top of page
Banner edge

(Nguoi-Viet online) – Biệt Đội Thiên Nga gồm khoảng 30 người thuộc “phái yếu” rất trẻ đẹp,  ai cũng học giỏi và thông minh, tất cả mọi người đều có một tên chung là  Thiên Nga, với công tác đặc biệt là bí mật xâm nhập vào hàng ngũ hạ  tầng cơ sở Cộng Sản để thu thập tin tức.


Năm 1964, bà Nguyễn Thanh  Thủy đang theo học Khoa Dược tại Đại Học Sài Gòn phải bỏ ngang vì sức  khỏe, sau đó theo học phân khoa Chánh Trị Kinh Doanh và Sư Phạm, Viện  Đại Học Đà Lạt. Tuy rất tiếc không khí và môn học đã chọn tại đây, bà  phải bỏ học lần nữa vì bị bệnh gout chịu không nổi xứ lạnh, phải trở về  Sài Gòn.


Sau khi thi đậu vào Học  Viện Cảnh Sát Quốc Gia, phải qua cuộc tuyển lựa về nhân dạng, chiều cao,  gương mặt, phải đúng tiêu chuẩn. Trong những người thi đậu, cả 18 cô  biên tập viên đều về Khối Đặc Biệt, với điều kiện bắt buộc là phải độc  thân ít nhất hai năm từ khi vào làm việc.


“Có một số các Thiên Nga  được đi ra ngoài xã hội làm việc, với danh nghĩa như vậy dễ tiếp cận các  đối tượng hơn, riêng tôi về Phòng Nghiên Cứu thuộc Khối Đặc Biệt, lý do  vì chân tôi yếu, đi đứng dễ bị nhận diện. Trong Phòng Nghiên Cứu, tôi  có bổn phận mỗi tháng phải nhận những chứng minh thư của tình báo viên  để xác nhận lại, nhìn coi thật hay giả hoặc đọc lại những hồ sơ cũ không  còn sử dụng nữa, nhận xét có đúng hay không. Đó là cách tập cho người  biên tập viên có cái nhìn bao quát và nhận định chính xác từng chi tiết,  không bỏ sót,” bà Thủy nói.


Bà Thủy kể, từ trận Mậu  Thân 1968 cho đến những năm về sau, chiến tranh trở nên khốc liệt. Trong  khi quân đội Việt Nam Cộng Hòa đang ngày đêm chiến đấu ngoài mặt trận,  thì bên trong nội thành Sài Gòn Gia Định nổi lên những phong trào xã hội  như Phong Trào Phụ Nữ Đòi Quyền Sống, Hội Quả Phụ Tử Sĩ Việt Nam, Hội  Phụ Nữ Việt Nam, Hội Nữ Phật Tử Long Hoa, Nghiệp Đoàn Bạn Hàng Các Chợ,  Đoàn Thanh Sinh Công, Nhóm Công Giáo Thân Cộng của Linh Mục Chân Tính và  Linh Mục Nguyễn Ngọc Lan, Nhóm Phật tử Ần Quang, Hội Ni Giới Khất Sĩ,  phong trào sinh viên học sinh tại các trường đại học và trung học Sài  Gòn.


Những phong trào xã hội  lúc bấy giờ đều do Việt Cộng giật dây, biểu tình chống đối chính phủ,  gây rối đời sống người dân, gây bất an cho xã hội khiến một số người bất  mãn, gia nhập thêm vào các lực lượng chống đối này.

Thiên Nga Nguyễn Thị Bê trong vai ký giả Bạch Tuyết


Người Sài Gòn Gia Định lúc  bấy giờ ai cũng biết phong trào “Phụ Nữ Đòi Quyền Sống” nổi lên gây xáo  trộn rất nhiều trong xã hội do bà Ngô Bá Thành nhũ danh Phạm Thị Thanh  Vân chủ trương. Bà Ngô Bá Thành từng tốt nghiệp tiến sĩ luật khoa tại  Pháp, trở về nước bắt đầu có những hoạt động gây rối chống chính quyền  Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1970 đến 1975.


Tháng Tám, 1970, trong lễ  ra mắt tại chùa Ấn Quang, bà Ngô Bá Thành với danh xưng “chủ tịch Ủy Ban  Phụ Nữ Đòi Quyền Sống” đã kêu gọi phụ nữ Việt đòi quyền sống cho chồng,  con em và của chính họ. Sau đó phong trào này mở rộng thành phong trào  “Bảo Vệ Nhân Phẩm và Quyền Lợi Phụ Nữ,” lôi kéo rất nhiều sinh viên và  chị em phụ nữ xuống đường biểu tình chống chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.


Những người hưởng ứng  phong trào của bà Ngô Bá Thành luôn tự xưng thuộc “Thành Phần Thứ Ba”  nghĩa là không theo Cộng Sản, cũng không theo chính quyền quốc gia tại  miền Nam Việt Nam. Họ luôn hướng các cuộc biểu tình tranh đấu tới việc  đòi xóa bỏ chính thể Việt Nam Cộng Hòa để lập một chính phủ khác có tự  do, dân chủ và nhân quyền hơn. Tuyệt đối các phong trào này không bao  giờ tố cáo tội ác của Việt Cộng.


