top of page
Banner edge

I- Sơ Lược về BCH/CSQG Tỉnh Quảng Ngãi:


Quảng Ngãi là một tỉnh nghèo, diện tích hơn 5 ngàn cây số vuông, Bắc giáp tỉnh Quảng Tín, Nam giáp tỉnh Bình Định, cách Hà Nội 883 KM và Sài Gòn 838 KM. Dân số gần 1 triệu người trước năm 1975 và nay hơn 1 triệu 200 ngàn người. Quảng Ngãi là vùng đất nổi tiếng với 12 danh lam thắng cảnh và những đặc sản như chim mía, cá bống, kẹo gương, mạch nha…


Trước năm 1975, về hành chánh, Tỉnh Quảng Ngãi là tỉnh Chiến Lược Loại A, gồm 6 Quận Trung Châu ( Đức Phổ, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Bình Sơn ) và 4 Quận Miền Núi (Trà Bồng, Ba Tơ, Sơn Hà, Minh Long). BCH/CSQG Tỉnh Quảng Ngãi gồm 10 BCH/CSQG Quận và 119 Cuộc CSQG trực thuộc, với cấp số nhân viên trên 3000 người.

Trong nhiệm vụ thi hành luật pháp - duy trì an ninh trật tự cộng cộng - ngăn ngừa, khám phá, điều tra tội phạm, câu lưu kẻ phạm pháp - thu thập mọi tin tức xét có phương hại đến nền an ninh Quốc Gia, BCH/CSQG Tỉnh Quảng Ngãi là một trong những Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Tỉnh được đánh giá cao về những thành tích hoạt động. Từ năm 1973 đến năm 1975, BCH/CSQG Quảng Ngãi đã nhận được giải thưởng hạng nhất của BTL/CSQG về công tác đánh phá, triệt tiêu các hoạt động của hạ tầng cơ sở cộng sản và đã 2 lần được BTL/CSQG xếp hạng nhì trên toàn Quốc về thành quả bài trừ tệ đoan xã hội.


Trong lúc các hoạt động của BCH/CSQG QN trên đà phát triển và đạt được nhiều hiệu năng công tác, thì do vận nước đã đến hồi điêu linh, nên tình hình an ninh Tỉnh Quảng Ngãi cũng như nhiều nơi khác đã nhanh chóng trở nên bất ổn từ tháng 3/1975, sau vụ di tản Ba Mê Thuộc, Quân Khu II, và cuối cùng đã đưa đến cuộc di tản của Quân Dân Cán Chính Quảng Ngãi trong đêm 24 tháng 3 năm 1975.


Kể từ đêm Quảng Ngãi bị lọt vào tay cộng sản đến nay đã 46 năm. Thời gian tuy dài nhưng chưa đủ để làm xóa mờ trong tâm tưởng của những Anh Chị Em CSQG Quảng Ngãi những buồn đau, uất hận cùng những hình ảnh chết chóc thê lương mỗi khi nghĩ về đêm oan nghiệt 24 tháng 3 năm 1975, đêm di tản đau thương, mất mát và những tháng ngày kinh hoàng tiếp nối sau đó, khi cộng sản đã chiếm trọn lãnh thổ Quảng Ngãi và đã ra tay trả thù tàn độc các chiến sĩ CSQG qua những vụ truy bắt và hành hình dã man từng cá nhân hay tập thể cán bộ, viên chức xã ấp, Trưởng Cuộc CSQG, cán bộ, nhân viên Cảnh Sát Quốc Gia, Thám Sát Đặc Biệt…. đã không ngừng xảy ra tại các Quận Nghĩa Hành, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ trong tháng 3 & 4 năm 1975.

Cuối năm 2014, sau nhiều năm đã nỗ lực tìm kiếm, phối kiểm, xác nhận và thống kê, chúng tôi biết được đã có 6% nhân viên CSQG Quảng Ngãi đã bị cộng sản sát hại và đã anh dũng hy sinh trong thời điểm trên, với tổng số 179 người,  gồm:


- 17 Chiến sĩ CSQG đã anh dũng tuẫn tiết


- 140 Chiến sĩ CSQG đã bị cộng sản hành quyết dưới nhiều hình thức dã man.


- 22 Chiến sĩ CSQG đã bị mất tích trên đường di tản và bị chết trong các lao tù khắc nghiệt của cộng sản tại các trại  K7 (Nước Bì), Sơn Cao, Sơn Nhôm, Gia Trung, Hành Tín, Kim Sơn.


Trong Lược Sử CSQG VNCH, BCH/CSQG Quảng Ngãi là BCH/CSQG Tỉnh có tổng số nhân mạng bị thiệt hại cao nhất trong biến cố tháng 3 & 4 năm 1975.


Đối với Anh Chị Em CSQG Quảng Ngãi may mắn được sống còn và hiện định cư tại Hoa Kỳ, 179 Tử Sĩ CSQG trên đây là những chiến hữu thân thiết, những Anh Chị Em cùng một nhà đã cùng dấn thân phục vụ cho đất nước & đồng bào trong cùng một màu cờ sắc áo và cùng chung một Bộ Chỉ Huy CSQG Tỉnh, đã cùng đồng lao cộng khổ, chia vui, xẻ buồn trong trách vụ và cùng hứng chịu “Quyền Rơm Vạ Đá” trong nghiệp vụ CSQG.


