top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

Cố Bác Sĩ LƯƠNG VINH QUỐC KHANH

Bệnh Alzheimer (AD,  SDAT) mà từ xưa đến nay, phần đông chúng ta vẫn quen gọi là bệnh “lú  lẫn” hay bệnh “lẫn,” và cho là căn bệnh của tuổi già, là một chứng bệnh  mất trí nhớ kinh khủng nhất mà nhân loại đang phải đối diện. Căn bệnh  này được đặt tên theo Bác Sĩ Tâm Thần và Thần Kinh học người Đức tên  Alois Alzheimer khi ông đã nghiên cứu và xác định căn bệnh bất trị này  sẽ dần dần thoái hóa và gây ra tử vong. Bệnh này thường xuất hiện ở  những người đã qua tuổi hưu trí, và có những dấu hiệu giống nhau: quên  tên người thân, quên tự làm lấy những việc hằng ngày như tiểu và đại  tiện, nhầm lẫn lung tung, mất khả năng ngôn ngữ, rồi dần dần không còn  biết tự kiểm soát mình nữa, đến nằm liệt và từ từ chết dần. Theo một tài  liệu của cơ quan y tế (*), hiện nay trên đất Mỹ, có khoảng 5 triệu 400  ngàn người bị bệnh Alzheimer. Con số này đã gấp đôi kể từ 1980 và người  ta phỏng đoán sẽ cao tới con số 16 triệu người vào năm 2050.


Vì căn bệnh này thuộc loại  bất trị, nên chi phí mà Medicare trả cho các phương pháp trị liệu bệnh  Alzheimer cao gấp ba lần chi phí trả cho các bệnh khác. Trong năm 2011,  nói chung, Medicare và Medicaid đã phải chi ra $130 tỉ đô la về căn bệnh  này.


Từ trước đến nay, y khoa  vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị dứt bệnh Alzheimer ngoài các phương  pháp chữa trị riêng rẽ, làm giảm một phần các triệu chứng bệnh, như  chữa chứng mất ngủ, chữa bớt quên sót, chữa việc thay đổi tâm tính… cũng  như khuyến cáo nên đi tập thể dục cho những người mới bắt đầu nhuốm  bệnh, nhưng chưa có cách nào ngăn chặn hẳn cơn bệnh. Khoa học vẫn đang  nghiên cứu kỹ hơn về nguyên nhân và tiến triển của bệnh Alzheimer, vì  hiện nay, giới y khoa vẫn chỉ biết là bệnh liên quan đến việc thoái hóa  những mảng xám của thần kinh não (neocortex) nơi điều hành suy nghĩ và  lý luận của con người. Từ sự thoái hóa này, bệnh Alzheimer sẽ đem đến  một cái chết khổ sở, kéo dài, và đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần cho  cả người bệnh và thân nhân người mắc bệnh.


Nhưng, như ngọn hải đăng  chợt sáng khi thuyền đang gặp bão tố, dần dần, những khám phá của y khoa  đang đem lại cho nhân loại những hy vọng mới. Một nghiên cứu của một  Bác Sĩ Giáo Sư Y Khoa Việt Nam đã đem lại cho con người nhiều tin tưởng  vào một tương lai mà bệnh Alzheimer không còn là một đe đọa của Tử Thần  nữa. Bác Sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan và Lương Vinh Quốc Khanh (*), hai Giáo  Sư Y Khoa tại Keck Medical School, mới đưa ra một phương pháp mới có thể  trị được căn bệnh Thần Chết này: dùng sinh tố D để chữa trị. (loại sinh  tố D cần toa Bác Sĩ, 50,000 đơn vị, mỗi tuần 1 viên, không phải loại  bán tự do ngoài thị trường)


Tạp chí Y Khoa chính thức  của giới y sĩ Hoa Kỳ, “American Journal of Alzheimers Disease &  Other Dementias,” Volume 26(7) 510, đã đăng bài khảo cứu của hai vị Giáo  Sư Bác Sĩ này, với lời giới thiệu của Bác Sĩ Carol, F. Lippa, M.D. và  Tổng Biên Tập của tạp chí như sau:


“Gần đây,có nhiều nỗ  lực tập trung vào vai trò của Sinh tố D trong những trạng huống của căn  bệnh, bao gồm sự biến đổi của trạng thái và sự nhận thức. Trong bài khảo  cứu Vai trò ích lợi của Sinh Tố D trong căn bệnh Alzheimer, bác sĩ  Nguyễn đã chỉ cho thấy rằng những bệnh nhân của bệnh có chiều hướng  thiếu Vitamin D trầm trọng…”


Nhận thấy đây là tin vui  cho mọi người và là niềm hãnh diện cho người Việt, người viết xin ghi  lại cuộc phỏng vấn bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh, người đã đạt danh hiệu  “Khoa Học Gia Thế Giới Hàng Năm” (International Scientist of the Year)  như sau:


Hỏi: Xin cho biết liên hệ giữa Vitamin D và bệnh Alzheimer như thế nào?


- Đáp: Tỷ lệ thiếu sinh tố  D xảy ra ở người bệnh lú lẫn rất cao. Có sự liên quan giữa thử trí nhớ  bằng Mini-Mental State Examination (MMSE) và lượng sinh tố D trong máu.  Người thiếu sinh tố D sẽ có chỉ số MMSE cao. Trong cuộc khảo cứu khác  cho thấy trí nhớ bị ảnh hưởng bởi tuổi già. Trong mô hình bệnh Lú Lẫn ở  con chuột cho thấy nếu dinh dưỡng thiếu sinh tố D làm giảm trí nhớ, còn  dinh dưỡng đầy đủ sinh tố D làm giảm đi những mảnh chai cứng (plaque)  hay thấy ở bệnh lú lẫn và làm tăng thêm sự hoạt động của tế bào não.


