top of page
Banner edge
DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

BLG ĐẠI DƯƠNG

Hai  quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ thả xuống hai Thành phố Hiroshima và  Nagasaki của Nhật Bản vào ngày 6 và 9 tháng 8 năm 1945 làm chết khoảng  trên dưới 200.000 người mà phần lớn là thường dân. Đó là vụ sử dụng vũ  khí nguyên tử duy nhất trong cuộc xung đột vũ trang từ xưa tới nay. Đệ  nhị Thế chiến (1939-1945) đột ngột chấm dứt và cho tới bây giờ mà những  cảnh cáo nguy cơ Thế chiến Thứ ba vẫn còn xuất hiện trên giấy.


Mặc dù vậy, nguy cơ chiến  tranh nguyên tử vẫn lơ lửng trên đầu nhân loại mà chưa có biện pháp nào  đủ khả năng trấn an dư luận. Trong khi đó, kho vũ khí nguyên tử không  còn độc quyền của Hoa Kỳ và Liên Sô mà nhiều quốc gia khác đã thủ đắc  hoặc từ bỏ trên con đường nghiên cứu và chế tạo do quá phức tạp và vô  cùng tốn kém.


Trên thế giới hiện có  13.355 vũ khí nguyên tử đủ loại, đủ cỡ: Nga 6.370. Mỹ 5.800. Pháp 300.  Trung Quốc 290. Anh 215. Pakistan 150. Ấn Độ 130. Israel 80 (không thừa  nhận). Bắc Triều Tiên 20.


Nga và Mỹ chiếm 92% kho vũ  khí nguyên tử, nhưng, kho vũ khí nguyên tử toàn cầu đã giảm 3 phần 4  vào giữa thập niên 1980 nhờ hai siêu cường này đã cắt giảm qua nhiều  hiệp ước song phương. Đồng thời, một số quốc gia đã từ bỏ tham vọng chế  tạo vũ khí nguyên tử vì quá tốn kém và do trình độ kỹ thuật chưa đáp ứng  yêu cầu. Riêng Nhật Bản và Đại Hàn rất muốn và đủ khả năng chế tạo vũ  khí nguyên tử, nhưng, không làm vì đã được chiếc dù che nguyên tử của  Hoa Kỳ bảo vệ.


Tuy số lượng vũ khí nguyên  tử trên thế giới có giảm mà nguy cơ chiến tranh nguyên tử vẫn tăng vì  tầm sát hại khủng khiếp hơn và phương tiện chuyên chỡ rất đa dạng.


Lực lượng nguyên tử của  Hoa Kỳ bao trùm thế giới, được bố trí tại nhiều căn cứ chiến lược và  chiến thuật rải rác khắp nơi, kể cả 11 Hải đội Xung kích Hàng không mẫu  hạm trên các đại dương.


Không đoàn 52nd Fighter  Wing và 31st Fighter Wing của Mỹ được bố trí ở các Căn cứ Không quân của  Bỉ, Đức, Ý, Hoà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ trang bị 150 đầu đạn nguyên tử.


Trái lại, Liên Sô đã bố  trí 81 hoả tiễn nguyên tử ở Belarus vào năm 1991 và được hoàn trả Nga từ  1996. Kazakhstan chứa 1,400 vũ khí nguyên tử của Liên Sô đã hoàn trả  vào năm 1995. Năm 1996, Nga rút tất cả 3,000 vũ khí nguyên tử từ Ukraine  đem về nước tháo gỡ.


Tất cả vũ khí nguyên tử  của Trung Quốc đều được bố trí tại Hoa Lục vì không có quốc gia đồng  minh chí cốt nào dám chứa chấp nên khó đương đầu với Lực lượng Nguyên tử  Mỹ đã bố trí khắp thế giới.


Như thế, chiến lược nguyên  tử của Hoa Kỳ có lợi thế tấn công và phòng thủ mang tính chất toàn cầu  hơn các đối thủ mặc dù vô cùng tốn kém. Đó chính là hành động răn đe hữu  hiệu nhất.


