top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

VI ANH

Ở Mỹ theo thuần phong mỹ tục, năm nay 2023,Ngày của Mẹ nhằm Chủ Nhựt, 14 tháng 5, và Ngày của Cha vào Chủ Nhựt, 18 tháng 6. Còn theo người Mỹ gốc Việt ngày của Mẹ, của Cha năm nay là Ngày của Mẹ và của Cha thứ 48 trong hành trình tìm tự do đầy gian nan nhưng cũng đầy vinh quang thành quả nơi đất lành là nước Mỹ. Ca dao Việt Nam, túi khôn muôn đời, kho tàng văn học bình dân bất hũ của dân tộc Việt có câu mà đa số trẻ em Việt thuộc lòng qua lời hát ru con, qua bài học lớp vỡ lòng, là lớp mà một người Việt được xã hội hóa đầu đời:


“Công Cha như núi Thái sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”


Nên lớp trẻ Mỹ gốc Việt nói riêng và Việt Hải Ngoại nói chung vẫn nhớ, nhớ mẹ cha mình, nhớ Mẹ Việt Nam , nhớ Tổ Quốc đang còn nằm trong gọng kềm của cộng sản ở nước nhà Việt Nam.


Thực vậy.


Một, Ngày Của Mẹ của Cha năm thứ 48 này cho thấy lớp trẻ chẳng những nhớ ơn cha mẹ mà trả ơn cha mẹ bằng hành động hàng ngày để tạo nên sự thành đạt cho mình và gia đình. Đã biến tục ngữ Việt Nam thành hiện thực, con hơn cha nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần. Đã nhớ ơn gia đình cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục, và tạo cho mình cơ hội tiến thân ở Miền Đất Hứa là Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ vạn lần tốt đẹp hơn ở nước nhà.


Rõ ràng và tiêu biểu như đó là những người cha, người mẹ Việt Nam đầu tiên vượt bao gian nguy, khó khổ, thừa chết thiếu sống trong cuộc di tản vô tiền khoáng hậu để đưa gia đình đi tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại. Theo lẽ vô thường của sự sống những người cha mẹ ấy bây giờ chắc cũng không còn nhiều.

Nên đây là cơ hội tốt để lớp trẻ thấy được thành quả, công ơn trời biển của những người cha, người mẹ đã hy sinh đưa con cái đến bến bờ tự do, đã quên mình nơi quê hương mới để lo cho con cái – là lớp trẻ Việt hải ngoại – được thăng tiến như ngày hôm nay.


Nên lớp trẻ ấy đã trả ơn cha mẹ bằng thành đạt. Dù có bi quan và khiêm tốn sắc tộc thế mấy đi nữa, cũng thấy lớp người hậu duệ của những bậc cha mẹ thuộc thế hệ thứ nhứt của những người Việt tỵ nạn cộng sản, không thua sút bất cứ sắc tộc nào đã nhập cư vào các siêu cường Tây Phương hàng thế kỷ trước. Diễn viên người Mỹ gốc Việt và Hoa gốc ở Chợ Lớn đoạt giải Oscar, Quan Kế Huy vừa được mời tới Tòa Bạch Ốc và có bài phát biểu cảm động tại đây khi Tổng Thống Biden tổ chức buổi chiếu bộ phim sắp ra mắt của Disney+ “American Born Chinese” để vinh danh Tháng Di sản của người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương.


Hai Chị Em Mỹ gốc Việt Thảo My-Thảo Vy giúp bóng rổ nước nhà Việt Nam lần đầu đoạt Huy Chương Vàng SEA Games. Phái Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Hà Nội hôm 11/5 lên tiếng chúc mừng cặp chị em song sinh người Mỹ gốc Việt có công giúp Việt Nam giành huy chương vàng quý giá trong Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á (SEA Games) ở Campuchia.


Người Việt hải ngoại trả ơn cha mẹ bằng gắn bó với gia đình, xã hội và nòi giống Việt.Văn minh Việt Nam lấy gia đình làm gốc và tán trợ sự thuần nhứt của gia đình. Gia đình VN vẫn phát triển hài hòa trong lòng văn minh Tây Phương. Gia đình tự nó là một nhóm xã hội (social group). Theo nhân chủng học và xã hội học, bất cứ nhóm xã hội nào cũng có sự lãnh đạo mới mưu cầu hạnh phúc và thăng tiến được. Nhóm xã hội gia đình VN, người cha thường đóng vai trò lãnh đạo thực hiện, nặng về lý trí, thực tiễn, đòi hỏi con cái phải hoàn thành nhiệm vụ của gia đình. Do đó người cha tỏ ra cứng rắn, nghiêm khắc với con cái và ít được con thân tình như đối với mẹ. Còn người mẹ đóng vai trò lãnh đạo hòa hợp họp, tạo sự thông cảm chung, hạnh phúc, êm ấm chung cho gia đình nên được lòng con cái hơn người cha. Hai thể thức lãnh đạo này không mâu thuẫn nhau mà bổ túc cho nhau, làm gia đình VN phát triển tốt trong xã hội Tây Phương và làm cho lý do lớp trẻ VN thăng tiến nhanh trong xã hội các quốc gia định cư cách nước nhà có nơi nửa vòng Trái Đất.


