top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

NGUYỄN HÙNG K10

Chiến tranh không còn trên đất nước Việt Nam đã gần nửa thế kỷ qua mà dư âm của hậu chấn vẫn bàng bạc một cung bậc bi ai khắc khoải luôn được khởi động truy điệu những mất mát đau thuơng của một phần hồn thiêng sông núi mà khó thể coi như là một biện chứng hình thức vô giá trị với thời gian đời người để phải lãng quên chôn vùi theo năm tháng trong nghĩa trang ký ức. Bởi đó là định mệnh ..!


Thời điểm ngày 27 tháng 1 năm 1973 hòa bình cho Việt Nam được ký kết giữa Hoa Kỳ và cộng sản Bắc Việt, khi ánh mắt thồ lộ reo vui sau cặp kính trắng trên nụ cười bí hiểm của ngoại trưởng Kissinger vòng tay ôm chặt Lê Đức Thọ rạng rỡ khoái trá để cả hai tên đồ tể nhận giải Nobel hòa bình. Một nền hòa bình mà thế giới cực tả tây phương xem như kỳ tích tuyệt vời của thế giới văn minh thực thi phép mầu cho loài người khốn khổ bên kia bán cầu. Thế giới vỗ tay hoan hô hòa bình và những tay phản chiến cực tả trên đất Mỹ quây quần bên bàn tiệc nhầy nhụa mừng chấm dứt chiến tranh Việt Nam (tôi xin không nêu tên ra đây vì có lẽ quý vị đã biết).


Chỉ có loài người khốn khổ banh da xẻ thịt oằn oại trong mịt mờ của nền hòa bình trắng như vành tang vô hình lơ lửng trên bầu trời đen tối trực chờ phủ trùm lên số phận đã được định đoạt mặc cả bởi đồng minh hùng mạnh sát cánh một thời phũ phàng quay lưng. Cho dù họ có tạo thuyết âm mưu huyền hoặc cho hậu chiến thắng chủ nghỉa cộng sản thì người Việt Nam khốn khổ đã là nạn nhân cúa giải pháp tối hậu đó vì sau đó vẫn là những cuộc tấn công quy mô vũ bão hơn của cộng sản nỗ lực tiêu diệt khi chúng ta bị trói chặt trong một nền hòa bình mây khói đơn độc.


"Hòa bình cho Việt Nam, không phải người Mỹ rút ra khỏi nơi ấy là xong, mà là hệ lụy để lại cho những thế hệ con em họ (VNCH) sẽ chìm đắm trong ngàn năm tăm tối...!" Ronald Reagan


Hơn thế nữa... hệ lụy rõ ràng khi vinh quang đếm trên xác người được "kẻ chến thắng" ngạo nghễ viết lên lịch sử từ sau khi Lê Đức Thọ rút bàn tay vừa bắt với Kissinger để xua đạo quân ốm đói điên cuồng càn quét trên xác đồng loại chạy nạn chiến tranh trên những nẽo đường miền nam. Nước mắt người chiến sĩ cộng hòa tuôn chảy với phương tiện tối thiểu trong xứ mạng bảo vệ nền tự do trong giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến ...bởi súng họ không còn đạn (có người chừa một viên cuối cùng cho chính họ).


Hệ lụy là tư duy hận thù được tôn vinh và thể hiện quyền lực của đảng cộng sản lãnh đạo cuộc "cách mạng thần thánh" thực thi cuộc trả thù trọn vẹn trên tinh thần và thể xác kẻ thua cuộc phải đền nợ xương máu trong hơn hai mươi năm ý thức hệ chia đôi, họ khủng bố khống chế tâm lý phản kháng bằng những phiên tòa nhân dân "xét xử tội phạm" ngụy quân ngụy quyền và có những cuộc tử hình công khai hay âm thầm một vài đối tượng mà họ cho là đã gây tội ác với nhân dân hay điên cuồng chống phá cách mạng (bác năm xã trưởng Võ Thành Nhơn một người hiền hòa mẫu mực đẹp trai bị kêu án tử hình với sợi dây điện siết cổ khi đang ở tù chung với tôi, bác có gặp tôi lần cuối vài giờ trước khi họ đem bác đi trong một chiều ảm đạm mưa rơi lất phất...!!!, xã quận trưởng quê tôi hầu hết bị tử hình).