Giấc mơ đem kiếm rèn lưỡi  cày ngàn đời của nhân loại không bao giờ thành sự thật vì lòng tham vô  đáy của con người chẳng có cách nào triệt tiêu.


Đế quốc Trung Hoa dù quân  chủ hoặc cộng sản chưa bao giờ từ bỏ tham vọng bành trướng bá quyền nên  chiến tranh nối tiếp chiến tranh trên mọi phương diện dù với các dân tộc  lân bang cũng như các vùng đất xa xôi.


Trong bài “Want US-China  Nuclear Arms Control? Start With the Comprehensive Test Ban Treaty” đăng  trên The Diplomat hôm 27/01/2021, Tác giả Jonathan Stutte đã khuyến cáo  Tổng thống Joe Biden nên tháo gỡ gút mắc với Trung Quốc nhằm củng cố an  ninh quốc gia và khu vực.


Tác giả đã quá lý thuyết  và tin tưởng vào thiện chí của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đổ lỗi cho  Tổng thống Trump nên mất tính trung thực.


* Thứ nhất,  nền hoà bình thế giới sau Đệ nhất Thế chiến (1914-1918) chỉ tồn tại đến  1939 do chẳng quốc gia Tây Âu nào có khái niệm về nền hoà bình dựa trên  sức mạnh vượt trội. Sau Thế chiến Thứ hai (1939-1945), Hoa Kỳ gìn giữ  hoà bình dựa trên sức mạnh vượt trội. Vì thế, dù cho Liên Sô hay Trung  Cộng cũng chỉ có thể thúc đẩy các cuộc chiến tranh cục bộ, cấp vùng dựa  vào bọn tay sai, tôi tớ tại địa phương và giới thiên tả. Thành phần  thiên tả ở Tây và Bắc Âu đã quên hai điều căn bản:


(1) Họ sống trong hoà bình nhờ xương máu và sức mạnh vô địch của Hoa Kỳ mà bản thân họ không làm được.


(2) Họ không màng tới những dân tộc Đông Âu, Trung Âu vẫn bị sống như súc vật dưới sự chăn dắt từ Liên Sô và lũ tay sai bản xứ.


* Thứ hai,  Bắc Kinh rất muốn chiếm toàn bộ Bán đảo Triều Tiên trên con đường làm  chủ nhân ông tại Châu Á để đặt nền tảng thống trị toàn cầu. Nhưng, đành  co vòi khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ xử dụng vũ khí nguyên tử để đối phó. Vì  thế, từ năm 1953, Bán đảo Triều Tiên tuy có hai thể chế chính trị kình  địch nhau mà vẫn chưa xảy ra chiến tranh.


* Thứ ba,  Tổng thống Ronald Reagan áp dụng chiến lược “hoà bình bằng sức mạnh  quân sự” đã làm cho Liên Sô sụp đổ mà không tốn viên đạn nào. Hàng  triệu, triệu người trên thế giới đã thoát khỏi các chế độ súc vật, huớng  về ánh sáng văn minh.


* Thứ tư,  Khi Chủ tịch Bắc Triều Tiên, Kim Chính Ân đe doạ bấm nút nguyên tử liền  bị Tổng thống Donald Trump phản pháo “cái của tôi bự hơn” đã bị truyền  thông tả phái khắp thế giới chỉ trích gay gắt vì quá hiếu chiến. Kết  quả, Kim Chính Ân không còn đe doạ Nhật Bản và Đại Hàn mà đã đấu dịu với  Tổng thống Trump, Tổng thống Đại Hàn, Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật  Bản, Shinzo Abe. Hai bên Nam Bắc Hàn đã bắt tay trong tiến trình hoà  giải mà trước đây chỉ thấy trong giấc mơ. Kim được Trump sang tận phần  đất Bắc Triều Tiên dắt tay bước vào Bàn Môn Điếm để cùng với Moon bàn  chuyện hoà giải dân tộc. Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên có phần lắng  dịu hơn trước.

