top of page
Banner edge

1. Theo  sử gia Kenneth C. Davis, ngày 2/7 mới thực sự là ngày thích hợp để kỷ  niệm độc lập của Mỹ. Ông Davis cho biết, thực tế Tổng thống John Adams  viết thư cho vợ là bà Abigail trong ngày mùng 3 rằng ngày 2/7 "sẽ đi vào  lịch sử". Tuy nhiên, phải đến ngày 4/7, quốc hội Mỹ mới chấp thuận  tuyên bố của Thomas Jefferson, công nhận cuộc bỏ phiếu hai ngày trước.  Do đó, theo ông, ngày độc lập của nước Mỹ thực chất là ngày 2/7.


2. Lịch  sử Mỹ ghi nhận 3 trong số 5 tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào  ngày quốc khánh. John Adams, tổng thống thứ 2 và Thomas Jefferson, tổng  thống thứ 3, là những đối thủ trong suốt sự nghiệp chính trị nhưng lại  chết cách nhau vài giờ đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh. Sau đó,  James Monroe, tổng thống thứ 5 cũng qua đời vào đúng dịp kỷ niệm 55 ngày  quốc khánh Mỹ.


3. Ngày  4/7 cũng là ngày giải phóng của Philippines và Rwanda. Đối với  Philippines, ngày 4/7 hay còn gọi là "Ngày Cộng hòa" đánh dấu thời điểm  Mỹ chính thức công nhận Philippines là quốc gia độc lập vào năm 1946.  Ngày 12/6 mới chính thức là ngày quốc khánh của Philippines, song ngày  4/7 vẫn có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng với quốc gia này. Trong  khi đó, ngày 4/7/1994 là thời điểm chấm dứt nạn diệt chủng ở Rwanda và  cũng là thời điểm chính phủ mới thành lập.


4. Người  Mỹ bắt đầu tổ chức lễ độc lập từ năm 1977. Các lễ kỷ niệm lớn đầu tiên  diễn ra thành phố ở Philadelphia, mở màn bằng diễu hành, bắn 13 quả pháo  chúc mừng cùng lễ hội pháo hoa. Tuy nhiên, mãi đến năm 1870, quốc hội  Mỹ mới chính thức công nhận ngày 4/7 là ngày lễ độc lập.

5. Lễ độc lập cũng trùng ngày sinh của nhiều người nổi như Calvin  Coolidge, tổng thống thứ 30 của nước Mỹ, nhà kinh tế đoạt giải Nobel  Gerard Debreu, nhà vô địch Olympic Pam Shriver hay con gái lớn của Tổng  thống Barack Obama.


6. Ngày 4/7 cũng là lễ hội xúc xích  lớn nhất trong năm. Theo tạp chí Time, người Mỹ tiêu thụ khoảng 155  triệu xúc xích trong ngày lễ độc lập. Tuy vậy, không ai biết rõ vì sao  xúc xích lại có mặt ở Mỹ. Theo hiệp hội xúc xích quốc gia, nhiều khả  năng xúc xích được người châu Âu mang đến Mỹ trong các cuộc di cư. Những  chiếc xúc xích đầu tiên được cho là xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ.


7. Ngoài  xúc xích, khoai tây chiên và các món nướng, người Mỹ còn chế biến nhiều  món ăn độc đáo khác để kỷ niệm ngày lễ độc lập, trong đó phải kể đến món  súp rùa.Theo truyền thuyết, ngày 4/7/1776, cựu tổng thống John Adams  cùng vợ ăn mừng lễ độc lập với món chính là súp rùa, cá hồi kho với nước  sốt trứng, đậu xanh và khoai tây luộc. Họ còn đặt lên bàn ăn cả món  bánh pudding của Ấn Độ và bánh táo.


8. Theo  Cục điều tra dân số Mỹ, Pennsylvania - nơi Tuyên ngôn Độc lập Mỹ được  thảo luận và ký - có tới 11 địa điểm có chữ "tự do" trong tên gọi. Ngoài  ra, có tới 33 địa điểm khác có chữ "đoàn kết". Do đó, các nhà thống kê  kết luận Pennsylvania chính là bang "yêu nước" nhất trong số các bang.  Còn theo văn phòng Patriot, ở Pennsylvania còn có một thị trấn mang tên  Yêu nước (Patriot) với dân số khoảng 209 người.


9. Trong  bức thư gửi con gái Sarah Bache năm 1784, Tổng thống Mỹ Bejamin Franklin  viết rằng ông không hài lòng khi đại bàng trọc được chọn là biểu tượng  của đất nước. "Đại bàng là loài chim xấu. Nó không bao giờ sống một cách  trung thực. Con có thể thấy nó đứng trên những cái cây chết ở sông. Nó  quá lười biếng để tự bắt cá mà chỉ đợi những con khác kiếm cá và sau đó  cướp công", ông viết. Theo ông, gà tây là loài chim đáng kính hơn nhiều.  "Gà tây mới thực sự là bản chất của người Mỹ. Nó luôn bàng quan, có đôi  chút ngớ ngẩn và vô dụng, song lại là loài chim vô cùng dũng cảm. Nó  không ngần ngại tấn công những binh sĩ Anh dám tới xâm lược trang trại  của mình với bộ quân phục đỏ", Franklin mô tả.


10. Do có  một vết nứt lớn trên thân, nên chuông Tự do - một trong những biểu  tượng của nước Mỹ - chưa bao giờ được rung lên kể từ năm 1846. Vào ngày  4/7, người ta chỉ dám vỗ nhẹ 13 lần vào chiếc chuông trị giá hơn 3.000  USD và coi đó là dấu hiệu thông báo cho các chuông khác trên khắp đất  nước.


(ST)


NỀN.png
10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ NGÀY QUỐC KHÁNH MỸ 4 THÁNG 7

ST

bottom of page