top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

NHẤT HÙNG

Không ai phủ nhận hoặc tranh cãi vị trí bá chủ thế giới của Mỹ. Đến nay vẫn chưa thấy bất cứ quốc gia nào, bất cứ liên minh nào có khả năng đe dọa vai trò ấy. Có hai quốc gia mà khả năng quân sự xếp sau Mỹ là Trung Cộng và Nga. Hình thành ra cái thế, gọi là thế chân vạc. Trong thế kiềng ba chân này, kiềng mạnh nhất chắc chắn sẽ bị hai kiềng còn lại tìm cách phá rối và nhất định sẽ có những lúc liên kết, mặc dầu chỉ là giai đoạn.


Nhìn cục diện thế giới hiện nay, Trung cộng và Nga đang thực hiện những mưu đồ của mình nhưng tuyệt nhiên vẫn không phải là “soán ngôi” hay liên kết để “hạ bệ” mà chỉ là vùng vẫy để thoát cái thòng lọng mà Mỹ đang siết quanh họ, nói xa hơn, họ xin thêm tí quyền, chia thêm tí phần hòng làm “tiểu bá” khu vực. Có cái Mỹ đáp ứng, có cái Mỹ không cho, cũng tùy theo mưu đồ của Mỹ.


Với Nga,


Mỹ đã phá nát Warszawa, liên minh quân sự đối đầu với Mỹ, phá nát Đế Chế Liên Bang Xô Viết để co lại là Nga. Đã thế, Mỹ lại còn thâu nạp tất cả các nước đàn em cũ của Nga vào NATO. Còn một chút khoảng không chiến lược phòng thủ là Ukraine, thì nay lại lập lờ sẽ thâu nạp vào NATO. Ukraine vào NATO thì Nga có khác gì đặt cổ dưới đao (NATO). Nếu Nga biết thân biết phận xin vào Liên Hiệp Châu Âu, họ không cho. Ngoan ngoãn nhận làm đàn em xin vào NATO, Mỹ cũng không cho. Chó dồn chân tường, không cắn mới lạ. Chỉ tội là khi cắn lại bộc lộ mình yếu quá. Nga càng sa lầy chiến tranh, càng yếu. Càng vùng vẫy, thòng lọng càng siết.


Nga không đủ tầm là đối thủ của Mỹ chứ đừng nghĩ lầm là Nga có thể soán ngôi bá chủ của Mỹ như có người đã ngộ nhận.


Với Trung Cộng,


Lái buôn Mỹ đã giàu, muốn giàu thêm, thương thuyền và tàu chiến chạy vòng vòng thế giới, mục đích lớn nhất là đòi mở cảng cho Mỹ vào buôn bán. Con buôn này rất sòng phẳng, khẩu hiệu đầu môi: “đôi bên cùng có lợi”. Tàu đang hồi khủng hoảng, mở cửa bắt tay Mỹ.


Cường Quốc Mỹ hóa thành Siêu Cường Thế Giới. “Đông Á Bệnh Phu” hoá thành Cường Quốc.


Thành cường quốc thì phải mạnh về quân sự. Với vị trí địa lý, Tàu phải chú tâm cho Hải Quân nhưng nhìn ra biển thì đã bị vây tứ bề. Phải thoát ra, chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Chiếm bãi cạn Scarborough của Phi Luật Tân, vẽ đường lưỡi bò, uy hiếp hải phận các nước Đông Nam Á. Mỹ nhắm mắt làm ngơ. Tàu chiếm mấy đảo lẻ tẻ này chỉ có tính cách xí phần, không có tầm chiến lược nhưng Mỹ nuôi dưỡng sự thù hận thiên thu giữa Tàu với các nước Đông Nam Á. Thù Tàu thì phải cần Mỹ. Việt Nam nâng hết cấp quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện” với Mỹ. Phi Luật Tân làm sống lại Liên Minh Quân Sự với Mỹ…, những chuyện đã xảy ra chỉ là hệ quả nhãn tiền.