Hệ lụy là lý thuyết chủ nghĩa xã hội được kẻ chiến thắng thực hiện ngay với cuộc xóa bỏ xã hội "phồn vinh giả tạo" do bơ thừa sữa cặn và sự kìm kẹp của bọn tư bản giãy chết nên cần phải triệt để tiêu diệt thay bằng những cái gọi là "nội lực dân tộc" (thật khó hiểu)  mà người dân mòn mỏi chờ phép lạ từ ơn trời nào đó ban cho nguồn sống đang dần cạn kiệt và trong suốt đoạn đường ngụp lặn trong thiên đường tiến lên xã hội chủ nghĩa từ 1975 đến 1985 người dân không thấy phép lạ bao giờ...khi tất cả những tài sản chắt chiu được gây dựng từ cha ông để lại một sớm mai bị tịch thu trắng tay trở thành đói nghèo của hàng triệu người miền nam khốn khổ (một cuộc đổi đời bi thuơng).


Hệ lụy là cuộc di cư kinh hoàng của loài người khốn khổ từ bỏ quê cha đất tổ là giải pháp cuối cùng đối với tư duy hận thù nghiệt ngã đè năng trên cuộc sống từng giờ bắt buộc đấu tranh bằng mọi thủ thuật hèn mọn để sinh tồn thì trốn chạy là giải pháp duy nhất...Và hàng trăm ngàn người phải bỏ mạng trước khi đến điểm hẹn với tự do, đó là bi kịch lịch sử của dân tôc Việt Nam khốn khổ đã đánh động lương tâm thế giới văn minh kể đến cao ủy tỵ nạn liên hiệp quốc cũng phải nhỏ lệ ...!


Hệ lụy là hàng triệu quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa phải trả nợ vì bảo vệ tự do mà chấp nhận đau thuơng qua những trại tù man rợ trên khắp mọi miền đất nước để hằng trăm ngàn đã phải bỏ mạng trước khi được trở lại cuộc sống bình thường sau hàng chục năm với thế giới vô tình.


Tôi thuờng có những ước mơ... được loài người khốn khổ của đất nước tôi học được bài học lịch sử của Hoa Kỳ sau cuộc nội chiến để đối xử với nhau bằng tình yêu thương thật sự không thắng thua hình thức để xây dựng tình người tình anh em chân thành...Hình ảnh Tướng Grant tiếp đón Tướng Lee (kẻ thua cuộc) để ký văn kiện đầu hàng trong tinh thần cao thuợng nhân ái là bài học lịch sử không những cho người Mỹ mà còn là tấm gương trung liệt cho thế giới ngưỡng mộ noi theo. Và sau này còn một vĩ nhân khác đã là thần tượng không những toàn dân Nhật Bản mà cả thể giới ngưỡng mộ một nhân cách lớn...Tướng quân Douglas Mac Arthur một người sống thật trọn vẹn với tinh thần nhân ái... mà dân Nhật quên hận thù tôn vinh ông là bậc công thân xây dựng nước Nhật cường thịnh ngày nay.


Và tôi cũng tự hỏi tại sao người dân Đông Đức hạ bức tường Bá linh để bỏ thiên đường cộng sản chạy qua Tây Đức cùng sống chan hòa hạnh phúc trong sự đùm bọc thuơng yêu của nhân dân Tây Đức tự do dân chủ mà đối với người cộng sản trước đây rất căm thù gọi là... tư bản giãy chết. Đó là một phần lịch sử thật đẹp của con người văn minh.


Thế thì tại sao người cộng sản miền bắc Việt Nam không vượt qua sông Bến Hải với tình yêu thương  đồng loại bằng vòng tay nhân ái để anh em vui vầy chan hòa hạnh phúc thì...những cảnh máu đổ thịt rơi ngập ruộng đồng hay núi rừng miền nam sẽ được loài người khốn khổ miền nam chôn vùi trong nghĩa trang ký ức để cùng nhau xây dựng nên một đất nước Việt Nam tự do dân chủ tuyệt vời ... Ôi lịch sử thật hàm hồ với một nền hòa bình khốn nạn.


K10 Nguyễn Hùng


bottom of page