top of page
Banner edge

ÁM SÁT TƯ CÁCH CÁ NHÂN QUA HAI CHUYỆN “16 TẤN VÀNG” VÀ “BỐN XE TIỀN MẶT”

Trần Trung Đạo

ÁM SÁT TƯ CÁCH CÁ NHÂN QUA HAI CHUYỆN “16 TẤN VÀNG” VÀ “BỐN XE TIỀN MẶT”

Mặc  dù bản chất và mục tiêu giữa hai cuộc chiến Afghanistan và Việt Nam  hoàn toàn khác nhau như người viết đã phân tích khá chi tiết trong bài  “Kabul Không Phải Là Sài Gòn”, màn chót của hai bi kịch có nhiều điểm  giống nhau đáng chú ý.


Một trong chuyện đáng chú ý là chuyện vàng và bạc. Một TT Nguyễn Văn  Thiệu mang theo “16 tấn vàng” và một TT Afghanistan Ashraf Ghani với  “bốn xe và một trực thăng chở đầy bạc”.


Một  trong những kỹ thuật tuyên truyền bỉ ổi nhưng hữu hiệu trong chính trị  là  “Ám Sát Tư Cách Cá Nhân” (Character  Assassination).


“Ám Sát Tư Cách Cá Nhân” được định nghĩa trong trang Web Luật Mỹ (US  Legal): “Ám Sát Tư Cách Cá Nhân là những cuộc tấn công bằng lời nói ác ý  nhằm gây tổn hại hoặc làm hoen ố danh tiếng của một người. Sau khi đã  thực hiện xong, những hành vi này thường rất khó để đảo ngược hay cải  chỉnh. Do đó nó được ví như một vụ ám sát mạng người theo đúng nghĩa  đen. Thiệt hại có thể kéo dài suốt đời hoặc, đối với các nhân vật lịch  sử và nhân vật quan trọng, trong nhiều thế kỷ sau khi họ qua đời.”


(Character Assassination is malicious verbal assaults designed to  damage or tarnish the reputation of a person. Once done, these acts are  often difficult to reverse or rectify. Therefore it is likened to a  literal assassination of a human life. The damage sustained can last a  lifetime or, for historical figures and important personalities, for  many centuries after their death.)


Trường Hợp “16 Tấn Vàng”


Hẳn nhiên hôm nay những người biết đọc, biết viết, biết nhận ra  những điểm vô lý trong một câu chuyện “16 tấn vàng” đều đồng ý việc đưa  1.234 thỏi (16 tấn) vàng một cách bí mật từ dưới hai hầm của Ngân Hàng  Quốc Gia VNCH ra phi trường Tân Sơn Nhất để từ đó bay sang Đài Bắc là  sản phẩm Hollywood  của báo chí khuynh tả phản chiến Mỹ.  Kế hoạch dùng  vàng dự trữ để mua vũ khí có thể đã được bàn nhưng cũng chỉ là bàn,  không có phương án cụ thể nào hay một thỏa ước giữa VNCH và một nước  ngoài nào đó.


Không ít người cho rằng việc TT Nguyễn Văn Thiệu mang 16 tấn vàng đã  được Phân Tích Viên CIA Frank Snepp kể lại trong tác phẩm Decent  Interval, một tác phẩm không thể thiếu cho một người muốn nghiên cứu về  chiến tranh Việt Nam. Nhưng toàn văn cuốn sách nhất là 11 trang trong  chương “High-Class Chauffer” (Tài Xế Hạng Sang) mô tả khi Frank Snepp  lái xe đưa TT Nguyễn Văn Thiệu ra máy bay không có một chữ “vàng” nào.  Tiếng kim loại va chạm nhau mà Frank Snepp tả trong sách và cũng có thể  là nguồn cho “ám sát tư cách cá nhân” TT Nguyễn Văn Thiệu thật ra chỉ là  tiếng va chạm giữa hai khẩu súng nhỏ của Thiếu Tá Nguyễn Tấn Phận để  trong cặp samsonite.


Một chuyến ra đi bí mật nhưng bình thường của cựu TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu và một số viên chức trên phi cơ C-118 Mỹ.


Sau này TT Nguyễn Văn Thiệu nhắc lại điều ông Nguyễn Văn Hảo nói để  mọi người biết nhưng trước đó tổng thống im lặng. Bởi vì ông biết có nói  “không” một trăm lần thì những người nghĩ là có vẫn không tin. Họ tin  BBC loan, tin AP viết “dựa theo một nguồn  tin” được thêu dệt của những  kẻ thù ghét VNCH thay vì bình tĩnh tìm ra những nghịch lý của chuyến đi  trong thời gian cấp bách chỉ 5 ngày trước khi Sài Gòn mất vào tay CS.


