top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

DS TRƯƠNG VĂN DÂN

Sau  đây là một trích đoạn từ tác phẩm “Trò Chuyện Với Thiên Thần” của dược  sỹ Trương Văn Dân (Italia). Thực phẩm chỉ là một phần của những tai ách  hiện nay. Tôi muốn nói với các bạn về dược phẩm, một thứ sản phẩm siêu  lợi nhuận và nằm trong chính sách toàn cầu Y, Dược, nghề cao quý nhất,  nhưng nó đang biến thành một cỗ máy kiếm tiền! Cái xác phàm của nhân  loại hiện nay chính là nguồn lợi kếch xù của bọn người kinh doanh trên  sự sợ hãi: bệnh tật. Lãnh vực này hiện nay nằm trong tay các tài phiệt.  Và họ bỏ rất nhiều tiền để tiếp thị hơn là nghiên cứu.


Một thuật ngữ mới ra đời: Disease mongering (Nghề buôn bán bệnh tật). Hoạt động đơn giản: Chỉ cần hạ thấp các chỉ  số như các chỉ số về bệnh tiểu đường, áp huyết máu, cholesterol... hoặc  chẩn đoán các tình trạng tinh thần nào đó như buồn rầu, hồi hộp, nhút  nhát... rồi cho là “bất thường” thì số lượng “bệnh nhân” trên toàn thế  giới tăng vọt!


PHÁT MINH RA BỆNH


Khi ủy ban “khoa học” Mỹ  tái định nghĩa hypercholesterolemia (có cholesterol cao trong máu) và  chỉ cần giảm chỉ số để các bác sĩ cho phép dùng thuốc thì số “bệnh nhân”  đột ngột tăng 3 lần!


Chỉ trong năm 2016 công ty  Pfizer đã chi 1,2 tỷ USD, theo sau là công ty Bristol Mayer Squibb chi  460 triệu USD để quảng cáo và tiếp thị thuốc!


Nhưng đây chỉ là đỉnh của  băng sơn. Trên thực tế rất nhiều các nhà khoa học hướng dẫn cách dùng  thuốc đều hưởng lợi nhuận từ các hãng dược!


Thông qua Disease  mongering những trạng thái như buồn rầu, lo âu, hồi hộp... rất bình  thường trong cuộc sống đã bị truyền thông hô biến thành bệnh (?) để làm  mọi người sợ hãi, cảm thấy mình phải dùng thuốc.


Các nhà khoa học chân  chính nói rằng hiện nay có hơn 200 tình trạng tâm lý sẽ được xem là...  bệnh lý và nghe ra thật buồn cười: lão hóa, buồn chán, hói đầu, tàn  nhang, tóc bạc, kém xinh... Không ai nói với chúng ta là nỗi buồn là một  phần của sự sống, và hàng thế kỷ trôi qua nó vẫn tồn tại để giữ một  nhiệm vụ quan trong trong tâm sinh lý của con người.


Dược phẩm, dù muốn hay không đều sẽ có tác dụng một cách nhân tạo vào trật tự sống của con người và tự nhiên.


Bạn mất ngủ hả? Hãy uống  thuốc ngủ! Mà có thật sự cần phải dùng thuốc không? Biết đâu không ngủ  là một điều tuyệt vời. Thỉnh thoảng được thức giấc, mở cửa nhìn ra bầu  trời đêm mà kẻ ngủ say sẽ không bao giờ biết.


Đã có người nói: Ban ngày để sống còn ban đêm là để hiểu cuộc sống.

Nhưng các tập đoàn dược chi ra số tiền càng ngày càng lớn cho việc bán thuốc “ảo”, kèm theo quà tặng, mời du lịch...


Thí dụ bệnh tiểu đường  type II, trước đây được xác định là đường huyết phải trên mức 140mg/dL.  Năm 1997, ngạch mức trên bị Cơ quan y tế thế giới OMS rút xuống còn 126  mg/dL (7mmol/L)... Lập tức có thêm 1.700.000 người Mỹ được xếp vào danh  sách bệnh nhân tiểu đường (suốt đời!).


Cholestérol: Năm 1998,  ngạch mức từ 240mg/dL bị rút xuống còn 200mg/dL. Lập tức xã hội Hoa Kỳ  có thêm 42.600.000 bệnh nhân có cholesterol cao trong máu... Các nhà bào  chế có thêm được 86% “khách hàng” mới.


