top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

NGUYỄN DUY NGỌC

CHƯA CÓ BAO GIỜ MÀ LÀN SÓNG KỲ THỊ “BÊN KIA VĨ TUYẾN” MẠNH MẼ NHƯ BÂY GIỜ.


Tại sao? Rất dễ hiểu, chỉ mới vài tuần trước dân miền Nam bị cho ăn vải đầu buồi. Dư âm chưa nguôi thì lại thêm cú “giải cứu” covid. Hai vụ quá gần nhau nên dễ gây cộng hưởng. Nhưng có phải chỉ vì  2scandal đó mà dấy lên phong trào đòi dời bức tường Berlin về ngay Vỉ  tuyến 17 không? KHÔNG.


Suốt từ 75 đến giờ dân Nam  ăn đủ mùi tráo trở, xảo quyệt, lọc lừa rồi. Họ ấm ức, họ tức tưởi, họ  chán ngán quá nhiều rồi. 2 câu chuyện trên chỉ là mồi lửa cho đống rơm  khô vốn chực chờ sẵn từ gần 50 năm nay.


Giờ mà người dân Nam nào  lên tiếng sẽ bị cho là kỳ thị. Một người Bắc 54 lên tiếng cũng bị cho là  mất gốc nên mới nói. Một người Bắc 75 lên tiếng họ cho là vào hùa với  dân Nam. Tôi, một con Bắc kỳ 1985 lên tiếng thì bị cho là cố xóa vết  tích Bắc kỳ, muốn chứng minh mình là thượng đẳng. Bác sĩ Nhàn Lê, Bắc kỳ  2000 lên tiếng bị cho là nói lấy lòng dân miền Nam.


Đến bao giờ, bao giờ, bao  giờ người miền Bắc mới chịu nhìn nhận lại bản thân? Trên Facebook tôi và  Bs Nhàn Lê là 2 người lên tiếng mạnh mẽ và thẳng thắn nhất về các thói  hư tật xấu của người miền Bắc. Tại sao?


Chúng tôi đã sống ở cả 2  miền, chúng tôi đã nếm trải cái khốn nạn, lưu manh của miền Bắc và sự tử  tế, nhân hậu của miền Nam. Chúng tôi thấy cần thiết phải lên tiếng.  Chúng tôi cất lên tiếng nói là để mọi người biết được cái xấu của mình  mà sửa. Chúng tôi là người Bắc thì tiếng nói nhất định là công tâm. Mồ  mả cha ông tôi còn ngoài Bắc, họ hàng tôi còn ở Nam Định, anh em cha bác  nhà bà Nhàn còn đang xúm xít đâu đó ở một tỉnh miền núi phía Bắc, chúng  tôi đâu có thần kinh mà nói xấu quê hương, đồng hương mình.


Và khi bài viết đăng lên  cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Những người đồng tình đầu tiên tất  nhiên là người Nam, sau đó là Bắc 54, Bắc 75 hoặc các năm sau đó, hoặc  có những người chỉ mới vào Nam mấy năm nhưng họ phải nhìn nhận đó là sự  thật, vì họ đã thấy, đã trải nghiệm và hơn nữa họ có nhận thức.


Những người phản ứng là  ai? Là những người vừa vào Nam chơi mấy hôm rồi về hoặc đa phần là những  người chưa bao giờ bước chân vào miền Nam.


Họ chưa chứng kiến những người đi phát đồ từ thiện cúi người cảm ơn những người đi nhận quà.


Họ chưa từng thấy một gã xăm trổ chặn đứa bé bán vé số lại chửi “đụ mẹ, ba má mày đâu để mày lang thang vầy?” rồi mua cho nó tô mì hoành thánh, sau đó mua hết xấp vé số của nó.


Họ chưa thấy một thằng  nhóc phì phèo điếu thuốc trên cặp môi thâm sì nhưng hét vào mặt con mẹ  tỉnh lẻ lên thành phố đang lớ ngớ hỏi đường “Thôi nói hoài bà cũng không biết, chạy theo sau tui đi tui dẫn tới địa chỉ đó”.


Cái mà người miền Bắc có trong đầu là gì?


Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng.

Có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn Đảng ta.

Đảng là kim chỉ nam cho mọi hành động.

Tình bác sáng đời ta.


Nên trong một còmment phản biện em ếch kia mới hỏi một câu hết sức thanh niên cách mạng đồng chí hội: “Chị đã kết nạp đảng chưa?”.


Trong đầu thanh niên miền  Bắc đầy những khái niệm: miền Nam ăn bơ thừa, sữa cặn của Mỹ, bọn công  giáo theo ông Diệm vào Nam, bọn 3 sọc đu càng, không có miền Bắc thì  miền Nam giờ này vẫn còn dưới ách kềm kẹp của Mỹ-Ngụy. Chả vậy mà một cô  sinh viên tuổi đời chưa tròn 20 mới phơi phới đòi đi giải phóng miền  Nam lần nữa.