Trường Hợp “Bốn Xe Và Một Trực Thăng Chở Đầy Bạc”


Trong mấy tuần qua, những người không biết nhiều về chính trị  Afghanistan sẽ khinh bỉ cựu tổng thống của quốc gia này hết sức chỉ vì  bản tin của một hãng tin Nga: “Tổng thống Afghanistan bỏ trốn với nhiều  xe và trực thăng chứa đầy tiền bạc” (Afghan president fled with cars and  helicopter full of cash – RIA”.


RIA là chữ viết tắt theo tiếng Anh của Cơ Quan Thông Tin Nga  (Russian Information Agency) thuộc quyền sở hữu của chính phủ Nga. Điều  đó có nghĩa những tin do RIA phát là tin chính thức của Nga.


Hầu hết các hãng tin và đài truyền hình lớn của Mỹ như Reuter, AP,  ABC v.v.. và các báo lớn trên thế giới đều loan dựa theo nguồn tin RIA.  Tòa đại sứ Nga tại Kabul còn lo không nhiều người tin vào RIA, đã tiếp  lời bằng cách lên tiếng tố cáo tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn với bốn  xe chất đầy tiền.


Việc đánh phủ đầu bằng cách “ám sát tư cách cá nhân” của TT Ashraf  Ghani là một trong những biện pháp cần phải thực hiện ngay.


Putin biết cuộc chiến Afghanistan còn lâu mới chấm dứt. Các lực  lượng chống Taliban còn chiếm giữ nhiều vùng và đóng quân chỉ cách thủ  đô Kabul 100 cây số. Ahmad Massoud, con trai của anh hùng dân tộc Ahmad  Shah Massoud (1953-2001), tư lịnh nổi tiếng của cuộc chiến chống Liên Xô  xâm lược và là người bị al-Qaida ám sát đầu tháng 9, 2001, vẫn còn hoạt  động chống Taliban tại nhiều nơi trên khắp nước. Ahmad Massoud đang kêu  gọi thế giới ủng hộ cuộc chiến chống Taliban của nhân dân Afghanistan.


Sau khi Mỹ rút, Nga và Trung Cộng là hai quốc gia có ảnh hưởng mạnh  nhất trong đời sống chính trị của một nước gần 40 triệu dân vùng Trung Á  này.


Ashraf Ghani Là Ai?

ÁM SÁT TƯ CÁCH CÁ NHÂN QUA HAI CHUYỆN “16 TẤN VÀNG” VÀ “BỐN XE TIỀN MẶT”

Ashraf  Ghani sinh năm 1949 tại miền Nam Afghanistan. Theo chương trình trao  đổi học sinh, Ashraf Ghani có cơ hội học tại trung học Lake Oswego, tiểu  bang Oregon. Khi trở lại quê hương ông học tiếp để tốt nghiệp trung học  và sau đó theo học American University at Beirut ngành Nhân Chủng Học  Văn Hóa (Cultural Anthropology).


Theo lời giới thiệu được lưu trữ tại Đại học Columbia, ông được học  bổng học hai năm trong chương trình Master (Thạc Sĩ) của Columbia  University. Sau khi vừa tốt nghiệp Master cũng là lúc gia đình ông bị  Taliban bắt. Ông buộc phải ở lại học tiếp và trình luận án Tiến Sĩ Kinh  Tế Nhân Chủng Học Văn Hóa tại trường này năm 1983. Sau khi tốt nghiệp,  Dr. Ashraf Ghani được mời dạy tại University of California Berkeley,  Johns Hopkins University. Ông gia nhập World Bank năm 1991 và làm việc  11 năm cho tổ chức này tại các vùng Đông và Nam Á Châu.


Ashraf Ghani trở lại Afghanistan sau 24 năm để tham gia chính phủ.  Bộ trưởng Tài Chánh Ashraf Ghani chủ trương minh bạch và trách nhiệm.  Ông sa thải các viên chức tham nhũng. Mười một năm trong tổ chức World  Bank cho ông biết minh bạch và trách nhiệm trước hết phải bắt đầu từ  người lãnh đạo. Dr. Ashraf Ghani là người đầu tiên trong chính phủ  Afghsnistan công khai hóa tài sản riêng của mình thu nhập được sau 24  năm sống và làm việc ở nước ngoài cũng như đất đai do cha ông để lại.  Ông ra lịnh phải điện toán hóa mọi thu chi của bộ và từ chối trả lương  cho quân đội nếu đơn vị nào không kết toán đầy đủ nhân sự và số lượng  người tuyển dụng.