Người của bà Ngô Bá Thành  đi vào các xóm lao động, khu dân cư nghèo để phát truyền đơn, phổ biến  tài liệu, sách báo do bà Thành soạn thảo in ra với nội dung lên án chính  quyền Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu có những ngược đãi can phạm trong nhà  tù, chế độ giam giữ người tàn nhẫn, vi phạm nhân quyền…


Vào thời điểm đó, những  cuộc biểu tình công khai trên đường phố, đô thành Sài Gòn Gia Định như  một bãi chiến trường, thường xuyên có những cuộc biểu tình của sinh viên  học sinh phản chiến chống chiến tranh, kêu gọi không đi Quân Sự Học  Đường, rồi nào là giới báo chí đi “ăn mày,” rồi phong trào Phật Giáo  xuống đường do Ni Sư Huỳnh Liên tổ chức.


Những cuộc biểu tình tổ  chức công khai ở nhiều địa điểm khắp nơi trong thành phố, nhiều nhất là  tập trung trên đường Cường Để, quận Nhất, Sài Gòn, nơi tập trung nhiều  trường đại học như Văn Khoa, Dược, Nông Lâm Súc và tại Đại Học Luật  Khoa, Đại Học Khoa Học Sài Gòn, cùng những cơ sở tôn giáo khác.


Để tiếp cận và theo dõi  phong trào do bà Ngô Bá Thành chủ trương, thực chất là do Cộng Sản núp  bên trong giật dây điều khiển, Biệt Đội Thiên Nga đã cài rất nhiều nhân  viên của mình xâm nhập vào các phong trào này, và người của Thiên Nga đã  từng được các phong trào này chọn để giữ nhiều nhiệm vụ then chốt.


Riêng nữ ký giả Bạch  Tuyết, thường có nhiều cuộc phỏng vấn bà Ngô Bá Thành (lúc đó là “chủ  tịch Phong Trào Phụ Nữ Đòi Quyền Sống”), luôn bên cạnh bà Thành để phổ  biến tin tức hoạt động của phong trào cho báo giới, nên tin tức lúc nào  cũng chính xác.


Với sự tin tưởng tuyệt  đối, nữ ký giả Bạch Tuyết luôn đồng hành và là cái loa phát thanh về mọi  hoạt động của bà Thành, thậm chí bà được giao đánh máy những tài liệu  quan trọng của các phong trào xã hội.


Sau thời gian thử thách,  Thiên Nga Nguyễn Thị Bê được tin tưởng vì làm việc cẩn mật nên được cấp  thẻ ký giả chính thức, từ đó nữ ký giả Bạch Tuyết có thể xâm nhập bất cứ  nơi nào có phong trào tranh đấu chống chính phủ, có thể kết nối nhiều  móc xích khác, thực hiện nhiều công tác nữa cho Biệt Đội.


Một số phong trào của Việt  Cộng mà ký giả Bạch Tuyết đã xâm nhập vào được như Tổng Hội Sinh Viên  Sài Gòn do sinh viên y khoa Huỳnh Tấn Mẫm làm chủ tịch; Hội Sinh Viên  Đại Học Vạn Hạnh do sinh viên Võ Như Lanh thân Cộng làm chủ tịch; Tổng  Hội Trung Học Sài Gòn do Lê Văn Nuôi làm chủ tịch; Tịnh Xá Ngọc Phương ở  Gò Vấp của Ni Sư Huỳnh Liên; chùa Ấn Quang ở đường Sư Vạn Hạnh, nhờ đó  mà chính quyền Sài Gòn đã bẻ gãy nhiều âm mưu phá hoại của Việt Cộng  dưới chiêu bài các phong trào dân chúng chống chính phủ.


Thiên Nga “Tư Hương” với chức vụ của Việt Cộng


Ngày càng có nhiều cuộc  biểu tình chống chính quyền của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ngay tại thủ  đô Sài Gòn, do Ni Sư Huỳnh Liên xách động và nhóm Phật Giáo Ấn Quang  cầm đầu. Biệt Đội Thiên Nga đã gài được người nằm trong hai tổ chức tôn giáo này.


Bà Tư Hương, một nữ can  phạm chính trị bị Cảnh Sát bắt giam, là cán bộ đặc công Việt Cộng nhưng  không đủ gan dạ đặt chất nổ một cao ốc có người Mỹ cư ngụ trên đường  Trần Hưng Đạo, Sài Gòn nên bà bị hạ tầng công tác xuống làm “binh vận.”


Sau này khi bà Tư Hương  đồng ý hợp tác với phía Việt Nam Cộng Hòa với một điều kiện là chỉ làm  việc với nữ nhân viên, chứ không làm việc với nam giới. Theo yêu cầu  này, bà được điều động về Biệt Đội Thiên Nga, và đã báo cáo nhiều tin  tức giá trị giúp Việt Nam Cộng Hòa phá vỡ nhiều hoạt động của Việt Cộng.


