyền kiểm soát lưỡng viện. Vậy một câu hỏi rất quan trọng là  chúng ta cần loại người nào để điều hành nước Mỹ, trên thực tế, chính là  quản lý thế giới này”. Ông cũng nói thêm “Phó Tổng thống Harris còn tệ hại hơn Biden. Harris sẽ không thành công thay thế Biden”.


Về ông Poutine, Parker tiên đoán: “Theo  báo chí, Poutine bị bệnh, và chúng ta có thể thấy rỏ điều đó. Tại lễ  duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hồi đầu tháng 5, Poutine trùm khăn kín  chân. Trái với thông thường, ông thích khoe với mọi người mình vẫn cường  tráng như thanh niên” .


Parker còn cho biết một số  tướng lãnh đã mất tích, và ông tự hỏi liệu có một cuộc đảo chánh đằng  sau các tướng lãnh khiến Poutine mất quyền lực vì thất bại trong cuộc  chiến Ukraine hay không? Poutine sẽ không còn tại chức, hoặc vì sức khỏe  của ông ấy, hoặc vì ông ấy bị lật đổ bởi các tướng bên trong.


Parker quả quyết “cuối  cùng thì Poutine cũng bị bãi nhiệm bởi các tướng lãnh của ông ấy, như  một cuộc đảo chánh, và Nga sẽ rất nhanh chống cải tổ chánh phủ”.


Trả lời một người Tàu hỏi ông về tình hình Trung quốc, Parker cho biết: “Trung  Quốc ngày nay là một chánh phủ theo chủ nghĩa duy vật sâu sắc, chủ  nghĩa Mao là một loại chủ nghĩa duy vật, họ là những người vô thần, họ  rao giảng việc không tin thần thánh, Trời Phật, bài trừ tôn giáo và Đạo  giáo. Khi đại dịch tràn lan, để đối phó, nhà cầm quyền chỉ biết áp dụng  biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt gây ra tình trạng xã hội bất ổn, làm cho  dân chúng bất mãn và không tin tưởng chánh quyền”. Ông nói thêm  theo sự cảm nhận vừa vụt đến với ông “Ở Tàu, sắp có một sự thay đổi,  chánh quyền này sẽ bị thử thách, mặc dù ông không nhìn thấy rõ ràng lắm,  nhưng ông cảm thấy nó rất mạnh mẽ. Ông thấy rằng sẽ có một sự thay đổi  lãnh đạo ở Trung Quốc, lãnh đạo hiện tại sẽ bị loại bỏ, và điều đó sẽ  xảy ra rất sớm. Nhưng nhà lãnh đạo mới của Đảng cộng sản Trung quốc  trong tương lai lại đáng lo ngại hơn vì đó là một người rất nguy hiểm,  người có thể làm xáo trộn trật tự thế giới, như tấn công Đài Loan trong  vòng 2 năm sau đó”.


Sau cùng, Parker nhấn mạnh  “một cuộc cách mạng có thể nổ ra ở Trung Quốc làm cho Trung Quốc chuyển  biến theo một hướng khác, như sẽ từ bỏ sạch chủ nghĩa cộng sản, mà thay  thế bằng Tam Dân chủ nghĩa của Tôn Trung Sơn. Hiện nay, Trung Quốc  khiến cả thế giới ghét bỏ, nhưng Trung Quốc cũng là niềm hy vọng của thế  giới”.


Người ta thấy những lời “tiên tri” trên đây về hiện tình thế giới của nhà tiên tri Craig Hamilton-Parker  không khác những thông tin đã được báo chí phổ biến. Nếu nay được ông  trích dẫn, phải chăng vì nó phù hợp với “cái thấy” thuộc loại “ngoại cảm” riêng đặc biệt của ông?


Thật ra, từ ít lâu nay, có  nhiều thông tin nghiêm chỉnh, từ những tiết lộ của giới thân cận với  cấp lãnh đạo các nước Tàu, Nga, từ những nguồn tình báo, về số phận của  ba nhà lãnh đạo thế giới, các ông Biden,  Poutine và Xi . Vậy lần theo  đây, ta thử tìm biết thêm số phận của những nhà lãnh đạo này.


