top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

LÊ PHƯƠNG LAN (Dâu K1)

Trong website của Khóa 1 Học Viện CSQG có bài viết “100 thành ngữ tiếng Anh thông dụng”  thật lý thú và hữu ích. Từ đó cho thấy thành ngữ trong hai nền văn hóa  Đông và Tây đã có nhiều nét tương đồng. Bên cạnh đó khi tìm đọc thêm  sách Anh ngữ, tôi nhận thấy người Mỹ cũng đã có những nhận xét rất tinh  tế, những phân tích đặc biệt về tâm lý của người đàn ông và phụ nữ cũng  như hướng dẫn về hôn nhân trong các tài liệu “Pre-Marriage Guides”.


Người nam và người nữ đã  được Tạo Hóa dựng nên trong hai cơ phận thể lý và tâm lý khác biệt. Sự  khác biệt căn bản này đã được Tiến sĩ Dr. John Gray PhD phân tích trong  sách “Men Are From Mars, Women Are From Venus”. Tác giả nhận định  rằng khi yêu chúng ta đã lầm lẫn khi cứ cho rằng người phối ngẫu sẽ  phải đối xử theo phong cách ta đã có và đã làm. Chính thái độ mong đợi  này đã ngăn cản chúng ta tiến đến sự thông cảm, đối thoại để tìm cách  chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt đó. Người đàn ông thuộc về sao Hỏa  vì bản chất của họ theo tiến sĩ Gray là “efficiency, power, and  competence” - năng lực, uy lực, và quyền hạn - điều này giải thích tại  sao họ sẽ phản kháng mãnh liệt khi bị sửa sai hay bị xem là thất bại -  Xin nhớ rằng “A man sense of self is defined through his ability to  achieve results” - bản chất của đàn ông được chứng tỏ qua những thành  công gặt hái trong công việc - Ngược lại, đàn bà thuộc về sao Kim vì  những giá trị cao đối với họ là “love, communication, beauty, and  relationships” - tình yêu, sự cảm thông qua đối thoại, vẻ đẹp, và mối  quan hệ với mọi người. “A woman sense of self is defined through her  feelings and the quality of her relationships” -  Bản chất của người đàn  bà được chứng tỏ qua cảm nhận và phẩm chất của các mối quan hệ. Do đó,  đàn ông sẽ cảm thấy vui vẻ và hãnh diện khi thấy người khác cần đến họ.  Trong khi đàn bà được hài lòng, vui vẻ khi được săn sóc, yêu thương.


Từ những nhận định và phân  tích tâm lý này tôi chọn ra được những thành ngữ tiếng Anh trong bài  nói về tình yêu và người nam, người nữ khá đặc sắc sau đây:


A woman falls in love through her ears, a man through his eyes = Con gái yêu bằng tai, con trai yêu bằng mắt.


A man is known by the company he keeps = Nhìn việc biết người


Hand some is handsome does = Cái nết đánh chết cái đẹp


A good wife makes a good husband = (Giàu vì bạn) sang vì vợ


Love me a little, love me long = Đừng thắm chớ phai, thoang thoảng hoa nhài mà lại thơm lâu.


Và câu hay nhất được chọn làm đề tài cho bài viết này là:


Men make house, women make homes = Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm vì trong đó đã nói lên toàn vẹn “nữ tính” cao đẹp nhất của người phụ nữ.


Thật vậy, người đàn ông  với thể lực và cá tính mạnh mẽ nên rất thích chứng tỏ uy lực qua việc  xây dựng ngôi nhà cho gia đình. Thế nhưng phụ nữ với bản chất là “phái  đẹp” - beauty - thì ngôi nhà lạnh lẽo sẽ được thổi vào sinh khí khi được  tô điểm, trang hoàng dưới bàn tay biết yêu vẻ đẹp và con mắt thẩm mỹ  của người đàn bà. Tổ ấm thật sự hình thành khi có sự xuất hiện của những  đứa con với giọng nói thơ ngây và tiếng cười thủy tinh vì bản chất đích  thực của phụ nữ là “yêu thương” - love - và làm mẹ là thiên chức cao  quý nhất của họ. Trong biết bao nhiêu văn chương, thi ca nói về tình yêu  thì tình mẫu tử vẫn là tình yêu đẹp nhất. Liên kết giữa mẹ với con hình  thành từ khi tế bào mầm sống được thành hình. Từ đó sức sống của con là  của mẹ. Cho dù mai sau con khôn lớn tài giỏi bao nhiêu thì dưới ánh mắt  của mẹ con vẫn mãi là người con với sự thương yêu của mẹ.