Với chức vụ  huyện đội  trưởng huyện Gò Môn của Việt Cộng, Thiên Nga Tư Hương được triệu tập về  họp tại mật khu Hố Bò, Củ Chi. Lần họp đó có rất nhiều huyện ủy ở nơi  khác cùng về dự để nhận chỉ thị công tác cấp trên giao, Biệt Đội Thiên  Nga được đề nghị gắn một máy phát tuyến trong đôi guốc gỗ của bà Tư  Hương, để máy bay của Việt Nam Cộng Hòa có thể nhận được tín hiệu phát  ra trong từng bước đi của bà, biết chính xác vị trí nơi họp mật mà thả  bom tiêu diệt tất cả những người dự họp. Nhưng kế hoạch ấy rất nguy  hiểm, ảnh hưởng đến người của Việt Nam Cộng Hòa nên không được thực hiện  và bà đã báo cáo đầy đủ về nghị quyết ban hành cho các huyện ủy kỳ họp  đó, gởi về Biệt Đội.


Thiên Nga Hà Thị Nhã với công tác Hải Âu


Thiên Nga Hà Thị Nhã sau  khi đã xâm nhập được vào Hội Phụ Nữ Việt Nam và khối Phật Giáo Ấn Quang,  Tịnh Xá Ngọc Phương của Ni Sư Huỳnh Liên, sau những ngày cùng tham gia  biểu tình tuyệt thực trên đường phố, nếm mùi lựu đạn cay, dùi cui, cùng  bị bắt bớ nên bà Nhã được tin cậy.


Bà được giao cho việc chở  người già đi biểu tình, nhờ vậy bà đã bí mật chụp hình các nhân vật chủ  chốt xách động, biết được địa điểm giờ giấc hoạt động của các nhóm này,  giúp phá tan những âm mưu do Việt Cộng núp đằng sau giật dây.


Thiên Nga Hà Thị Nhã được  móc nối vào Mật Khu Hố Bò, sau khi cân nhắc và đánh giá khả năng của bà,  Biệt Đội quyết định thêm một bước công tác cho bà, tiếp tục đi sâu vào  mật khu.


“Lúc vô mật khu học khóa  hoạt động giao liên nội thành do Việt Cộng huấn luyện, chị Nhã cho biết  Việt Cộng có đề cập đến và cảnh giác các khóa sinh về một tổ chức tình  báo Sài Gòn đang hoạt động toàn nữ giới, đứng đầu là một phụ nữ trẻ đẹp  có tài, có học và thông minh. Việt Cộng vẫn chưa biết rõ được danh tánh  tổ chức tình báo ấy cũng như các nhân viên đang hoạt động. Tuy nhiên  chúng xác định đây là một tổ chức tình báo rất nguy hiểm mà mọi người  phải đề cao cảnh giác về mọi hoạt động của đội tình báo này để tránh lộ  công tác và bị họ theo dõi,” bà Nguyễn Thanh Thủy kể.


Sau khóa học tình báo ở  mật khu, Thiên Nga Hồ Thị Nhã được tin cậy giao nhiệm vụ đưa đón cán bộ  Việt Cộng từ mật khu về hoạt động nội thành, được tiếp cận với nhóm thân  cộng của hai Linh Mục Nguyễn Ngọc Lan và Linh Mục Chân Tín, chuyên in  ấn các sách báo chống đối dựa theo bài viết do Việt Cộng cung cấp, chống  sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại miền Nam Việt Nam, đòi trả tự do  tù chính trị, đặc biệt là tù Côn Đảo. Ngoài ra bà còn cung cấp nhiều tin  tức về cách thức hoạt động nội tuyến của phe phá hoại do nhóm Linh Mục  Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan cầm đầu trong các hoạt động phản chiến của  sinh viên, cung cấp thuốc men quần áo cho can phạm chính trị.


Thiên Nga Diệu Ngôn với công tác Hoàng Yến


Khi đã xâm nhập được vào  hoạt động xã hội của bà Ngô Bá Thành, Thiên Nga Diệu Ngôn được làm việc  với bà Nguyễn Thị Mạnh Quỳnh (Bôn Quỳnh), là vợ của một đại úy quân y  Việt Nam Cộng Hòa, bà Quỳnh mượn uy tín của chồng chuyên đi phát thuốc  trong những xóm lao động nghèo, nên ghi nhận được hết những cơ sở bà  Quỳnh đã tiếp xúc, thực chất đó là những cơ sở Việt Cộng trong nội  thành.


Sau đó bà Quỳnh thấy bị  động nên giao cho Thiên Nga Diệu Ngôn thay mình trong những công tác xã  hội nên chị Diệu Ngôn biết sâu thêm nhiều cơ sở của Việt Cộng, giúp phá  vỡ nhiều ổ hoạt động nội thành.


(Văn Lan/NV)


NỀN.png
BĐ THIÊN NGA & NHỮNG CHIẾN CÔNG THẦM LẶNG TRONG CUỘC CHIẾN VN

VĂN LAN / NV

bottom of page