top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

NHẤT HÙNG

Hamas, tên viết tắt của một cụm từ tiếng Ả Rập, có nghĩa là Phong trào Kháng chiến Hồi giáo.


Phong trào Hamas ra đời ở Gaza năm 1987, ngay sau khi nổ ra phong trào Intifada, một cuộc nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của Israel trên các vùng lãnh thổ của người Palestine. Người sáng lập Hamas là Sheikh Ahmed Yasin, họ đấu tranh vũ trang chống lại Israel với mục đích giải phóng Palestine, không công nhận tư cách nhà nước của Israel, phản đối hiệp định hòa bình Oslo do Israel và PLO đàm phán vào những năm 1990. Họ cam kết thành lập một nhà nước Palestine trong phạm vi biên giới của mình và theo đuổi mục tiêu này bằng các cuộc tấn công vào quân đội, người định cư và dân thường Israel ở cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine và ở Israel.


Nhóm này kiểm soát chính trị Dải Gaza, một vùng lãnh thổ rộng khoảng 365 km2, nơi sinh sống của hơn hai triệu người nhưng bị Israel phong tỏa. Hamas nắm quyền ở Dải Gaza từ năm 2007 sau một cuộc chiến ngắn chống lại lực lượng Fatah trung thành với Tổng thống Mahmoud Abbas, người đứng đầu Chính quyền Palestine và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).


Hamas bị Israel, Mỹ, Liên Minh Châu Âu, Canada, Ai Cập và Nhật Bản liệt kê vào danh sách các tổ chức “khủng bố”. Đồng minh của Hamas là Iran, Syria và nhóm Hezbollah ở Li Băng, những nước vốn phản đối chính sách của Mỹ đối với Trung Đông và Israel.


Ngày 7/10, Hamas bất ngờ tấn công tổng lực vào Israel giết dã man hàng ngàn người và bắt hơn hai trăm người làm con tin. Trong số người bị giết và con tin có cả trẻ con, người già yếu. Lý do họ đưa ra là nhằm đáp trả sự áp bức tàn bạo mà người Palestine phải chịu đựng trong nhiều năm và tuyên bố đây chỉ là sự khởi đầu.


Ngay lập tức, Israel động viên hơn ba trăm ngàn quân, ngày đêm phi pháo và huy động toàn bộ sức mạnh chiến tranh áp sát ranh giới để chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ vào dải Gaza và thề sẽ xóa sổ lực lượng Hamas.

Liệu Israel có thể xóa sổ lực lượng Hamas được không?


Muốn giải đáp câu hỏi này, chúng ta có nhiều bài học nhưng gần nhất, rõ nét nhất và tiêu biểu nhất là cứ xem lại, người Mỹ đã xóa sổ Al Qaeda như thế nào.


Tổ chức Al Qaeda đã tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11/9, đánh sập Tòa Tháp Đôi World Trade Center tại New York và Ngũ Giác Đài tại Hoa Thịnh Đốn. Cầm đầu Al Qaeda là Osama Bin Laden, chứa chấp và dung dưỡng Al Qaeda là Afghanistan. Bước đầu tiên là chiếm cứ Afghanistan, với sức mạnh quân sự vượt trội, chỉ sau vài tuần, Mỹ kiểm soát Afghanistan, thành lập chính phủ mới còn chính quyền Taliban bỏ chạy, Osama Bin Laden lẩn trốn. Bước thứ hai là truy lùng Osama, các thủ lĩnh và thành viên. Cuộc lùng và diệt diễn ra trên quy mô toàn cầu. Hàng tá thủ lĩnh Al Qaeda bị giết nhưng Osama vẫn biệt tăm. Phải hơn mười năm sau, Mỹ mới xác định được, Osama trốn ở Pakistan và vừa bất ngờ, vừa bí mật, vừa bỏ qua mọi thủ tục ngoại giao quốc tế, Mỹ đột kích thẳng vào sào huyệt, bắn chết Osama rồi đem ra biển thủy táng. Mục tiêu đã hoàn thành, Mỹ muốn rút khỏi Afghanistan vì không có nhu cầu chiếm đóng nhưng phải mất thêm mười năm nữa để thương lượng, cuối cùng, Taliban trở lại cầm quyền, Mỹ rút khỏi Afghanistan chắc là với lời “cam kết” của Taliban là không chứa chấp Al Qaeda nữa. Sau gần 20 năm với tốn phí cả ngàn tỷ dollar, Al Qaeda bị xóa sổ, tổ chức này biến dạng thành những nhóm khủng bố nhỏ khác nhưng không một quốc gia nào chính thức dung chứa chúng.


Mỹ xóa sổ được Al Qaeda vì quá giàu, quá mạnh, không một quốc gia nào dám ra mặt dung dưỡng tổ chức này. Mỹ dư tài lực để trừng phạt, để khóa ngoài xiết trong, Al Qaeda bị xóa sổ là điều tất yếu.

Còn Hamas có cứ địa là dải Gaza, có dân ủng hộ nhiệt thành vì lòng thù hận Israel đã có trong máu, có những quốc gia như Iran, Syria, Liban chính thức ủng hộ tiền bạc vũ khí, có cả khối Ả Rập đứng sau lưng, chưa kể những kẻ thừa đục thả câu như Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn…


Israel oanh kích, phi pháo ngày đêm, giết được một vài tay Hamas thì cả trăm dân thường chết theo, mà giết được thằng thủ lãnh này thì có trăm thằng khác nối đuôi lên thay. Tiến công trên bộ vào Gaza, mỗi căn nhà là một pháo đài, mỗi góc phố là một ổ phục kích. Thiệt hại cho lực lượng tấn công là không thể nào lường được. Giả như Isarel chiếm đóng lại Gaza, giết hết các tay súng Hamas thì lại có những Hamas khác ở các nơi khác xuất hiện.


Có một sự thật, Israel đã từng chiếm đóng dải Gaza, từng lùng diệt Hamas nhưng không thành công, đành rút ra, làm rào cao, đào hào sâu, dựng vòm sắt phòng thủ.


Và điểm chí tử của Israel hiện nay là Hamas vẫn đang cầm giữ hơn hai trăm con tin, trong đó có nhiều người Mỹ, người Anh Pháp Đức…Sự sống còn của các con tin vô cùng quan trọng với các đồng minh của Israel. Liệu các quốc gia này có nhắm mắt để yên cho Israel muốn làm gì thì làm, bất kể sự an nguy cho công dân của họ.


Israel đã từng phải đánh đổi hàng trăm tù nhân Palestine để chỉ lấy một quân nhân Israel bị Hamas bắt làm con tin.


Đến nay, Israel vẫn đang cứng giọng xóa sổ Hamas nhưng không hiểu làm sao mà họ có thể làm được cái việc gọi là Mission Impossible.


Nhất Hùng


bottom of page