Thời gian gần đây, Tàu hung hăng, cốt nắn gân Mỹ. Vốn đã bị vây nay Mỹ lẳng lặng vây thêm một lớp nữa, nào là Liên Minh UAKUS, nào là Liên Minh Ngũ Nhãn.


Tàu không đủ tầm là đối thủ của Mỹ chứ đừng nghĩ lầm là Tàu có thể soán ngôi bá chủ của Mỹ như có người đã ngộ nhận.


Tàu học được bài học sa lầy của Nga ở Ukraine nên bây giờ nhũn lắm.


Thực tế cho thấy không có thế lực nào “tranh phong” được với Mỹ. Vậy có cách nào hạ bệ vai trò Bá Chủ Thế Giới của Mỹ không?


Ngẫm lịch sử, các đế quốc sụp đổ đều rệu rã từ bên trong. Bài học gần đây, khối Cộng Sản mạnh đến mức, ai cũng lo Thế Giới sẽ bị nhuộm đỏ, thế mà một sáng mai thức dậy, nó vỡ tan tành. Bởi vì nó vỡ từ trong cái Nôi Cộng Sản - Liên Bang Xô Viết”.


Muốn hạ bệ Mỹ, nói cách khác là muốn đế quốc Mỹ sụp đổ, chắc cũng phải theo quy luật này. Nghĩa là, Mỹ phải vỡ từ bên trong. Điều này có thể xảy ra không?


Điều này đã xảy ra, đấy là cuộc Nội Chiến của Hoa Kỳ. Nhưng Mỹ đã vượt qua, đã hàn gắn, đã củng cố bằng biết bao sửa đổi luật, tu chính hiến pháp và quan trọng nhất là hoàn thiện thể chế Dân Chủ.


Trải qua biết bao sóng gió, nền Dân Chủ của Mỹ ngày càng được hoàn thiện, kinh tế  ngày càng giàu thêm, quân sự ngày càng hùng mạnh.


Đặc biệt, cứ sau mỗi cuộc chiến tranh thế giới, Mỹ giàu và mạnh lên gấp bội phần để rồi mặc nhiên là Bá Chủ Thế Giới.


Nội loạn phát sinh từ mâu thuẫn, Mỹ đã có toa thuốc thần kỳ chữa trị “mâu thuẫn”:


- Thể chế Chính Trị Dân Chủ, dân làm chủ - do dân, vì dân và bởi dân.


- Trọng Pháp, không ai được quyền đứng trên Pháp Luật.


- Quân đội chỉ phục vụ tổ quốc, không phục cho cá nhân hoặc bất cứ đảng phái nào.


- Kinh tế Tư Bản, tôn trọng quyền sở hữu cá nhân.


- Tất cả “mâu thuẫn” được giải quyết bằng VOTE.


Với cấu trúc chính trị - xã hội - quân sự - pháp luật của Mỹ như thế thì sự sụp đổ từ bên trong là điều không thể xảy ra.


Vì vậy, có nói: “Mỹ vĩnh viễn là Bá Chủ Thế Giới” chẳng phải chủ quan hay cường ngôn đâu.


Thiên đình có Thượng Đế và thiên đình luôn luôn có rối loạn, Thượng Đế phải ra tay vãn hồi trật tự.


Trần Gian có Mỹ và trần gian cũng luôn luôn có rối loạn, thậm chí đấm đá nhưng không phải để “tranh phong” với Mỹ mà thật ra họ tranh giành “ngôi vị nhì ba tư” với nhau. Là bá chủ, thế nên Mỹ phải có trách nhiệm giải quyết chuyện tranh giành, đấm đá bên dưới.


Kết Luận:


Chẳng Thể Nào Hạ Bệ Vai Trò Bá Chủ Thế Giới Của Mỹ. Đó là Ý Trời.


Nhất Hùng


bottom of page