top of page
Banner edge
LƯƠNG TÂM CỦA NHÀ BÁO

DIỄN ĐÀN

TÂM TÌNH

DIỄN ĐÀN 3.png
DIỄN ĐÀN 2.png
DIỄN ĐÀN 1.png

NGUYỄN VẠN BÌNH

Trong các chế độ dân chủ được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, Truyền Thông được mọi người xem là Đệ Tứ Quyền sau 3 quyền Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp.


Sở dĩ được như thế, vì Truyền Thông giữ một vai trò thật quan trọng. Nói khác đi, các nhà báo thay mặt dân chúng để đạo đạt các nguyện vọng chính đáng của người dân lên nhà cầm quyền, giám sát và phê phán những hành vi sai trái của các viên chức  công quyền. Ngoài ra, giới truyền thông đem đến những thông tin trung thực đến mọi người và góp phần vào việc cải thiện đời sống của người dân và phát triển quốc gia .


Với phương tiện dồi dào hiện nay, bất cứ ai muốn trở thành một nhà báo là một điều rất dễ dàng và đơn giản. Chỉ cần qua vài thủ tục xin phép với thành phố nơi cư ngụ đều có thể đứng ra lập một tờ báo như xin phép mở một cơ sở thương mãi để giữ vai trò chủ nhiệm kiêm chủ bút. Tuy nhiên, trong nghề làm báo, mang danh là một nhà báo thì dễ, nhưng muốn  trở thành một nhà báo chân chính được mọi người quí mến, kính trọng quả là một việc đầy khó khăn.


Ngoài những điều lệ do luật pháp qui định cho việc hành nghề báo chí để tránh vi phạm luật. Lương tâm của một nhà báo chân chính còn đòi hỏi một số những đức tính căn bản sau đây:


1- Sự độc lập: Nhà báo phải giữ tinh thần độc lập trong việc loan tải các tin tức và các bài viết. Tránh bị cám dỗ về đồng tiền hối lộ và không bị khuất phục vì quyền lực đến từ bất cứ ai. Hành động của đài truyền hình Fox mới đây từ chối lời yêu cầu của tỷ phú  Donald Trump đòi thay đổi bà  Megyn Kelly làm điều hợp viên trong cuộc tranh luận của các ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hoà là một minh chứng.


2- Trách nhiệm: Nhà báo phải chịu trách nhiệm về những điều mình viết. Nếu có lầm lỗi  thì phải can đảm nhận lỗi và tránh tái phạm. Không được loan tải những bản tin hay bài viết một cách vô trách nhiệm đem đến các hậu quả tai hại cho một cá nhân, nhiều người hay cho xã hội.


3- Tôn trọng sự thật và bảo vệ lẽ phải:Nhà báo phải loan tải tin tức một cách trung thực đến các độc giả. Không được bẻ cong ngòi viết và tự bịa ra những tin tức không chính xác  làm sai lệch những dữ kiện xảy ra.


4- Tôn trọng luật pháp: Không được lợi dụng ngòi bút của mình để xúc phạm vô cớ người khác hay vu khống những người mà mình không ưa thích. Dù quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận được Hiến Pháp Hoa Kỳ công nhận, nhưng luật pháp Hoa Kỳ cũng trừng phạt những tội mạ lỵ, vu khống của các nhà báo.


5- Trau dồi kiến thức, kỷ thuật nghề nghiệp: Nhà báo cần luôn trau dồi kiến thức trên nhiều lãnh vực chính trị, khoa học,xã hội, y khoa v.v. để loan tải, hướng dẫn và nâng cao kiến thức cho độc giả. Nhà báo cần trau dồi kỹ thuật nghề nghiệp để loan tải các tin tức, hình ảnh đầy đủ, nhanh chóng và xác thật.


6- Mục tiêu theo đuổi là Chân Thiện Mỹ , Cải Thiện Xã Hội: Nội dung các bài viết của nhà báo cần phải có mục đích cải thiện đời sống của mọi người, làm xã hội thêm tốt đẹp. Tránh những bài viết khiêu dâm, xâm phạm thuần phong mỹ tục nhằm đầu độc giới trẻ và làm ô uế xã hội. Phải tự đặt câu hỏi: chúng ta đưa tin nầy để làm gì?  Liệu thông tin nầy có lợi cho xã hội, cho bạn đọc hay không?


7- Phải dấn thân và yêu nghề: Phải nói nghề báo chí cũng là một nghề đầy nguy hiểm. Sự việc nhiều phóng viên báo chí trên thế giới đã bị thiệt mạng khi thi hành nghiệp vụ thường xảy ra.  Ngày 7-1-2015 một nhóm người khủng bố đã đến sát hại những nhà báo của tuần báo châm biếm Charles Hebbo ở Paris. Trong cộng đồng VN cũng thế, qua cuốn phim Terror in Little Sàigòn được phổ biến gần đây đã đề cập đến 5 nhà báo VN bị sát hại vào thập niên 1980 -1990 gồm các nhà báo Dương Trọng Lâm, Nguyễn Đạm Phong, Phạm Văn Tập, Đỗ Trọng Nhân và Lê Triết là một thí dụ điển hình. Tuy nhiên, nhà báo chân chính cần phải dấn thân và yêu nghề nên dù gặp nguy hiểm, vẫn không nản lòng và e ngại. Vì rằng, hành vi sát hại nhằm bịt miệng các nhà báo đều bị dư luận lên án.


Tóm lại, bất cứ ở đâu, bất cứ vào thời điểm nào, một nhà báo chân chính cần phải yêu nghề, có lương tâm và trách nhiệm. Nhà báo cần giữ tinh thần độc lập, giữ vững lập trường không để bị đồng tiền cám dỗ hay bị áp lực từ ai. Nhà báo phải yêu nghề và theo đuổi mục đích cao đẹp là xây dựng xã hội. Đó những điều mà lương tâm của một nhà báo chân chính cần có vậy.


Nguyễn Vạn Bình

(Chủ nhiệm & Chủ Bút Báo Ý Dân)


bottom of page