Chính vì vậy mà họ luôn  mang tâm thế của kẻ thắng cuộc, trịch thượng, thượng đẳng. Với lối giáo  dục sai lệch và bóp méo lịch sử họ không biết phân biệt phải trái và ăn  nói như những kẻ vô giáo dục. Đọc tất cả các status, các còmment phản  biện thì cảm giác chung đều là ngụy biện, lấp liếm, đổ lỗi, giận hờn,  trách móc và trên tâm thế của kẻ ban ơn. Tất cả những điều đó chỉ gây  cho người đọc một cảm giác khinh khi, chán ngán và nếu nhân văn, độ  lượng một chút thì có thể nói rằng chỉ thấy thương cho những kẻ kém hiểu  biết và tự ti mà thôi.


Thôi thì bò đội nón ta sẽ  gỡ nón cho bò, bị nhồi sọ thì ta sẽ tẩy não. Nhưng còn những người hiểu  thời sự, thời cuộc thì sao? Đó là những người lớn, những DLV, ĐHV, kols.  Những người này thừa hiểu biết về thời cuộc, sự thật và lịch sử nhưng  vì nhiều lẽ, tự ái có, tự ti có, cố chấp có, bẻ lái có, vì tiền cũng có,  mà cố lái sự việc sang hướng khác. Và nói chung là vì không được giáo  dục tính khiêm nhường, biết nhận lỗi nên khi nghe chỉ trích là họ sửng  cồ, xù lông, cố bảo vệ cái sai của mình. Và cái bế tắc trong luận điệu  của họ thể hiện ở việc quay ra đổ lỗi cho nạn nhân. Tôi đã 2 lần đọc  status của 2 phụ nữ miền Bắc chửi dân miền Nam ngu mới để mất VNCH vào  tay CS. Thú thật, tôi thấy thương các bạn vô cùng.


Khi mới dành được độc lập, Hàn Quốc không lung linh như các bạn thấy bây giờ đâu. Một đất nước  hoang tàn, đổ nát, lạc hậu và ngu dốt sau chiến tranh. Nhưng họ đã dẹp  bỏ tự ái nhập cả bộ sách giáo khoa của Nhật, là kẻ thù xâm lăng mà họ  vừa đánh đuổi, về dịch ra để học. Và hiện nay có một Hàn Quốc với Sam  Sung, Deawoo, Huyndai mà thế giới biết đến.


Khi công nghệ chưa phát  triển, hàng hóa của Hàn Quốc xếp trên kệ chỉ để vui mắt chứ không mang  lại lợi ích kinh doanh gì. Một lần có du khách Phương Tây ghé thăm quầy  hàng xem qua món hàng lưu niệm thủ công rồi bỏ đi. Cô nhân viên khi ấy  đã khổ sở dùng hết khả năng ngôn ngữ lẫn chân tay của mình, thậm chí là  cả van lạy và nước mắt chỉ để người khách kia mua món hàng đó. Lợi nhuận  món hàng có thể không phải là chuyện sống chết nhưng cô đang cố gắng  giới thiệu quốc gia mình ra thế giới. Du khách kia ra về, có thể không  hài lòng với món đồ lưu niệm thô kệch, xấu xí đó, nhưng chắc chắc ấn  tượng về một cô nhân viên cầu thị, có tinh thần tự tôn dân tộc sẽ khó  phai mờ, và biết đâu trong những lúc trà dư tửu hậu gã mắt xanh mũi lõ  đó không vô tình quảng bá hình ảnh người Hàn Quốc chịu thương, chịu khó,  nhẫn nhục, tự tôn đó cho bạn bè năm Châu.


Tất nhiên không phải ngẫu  nhiên mà có một Hàn Quốc như ngày hôm nay. Không phải ai cứ sinh ra cũng  sẽ tự tôn dân tộc như cô nhân viên bán hàng kia. Tất cả là do giáo dục.  Giáo dục không chỉ từ nhà trường và gia đình, mà còn từ xã hội và tự  giáo dục. Tự giáo dục tức là các hình thức thay đổi bản thân thông qua  quan sát, học hỏi từ sách báo, ứng xử của những người xung quanh và nhận  thức. Trên 18 tuổi là chỉ còn tự giáo dục. Nhưng hình như thanh niên  miền Bắc không có được kỹ năng này. Họ đi du lịch chỉ để chụp hình khoe  facebook chứ không phải tìm hiểu đời sống, con người, tập tục, văn hóa  của một vùng đất lạ. Họ dùng internet chỉ để giải trí, facebook của họ  chỉ dùng để mua hàng online, khoe của và chat chít. Nếu không họ đã  không hớn hở đi giải phóng miền Nam một lần nữa.


Làm thế nào để dư luận  không đào xới thêm chuyện Bắc-Nam nữa rất đơn giản. Các anh chị miền Bắc  vốn văn hay chữ tốt, chữ nghĩa một bồ thế nào chả có cách viết. Có điều  các anh chị chỉ lo chữa lửa bằng xăng vì các anh chị không biết cúi  đầu.


Bắc kỳ 1985 này cũng không  thiếu chữ. Nhưng tôi đâu có bán vải đầu buồi. Tôi đâu có đòi giải phóng  miền Nam nên mắc mớ chi tôi phải viết. Tại sao tôi phải ngửa váy hứng  dừa?


Nguyễn Duy Ngọc


bottom of page