Thủ thuật khác để mua  chuộc... phủ khắp từ bác sĩ đến các sinh viên y khoa sắp ra trường. Ba  mươi năm trước, giám đốc hãng dược phẩm Merck, Henry Gadsen, đã từng trả  lời trong một cuộc phỏng vấn: “Giấc mơ của chúng tôi là sản xuất thuốc  cho những người khỏe mạnh. Làm được thế, chúng tôi có thể bán thuốc cho  bất kỳ ai”. “Trên thế giới, chỉ có hai nhóm người: nhóm người đã bệnh  rồi và nhóm người chưa biết họ bệnh”.


MỘT NGHIÊN CỨU MỚI  NHẤT TỪ NƯỚC PHÁP: 50% THUỐC LƯU THÔNG HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG LÀ VÔ  ÍCH, 20% CÓ HẠI VÀ NHIỀU KHI NGUY HIỂM CHO NGƯỜI DÙNG.


Ai cũng biết sức khỏe tùy  thuộc vào điều kiện kinh tế, khí hậu và thực phẩm chứ không phải vào  thuốc men, cách chữa trị hay các kỹ thuật hiện đại. Hiện nay nhiều người  hễ thấy khó chịu một chút là uống thuốc mà không biết rằng không có  loại thuốc nào là không có tác dụng phụ, là “1 phần thuốc chứa 3 phần  độc”. Ít người biết rằng không có bộ máy nào hoàn hảo hơn thiên nhiên.


cơ thể con  người có một cấu tạo đặc biệt. Việc chữa bệnh cho cơ thể là nhiệm vụ của  hệ miễn dịch, vì thế nếu chúng ta lạm dụng thuốc thì đã vô tình “ngăn”  hoạt động của hệ miễn dịch, làm hao mòn và dần dần mất đi thiên chức tự  nhiên vốn có.


Ít người biết rằng không  có bộ máy nào hoàn hảo hơn thiên nhiên. Và cơ thể con người có một cấu  tạo đặc biệt. Việc chữa bệnh cho cơ thể là nhiệm vụ của hệ miễn dịch, vì  thế nếu chúng ta lạm dụng thuốc thì đã vô tình “ngăn” hoạt động của hệ  miễn dịch, làm hao mòn và dần dần mất đi thiên chức tự nhiên vốn có.


Ngày xưa ai đi “khám” bác  sĩ vì họ thấy trong người không khỏe, còn hôm nay khi bác sĩ gặp bệnh  nhân là đề nghị: chúng ta hãy làm vài xét nghiệm để xem bạn có thật sự  khỏe không?


Vì thị trường đang rất cần những bệnh nhân mới.


“Người mạnh khỏe là kẻ  chưa biết mình bị bệnh!” Tâm đắc với quan niệm đó nên giám đốc bệnh viện  San Raffaele ở Milano đã đưa ra dự án Quo vadis chăng? Hay bệnh viện...  cho người khỏe mạnh:


Thông qua một microchip  điện tử được gắn dưới da các bác sĩ có thể thường xuyên và liên tục theo  dõi tình trạng sức khỏe của “bệnh nhân” và sẵn sàng can thiệp và chữa  trị trước khi bệnh làm phiền.


Các chuyên gia sẽ cho ta  biết trước khi bệnh xuất hiện và từ giờ cho đến lúc đó ta có thể vui  chơi, đánh golf, đi du lịch, trượt tuyết, tắm biển... cho đến khi nhận  được một tin nhắn, đại loại: “Khẩn cấp! Bạn cần trình diện ngay ở trung  tâm ý tế gần nhất. Bệnh trĩ sắp xuất hiện!”.


CÁC HÃNG THUỐC, CÁC BỆNH VIỆN, HỌ LÀ AI?


Gần 80 năm đã trôi qua nên  có thể quí vị không biết rằng văn phòng của Viện Đại học Frankfurt ở  Đức ngày xưa chính là trụ sở chính của IG Farben.


Đó là một nhà máy được độc  quyền sản xuất hóa chất của Đức thời quốc xã. Là trung tâm kinh tài của  Hitler nên trong suốt thời kỳ diệt chủng (Holocaust) nó là nơi cung cấp  khí ngạt Zyklon-B cho chính phủ Đức để giết chết gần 6 triệu người Do  Thái! Nó cũng là nơi cung cấp dân Do Thái để làm chuột bạch cho các thử  nghiệm về độc tố và y học.


