top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

ST

Ngạc  nhiên, trong mấy trăm ngàn gia đình Mỹ sinh sống trên vùng đất này lại  xuất hiện người Việt Nam nhập cư thời gian gần đây. Số lượng chiếm khá  đông, hầu hết nói giọng Bắc người Hải Phòng, Hà Nội.

Cùng làn sóng xuất ngoại  với các hình thức khác nhau, họ đã thành công khi tiền rừng bạc biển.  Chỉ cần một dự án, một phi vụ, một chữ ký thì đô la sẽ có cách vào tài  khoản của người có quyền.

“Việt Kiều Bay” là một  trong những khu phố khá giàu tại Cypress - Texas của nước Mỹ. Chủ nhân  những căn nhà này hầu hết là những gia đình cán bộ đang làm việc cho nhà  nước Việt Nam.

Mỗi căn nhà giá trị từ nửa triệu đến 2 triệu đô la trở lên.

Mua nhà xong là một  chuyện, điều quan trọng là tiền đâu để đóng thuế.? Nếu bạn thu nhập cao  mấy trăm ngàn đô hàng năm thì chỉ là chuyện nhỏ dù tiền thuế địa trạch  rất cao (từ 20.000 Mỹ kim trở lên mỗi nhà /1 năm) với khu vực tương tự.

Vào cổng khu phố sang  trọng khách phải trình giấy tờ, hoặc bấm số bảo mật mới được. Cuối tuần,  hàng loạt chiếc du thuyền trên mặt nước.

Là xứ tư bản, ảnh hưởng  theo năng lực; nhiều người ở Mỹ làm giàu bằng tài năng công sức, lao  động chân chính trong một số lãnh vực xứng đáng có một cuộc sống bình  yên, hạnh phúc đúng nghĩa. Tuy nhiên, không phải ai cũng được như vậy.  Mỹ không phải là thiên đường, vẫn còn một số Việt kiều lâu năm sống  trong chung cư, không mua nổi cái nhà nhỏ với nhiều lý do riêng tư. Đó  là sự thật. Vậy mà với thành phần "Việt kiều bay" không hiểu họ giàu từ  đâu dễ dàng, mua nhà trả đứt tiền mặt, vui vẻ với mức thuế tuy không làm  một ngày nào trên đất Mỹ. Đối tượng này bí mật đi qua đi về nhằm mục  đích có lợi cho gia đình và bản thân trong tương lai. Oái oăm thay, họ  còn bắt tay với một số Việt kiều tại đây để rửa tiền dưới hình thức tinh  vi.

Các hệ thống kinh doanh ra  đời bao gồm trung tâm thương mại, công ty, nhà hàng, hàng trăm tiệm  Nails nguy nga như cung điện, có sự đầu tư quy mô trên 1/2 triệu đô la  mục đích rửa tiền.

Thực trạng nhiều địa điểm  vắng hoe khách nhưng vẫn vô tư hoạt động để hợp thức hóa chuyển tiền qua  lại. Vấn đề quan trọng là tiền đâu ra mà một số "Việt kiều bay" mới  đến đất Mỹ trong tình trạng tài chính triệu phú mà không ai biết.

Một năm về bển vài tháng  và rồi qua Mỹ trình diện để khỏi rắc rối nếu chưa có quốc tịch. Khôn  ngoan, một số cố tình giữ song tịch. Nhiều người vẫn làm việc tại Việt  Nam, đang là đảng viên giữ chức vụ. Họ biết dọn đường cho con cháu qua  Mỹ từ lâu. Con đến trường Mỹ, cha (mẹ) đi về Việt Nam hoạt động cho  chính quyền hoặc kinh doanh cá nhân vì nơi ấy dễ kiếm tiền hơn. Nghịch  lý, trong khi ấy người ta khen chế độ, bắt người khác nghe, tin và sợ  mình.

Dân phải chịu cúi đầu im lặng dưới nguồn máy điều hành mà họ liên quan trực tiếp hay gián tiếp.

Nhờ sức mạnh đồng tiền,  người ta đã đạt giấc mơ Mỹ trong tầm tay. Thật sự bất công cho những  người không được may mắn phải chịu đựng thiệt thòi mọi hệ lụy, cùng  tương lai không lối thoát sống với Trung Quốc.

Phải chăng đây là bi kịch  cho một dân tộc chịu dưới tay của những người không có lòng tự trọng và  biết làm người tử tế. Họ lợi dụng lòng tốt của nước Mỹ, con cháu hưởng  nhiều quyền lợi xã hội, y tế cùng nền giáo dục miễn phí từ tiền thuế dân  còng lưng đóng cho chính phủ.

Đất nước Hoa Kỳ đã tạo ra  kẽ hổng pháp luật để con cháu cộng sản hưởng lợi, trong khi cá nhân và  gia đình không phục vụ cho quốc gia này ngày nào. Suy cho cùng, sống  không thật lòng, không trung thành Tổ Quốc nào là "Việt kiều bay" thời  đại. Có lẽ người ta qua mặt được người dân yếu thế, u mê; nhưng không  qua mặt được người hiểu biết sống lâu tại Mỹ.

Tất cả là góc tối phũ  phàng. Người trong nước tôn sùng họ, nhưng nào có biết một khi hết thời  hết nhiệm kỳ, họ đã có chỗ an toàn trú ẩn ấm thân, để lại phía sau một  đất nước suy tàn.

Nếu ai từng đi qua những  nơi người Việt mới nhập cư giàu hơn người Việt lưu vong vượt biển vượt  biên lâu năm sẽ không khỏi ngậm ngùi tháng Tư buồn.

Thua trận chạy đã đành, nay thắng trận cũng chạy. Cuối cùng, dân đen chịu trận.

(From Fb KEN DANG)

bottom of page