Chính Đấng Tạo Hóa đã liên  kết tình yêu mẹ con thật thiêng liêng qua sự khám phá của các chuyên  gia cho biết rằng đầu của các em bé sơ sinh đã phát ra một loại khí đặc  biệt (pheromones). Khi hít khí này vào, chúng ta đặc biệt là người mẹ sẽ  cảm thấy một sự yêu thương và phát sinh ra ý muốn che chở . Do đó, đứa  bé anh hay chị càng ôm ấp, hôn hít đứa em mới sinh của nó thì quan hệ  càng tốt đẹp (Dr. Laura Markham).


Ngày nay, những phẩm chất  truyền thống của người phụ nữ ngày càng mất dần đi vì ngành truyền thông  đã đưa lên báo chí phim ảnh để lôi kéo sự chú ý của người xem đã khai  thác những tiêu cực, bi đát trong đời sống hôn nhân. Hậu quả là giới trẻ  càng ngày càng ngại kết hôn để tránh đi những hy sinh và cam kết chung  thủy lâu dài.


Hơn thế nữa, khi cội nguồn  của sự sống nhân loại từ triết học Đông phương với nguyên lý Âm Dương  đến sự tạo dựng người nam và người nữ trong sách Sáng Thế Ký của Tây  phương hiện đang có nguy cơ bị phá vỡ bởi các phong trào làm đảo lộn bản  chất và phẩm chất của hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một  người nữ.


Tài liệu hướng dẫn hôn  nhân đã nhấn mạnh rằng:” Married couples are called to embrace and to be  open to children who are the loving sign of their love.” (Với hôn nhân  đôi vợ chồng được mời gọi để mở rộng đón nhận và ôm ấp những người con  là dấu chứng tình yêu của họ.)


Đau lòng lắm thay khi việc  phá thai ngày nay đã vượt quá những ngoại lệ: “rape, incest, life  endangerment” (bị cưỡng hiếp, loạn luân, và nguy tử cho sự sống) để được  phổ thông hóa và hợp thức hóa!

Xin  mời xem hình ảnh rất xúc động của một bé voi con khóc ròng rã suốt 5  tiếng đồng hồ sau khi bị voi mẹ bỏ rơi. Lúc đầu các thú y hy vọng đó chỉ  là tai nạn khi bé voi mới sinh bị mẹ giẫm lên. Sau khi chữa trị, họ thả  về cho voi mẹ. Nhưng lần này bé vẫn bị mẹ đá nữa. Người bảo vệ phải đẩy  voi mẹ đi chỗ khác. Bé voi lại vẫn nằm khóc nức nở trong tấm chăn suốt 5  tiếng đồng hồ mới chịu nín.


Đó chỉ là một động vật mà  còn biết đau khổ khi bị mẹ bỏ rơi. Nên nghĩ gì đây khi hàng triệu thai  nhi vô tội bị chính người mẹ từ chối, hủy diệt?


A wolf can’t eat wolf = Hổ dữ không nỡ ăn thịt con


Cả hai tôn giáo lớn đều có những giới răn ngăn cấm sự giết người và sát sinh dù chỉ là một sinh vật nhỏ như con sâu, con kiến!


Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.  Xin trả lại cho gia đình một tổ ấm đích thực với sự phối hợp và truyền  sinh trong tình yêu cùng với sự bảo bọc cho đàn con của cả hai người  nam, nữ sống xứng đáng, chính danh trong vai trò  làm cha làm mẹ của  mình.


Lê Phương Lan (Dâu K1)


bottom of page