Vì tham gia các tội ác  chiến tranh nên sau 1945 phe đồng minh đã tịch thu và đóng cửa nhà máy.  Thế nhưng, về sau nhà máy này đã được chia làm mấy phần và các đại công  ty mua các phần lớn, chỉ chừa lại các phần nhỏ là Agfa, Basf và Bayer,  trong khi công ty Hoechst được sáp nhập vào công ty Rhône-Poulenc của  Pháp để cho ra đời công ty Sanofi Aventis hiện nay và có trụ sở ở  Strasburg, nước Pháp.


Tại Tòa án quốc tế  Norimberga tất cả các lãnh đạo của IG Farben đều bị buộc tội diệt chủng,  thiết lập chế độ nộ lệ và các tội ác khác nhưng chỉ sau một năm tất cả  đều được trả tự do (?) nhờ thương lượng của bộ kinh tế Đức và sau đó họ  đổi danh tánh để tham gia vào hệ thống kinh tế Đức hay các nước khác!


Nhắc lại chuyện này tôi  chỉ muốn nêu lên một thắc mắc: Một công ty được hình thành với triết lý  sản xuất hơi ngạt giết người, có thể nào sau đó lại có thể sản xuất  thuốc để trị bệnh, cứu nhân độ thế?


Về sau công ty IG Farben  đã tham gia vào các dự án của Hoa Kỳ trong việc sản xuất chất độc da cam  dùng trong mục đích quân sự. Họ cùng lập nên công ty Chemagrow  Corporation ở Kansas City, Missouri, và sử dụng các chuyên viên Mỹ và  Đức nhằm phục vụ cho U.S. Army Chemical Corps.


Tiến sĩ Otto Bayer, người  từng giữ chức vụ nghiên cứu phát triển của IG Farben, đã cùng với tiến  sĩ Gerhard Schrader đã thử nghiệm thành công phần lớn các vũ khí hóa  học.


MẶT TRÁI CỦA CÁC XÉT NGHIỆM Y KHOA


Trong 10 năm trở lại đây,  các yêu cầu xét nghiệm đã tăng lên 50%, tương đương với việc tăng thêm  hàng triệu USD mỗi năm. Nhưng nhiều khi các phương pháp xét nghiệm đó  gây hại cho con người nhiều hơn là mang lại lợi ích: đau đầu gối, đau  lưng, tức ngực, và PSA (prostate specific antigen - kháng nguyên đặc  hiệu tiền liệt tuyến) có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt!


Bên cạnh đó, những dịch vụ  xét nghiệm y tế rắc rối và đắt đỏ như chụp scan cắt lớp (CT- computed  tomography) và chụp cộng hưởng từ trường (MRIs - magnetic resonance  imaging) được sử dụng một cách rộng rãi nhưng không thực sự cần thiết.


Trí thông minh là một vốn  quý của con người nhưng tiếc thay nó đang là đồng lõa, biến con người  trở nên biển lận, nhằm vơ vét tối đa.

Một thứ khoa học không có  nhân văn! Có kiến thức mà không nhân cách thì chẳng khác gì người tập  lái xe chưa có bằng mà cứ băng băng chạy ra đường phố.


Hiện nay trong cơn vật vã  kiếm tiền, các bậc cha mẹ chẳng mấy ai “chơi” với con mà phó thác cho bà  vú nuôi hay các thiết bị điện tử. Sự bỏ rơi ấy làm bé bị chấn động tâm  lý, đói tình yêu... còn cha mẹ mang mặc cảm thiếu chăm sóc con nên bù  trừ bằng sự nuông chiều và bằng tiền bạc, cho con ăn các món khoái khẩu  được nhuộm phẩm màu thuộc bảng E độc hại.


Ngày nay, bậc làm cha mẹ  phải thú nhận là bất lực, không còn đủ khả năng để bảo vệ con trẻ trước  những mối nguy của cuộc đời! Chỉ năm, mươi năm nữa thôi, bệnh ung thư sẽ  bùng phát dữ dội nếu không kiểm soát, và nó sẽ xói mòn sức lực và đẩy  bao gia đình xuống tận cùng của sự khốn khổ.


Nghĩ thế, tự nhiên lòng tôi chùng xuống. tôi không dám hình dung tương lai sẽ về đâu nếu con người không thay đổi...


Dược sỹ TRƯƠNG VĂN DÂN


bottom of page