Trong suốt các hoạt động văn hóa và chính trị của mình, Ashraf Ghani  tập trung vào hai mục đích chính đáng cho dân tộc ông: (1) xóa bỏ nạn  nghèo đói tại Afghanistan, (2) xây dựng quyền công dân. Ông không thành  công như ý muốn, nhưng không phải vì ông tham nhũng hay độc tài mà do  nhiều yếu tố chính trị, lịch sử, văn hóa, tập quán xã hội khác.


Sau thời gian làm Bộ Trưởng Tài Chánh, ông từ chối tiếp tục tham  chính và xin trở lại làm Viện Trưởng Viện Đại Học Kabul. Năm 2009, ông  trở lại chính trường để ứng cử tổng thống. Tuy không thành công, ông  được mời làm chủ tịch ủy ban chuyển giao quyền hạn từ Hoa Kỳ và NATO  sang các lực lượng an ninh Afghanistan.


Năm 2014, Ashraf Ghani được Foreign Policy magazine chọn  là một  trong một trăm World’s Top 100 Global Thinkers. Ông cũng là tác giả của  nhiều tác phẩm nghiên cứu về lịch sử, văn hóa và chính trị Afghanistan.


Năm 2014, ông ứng cử tổng thống lần nữa và đắc cử. Ngày 15 tháng 8,  2021, TT Ashraf Ghani rời Afghanistan để “tránh đổ máu” và khỏi bị “treo  cổ” nhưng hứa sẽ trở lại Afghanistan.


Đọc tiểu sử và những đóng góp của TT Ashraf Ghani, một trí thức có  tài sản được Exact Net worth ước lượng vào khoảng năm triệu dollar và  được xếp vào hạng 100 nhà trí thức có ảnh hưởng trên thế giới để thấy  với cái đầu suy nghĩ của ông ta chẳng lẽ tới giờ chót lại dại dột chở  theo bốn xe chất đầy tiền bạc?


Tài sản trị giá năm triệu dollar của một tiến sĩ giảng dạy nhiều năm  tại các đại học danh tiếng thế giới, làm việc 11 năm cho World Bank,  được thừa kế nhiều ruộng đất do ông cha để lại và đầu tư trong suốt 24  năm là một gia sản hợp lý nếu không muốn nói là khiêm nhượng.


Hôm 18 tháng 8 vừa qua, TT Ashraf Ghani tố cáo Nga đã “ám sát tư  cách cá nhân” ông khi tung tin không căn cứ. Giấy tờ khai với hải quan  qua hai nước cho thấy ông chỉ mặc một bộ đồ truyền thống, khoác chiếc áo  ‘vest’ và mang đôi giày ‘sandals”.


Đành rằng “con người lòng tham không đáy”, không có gì chắc chắn để  bảo đảm Ashraf Ghani giàu rồi nên không muốn giàu thêm nhưng ít nhất ông  cũng biết mọi hành vi của ông không thể nào tránh được tai mắt của mọi  người.


Lý Do Putin Muốn “Ám Sát Tư Cách Cá Nhân” Ashraf Ghani


Muốn biết lý do chúng ta phải xem xét mối quan hệ giữa Taliban và  Nga cũng như cách đánh giá của Putin về vai trò của Ashraf Ghani trong  tương lai Afghanistan.


Nga nhận xét Afghanistan như là một “vùng ảnh hưởng” của ba cường  quốc: Mỹ, Trung Cộng và Nga. Quốc gia này có chung biên giới với các  “kho thuốc súng” Trung Cộng, Iran, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và  Uzbekistan.


Nga được bao bọc bởi một vòng đai an ninh gồm ba nước Trung Á là  Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan. Ba nước này là thành viên của Tổ  Chức Liên Phòng An Ninh Tập Thể (Collective Security Treaty  Organization) do Nga đứng đầu, và vì thế, biên giới của Nga trong thực  tế là Afghanistan như đã có từ thời Liên Xô còn tồn tại.


Lãnh thổ Afghanistan có thể sớm bị biến thành bãi chiến trường trong  một cuộc Chiến Tranh Ủy Nhiệm (Proxy War) kiểu Syria mà Putin không  muốn thấy. Lý do, tại Syria, Nga đóng vai “ngư ông đắc lợi” trong khi  tại Afghanistan, Nga từng là “cò” và có thể sẽ là “cò”  lần nữa trong  tương lai.


Mọi  bất ổn trầm trọng của Afghanistan sẽ ảnh hưởng đến phần Á Châu của Nga.  Bài học xương máu 10 năm xâm lược Afghanistan với 15,000 lính bị giết,  35,000 lính bị thương và làm nền kinh tế suy sụp như Gorbachev thừa nhận  với RIA hôm 17 tháng 8, 2021 vừa qua  là một bài học cay đắng của Liên  Xô.


