top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

NGUYỄN HÙNG K10

Hôm nay bầu trời Bắc Cali đã có chút nắng ấm hứa hẹn sẽ đẩy lùi những cơn lạnh sắt se vào quên lãng để tâm tư chúng ta có chút tĩnh lặng với niềm hy vọng lạc quan của một mùa hè tràn ngập lửa khói chiến tranh (Nga - Ukraine) sớm được vãn hồi trong hòa bình mong ước.


Tôi có nhận xét mà không sợ nhầm lẫn rằng Tổng Thống Nga Putin là kẻ bị ngộ độc quyền lực trầm trọng với con vi trùng tham vọng đã ngấm sâu chất chứa trong tư tưởng từ khi sự nghiệp chính trị còn trong thuở sơ khai âm ỉ để biến thành nhà lãnh đạo độc tài nguy hiểm trong suốt 22 năm cầm quyền nắm vận mệnh nước Nga sau cuộc "cách mạng nhung" từ bỏ chủ nghĩa cộng sản.  Lời phát biểu của Putin... "chủ nghỉa cộng sản luôn dối trá và tàn ác..." (tôi cho là lời thành thật).


Tống Thống dân chủ đầu tiên của nước Nga Mikhail Gorbarchov và người kế nhiệm Boris Yelsin đều có tâm huyết cải tổ nước Nga theo lộ trình dân chủ tây phương để cải thiện nền kinh tế lạc hậu nghèo nàn sau bao thập niên thăng hoa của chủ nghĩa cộng sản mà những tư tưởng và mô thức đó chỉ là những hình tượng của bức tranh u ám sắc màu được tao bởi những nhà tư tưởng  Kark Mark và Lenin để sau cùng được tô điểm cho giáo điều thất bại của bức tranh chủ nghỉa đó bằng sắc màu thắm máu đỏ của bạo lực từ bàn tay Stalin đẫm máu dân Nga và thế giới (Đông Âu). Bức tranh chủ nghỉa vinh quang được tuyên truyền dối trá  bên trong cánh cửa khép kín dưới nhãn quan của thế giới văn minh bên kia trời tây phồn thịnh rực rỡ .


Cựu TT Nga Gorbarchov đã không che dấu nỗi buồn thầm kín khi tham quan trời Tây và đặt chân lên đất Mỹ, ông đã phải thốt lên..." các bạn thật là những người hạnh phúc ...!" cả thế giới và người dân Nga đã hiểu ý ông và mục đích lý tưởng của ông được Putin thực hiện trọn vẹn đưa nước Nga vượt qua  chặng đường khó khăn từ môi trường tồn đọng của ý thức hệ cộng sản để trở thành nền kinh tế tư do phồn thịnh cho đến hôm nay cũng nhờ vào sư trợ giúp từ thế giới tư bản tây phương khi mở cửa hòa nhập (tương tự như nền kinh tế của Tàu Cộng, cho đến năm 2018 nền kinh tế Nga được sếp hạng 16 thế giới thua Nam Hàn hạng 12).


Putin không yên phận hòa nhập vì luôn tiềm ẩn tâm lý mặc cảm tự tôn của một thời quyền lực đế chế Liên Sô nắm vận mệnh của hàng chục nước đàn em răm rắp (kể cả 2 thằng em từ đông nam đến tây nam bán cầu đang canh giữ hòa bình thế giới). Từ bản chất của sự tan vỡ quyền lực với cuộc quay lưng thẳng thừng của khối đàn em Warsaw, Putin thấy hụt hẫng mất mát quá lớn công sức tài nguyên và trở nên suy yếu vì đơn độc. Putin thù Nato (cho rằng Nato lôi kéo) và căm hận Warsaw phản bội. Có điều ở đời "đất lành chim đậu" hay "chim khôn tìm tổ ấm" khối Warsaw tìm về đất lành Âu Châu để được ấm no hạnh phúc sau hằng bao năm trong vùng trời đen tối cộng sản làm họ kinh sợ đó là điều hiển nhiên. Sau cuộc cách mạng màu ở Đông Âu ngay khi Nga còn đang suy yếu các nước trong khối Warsaw như Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary, Roumani..., vv  gia nhập liên minh Âu Châu họ đều có nguồn kinh tế phát triển vượt bực (điển hình nước Lithuania nhỏ xíu GDP đầu người từ khoảng 3,000 Dollars trước khi Liên sô sụp đổ lên hơn 8,000 hiện nay) không may Ukraine sát biên giới Nga lại cùng gắn bó trong quyền lực Liên Sô nên nhìn quanh bạn bè xưa họ đã trở nên giàu có, dân tình an hưởng hạnh phúc trong liên minh Âu Châu thì sao Ukraine không thèm được như thế và đã có tư tưởng thoát khỏi ảnh hưởng Nga.


Thật ra liên minh Âu Châu chưa bao giờ có chính sách xâm lấn hay chèn ép nước khác bao giờ kể từ sau thế chiến kết thúc, ý niệm chiến tranh không còn tồn tại từ nỗi chết và sự tàn phá kinh khiếp của cuộc thế chiến II vừa qua (1945) mà từ đó phát sinh tinh thần hỗ tương của triết lý sống chỉ với mục đích cùng nhau phát triển giàu mạnh nên được gọi là "khối thịnh vượng chung Âu Châu" tạo thành giá trị văn minh đẹp nhất thế giới. Sự thịnh vượng và nền văn minh Âu Châu không cần thiết mời gọi hay ép uổng cưỡng cầu mà tự nó tạo nguồn hấp dẫn thu hút mọi tinh hoa của thế giới đến với nó.


Putin cố tình dựng lên những lý do hoang tưởng tất yếu về mối đe dọa an ninh từ sự tấn công của Châu Âu để ngụy biện cho hành động xâm lược Ukraine tàn bạo của mình chỉ để thỏa mãn quyền lực tự tôn của một đế chế đã mất chỉ còn lại chiếc ngai vàng trơ trụi bên bờ quạnh hiu...!


- Xua đoàn quân hùng hậu áp đảo một nước nhỏ bé với ý niệm của chiến tranh điên cuồng bất nhân, vậy Putin có phải là tội đồ nhân loại? Hoặc là kẻ bị ngộ độc lý tưởng anh hùng di truyền của Hitler...?


- Hitler có tâm niệm ... "khi người ta phát động cuộc chiến tranh, điều đáng kể không phải luật lệ mà là sự chiến thắng".


Putin đã đánh mất hạnh phúc của người dân Nga và tội ác của hắn sẽ phải bị trả giá.


K10 Nguyễn Hùng


bottom of page