top of page
Banner edge
ĐỨA NÀO ĂN CHÁO ĐÁ BÁT

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

Tâm sự của một bác sĩ miền Bắc - BS LÊ NHÀN

Nếu như có người hỏi là:


“Tại sao Nhàn Lê sinh ra lớn lên, học hành ở miền Bắc nhưng bây giờ  lại nói người Bắc chúng tôi làm hỏng hết, rồi lại thích miền Nam, lại  thích luôn cái chế độ miền Nam trước 1975 nữa! Nhàn Lê đã ăn cháo, đá  bát… nói chung là phụ bạc nơi nuôi mình khôn lớn, vậy Nhàn Lê trả lời  sao?”

Tính không trả lời câu hỏi này vì không có thời gian, bởi tuần này  đổi thời khóa biểu nên suốt từ 7g tối qua đến 12g trưa nay tôi làm việc  liên tục. Về nhà ngủ được một giấc rồi lại phải đi làm, đến giờ mới vừa  ăn cơm xong.


Nhưng thôi, trả lời cho thỏa lòng người hỏi.


* * *

Thưa các anh chị,

Thưa các bạn và các em,


Chính vì tôi đã nhìn quá rõ, tôi hiểu quá thấu nên tôi biết nó hỏng, và tôi nói ra sự thật là nó hỏng.


1. Tại sao tôi làm bác sĩ?


Mẹ tôi nói:


“Con ạ, bây giờ đi bệnh viện mà không có tiền thì họ không chữa cho mình đâu!”.


Tôi đã nói:


“Mẹ cố gắng mẹ nhé, lớn lên con sẽ làm bác sĩ, con chữa bệnh cho mẹ  khi ấy mẹ sẽ không phải mất tiền nữa, còn bây giờ mẹ phải tìm mọi cách  để giữ lấy mạng sống của mình”.


Vì lời hứa của đứa trẻ 8 tuổi khi ấy đã thôi thúc tôi vượt qua rất  nhiều khó khăn mà không thể kể hết của một đứa con nhà nghèo, đến ăn còn  không đủ no, ăn 2 bữa cơm độn khoai cho no đã là quá sức của cha mẹ nó,  bữa sáng là một điều xa xỉ.


Tôi hỏi ngược lại, nếu một xã hội tốt đẹp thì một đứa bé 8 tuổi nó  có phải nghĩ tới vấn đề nhức nhối đó không? Hay nó được lớn lên với một  tuổi thơ trong sáng, êm đềm và mơ mộng?


Cha mẹ tôi đã phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để có được hạt  gạo mà nuôi chị em tôi trong khốn khó, vậy TÔI PHẢI BIẾT ƠN AI?


– Vì đất nước phải bước vào thời kỳ quá độ để đi lên Chủ Nghĩa Xã  Hội, cho nên đảng và chính phủ đã tập trung xây dựng nên những con người  mới XHCN.


Ở nông thôn, ông bà cha mẹ chúng tôi bị ép buộc vào hợp tác xã,  nhưng hậu quả của nó như thế nào thì ai cũng thấy rõ, một ngày lao động  (một công) được tính bằng 800g thóc, toàn dân đói rã họng nhưng không ai  được đi ngược lại chủ trương của đảng và nhà nước.


Không ai được trồng thêm củ sắn, củ khoai để cứu đói cho đàn con đang tuổi ăn, tuổi lớn của mình.


Chị em chúng tôi phải đi vớt bèo dưới cái lạnh cắt da, cắt thịt để  nuôi lợn, con lợn ấy lớn lên phải bán nghĩa vụ cho hợp tác xã, nhìn họ  cướp đi công sức của mình mà nước mắt lưng tròng, chúng tôi thèm nhỏ dãi  miếng thịt nhưng không có ăn, đến tết thì hợp tác xã mới chia cho được  mấy lạng … Để hậu quả kéo dài cho tới tận bây giờ cứ có mùi nhang là tôi  lại thèm ăn thịt luộc (bởi hồi đó Tết thắp nhang cúng ông bà thì mới có  thịt ăn một bữa liếm mép).


Ai đã nuôi tôi khôn lớn? Cha mẹ tôi hay đảng và chính phủ?


Ai đã cướp con lợn, ai đã cướp miếng thịt của chị em chúng tôi để giờ đây nói tôi đá bát?


Dưới cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông, chúng tôi sống hoang dã  như những đứa trẻ mà Giáo Sư Ngô Bảo Châu đã nhìn thấy và mô tả. Có ai  cho tôi manh áo ấm không? Chúng tôi đi chân trần trên băng giá, có ai  cho tôi đôi dép không (?) hay chỉ biết đến cướp đi thành quả lao động  của chúng tôi?