Ngày 8 tháng 7, 2021, Nga là quốc gia đầu tiên mà các đại diện phe  Taliban thăm viếng và cam kết cuộc tiến quân nhanh chóng của họ sẽ không  ảnh hưởng gì đến các quốc gia lân cận trong vùng Trung Á và Taliban  thừa nhận rằng họ có quan hệ tốt với Nga.


Khi Nga tung tin để “ám sát tư cách cá nhân” một đối thủ chính trị  của Taliban cho thấy mối lo xa của Putin và cũng để lấy lòng Taliban.   Dù Ashraf Ghani đã cải chính “viên đạn” của Nga cũng đã làm ông bị tổn  thương trầm trọng.


Mấy  tuần qua cách rút quân ra khỏi Afghanistan của TT Joe Biden làm trò  cười cho thế giới và bị các chính khách cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa  phê bình. Khi bị phê bình, TT Joe Biden thay vì thừa nhận sai lầm đã đổ  thừa lên TT Ashraf Ghani và quân đội Afghanistan nhu nhược, không có  khả năng bảo vệ đất nước. Trong khi đó,  TT Joe Biden và bộ tham mưu của  ông đã làm ngược với sách vở và kinh nghiệm rút quân của thế giới cũng  như của các chính phủ Mỹ trước đây.


Trong  số những người phê bình có Mikhail Gorbachev. Cũng trong bài trả lời  phỏng vấn của RIA, Mikhail Gorbachev cho rằng Mỹ thất bại ngay từ đầu  cuộc chiến Afghanistan. Nhận xét đó không đúng và chẳng qua là một cách  gỡ gạc cho thất bại của chính mình.


Mỹ không thua ở Afghanistan. Việc rút quân ra khỏi Afghanistan sau  khi các mục đích chính đã hoàn thành dù tốn kém là một chọn lựa có tính  chiến lược. Tuy nhiên, cách rút của TT Joe Biden đã biến những thành tựu  nên được đề cao, những tốn kém cần được đánh đổi, những hy sinh cần  được vinh danh thành những thất bại ê chề.


Lẽ ra, TT Joe Biden nên tuần tự rút theo ưu tiên các thành phần dân  sự Mỹ và các cộng tác viên người Afghanistan sau đó mới chính thức công  bố thời hạn rút số quân còn lại. TT Joe Biden làm ngược với sách vở nên  tạo ra một luồng sóng phản ứng tâm lý đối với mọi cấp từ lãnh đạo, quân  đội đến người dân Afghanistan.


Ai không sợ Taliban?


Thời gian từ khi lên nắm quyền 1996, bị đánh bật ra khỏi Kabul 2001  và phục hồi, Taliban là cơn ác mộng hãi hùng của dân tộc Afghanistan vì  đã gây ra vô số tội ác.  Hình phạt mà Taliban thường dùng là cắt cổ.  Cách đây không lâu, tháng 5, 2021, Sohail Pardis, một thông dịch viên  cho quân đội Mỹ chỉ 16 tháng bị Taliban chặn xe bắt và chặt đầu ngay  giữa đường. TT Joe Biden và bộ tham mưu của ông biết rõ tội ác của  Taliban nhưng vô cảm trước nỗi sợ hãi và tai họa sẽ giáng xuống đầu hàng  triệu dân Afghanistan trong nay mai.


Con Người Thường Rất Dễ Tin


Sự dễ tin của một người phát xuất từ bốn lý do, (1) thiếu kiến thức  căn bản để tự tìm hiểu các điều nghịch lý trong câu chuyện; (2) thiếu tự  tin ở chính mình nên dễ bị lung lạc; (3) đầy định kiến nên tin vào  những nguồn tin không chính xác nhưng lại phù hợp với tình cảm hay quan  điểm riêng của mình; (4) những điều đó dẫn tới một trình độ nhận thức  kém về những lãnh vực mà người đó quan tâm.


Người viết không binh vực hay chống đối TT Ashraf Ghani nhưng chỉ  viết ra đây mặt khác của vấn đề để các bạn trẻ đọc và qua đó sẽ có một  cách nhìn sáng suốt, đa diện, khách quan và bình tĩnh khi có cơ hội đọc  về những nhân vật lịch sử của cuộc chiến Việt Nam.


Không riêng  cố TT Nguyễn Văn Thiệu mà cả nước Việt Nam Cộng Hòa cho đến nay vẫn còn là nạn nhân của “ám sát” loại này.


Thế giới con người đầy gai nhọn, gai trên đường đi và gai nhiều nhất  trong lòng người. Mong các bạn trẻ học chuyện nước ngoài để bước khéo  hơn trên con đường Việt Nam đã, đang và sẽ đầy gai như thế.


Trần Trung Đạo

TÂM TÌNH / DIỄN ĐÀN

devider 1.gif
bottom of page