top of page
Banner edge

TÂM TÌNH / DIỄN ĐÀN

TÔI ĐÃ TỪNG NGU NHƯ THẾ

Trần Quốc Bảo

(Mời các bạn đọc để hiểu thêm một phần sự thật của lịch sử)


Không phải cứ kẻ thắng là hùng và người thua là hèn.


Tôi đã từng ngu như thế để phán đoán vội vàng với một nạn nhân của cuộc chiến tranh Việt Nam.


Khi đó tôi vừa đến Mỹ được 1 năm, và tôi quen ông, một Trung tá Việt  Nam Cộng Hoà, dù tuổi tác chênh lệch rất xa nhưng chúng tôi nhanh chóng  thành đôi bạn. Một ngày kia trong lúc tranh luận thật hăng say, tôi đã  từng ngu để nói với ông: “Chóp bu Việt Nam Cộng Hoà là đám hèn nhát, bất  tài và bỏ chạy mất dép vất dân chúng ở lại chịu khổ.”


Sau khi tôi nói, ông ngồi sững ra nhìn tôi, bất giác một hàng nước mắt lăn khỏi mắt ông và tình bạn giữa chúng tôi chấm dứt.


Tôi lớn lên trong mái trường XHCN cho dù tôi ham học, ham đọc nhưng  90% sách tôi đọc lúc đó là do nhà nước xuất bản. Bất cứ nơi nào cũng chỉ  nhìn thấy nói về sự bất tài và hèn của chóp bu Việt Nam Cộng Hoà mà  thôi. Điều đó vô hình chung như một dấu ấn ghi vĩnh viễn trong lòng tôi.  Tôi sang Mỹ dấu ấn đó không hề thay đổi, nên tôi từng ngu như thế!


Rồi một ngày kia ngồi trong thư viện bất chợt tôi nhìn thấy quyển hồi ký của ông Henry Kissinger, tôi tò mò đọc và vỡ ra. Tôi đi khắp nơi lục tìm sách để đọc. Tôi tìm hiểu từng trận đánh ác liệt, từng chiến dịch trước 1975 và tôi hiểu.


Tôi bị lừa, tôi vô tình bị cộng sản lừa.


Tôi là một thằng ngu mà cứ tưởng mình khôn. Sự thật Việt Nam Cộng  Hoà đã chiến đấu hết sức ngoan cường trong một hoàn cảnh hết sức cay  đắng nghiệt ngã. Họ đã chiến đấu đến khi chả còn gì để hy vọng.


Henry Kissinger nói: “Tôi vô cùng khâm phục sự kiên nhẫn chịu đựng  nhịn nhục của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Ông ấy bất chấp mọi sự từ  chối từ phía Mỹ, bất chấp tất cả mọi sự tuyệt vọng, đã kiên trì đến cùng  cho việc đòi người Mỹ phải thực hiện giao ước tài chính với quân đội  Việt Nam Cộng Hoà. Họ đã chiến đấu dù biết chắc chắn rằng đã không còn  gì hết họ vẫn chiến đấu.”


Điều đó được nói bởi kẻ bán đứng Việt Nam Cộng Hoà đó, không phải kẻ bênh vực Việt Nam Cộng Hoà đâu.


Ngược lại Henry Kissinger bày tỏ thái độ hết sức khinh bỉ với các  nhà ngoại giao Bắc Việt. Ông cho rằng: “họ đầy thủ đoạn bẩn thỉu đáng  khinh.”


Rồi tôi tìm hiểu ngân sách của CS và biết chỉ riêng Trung Cộng đã  viện trợ cho Bắc Việt hơn 800 tỷ USD. Đó là lý do Trung Cộng hận Việt  Cộng tận xương tủy khi bị VC đá đít chạy theo Liên Xô. Ngân sách quân sự  của Miền Bắc vượt xa lắc so với Miền Nam.


Rồi tôi tìm hiểu kỹ thuật quân sự mới vỡ ra rằng. Quân đội Miền Bắc  được trang bị những vũ khí hiện đại bậc nhất và quân đội Miền Nam chỉ có  đa phần là vũ khí hạng hai. Ví dụ như xe tăng T-54 là đỉnh của lúc bấy  giờ trong khi M-41 của Việt Nam Cộng Hoà được xem là tạp nham, Mỹ đóng  vội bán rẻ chứ không hề xài.


Vậy mà các bạn biết không trong trận xa chiến gần như là duy nhất và  lớn nhất khi tăng chạm tăng tại Hạ Lào dù trong tình thế bất lợi, đơn  vị tăng M-41 của Việt Nam Cộng Hoà đã đánh thắng đơn vị tăng T-54 của  cộng sản, giúp giảm bớt sự thiệt hại cho Việt Nam Cộng Hoà trong chiến  dịch này.


Tại Quảng Trị trong trận phục kích M-41 Việt Nam Cộng Hoà đã tiêu diệt hoàn toàn đoàn tăng T-54/55 của CSVN.


Tôi từng đọc những bài nghiên cứu về tăng thiết giáp của Lục quân  Hoa Kỳ và họ tỏ ra kính phục sự gan dạ và sáng tạo của lính tăng Việt  Nam Cộng Hoà dù phải đối đầu kẻ địch mạnh hơn.


Thế đấy, Việt Nam Cộng Hòa có một lớp thối nát thật. Nhưng cơ bản từ  Tổng Thống đến quân nhân họ đã cố gắng hết sức rồi. Họ thua do thế cuộc  cay đắng.


Hạng Võ thua cuộc mất cả sinh mạng nhưng người đời chưa có ai chê Hạng Võ hèn cả.


Hai Bà Trưng thua trận phải tự sát nhưng Hai Bà là bậc vĩ nhân anh hùng.

Không cứ phải kẻ thắng là hùng và người thua là hèn. Điều ngược lại đã xảy ra trong cuộc chiến nửa thế kỷ trước ở VN.


Vậy mà có thời tôi đã từng ngu như thế!


Trần Bảo Quốc (28/01/2021)

(Bài lượm lặt trên FB)
devider 1.gif
bottom of page