Biden với nước Mỹ


Mỹ là nước có truyền thống  dân chủ tự do. Joe Biden là Tổng thống do bầu cử theo định kỳ. Như vậy  số phận chánh trị của ông hoàn toàn do bầu cử quyết định theo thành tích  của 4 năm ông cầm quyền ở Tòa Bạch ốc. Những bất ngờ như bị đảo chánh,  bị ám sát, ...để triệt hạ ông chắc không cần thiết.


Ông Biden đã tận hưởng “tuần trăng mật” tại Nhà Trắng trong 6 tháng đầu cầm quyền với tỷ lệ ủng hộ trên 53%.  Nhưng đến tháng 8 xu hướng này đã thay đổi. Hiện nay tỷ lệ phản đối ông  Biden là 52% trong khi tỷ lệ ủng hộ chỉ là 43%. Nhà phân tích Kyle  Kondik tại Trung tâm Chính trị Đại học Virginia nhận xét: “Công chúng đang ngày càng đánh giá ông Biden tiêu cực. Tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm và lượng phản đối còn cao hơn tỷ lệ ủng hộ”.


Như vậy ông Biden có bị hạ bệ chỉ vì ông là một Tổng thống thiếu khả năng nên phải thay thế bằng một người khác mà thôi.


Số phận Poutine


Cách nay vài tháng, ông  Tổng thống Poutine của Nga là mục tiêu của một âm muu ám sát ở vùng  Caucase, phía Nam, theo tiết lộ của ông Kyrylo Budanov, trùm tình báo Bộ  Quốc phòng Ukraine, nhơn trả lời một cuộc phỏng vấn của báo chí ukraine  hôm 24/6/22 . Chính Poutine cũng thừa nhận ông từ lâu từng là mục tiêu  của ít nhứt năm âm muu ám hại ông nhung ông nói rỏ ông vẫn không sợ.


Nhiều người quả quyết  chiến tranh ở Ukraine chấm dứt và Âu châu yên ổn chỉ khi nào Poutine  không còn cầm quyền. Một số người Mỹ, người Anh chủ trương phải loại  Poutinne. Cựu Đại tá Anh, ông Richard Kemp, nói rỏ trên tờ Daily Mail  (10/03/22) “Otan phải ngiên cúu các trường hợp có thể loại hắn khỏi Điện  Cẩm linh. Kể cả bằng việc ám sát, mặc dầu không phải dễ”.  Ông  Jean-Marie Bigard trên Đài TV C8 của Pháp nhấn mạnh “muốn kết thúc chiến  tranh Ukraine chỉ có cắt đầu Vladimir Poutine” (22/03/22).


Không chỉ người bên ngoài  thấy chiến tranh Ukraine chỉ được giải quyết khi Poưtine bị loại, mà  ngay cả giới ưu tú của Nga cũng âm thầm sửa soạn một kế hoach hạ bệ ông  ấy, như ám sát, đầu độc, bịnh bất ngờ, tai nạn. Theo báo chí Anh, trong  giới thương gia và chánh trị gia ưu tú Nga, có một nhóm rất có ảnh  hưởng, chống Poutine, mục tiêu là “loại ông ta càng sớm càng tốt và tái  lập quan hệ với Tây phương bị đánh mất do chiến tranh với Ukraine”.  Và  người thay thế Poutine có ngay, đó sẽ là ông Alexander Bortnikov, Giám  đốc KGB/FSG, bị Poutine khai trừ do bất đồng ý kiến với ông trong vụ tấn  công Ukraine. (AFP / M. Klimentyev - le 23/03/2022).