Và nếu hồi đó không có cái chủ trương vào hợp tác xã chết tiệt ấy  thì chiều cao của tôi có lẽ hơn bây giờ ít nhất là 5 cm, khi đi ra quốc  tế tôi có thể nhìn ngang chứ không phải như bây giờ là phải ngước lên và  tự hỏi rằng “cao như thế có mát hơn không”.


Thời  ấy muốn thịt con gà cũng phải giấu giếm đừng để nó kêu, bởi ăn thịt là  có tội, mình nuôi nó lớn nhưng không được phép ăn mà phải bán cho nhà  nước … để làm gì?


“Mỗi người làm việc bằng hai

Để cho cán bộ mua đài mua xe.

Mỗi người làm việc bằng ba

Để cho cán bộ xây nhà xây sân”


Như vậy phải hỏi tôi có hận hay không chứ? Tại sao tôi phải biết ơn,  ơn ai? Ơn cái đứa chết tiệt nào nó đẻ ra cái chính sách vận hành ngu  xuẩn và dốt nát thế? Để một thế hệ người Việt thấp còi và đần độn vì  thiếu dinh dưỡng?


Ai nuôi tôi lớn kiểu điên rồ như thế để bắt tôi phải biết ơn?


2. Tại sao tôi yêu miền Nam?


Khi tôi nửa ăn, nửa nhịn để cố gắng lê lết cho hết 6 năm đại học, có  những hôm đi phụ mổ bị té xỉu … nói lời hay ý đẹp là kiệt sức, nhưng  thực ra là ĐÓI ĂN.


Tôi  đói ăn suốt 6 năm đại học, chất dinh dưỡng nào để cho tuổi này cạnh  tranh tầm vóc với thế giới? Có ai cho tôi xu nào để tôi ăn cho đỡ đói  không (?) hay chính mẹ tôi, đến cái bánh cũng không dám ăn mà phải để  dành tiền cho tôi, cho dù chỉ là 500 đồng?


Và sau khi ra trường, tôi long đong lận đận đến 3 năm, cầm tấm bằng mà bao nhiêu lần bật khóc!


Bố tôi đã nói:


“Con ạ, mình không có chức, không có quyền cũng không có tiền nên  xin việc khó lắm, có lẽ bố mẹ đã bất lực, con hãy tự tìm đường đi cho  mình. Xã hội này không có chỗ nào công bằng để đấu sức bằng trí tuệ của  mình, đâu con!


Tất cả đều được đo đếm bằng tiền cho dù tiền đó là tiền tham nhũng,  cho dù tiền đó là tiền hối lộ, cho dù đó là tiền tham ô mồ hôi và nước  mắt của người dân để họ đút vào túi riêng, cái túi tham vô độ làm cho  cuộc sống của người dân trở nên khốn cùng!


Cha mẹ nuôi 6 năm ăn học đã kiệt sức lắm rồi con!”.


Nhắc lại lần thứ ba là đã có lúc tôi tính đến việc đi vận chuyển ma  túy thuê để có tiền xin việc, nhưng may thay chợt nhớ tới câu của nhà  Phật rằng “Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó” và tôi đã  giật mình tỉnh thức. Nếu không thì có lẽ thân xác này đã trở về với cát  bụi hoặc giờ này tôi đang cải tạo với cái án chung thân trong một nhà  tù nào đó.


Có ai và có bao giờ rơi vào tình cảnh tuyệt vọng như thế không?

Chỉ vì không có tiền xin việc, cho nên tôi hỏi lại đứa nào ăn cháo, đứa nào đái vào bát?


Nếu không có mảnh đất Sài Gòn cho tôi lưu lạc thì giờ này có tôi đang ngồi gõ phím không?


Nếu không có con người Miền nam hiền hòa thì tôi có sống được?

Nếu họ lưu manh lừa lọc khi tôi mới chân ướt chân ráo đến đây thì cuộc đời tôi sẽ khốn nạn ra sao?


Vì sao họ lại hiền hòa như vậy?


Đó là vì cha ông của họ sống có nhân, có nghĩa và chính lớp người đi  trước đã dạy con cháu họ như vậy, chứ không phải cái thứ lưu manh, lừa  đảo.


Và tôi biết qua những người bạn thì Sài Gòn nay cũng không còn được như xưa nữa, vì sao?


Ai đã làm nó trở nên hoang tàn như thế? Ai đã làm cho nó mất tình người như thế?


“HÃY TRẢ LỜI TÔI ĐI. HÃY TRẢ LỜI TÔI ĐI!”


Bs Lê Nhàn

(Bài lượm lặt trên Net)


bottom of page