Hầu hết thế hệ thứ nhứt quên mình, để dĩ vãng ra sau, hướng về tương lai phía trước, lo cho gia đình thăng tiến, con cái nên người hữu dụng, hữu ích cho xã hội. Tướng lãnh Quân Lực VNCH không ngần ngại đi làm người lau cửa sổ các building, người quản lý nhà hàng. Nghị sĩ, dân biểu VNCH đi bán xăng, bán tiệm rượu, làm thợ nhà in, thợ lắp ráp điện tử. Công chức cao cấp đi cắt chỉ, ủi đồ, cắt cỏ trong thời kỳ chân ướt chân ráo. Làm với tất cả lòng tận tụy, với sự hiểu biết và hy vọng và niềm tin nơi lớp trẻ tiến lên, tiến thân.


Còn con cái thì dầng công nhau xây đắp đại gia đình theo truyền thống dầng công trong làng xã VN. Ban đầu nhà chỉ có một chiếc xe, đôi ba anh chị em chia giờ nhau đi và đưa rước nhau. Anh học ra trường tiếp cha mẹ đóng tiền trường cho em đi đại học cao hơn. Cả nhà chung đậu tiền cho người anh mua căn nhà đầu tiên và anh tiếp tay các em mua căn nhà hay sang căn tiệm mới. Việc dầng công đó là một truyền thống trong xã thôn VN, như dầng công lợp nhà, dầng công cấy, gặt lúa.


Hai, Ngày Của Mẹ của Cha thứ 48 này cho thấy lớp trẻ có tưởng nhớ đến Mẹ Việt Nam đang gặp vô vàn khó khổ trong gọng kềm cộng sản. Lớp trẻ trả lời bằng hành động câu hỏi tại sao mình đến đây ở hải ngoại để có cơ hội tiến thân vạn lần tốt đẹp hơn những người đồng trang lứa trong gọng kềm cộng sản. Sau 48 năm, trái với mối lo sợ lớp trẻ Việt hải ngoại bị mất gốc, chẳng thiết tha gì với đất nước và đồng bào trong nước. Trái lại nói sao hết những đóng góp lớn lao của lớp trẻ Việt trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.


Quốc tế vận của Việt Nam Hải Ngoại khó có thể thành như ngày hôm nay nếu không có bàn tay, khối óc, con tim của lớp trẻ. Giương cao ngọn cờ VN nền vàng ba sọc đỏ ở hải ngoại. Đưa vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN vào Quốc Hội Liên Âu, Mỹ nhờ hòa nhập sâu sát rõ đường đi nước bước hành lang quyền lực của chánh quyền của quốc gia định cư. Đóng góp tích cực trong các lễ hội văn hóa, chánh trị. Lễ Kỷ niệm Ba Mươi Tháng Tư Quốc Hận ở các thành phố có cộng đồng người Việt khắp ba châu, Diễn Hành Văn Hóa Việt trước Liên Hiệp Quốc.


Nơi nào cũng có sự dấn thân tích cực – từ tư tưởng đến hành động – của thế hệ trẻ nối gót theo cha anh. Hầu hết các lễ tưởng niệm, thấp nến, hội thảo, phổ biến, dựng tượng đài tử sĩ Việt Mỹ , thuyền nhân, vận động không đi VN, không gởi tiền về trong nước tháng Tư và Tháng Năm, đi biểu tình ở Geneve chống cộng sản vi phạm nhân quyền đều có sự đóng góp của tuổi trẻ gốc Việt.


Cả mấy chục năm rồi mà đánh giá về thế hệ có tuổi và lớp trẻ Việt hải ngoại, chính cộng sản Hà nội cũng phải công nhận qua lời của chính Thứ Trưởng Ngoại Giao của cộng sản Hà nội Nguyễn Phú Bình sau khi bang giao và giao thương được với Mỹ: “Trong số gần 3 triệu người Việt Nam sinh sống định cư ở nước ngoài, ước tính có khoảng 300,000 người được đào tạo ở trình độ đại học và công nhân kỹ thuật cao, có kiến thức cập nhật về văn hoá, về khoa học, công nghệ, về quản lý kinh tế. Trong đó có nhiều người đạt vị trí quan trọng trong các viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện, công ty kinh doanh của các nước, và các tổ chức quốc tế.


Tiềm lực khoa học và công nghệ của các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài không ngừng phát triển. Trong đó, một thế hệ trí thức mới kỷ thuậ cao người nước ngoài gốc Việt đang hình thành và phát triển, nhất là ở các nước Bắc Mỹ, Tây Âu, và Châu Đại Dương. Đội ngũ này tập trung ở nhiều lãnh vực khoa học chuyên ngành và kinh tế như tin học, viễn thông, điện tử, vật liệu mới, chế tạo máy, điều khiển học, sinh học, quản lý kinh tế, ngân hàng, chứng khoán, v.v…”


Cảm nghĩ sau cùng của Ngày Của Cha Của Mẹ năm thứ 48 năm nay là một niềm vui của thế tất thắng của tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Cách đây cả chục năm những ngưòi mẹ, ngưòi cha, những con, những cháu đã như vậy. Bây giờ đã thành một thế lực lớn mạnh thế nào rồi. Những quân dân cán chánh chủ gia đình tỵ nạn cộng sản nếu đã qua đời cũng yên lòng nơi chín suối.


Hồn thiêng sông núi VN vẫn yên tâm. Tiến trình tự do, dân chủ, nhân quyền VN là một qui trình không thể đảo ngược được. Tương lai sáng lạn cho một nước VN không cộng sản nhứt định phải đến, đó là chân lý tiến hóa, là định luật sống, thế lực cộng sản phản động không thể nào ngăn cản được.


Vi Anh

(viendongnews.com)


bottom of page