Người ta vẫn thường nói  “một sức khỏe tốt trong một Quốc gia lành mạnh”. Ngay từ năm 2000 lên  cầm quyền, Poutine đã quan tâm dàn cảnh cho mọi người thấy ngưởi cầm  quyền nước Nga là một con người khỏe mạnh tuy tuổi tác cao. Nhưng từ lúc  tấn chiếm Ukraine, nhiều người đã loan tin dồn dập Poutine bị  Parkingson, bị bịnh tâm thần, bị ung thư máu hoặc ung thư thyroide, mặt  phù lên do cortisone (giúp xóa vết già)… và ông đã một lần được giải  phẩu hồi đầu tháng 5 vừa qua. Từ đó bịnh tình của ông nặng thêm. Điều  đáng để ý là Điện Cẩm linh không đính chánh mà cũng không xác nhận những  tin tức đó.  Nhưng ai cũng biết chắc chắn là từ năm bảy năm nay,  Poutine được một đội ngũ y sĩ chuyên môn vây quanh ông túc trực suốt  ngày đêm. Tin đồn về tình trạng an ninh, cả về sức khỏe của Poutine rất  tiêu cực nhưng biết đâu đó không phải do Điện Cẩm linh tung ra để nhằm  đánh lạc hướng những tính toán của đối phương?


Xi hết thời


Trong môt tuyên bố chung  phổ biến hôm 28/06/22, nhóm G7 họp ở Đức, đã nhắm đúng Xi và cùng lên án  Xi vẫn ngang ngược làm ăn thiếu minh bạch phương hại nghiêm trọng đến  thị trường thế giới. Để ngăn chận ảnh hưởng Xi trong chương trình “một  vành đai, một con đường”, ông Biden sẽ đầu tư 600 tỉ usd cho chương  trình phát triển hạ từng cơ sở giúp các nước đang phát triển.


Hiện tại, lại cận ngày Đại  hội Đảng thứ XX, Xi đang phải đối phó không kịp thở cùng lúc hai thế  kẹt chiến lược lớn: sự bùng phát mạnh dịch vũ hán và chiến tranh Ukraine  mà đồng chi Poutine đang sa lầy. Và đây cũng là hai mục tiêu bị công  kích trong nội bộ, điều mà từ khi lên nắm quyền làm ông Chủ tịch toàn  trị, Xi mới gặp phải lần đầu tiên.


Đôi phó với dịch Vũ hán,  Xi chọn cách giải quyết “O Covid”. Và thời gian đầu, Xi huênh hoang  thành tích chống dịch với thế giới, đề cao đường lối độc đảng và toàn  trị hữu hiệu hơn chế độ dân chủ tự do của Tây phương. Nhưng khi bịnh Vũ  hán tái bùng phát thì mới thấy khả năng thật sự quản lý đất nước của Xi.  Một thất bại thê thảm và dân chúng công khai bất mãn, phê phán đảng  cộng sản và Xi thiếu hiểu biết khoa học và nặng đầu óc duy ý chí mù quáng.


Phong tỏa gần phân nửa  nước Tàu, cả Bắc kinh, chống dịch đã gây ra những hậu quả nặng nề cho  đời sống xã hội, kinh tế và chánh trị. Khi Poutine xâm lăng Ukraine, Xi  tỏ thái độ dè dặt, vắng mặt ở LHQ, thay vì ủng hộ Poutine, để né tránh  những biện pháp trừng phạt kinh tế của  Âu châu và Huê kỳ. Thế mà trong  lúc đó, Xi lại oang oang chống Mỹ, tung ra những loạt tin bịa đặt như  những phòng thí nghiệm chiến tranh vi trùng của Mỹ ở Ukraine … Xi nghĩ  chiến tranh Nga ở Ukraine sẽ kết thúc mau với sự đắc thắng của Poutine,  và những phong tỏa ngoại giao, kinh tề cũng sẽ qua đi. Thực tế đã không  phải như vậy và Xi đang đối đầu với một khủng hoảng kinh tế bất ngờ,  cộng với sự tác hại khủng khiếp của virus Vũ hán, đang làm đảo lộn mục  tiêu phát triển và xóa đi giấc mơ bá chủ thế giới, còn ảnh hưởng mạnh  tới chiếc ghế Chủ tịch muôn năm của Xi vào cuối năm. Trong chế độ độc  tài, khi mất ngôi thường đồng nghĩa với mất mạng!


