top of page
Banner edge

TÂM TÌNH

TT CSVSQ-HD 1.png

TÂM TÌNH CỰU SVSQ & HẬU DUỆ

TT CSVSQ-HD 2.png
HỒ CẢNH PHÙNG

Tháng 10 năm 1968, tốt nghiệp khóa 3 Học Viện CSQG,  tôi được bổ nhiệm về tùng  sự tại Ty CSQG-Quận Ba Sài Gòn (Ngành Cảnh  Sát Đặc Biệt).


Sau thời gian tập sự, tôi được cử giữ chức vụ Phụ Tá  Trưởng Phòng CSĐB kiêm Trưởng Ban Hoạt Vụ (Sau này là Phụ Tá Trưởng F  kiêm Trưởng G Công Tác).


Tại ngành CSĐB Q.3 Sài Gòn vừa thành lập một Biệt Đội  Thiên Nga gồm 7 nữ nhân viên Cảnh Sát. Biệt Đội Trưởng là TSV Nguyễn Thu  Cúc (K1).


Là Trưởng G Công Tác tôi phụ trách điều hành luôn Biệt  Đội Thiên Nga. Qua thời gian làm việc, tôi nhận thấy các cô rất có kỷ  luật, công tác hăng  say, tích cực, và hiệu quả. Các cô không hề nề hà  hay ganh tỵ khi được  phân công. Tùy nhu cầu công tác, tùy tuổi tác hoặc  hoàn cảnh cá nhân,  hàng ngày chúng tôi đã giao những nhiệm vụ khác  nhau cho các cô. Cô nào  còn trẻ thì công tác chung với nam nhân viên  trong tổ Sinh Viên Học Sinh, xâm nhập và trà trộn vào các khuôn viên đại  học như: Luật Khoa, Vạn Hạnh… để thu thập tin tức. Các cô lớn tuổi hơn  thì bổ sung cho các toán Giám Thị, theo dõi mục tiêu, hoặc trà trộn vào  các cơ sở nghiệp đoàn, tổ chức tôn giáo,… nói chung công tác đủ mọi mặt.  Khi được giao công tác, các cô phải có ngụy thức, ngụy trang thích hợp  với nhiệm vụ được giao.

Thỉnh thoảng có nhu cầu công tác thì giao cho các cô  nhiệm vụ đặc biệt, như ngồi bán báo, vé số… ngoài đường để hoăc là làm  trạm quan sát cố định hoặc là hộp thư sống, nhận và giao chuyển tin tức,  báo cáo… Các nhiệm vụ này thường là ngắn hạn. Có lần một cô được phân  công bán vé số nhưng  kiểm tra tôi thấy cô để móng tay dài, sơn đỏ,  trang điểm hơi kỹ… tôi đã  gọi về BCH nhắc nhở bán báo, bán vé số thì  không nên trang điểm như vậy.  Cô khóc lóc nói rằng: “Bạn trai em đi  hành quân về, được nghỉ phép, sắp sửa ghé thăm em. Nếu không trang điểm,  em sợ bị ảnh chê xấu”! Thấy tội nghiệp và thông cảm, tôi đã đồng ý  không giao cô công việc đó nữa.


Cũng xin nói thêm, đa số các cô được huấn luyện tu  nghiệp tại Trường Tình  Báo Trung Ương hay Trung Tâm Huấn Luyện BCH/CSQG  Thủ Đô các khóa như:  Cán Bộ Điều Khiển, Khám Xét Cá Nhân, Giám Thị Mục  Tiêu, Thẩm Vấn Chính Trị, Ngụy Thức, Ngụy Trang,Tiếp Xúc Cá Nhân,…


Có một trường hợp tôi không thể không nhắc đến. Lần đó  ngành CSĐB/Q.3 Sài Gòn bắt được một nữ giao liên cộng sản. Muốn kêu gọi  sự cộng tác của cô  này, chúng tôi đã bàn với Biệt Đội Trưởng Thiên Nga  Nguyễn Thu Cúc. Sau khi nắm vững sự việc, cô Cúc đã đồng ý tiếp xúc,  dùng đồng cảm phụ nữ  tạo sự gần gũi, tình cảm với nữ giao liên. Cô thậm  chí còn tình nguyện ở  lại ngủ đêm trong phòng giam với nữ giao liên  này để có nhiều thời gian  tâm sự hơn. Sau thời gian ngắn gần gũi như  vậy, nữ giao liên CS đã đồng  ý cộng tác với cơ quan CSĐB! Đây đúng là  thành quả tuyệt vời hơn cả sự  mong đợi của chúng tôi.


Một lần khác, cần giám sát và yểm trợ cho một nữ mật  báo viên về mật khu, chúng tôi đã bố trí cho 2 nhân viên Thiên Nga giả  làm dân mua bán, mua  vé xe đò, một người ngồi cạnh mật báo viên, một  người ngồi phía sau quan sát và yểm trợ khi cần. Dĩ nhiên chúng tôi đã  ngụy trang cho các nhân viên Thiên Nga có những hàng hóa, vật dụng giống  dân buôn. Và cũng phải sắp đặt cho vài nam nhân viên đi theo đề phòng  bất trắc. Sau khi xuống xe đò ở bến xe Tây Ninh, mật báo viên còn đón xe  lôi đi tiếp để vào mật  khu. Theo kế hoạch đã định trước, các nữ nhân  viên Thiên Nga chỉ lên xe lôi đi theo đoạn ngắn vừa đủ, không đi xa thêm  vì có thể nguy hiểm và làm cho tai mắt bọn CS nghi ngờ.


Nói chung, cho đến khi tôi rời nhiệm sở, toàn thể các  nữ nhân viên Cảnh Sát trong Biệt Đội Thiên Nga ngành ĐB/BCH/CSQG/Q.3 Sài  Gòn đã hoạt động rất  tích cực và hiệu quả. Điều đáng nói là các cô  không kể công, đòi hỏi quyền lợi, vẫn tiếp tục hoạt động âm thầm trong  bóng tối. Mặc dù vậy, khi có cơ hội, chúng tôi cũng không để các cô bị  thiệt thòi so với các nam đồng nghiệp.


Nay, nhân rảnh rỗi nhớ lại việc xưa, xin viết vài dòng  để tuyên dương và nói  lời tri ân, dù muộn màng, với các cô gái từng  hoạt động trong Biệt Đội Thiên Nga ngành CSĐB/BCH CSQG/Q.3 Sài Gòn.

Đối với tôi, các cô chính là “Những Cánh Hoa Thời Loạn”.


Những bông hoa đẹp nhất mà tôi từng được biết.


Khóa 3 / Hồ Cảnh Phùng


bottom of page