Jonathan  Stutte đề ra giải pháp Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng tham gia và phê chuẩn  “Hiệp ước Cấm thử nghiệm Nguyên tử Toàn diện (Comprehensive  Nuclear-Test-Ban Treaty, CTBT)” như bước đầu tiến tới “việc kiểm soát  chung vũ khí nguyên tử”.


Điều kiện do Trung Quốc  đặt ra “Nga và Mỹ phải giảm kho vũ khí nguyên tử xuống mức tương đương  với Trung Quốc” nhằm các mục đích:


(1) Triệt tiêu ưu thế vũ  khí nguyên tử của Nga và Mỹ. Bắc Kinh chưa bao giờ cho nước ngoài biết  số lượng vũ khí nguyên tử của Trung Quốc.


(2) Mỹ và Nga sẽ tốn rất  nhiều tiền để giải giới vũ khí nguyên tử có thể dẫn tới suy thoái kinh  tế nên hai cường quốc này chẳng khi nào tự tước bỏ ưu thế chiến lược của  mình.


(3) Bắc Kinh không cần giao chiến vẫn có thể triệt hạ được kho vũ khí nguyên tử đồ sộ của Mỹ, Nga.

(4) Trung Quốc biết rõ sẽ phá sản nếu chạy đua vũ khí nguyên tử với Mỹ và Nga mà chưa chắc đã san bằng.


Bắc Kinh chưa bao giờ cho  phép Cộng đồng Thế giới tự do nghiên cứu về hoạt động kinh tế, nhân  quyền, văn hoá, quân sự, chính trị, sức khoẻ cộng đồng của TQ thì làm  sao chạm tới bí mật về kho vũ khí nguyên tử?


Vừa mới biết chắc Joe  Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ  thì Bắc Kinh liền công bố lệnh trừng phạt 28 viên chức cao cấp trong  Chính quyền Donald Trump. Đồng thời, thông qua Phát ngôn viên Bộ Ngoại  giao, Hoa Xuân Oánh để nhắc nhở Biden: “Trung Quốc muốn tăng cường đối thoại và hợp tác trên tinh thần không-đối-đầu, không-xung-đột, tôn trọng và cùng thắng” được The Stars & Stripes trích lời hôm 26/01/2021.


Hôm 26/01/2021, Viện Thăm dò Dư luận Gallup đã công bố kết quả cuộc thăm dò rất chi tiết trước khi Biden tuyên thệ nhậm chức.


Cuộc thăm dò qua những  người trưởng thành thuộc các đảng phái lớn và nhóm độc lập đã ghi nhận:  “11% người Mỹ được phỏng vấn hài lòng với mọi thứ đang diễn ra ở Hoa Kỳ  so với 88% không hài lòng với nước Mỹ”.


30% là xếp hạng hài lòng  trung bình trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Con số này thấp  hơn mức xếp hạng hài lòng trung bình là 36% kể từ năm 1979. Tuy nhiên,  cao hơn mức trung bình cho mỗi nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama  (Gallup dấu con số).


Hoa Kỳ đang trải qua một giai đoạn khó khăn cần những giải pháp cụ thể trên mọi mặt trong xã hội mà tuyệt đối không-chấp-nhậnđộc quyền bạo lực đường phố, độc quyền kiểm duyệt thông tin, độc quyền chăm sóc sức khoẻ, độc quyền giá thuốc men.” Trả lại cho dân Mỹ quyền tự do mưu sinh, tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do học thuật, tự do tôn giáo, tự do sắc tộc.


Điều cần thiết nhất để  giấc mơ Mỹ thành hiện thực là phải bảo vệ và duy trì ưu thế vũ khí  nguyên tử để gìn giữ hoà bình và phát triển cho mọi dân tộc trên trái  đất đáng sống này.


Đừng mơ mộng, chớ ảo tưởng về tình người của Chủ nghĩa Cộng sản. Hãy thức tỉnh và tỉnh thức.


Đại-Dương


bottom of page