Tình huống khó khăn này  bỗng làm thay đổi quan điểm của những người trước giờ ủng hộ đường lối  của Xi. Như ông Weijian Shan, Chủ tịch Ủy đầu tư Trung quốc, đồng ý với  Xi trong các vụ lớn như vấn đề Ouigours, Đài loan, cả cách quản lý dịch  Vũ hán, nay lớn tiếng phê bình Xi trước một nhóm đầu tư ở Hồng kông  “Chúng ta có một lãnh tụ vẫn tưởng mình là người hiểu biết đúng về kinh  tế và cách bảo vệ tốt đời sống nhơn dân. Than ôi, tôi nghĩ tầm hiểu biết  và đầu óc hợp lý của hắn quá giới hạn!”. Thật ra sự phê phán như vầy là  rất bình thường ở Tây phương. Nhưng trong một chế độ độc tài toàn trị  như Trung quốc thì đây quả thật là cú Trời đánh!


Một đánh giá Xi cách khác  rõ ràng hơn trên tờ “The Market”. Ông Joerg Wuttke, thương gia người  Đức, Chủ tịch Phòng Thương mại Âu châu ở Tàu từ ba mươi năm nay, am hiểu  sâu sắc xã hội và chánh trị Tàu, nhận xét “Theo tôi, nhóm lãnh đạo ở  Bắc kinh hoàn toàn không hiểu tại sao chiến cuộc ukraine và “tình đồng  chí với Poutine” làm cho thế giới dị ứng trong quan hệ thương mại và  chánh trị với Trung quốc. Họ càng không hiểu tại sao nếu Xi tấn công Đài  loan thì các xí nghiệp tây phương sẽ lập tức ùn ùn bỏ đi khỏi Trung  quốc như đã làm ở Nga”. Ông Joerg Wuttke còn nói rõ ơn về Xi đó là một  “người ít học, làm phách và tàn bạo, một thứ Mao mới siết chặt nước Tàu  để cai trị”.


Qua sự thành công của  trang âm nhạc trên net “Do You Hear the People Sing?”, dân chúng Tàu và  hải ngoại mới biết được tầm vóc làn sóng bất mãn và chống đối đang phát  tán rộng ở lục địa. Trong lúc đó, trên thực tế, Xi đã phải làm “bước đại  thụt lùi” vì vẫn giữ chánh sách “O Zéro Covid”.  Nhiều nhà phân tích  tài chánh đã báo động kinh tế sẽ khó trụ vững vì hiện nay mức phát triển  dự phóng 5, 5% đã phải hạ xuống ở 4%.


Nếu tình trạng không khả  quan hơn, có lẽ sẽ phải bớt đi thêm 1 điểm nữa (theo Alicia  Garcia-Herrero của Ngân hhàng Natixix, Paris).


Với những con số như vậy  thì không ai còn nghĩ tới sức phát triển của Tàu nữa. Giới doanh thương  xưa nay làm ăn với Tàu nay lần đầu tiên thấy cần phải xét lại vì thị  trường thật sự không còn ở đó nữa. Đã có 23% xí nghiệp âu châu bắt đầu  từ giã Xi mà không hẹn ngày tái ngộ. Khi mô tả trung tâm kinh tế chết  của Shanghai, người ta không ngần ngại chỉ mặt Xi là người trách nhiệm.  Xi đã không thay đổi đường lối chống virus Vũ hán, mà cũng không tách xa  khỏi Poutine. Trung quốc sẽ không còn là nguồn cung cấp cho thế giới.


Hiện nay, Trung quốc có 2  luồng dư luận, Phe chống Xi cáo buộc do đường lối cai trị cứng ngắc của  Xi mà dẫn tới kinh tế suy sụp, Phe ủng hộ thì cho rằng nếu sống chung  với virus như Tây phương thì tình hình còn bi đát hơn.


Sự chống đối sẽ rõ hơn và  có tính quyết định số phận của Xi là vào tháng 7 tới khi TW đảng họp Đại  học Hè ở Beidaihe, nơi nghỉ hè của lãnh đạo Đảng. Theo bà Valérie  Niquet, học giả về Tàu của Pháp, thì Xi sẽ tiếp tục làm Chủ tịch nhưng  với thế suy yếu hơn. Nhưng tình trạng sẽ tệ hại hơn và còn kéo dài …  Biết đâu!


Nguyễn thị Cỏ May


bottom of page