top of page
Banner edge

TÂM TÌNH

TT CSVSQ-HD 1.png

TÂM TÌNH CỰU SVSQ & HẬU DUỆ

TT CSVSQ-HD 2.png
NGUYỄN VĂN A -K3

Tháng 10/1969, tôi tới nhận nhiệm vụ Đại Đội Phó 406/1/CSDC Tỉnh Vĩnh Bình dưới quyền K1 Trần Văn Kỷ. Bên ĐĐ 406/2 có K3 Nguyễn Văn Hội và K3 Huỳnh Quang Ngởi, cùng ở trong Viện Dưỡng Lão Phú Vinh, Đường Phạm Ngũ Lão (chạy thẳng ra Vàm Trà Vinh, Sông Cổ Chiên), phía sau là Bịnh Viện QDY Vĩnh Bình.


Thiếu Úy Nguyễn Văn Thâu đang là Trung Đội Trưởng Trung Đội 2/406/2 tăng cường cho Quận Trà Cú do TSV/K3 Nguyễn Văn Ai làm Trưởng Chi CSQG. Văn Thâu sanh năm 1942, tốt nghiệp K4/TSV trở về Đơn vị cũ. Anh là một Trung Đội Trưởng giỏi của 406/2, trong khi Ngô Công Ba (Chú Út của Ngô Công Đức) là Trung đội trưởng cừ khôi của Đại Đội 406/1.


Đầu năm 1970 hai ĐĐ sáp nhập thành một do K3 Hội làm ĐĐT và K3 NVA làm Phó. K3 Ngởi về Khu 4.

Tháng 2/1970 Anh Hội thụ Huấn Khóa 2/70 TBB Thủ Đức và tôi đi K3/70 tiếp sau. K3 Tăng Thành Lập từ Khu4 xuống VB thay thế (không biết ai làm Phó!!!)


Tháng 9/1972 Trung úy Thâu theo tôi đi Chiến Dịch Bạch Hóa Xã Phước Hảo, Q. Châu Thành, mục đích nâng cấp cho Quận CT về Lượng Giá An Ninh Lãnh Thổ. Khi ấy K3 Mai Trung Niên là Phó.


Sau khi chấm dứt Chiến Dịch xã Phước Hảo, trở về Tỉnh thì có lịnh thuyên chuyển K3 Mai Trung Niên về SG, tôi trình Trung Tá Nguyễn Ngọc Phúc đề cử Trung Úy Thâu làm Đại Đội Phó.


Anh Thâu sốt sắng và tận tụy làm nhiệm vụ ở Đơn vị trong khi tôi lo công việc của Phòng Hành Quân. Thâu có 4 nàng Công Chúa, gia đình ở tạm phía sau nhà một người bà con trong Thị xã. Một lần tới dự tiệc đầy tháng một cháu gái, thấy mái nhà có vẻ trống trải, nhân Đại Đội có mấy tấm toles còn dư sau khi di chuyến ra Hậu Cứ chung với Giang Cảnh 406, trên Vàm Sông Long Bình/Cổ Chiên, tôi hỏi ý kiến Ông CHT và Ông đồng ý giúp cho Thâu lợp mái nhà. Có lẽ vì vậy mà Thâu cảm kích!


Trong một cuộc HQ đột kích căn cứ VC ở Ấp Bà Trầm xã Hòa Thuận, sau khi HQCS "nghi binh", một Trung đội lên xe về, một Trung Đội ém quân trong dãy phố Chợ Hòa Thuận gần Căn cứ Bà Trầm. Khoảng 2 giờ sáng chuẫn bị HQ. Cuộc HQ đột kích nầy do Ty Chiêu hồi cung cấp tin tức và Hồi Chánh viên Nguyễn Văn Xệ hướng dẫn.


Trong lúc thảo luận kế hoạch HQ, thấy tôi có vẻ rất mỏi mệt, Thâu bảo tôi ở lại Chợ theo dõi cuộc HQ, Thâu trực tiếp chỉ huy cùng Trung đội 5 của Phan Vĩnh Thành, âm thầm xuất phát hướng vào mục tiêu.


