top of page
Banner edge

TÂM TÌNH

TT CSVSQ-HD 1.png

TÂM TÌNH CỰU SVSQ & HẬU DUỆ

TT CSVSQ-HD 2.png
K3 THÁI VĂN HÒA

Thưa các Bạn Khóa 3,


Sau khi ra trường, tôi  về trình diện Nha Cảnh Sát Quốc Gia Vùng 1 do Quận Trưởng Cảnh Sát Võ  Lương làm Giám Đốc. Trong cuộc bốc thăm để nhận nhiệm sở được tổ chức tại Văn Phòng Ông Giám Đốc, tôi trúng thăm đi Ty Cảnh Sát Quốc Gia Quảng Nam cùng với các Bạn Nguyễn Đại Diễn, Lê Tấn Hoàng và Võ Toàn Trung.


Tại lãnh thổ Quảng Nam trong năm 1969, chính quyền địa phương đã liên tục thực hiện nhiều chiến dịch hành quân thanh lọc dân chúng để phát hiện hạ tầng cơ sở cộng sản. Một trong những chiến dịch gom dân qui mô mà hàng trăm nhân viên  CSĐB + CSDC + CSSP đã tham gia là "Chiến Dịch Hành Quân Mở Hội Làng" tại các Quận Điện Bàn, Hiếu Nhơn kéo dài từ 1 tuần đến 2 tuần lễ để các lực  lượng quân sự và CSDC gom dân từ các xã mất an ninh, xôi đậu về địa điểm tương đối an ninh để các Toán Thẩm Vấn của CSĐB phối hợp với nhân viên Chiêu Hồi, Xây Dựng Nông Thôn, Thám Sát Tỉnh, Ủy Ban Phụng Hoàng...  điều tra, thanh lọc, phát hiện và bắt giữ thành phần tình nghi và hạ  tầng cơ sở cộng sản.


Do kết quả bắt giữ các thành phần trên đây từ những cuộc hành quân thanh lọc ngày mỗi đông nên  đã tạo ra tình trạng Trại Tạm Giam Ty Cảnh Sát Quảng Nam không đủ chỗ  giam giữ và hồ sơ của các thành phần này đã không được giải quyết kịp  thời để đưa ra Ủy Ban An Ninh Tỉnh xét xử theo thời gian luật định trong  vòng 30 ngày, kể từ ngày xin lệnh tạm giam, vì không đủ nhân viên thẩm vấn.


Trước khó khăn của Phòng CSĐB Quảng Nam đang gặp phải, đích thân Trung Tá Nguyễn Mâu,  Trưởng Khối Đặc Biệt Tổng Nha CSQG, đã bay từ Sài Gòn ra Quảng Nam để  xem xét tình hình thực tế. Và chẳng bao lâu sau đó, một phái đoàn hùng hậu gồm nhiều BTV và TSV do Quận Trưởng Cảnh Sát Ngươn hướng dẫn, đã từ Khối Đặc Biệt đến tăng phái cho Trung Tâm Thẩm Vấn Tỉnh Quảng Nam trong vòng gần 1 tháng nhằm giúp giải quyết tình trạng can phạm bị ối đọng,  đặc biệt chú trọng giải quyết các thành phần bị bắt giữ vì tình nghi.


Tháp tùng phái đoàn, về phía Khóa 3, gồm có quý Bạn Lê Duy Trung, Phạm Cao Dũng, Nguyễn Đình  Nghị, Châu Hậu Mỹ, Trần Tam Hòe, Nguyễn Ngọc Hà... Các Bạn còn lại tôi không nhớ hết tên, nhưng theo lời của Bạn Lê Duy Trung, thì đã có 10 Bạn được phân bổ về Khối Đặc Biệt sau khi tốt nghiệp đã được cử theo phái đoàn trên gồm có 8 Bạn, chỉ trừ hai bạn Huỳnh Thanh Nhơn và Nghiêm Xuân Phúc Cương. Cũng theo lời kể của Bạn Lê Duy Trung, trong thời gian tăng phái cho Trung Tâm Thẩm Vấn Quảng Nam, Bạn Phạm Cao Dũng đã làm lóe mắt các Bạn cùng khóa khi PCD trổ tài thiện xạ bắn nát cái lon Coca Cola được đặt trên "Chateau d'Eau " của Trung Tâm Thẩm Vấn QN với 1 phát duy nhất trong tiếng vỗ tay của những người chứng kiến.


Trong nhiệm vụ Quản  Đốc Trung Tâm Thẩm Vấn Tỉnh, tôi vinh hạnh được làm việc với Trưởng Phòng CSĐB Lâm Minh Sơn Khóa 1 và các Bạn K3 và các thành phần khác trong phái đoàn cũng như những thẩm vấn viên sở tại mỗi ngày và hàng đêm  để xem xét hồ sơ, lấy lời khai, lập cung từ của các thành phần bị bắt giữ và đưa ra Ủy Ban An Ninh Tỉnh hàng tuần để xét xử. Cuối cùng, nhờ nhân lực tăng phái đã làm việc cật lực ngày đêm nên tình trạng can phạm bị ối đọng đã được giải quyết kịp thời.


Từ lần gặp Bạn Pham Cao Dũng tại Quảng Nam đến nay, tôi chưa được gặp lại Dũng lần nào ở HK,  chỉ trừ một vài lần qua điện thoại nhiều năm trước đây. Hôm nay nhận  được tin buồn Bạn Phạm Cao Dũng đã vĩnh viễn ra đi, tôi nhớ lại những tháng ngày cũ khi bạn bè bên nhau mà nay người mất, người còn, nên xin được ghi lại vài dòng trên đây như là một kỷ niệm để tưởng nhớ và cám ơn  người Bạn quá cố cũng như các Bạn K3 và Quý Vị trong phái đoàn đã dốc tâm, dốc lực giúp Trung Tâm Thẩm Vấn chúng tôi giải quyết được vấn đề  can phạm bị ối đọng trong thời điểm năm 1969.


Nhắc đến chuyện cũ, tôi cũng xin phép được tỏ bày lòng tri ân, ngưỡng mộ Trung Tá Nguyễn Mâu, cựu Trưởng Khối ĐB, cấp chỉ huy tài giỏi, luôn luôn quan tâm giải quyết các nhu cầu của CSĐB địa phương và là người rất đạo đức. Người đã ân cần nhắc nhở chúng tôi: " Tôi không trừng phạt ACE về tội không giải  quyết kịp thời để hồ sơ can phạm bị ối đọng. Nhưng tôi sẽ trừng phạt ACE nếu thiếu lương tâm trong việc xem xét trả tự do cho những người bị bắt  giữ vì tình nghi, vô tội thuộc thành phần đàn bà, trẻ con, những cụ  ông, cụ bà... "


Sau cùng, xin thắp nén hương lòng nguyện cầu Hương Linh Bạn Phạm Cao Dũng được vãng sanh Miền Cực Lạc và chân thành xin chia buồn cùng Tang Quyến.


Năm mới cận kề, xin cầu chúc Quý Bạn và Gia Đình luôn luôn được khỏe mạnh và mọi điều được như ý trong suốt năm Nhâm Dần.


Thân,

K3 Thái Văn Hòa

bottom of page