top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

ST

Lời giới thiệu:

Mời đọc “chơi” một đoản văn viết về vụ “con nhà sản” bước vào thị trường Mỹ với chiếc “xế” chay bằng điện VINFAST. Tài liệu về chiếc xe nầy, thiếu gì trên internet, chúng ta tìm xem rồi nhận định đúng/sai trong mỗi bài viết tìm được. Phải loại trừ các bài viết “quảng cáo” về chiếc xe nầy.


****

1.

Bên Mỹ, số đông mua xe,  nhà (để ở, house) hoặc những thứ giá trị lớn hầu hết đều mượn  tiền Bank. Bank họ sẽ giữ giấy chủ quyền cho đến khi bạn trả  hết nợ. Mà Bank là doanh nghiệp, không phải nhà từ thiện. Họ  chỉ cho vay sau khi đánh giá được giá trị thứ khách hàng sẽ cầm  cố cho họ, chủ nợ không điên khi cầm tờ giấy lộn trong tay. Thế  nên, để được Bank cho vay mua Vinfast, Bank phải xem xét rất kỹ  lưỡng Vinfast là thằng mặt L%! (có lẽ đó là 1 tiếng tục?) nào, nó từ  hang động nào chui ra, nếu là hang Pác Pó là bị loại ngay từ vòng gửi xe  rồi đó.


Mà dữ liệu về loại xe, chất lượng ra sao để được cấp cho vay là đã nằm trong dữ liệu của Bank có khi đến hàng chục năm rồi. Do thế thằng Vinfast mà có cửa nằm trong hệ thống đó thì chụi đi đầu xuống đất. Tuy nhiên, cũng có những người giàu họ mua xe trả bằng thóc tươi, nhưng xin thưa, đa số loại giàu đó đều là con cháu nhà Việt Cộng cả. Mà con cháu nhà Việt Cộng thì chúng nó xâm nhập sang Mỹ thụ hưởng lối sống xa hoa, rửa tiền, chi rất mạnh tay cho các dòng xe tối tân của Mỹ, chúng nó mua xe Vinfast làm CC gì (tiếng tục?), yêu nước các mặt L%! chúng nó!


2.

Còn về bảo hiểm xe: Luật Mỹ bắt buộc xe lưu hành phải mua bảo hiểm. Xe không bảo hiểm lỡ xảy ra chuyện là nắm chắc ở tù. Mà các hãng bảo hiểm xe ở Mỹ thì không ngu như 1 con bò. Nó đâu muốn rước họa vào thân đền sặc máu mồm cho 1 loại xe không tên không tuổi và chất lượng thì phập phồng.


Đặc biệt với Vinfast, họ không có dữ liệu để đánh giá rủi ro. Do thế, tới giờ phút này Vinfast có nằm trong danh sách của các hãng bảo hiểm xe Mỹ không thì chỉ có trời biết, chụy (có lẽ tác giả dùng thay tiếng “tôi”) đoán chắc 99% là dells (tiếng tục?) có và nếu có thì sẽ phải mua bảo hiểm với giá cắt cổ bởi các hãng bảo hiểm Mỹ thì hiếm lắm, họ luôn nắm chắc đằng chuôi: "tao giàu chứ chứ tao đâu có ngu"!


3.

DMV - Là cơ quan chuyên cấp giấy tờ xe, bằng lái, bảng số ở Mỹ, giống như Phòng Cảnh sát giao thông ở VN vậy. Mà muốn cấp đăng ký/lưu hành, chủ nhân bắt buộc phải có bảo hiểm xe, không có thì méo (tiếng tục?) được đăng ký nhé. Thế nên vấn đề ở mục 2 và 3 là điều kiện cần và đủ. Không có bảo hiểm thì đừng nằm mơ đến việc được cấp đăng ký/lưu hành nhé!


Nói thêm: Vẫn có những người chạy xe không bảo hiểm, họ là dân nhập cư bất hợp pháp, họ biết chắc nếu bị bắt họ sẽ lãnh đủ nên họ luôn chạy trốn khi có tai nạn xảy ra.


4.

Đến vấn đề bảo hành xe: Đây là xe điện, nó cũng thuộc giống CÁI như chụy nhưng không tự sinh ra điện - nước, nó phải xạc điện thì mới chịch choạc được. Ở Mỹ hãng xe xăng nào cũng bảo hành ít nhất 5 năm hoặc 100k miles tùy điều kiện nào đến trước. Đối với xe điện thì Tesla chiếm hơn 90% thị phần và họ dùng cách bán hàng trực tiếp tới khách hàng chứ không thông qua đại lý như các hãng xe xăng.


Tesla có vài showroom trưng bày cho khách hàng xem và đăng ký lái thử, còn lại tất cả sẽ có nhân viên trực tiếp liên hệ và tới địa chỉ của khách hàng nếu xe có sự cố về vật lý cần chăm sóc. Còn lại toàn bộ các vấn đề khác đều được Tesla thực hiện trực tuyến như kiểu Iphone. Kiểu bán hàng trực tiếp này cũng là cách mà Vin bán xe. Không rõ Vin có khả năng thực hiện chăm sóc khách hàng và bảo trì xe như cách của Tesla đang làm hay không? Nếu có thì chắc là chụy cùi!


