top of page
Banner edge

TÂM TÌNH

TT CSVSQ-HD 1.png

TÂM TÌNH CỰU SVSQ & HẬU DUỆ

TT CSVSQ-HD 2.png
BS TRẦN QUANG KHẢI

Chuyện “vị cao tăng và miếng thịt heo” nói đến Phật Học và “Đại Đạo” hướng dẫn “cho xã hội nhân loại, cùng chúng sinh sự hài hòa tương sinh trong đối nhân sử thế ở khắp nơi nơi”.  “Đắc lý bất nhiêu nhân” và “đắc nhiêu nhân xử thư nhiêu nhân”; Đọc đi đọc lại Khải rất lấy làm thích thú.  Xin niên trưởng “yeuxintragop@gmail.com cho biết thêm nguồn gốc của tác giả.  Coi bộ tên “See New York” là một bút hiệu chứ không phải tên thật. Khải tìm trên internet mà không biết là ai để tìm hiểu thêm.  Sau đây là một vài ý nghĩ:


1. Nếu đạt được “Đắc nhiêu nhân sử thư nhiêu nhân”, người này phải gần như là Phật. Một cá nhân phải gạt bỏ được nhiều cá tính “xấu” của loài người như là: “hờn giận, ghen tuông, nghi ngờ”. Ai đạt được câu nói này, người đó có bản lãnh cao, sống trong một trạng thái trầm lặng, không tranh đua, sống một cuộc sống thanh thản.


2. Nhưng tranh đua trong xã hội, phần đông ai cũng sẽ “đắc lý bất nhiêu nhân”; không những không “..cần phải biết khoan dung cho người…” mà còn phải tìm cách tiêu diệt đối thủ cho tận gốc.


3. Chỉ có người thắng cuộc mới có thể “đắc nhiêu nhân sử thư nhiêu nhân”. Người thua cuộc chỉ có lạy Trời lạy Phật địch thủ mình còn biết đến “đắc nhiêu nhân sử thư nhiêu nhân”.


4. Hơn hai năm trước, sau kỳ bỏ phiếu bầu tổng thống Hoa Kỳ, sự kiện ngày 6 tháng giêng xảy ra tại Washington DC (chuyện này đã có nhiều bàn luận rồi xin cho Khải miễn). Kế tiếp tháng sau là tổng thống Joe Biden tuyên thệ và đọc bài diễn văn đầu tiên là một tổng thống.  Khải có nghe một phần đầu của bài nói này khi Tổng Thống Biden có nói đến “hàn gắn những rạn nứt trong đất nước”. Nhưng rồi Khải bỏ cuộc và đi làm chuyện khác vì thấy rằng tổng thống Joe Biden không hề biết đến “đắc nhiêu nhân sử thư nhiêu nhân”.


5. Trong thời gian đó, Khải tưởng tượng (hay mơ ước) Tổng Thống Joe Biden sẽ đọc một diễn văn nhậm chức với một tinh thần vì quốc gia dân tộc. Lời nói có thể như sau: “… là tổng thống Hoa Kỳ, tôi sẽ dẫn đầu sự hàn gắn đất nước. Việc làm đầu tiên của tôi trong cương vị tổng thống là ân xá tất cả những ai đã xâm nhập tòa nhà thủ đô vào ngày 6 tháng giêng năm 2020.  Họ sẽ không bị truy nã, tù tội hay ra tòa vì việc làm này.  Hỡi toàn dân đất nước Hoa Kỳ, một quốc gia tự do nhất và giàu có nhất toàn cầu, hãy cho tôi cơ hội phục vụ nhân dân và đất nước. Hỡi những ai chống phá và bạo động, hãy yên tâm ra về. Hãy cho tôi cơ hội chứng minh tôi là người có thể lãnh đạo đất nước. Xin đừng nghe lời kêu gọi bạo động của bất kỳ ai. Xin quý vị yên tâm ra về và hẹn gặp lại bốn năm sau trong mùa bầu cử …”.


6. Đắc nhiêu nhân sử thư nhiêu nhân.  Nếu chuyện tình xoay ngược và cựu tổng thống Donald Trump thắng cử và đảng Dân chủ cùng Joe Biden thúc đẩy biểu tình (như phong trào Black Lives Matter) và ngày 6 tháng giêng vẫn xảy ra với thay đổi chỗ ngồi, Tổng Thống Donald Trump có thể làm được “đắc nhiêu nhân sử thư nhiêu thân” không? Mà thôi, hy vọng tổng thống Hoa Kỳ là Phật thì ngớ ngẩn quá.  Phật chắc cũng không muốn làm tổng thống Hoa Kỳ đâu.


Trần Quan Khải

September 16, 2022

bottom of page