Tôi cùng âm thoại viên Hà Văn Huệ có máy PRC-25 theo dõi và liên lạc Tiểu Khu.

Khoảng hơn 4 giờ sáng có tiếng súng chạm địch. Sau đó Thâu báo cáo đã chiếm mục tiêu, VC bỏ chạy khỏi căn cứ. HCV Xệ cùng Trưởng Ban 2 Trương Kim Doi lục soát cái chòi lá tịch thu 2 thùng sắt đựng đạn và rút lui về Chợ.


Trời đêm Tháng 10 quá tối nên ta không thể kéo dài cuộc lục soát.


Trở về Hậu Cứ, khui 2 thùng sắt ấy, Doi báo cáo thấy đầy tiền VNCH rồi hỏi tôi xin quyết định. Tôi nói giao cho Trung Úy Thâu giải quyết. Thâu đề nghị tôi chia hết cho anh em tham dự cuộc HQ. Riêng Thâu không nhận. Điều nầy làm cho tôi rất cảm phục Thâu, và cũng hãnh diện về việc chọn Thâu làm Phó.


Cuối năm 1973 Thâu tham dự một khóa học ở HV/CSQG rồi qua Sắc Phục làm ở Khối HQ Bộ Tư Lịnh CSQG Sài Gòn.


Sau ngày tan hang, Thâu về Trà Vinh rồi ở tù Trại Bến Giá tới cuối năm 1981 được ra trại. Tôi ở Trại Cây Me, cách Bến Giá gần 2 cây số hướng ra Biển Ba Động, đôi lần gặp Chị Thâu xuống Long Toàn mua thuốc giồng, đội trên đầu đi ngang Trại Cây Me về Trà Vinh quấn thuốc bán nuôi con và nuôi chồng.


Nhờ Trời thương mà Thâu trúng số cặp, mua căn nhà mặt tiền 2 tầng trên Đường Số 2, đổi đời lần nữa. Khi tôi trở lại Trà Vinh thăm Thầy Giáo Nguyễn Hồng Á ở Trà Cú, về Trà Vinh ghé thăm Anh Chị Thâu, Anh Chị ân cần tiếp đãi.


Năm 1990 trước khi HO, tôi khuyên anh chị nên làm hồ sơ ra đi, Chị nói còn Bà Má lớn tuổi không người chăm sóc và nếu có số mạng ra đi thì sẽ thực hiện.


Anh Chị Thâu nhờ tôi bảo trợ tới Thành Phố tôi đang ở. Tôi sẵn sàng. Khi đang lo thủ tục thì Thâu cho biết Anh sẽ đi Fort Lauderdale, Florida do một người bạn cùng quê Trà Vinh bảo trợ.


Tôi có gọi điện thoại nói chuyện với Anh nhiều lần khi còn ở nhà mướn 1990-1994.


Sau nầy nghe nói Anh bị bịnh phổi rồi về Trà Vinh điều trị thuốc Nam (Đông Y?) Và Anh qua đời ở quê nhà.


Kỷ niệm một thời CSDC ở Vĩnh Bình.

Vana Nguyễn


THƠ CỦA A:

Có Những Nỗi Buồn.

Có những nỗi buồn theo ta mãi,

Cùng trời, cuối đất những Tháng Tư.

Và nhứt là khi ta nhớ lại.

Giây phút tan hàng cuối Tháng Tư!

*****

Buồn quá! Nhớ ai chiều Xuân muộn,

Ai ngồi thơ thẩn trước hiên nhà?

Ta chỉ thấy người qua tưởng tượng,

Hình dáng yêu kiều xa rât xa!

*****

Cô đơn dừng bước nơi đồi vắng,

Ta buồn than thở với trời mây.

Gởi niềm thương nhớ trong câm lặng.

Rằng người xưa ấy hãy còn đây!

(Tháng Tư 2023)


bottom of page