Ngoài ra yếu tố quan trọng nhất khiến người ta mê mẩn xe điện Tesla là chức năng hỗ trợ lái tự động trên đường cao tốc. Gói phần mềm này có giá khởi điểm từ 10k (K: 1.000) khi mua xe mới. Tesla thu thập dữ liệu, thói quen, tính chất đường xá thực tế khi xe chạy... mỗi ngày của tất cả các xe bán ra rồi tập hợp lại để AI (trí tuệ nhân tạo, artificial intelligence) học hỏi rồi bán thành gói nâng cấp cho tính năng tự động lái trên đường cao tốc. Điều này có nghĩa cùng với thời gian, chức năng hỗ trợ tự động lái xe của Tesla càng ngày càng tốt lên, hay nói cách khác sự an toàn được nâng cao mỗi ngày.


Công nghệ hỗ trợ lái của Tesla dùng camera, còn của Vin [và hầu hết các hãng xe khác] đều dùng công nghệ Laze. Các hãng xe khác không địch nổi Tesla có lẽ vì tính năng tự động hỗ trợ lái này, không rõ Vin lấy điều gì để cạnh tranh?


Còn nữa, khi mua xe Tesla bạn sẽ được hãng cử người xuống tận nhà để khảo sát kết cấu mái nhà xem có thể lắp được pin mặt trời Tesla không (có nhiều nhà có mái lợp bằng tôn giả ngói hoặc có nhiều cây lớn che khuất thì không lắp đặt được). Nếu phù hợp, bạn sẽ được Tesla lắp cho trạm sạc điện năng lượng mặt trời tại nhà, dùng cho xe của bạn và nếu công suất dư thì bán lại điện năng cho thành phố. Đây là một yếu tố cạnh tranh rất mạnh của Tesla mà các hãng xe điện khác đều chịu thua.


Không rõ Vin biết điều này không? Và khi người ta đã biết đến Tesla bao nhiêu năm nay mà còn dám bỏ tiền để rước Vin về thì chỉ có bọn đần ngu lâu, dốt bền, khó đào tạo!


Và bạn biết đấy, 1 xe hơi có hàng ngàn linh kiện khác nhau. Bên Mỹ, nếu muốn kiếm phụ tùng thay thế cho xe bạn vào Auto zone, Auto part, O Reily hay Walmart. Bạn phải nhập tên xe, đời xe của bạn vào hệ thống máy tính, máy tính sẽ kiếm ra phụ tùng cho bạn. Một store của họ rất rộng, chứa cả triệu thứ phụ tùng, nếu không biết tên xe, đời xe, muôn kiếp bạn sẽ không kiếm ra thứ bạn cần tìm.


Chụy mới search thử trên Autozone, một công ty chuyên bán phụ tùng xe, không có tên Vin: đó là sản phẩm lạ, họ đem về bán làm con mẹ gì, bán cho ai mà mang về chi cho chật kho? Và chụy cũng vừa search trong Walmart, nó cũng không biết Vin là thằng mặt L%! nào, vẽ chuyện!


Vậy đấy, nếu tên Vin không có trong hệ thống máy của Store, thằng nào ngu hăm hở mua Vinfast đi rồi lúc gặp sự cố thì ngồi khóc tiếng Mán nha con, khóc tới Tết Congo cũng chẳng có ông Bụt nào hiện ra. Bên đây cũng không có chợ Nhật Tảo để mà ra kiếm phụ tùng thay thế nha, đồ con bò!


Còn nữa: Chạy xe, cọ quẹt hư hỏng là điều ko tránh khỏi. Bạn sẽ xử lý thế nào nếu xe gặp sự cố? Những phụ kiện như mâm bánh xe, gương hậu, bửng xe, cần gạt nước... là những thứ rất đơn giản nhưng kiếm đâu ra để ráp vào xe Vin? Mà lỡ xe hư, không có xe đi làm thì sẽ là thảm họa.


Xe Châu Âu kia chất lượng không thua kém gì xe Mỹ mà độ cạnh tranh cũng phải thua xa xe Mỹ, cũng chỉ vì khó kiếm được phụ tùng thay, nhiều khi khách phải bỏ xe ở Shop vài tuần đến cả tháng để đợi phụ tùng thay thế thì xe Vin là cái CC gì?


Thôi đi nhoa, dừng màn bịp ở tại đây nhoa bé Vin!


Và chụy cũng nói hết nước bọt nước miếng rồi đóa, ai mà còn tin vào mấy kịch bản xuất xe hơi sang Mỹ của Vin thì chụy gọi là Bò hết nhoa chưa (Xin lỗi con Bò)!


(Sưu tầm, không rõ tác giả)


bottom of page