- H: Từ trước đến nay, chắc đã có nhiều cuộc nghiên cứu khác liên hệ đến vấn đề này? Sinh tố D có vai trò gì trong cơ thể?


- Đ: Có rất nhiều cuộc  khảo cứu của sinh tố D trong bệnh lú lẫn. Sinh tố D có vai trò bảo vệ sự  hư hại của những chất dẫn chuyền trong dây thần kinh như Acetylcholine,  norepinephrine, và L-dopamine… Sinh tố D giữ cho lượng chất vôi  (calcium) điều hòa trong tế bào não. Sinh tố D còn có nhiệm vụ trong  việc sản xuất chất kích thích tái tạo (Nerve growth factor) ra tế bào  não mới. Hơn thế nữa, sinh tố D còn có nhiệm vụ bảo vệ tế bào não bớt đi  oxýt hóa (Reactive oxygen species) do những độc tố gây ra.


- H: Xin cho biết những yếu tố về Di truyền (Genetic factors) liên kết giữa Vitamin D và AD như thế nào?


- Đ: Sự liên hệ di thể  (gene) giữa sinh tố D và bệnh lú lẫn rất rõ ràng, như những di thể sau  đây: the major histocompatibility complex class II molecules, vitamin D  receptor, renin–angiotensin system, apolipoprotein E, liver X receptor,  Sp1 promoter gene, and the poly(ADP-ribose) polymerase-1gene. Điều nầy  càng xác nhận được vai trò của sinh tố D trong bệnh lú lẫn của người  Già.


- H: Bên cạnh  những liên hệ giữa di thể, còn có yếu tố không phải di truyền (Non  genetic role) của Vitamin D trong bệnh lú lẫn không?


- Đ: Ngoài những yếu tố  liên quan đến di thể (gene), chúng ta thấy có những yếu tố khác có thể  đưa đến bệnh lú lẫn như bệnh Tiểu Đường (Diabetes Mellitus) và béo phì  (Obesity) đều có thể đưa đến bệnh lú lẫn vì những người bệnh nầy có nguy  cơ dễ bị thiếu sinh tố D và làm cho người bệnh có nguy cơ tiềm ẩn sẽ bị  bệnh lú lẫn sau này.


- H: Xin cho biết tỷ lệ trung bình số người Việt mắc bệnh AD có cao không?


- Đ: Tôi chưa hoàn tất  việc so sánh tỷ lệ người Việt mắc bệnh này là bao nhiêu, nhưng tôi nghĩ  là rất cao vì bệnh lú lẫn nầy liên quan đến sự thiếu dinh dưỡng ở người  già, mà các cụ người Việt mình thường thiếu dinh dưỡng.


- H: Người Việt có  nguy cơ mắc bệnh AD nhiều hơn dân tộc khác không? Tại sao có? Tại sao  không? Hoặc vì va chạm văn hóa (Cultural shock)? Hay các vấn đề Xã Hội  (Social issues) khác?


- Đ: Theo tôi, bệnh lú lẫn  là một tiến trình của người già trong mọi quốc gia. Dĩ nhiên, tôi cũng  nghĩ đến yếu tố cách biệt về văn hóa và xã hội có thể có phần nào ảnh  hưởng đến bệnh lú lẫn.


- H: Hy vọng trong tương lai, khám phá mới về Vitamin D này sẽ có ảnh hưởng như thế nào?


- Đ: Vai trò của sinh tố D  rất là rộng rãi. Ngoài bài viết về vài trò của sinh tố D trong bệnh lú  lẫn, Tôi đã viết rất nhiều bài về sinh tố D áp dụng trong nhiều trường  hợp bệnh lý khác nhau như trong bệnh ung thư, bệnh tiểu đường, bệnh về  tim mạch (Cardiovascular Disease), bệnh lao (Tuberculosis), bệnh cùi  (Leprosy), bệnh suyễn (Asthma), bệnh béo phì (Obesity), bệnh run chân  tay (Parkinsons disease), bệnh siêu viêm gan (Viral Hepatitis), và bệnh  liệt kháng thể (AIDS). Những bài nầy đã dược đăng trong những nguyệt san  chuyên môn của y khoa Hoa Kỳ.


- H: Xin cho biết vị trí của tập san y học và giá trị của các bài viết trong đó


- Đ: American Journal of  Alzheimers Disease là tạp chí chuyên khoa duy nhất về bệnh lú lẫn trên  thế giới và quy tụ nhiều nhà khảo cứu chuyên về bệnh lú lẫn đến từ mọi  quốc gia.


- H: Xin cám ơn Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh đã cho thực hiện cuộc phỏng vấn quan trọng này.


(*) Bác sĩ Giáo Sư  Lương Vinh Quốc Khanh, một khoa học gia quốc tế, đã từ trần, bỏ lại bao  công trình nghiên cứu y khoa dở dang. Đặc biệt, Bác Sĩ Lương Vinh Quốc  Khanh là người đầu tiên nghiên cứu thành công về cách dùng Vitamin D để  trị bệnh ung thư. Khi ông trình bày luận án về vấn đề nghiên cứu này,  ông đã bị đả kích bởi chính các vị giáo sư của ông, nhưng sau 20 năm,  giáo sư y khoa của ông đã ngỏ lời xin lỗi ông.


bottom of page