Tri ân sự hy sinh cao cả của họ và cảm kích những nỗi khổ đau của vợ con & những người thân họ, Thiếu Tá Hồ Anh Triết, người anh Cả của BCH/CSQG Quảng Ngãi đã cùng anh em chúng tôi, những người CSQG thuộc BCH/CSQG Quảng Ngãi đã dốc sức, chung lòng trong công tác đi tìm kiếm từng đồng đội đã hy sinh cũng như gia đình họ tại Quảng Ngãi và nhiều nơi khác.


Sau khi phối kiểm và xác nhận từng trường hợp, toán phụ trách công tác tại mỗi quận đã thiết lập Danh Sách Tử Sĩ CSQG Quảng Ngãi với đầy đủ chi tiết như họ và tên, cấp bậc, chức vụ, nhiệm sở phục vụ, ngày và nơi bị sát hại hoặc tuẫn tiết, địa chỉ, số điện thoại để liên lạc gia đình… Và Chương Trình Một Nén Nhang Cho Người Nằm Xuống đã được hình thành từ đây :


II- Chương Trình Một Nén Nhang Cho Người Nằm Xuống:


Năm 2014, trong buổi họp mặt tại Arlington, Texas, nguyên CHT/CSQG Tỉnh và một số anh em CSQG/Quảng Ngãi, sau khi bàn bạc, tất cả đều đồng ý về việc phát động chính thức trong nội bộ của CSQG Quảng Ngãi chương trình "MỘT NÉN NHANG CHO NGƯỜI NẰM XUỐNG".


Trọng tâm của chương trình này là nhằm thể hiện tấm lòng tri ân của những ACE/CSQG Quảng Ngãi ở hải ngoại đối với những anh hùng, tử sĩ CSQG/QN đã hy sinh và cũng nhằm chia sẻ những đau thương, mất mát lớn lao mà gia đình họ đã và đang nhận chịu ở quê nhà.


Sau khi chương trình được công bố năm 2014 và sau khi gởi đợt quà đầu tiên do CH Trần Văn Mãng phụ trách, BCH/CSQG QN đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Các Anh Hùng Tử Sĩ CSQG Quảng Ngãi vào ngày 28 tháng 3 năm 2015 tại Houston, Texas với trên 300 người tham dự, gồm các chiến hữu CSQG & gia đình, thân hữu. Ngoài ra, còn có sự tham gia của trên 30 Anh Chị Em Hội Cựu Học Sinh Trường Trung Thu (CSQG) phụ trách phần văn nghệ dưới chủ đề tưởng niệm và vinh danh những chiến sĩ đã hy sinh và đã đóng góp trên $1000.00 cho chương trình này.


Và cũng từ buổi tưởng niệm và hội ngộ đầu tiên này, đợt gởi quà MỘT NÉN NHANG CHO NGƯỜI NẰM XUỐNG lần thứ hai vào dịp Tết Âm Lịch năm 2015 đã được thưc hiện. Sau lần này, đại gia đình CSQG Quảng-Ngãi cũng đã tổ chức hội ngộ lần thứ 2 ở Arlington, Texas năm 2017, lần thứ 3 tại San Jose, Bắc California năm 2018, lần thứ 4 taị Boston, Massachusetts năm 2019, và dự định lần thứ 5 tại Nam California vào khỏang tháng 8 năm 2020 nhưng không thực hiện được vì đại dịch Covid 19.


Cứ mỗi lần hội ngộ, ACE/CSQG QN lại thắt chặt thêm tình chiến hữu keo sơn nhưng không khỏi bùi ngùi xúc động hồi tưởng đến 179 Tử Sĩ và gia đình vợ con họ nên Chương Trình Một Nén Nhang vẫn được tiếp tục nuôi dưỡng hết năm này qua năm khác mặc dù tài chánh của những người đóng góp không mấy dư dả.


Nay, biết rằng tuổi đời ngày mỗi cao, sức khỏe ngày mỗi yếu kém và tiền bạc rất chừng mực trong việc chi tiêu nên không thể tiếp tục lâu dài Chương Trình Một Nén Nhang hơn nữa nên Đại Gia Đình CSQG Quảng Ngãi trong buổi họp mặt Kỳ 4 tại Boston đã tham khảo ý kiến chung và đã đi đến sự đồng thuận là chấm dứt chương trình này sau khi đã gởi 3 đợt quà và gởi đợt chót vào dịp Tết Canh Tý . Nhưng sau ngày 28/7/2019, số tiền dự định gởi cho mỗi gia đình trong đợt chót là 60MK đã tăng vọt lên đến 105MK là nhờ ở sự đóng góp nhiệt tình, tiếp tục của Anh Chị Em CSQG Quảng Ngãi, đặc biệt của NT Hồ Anh Triết và Phu Nhân.


Theo thông báo của BTC, từ ngày 14 tháng 9/2019 trở đi, Chương Trình Một Nén Nhang Cho Người Nằm Xuống sẽ không nhận bất cứ sự đóng góp nào vì chương trình đã được kết thúc.


Được sự ủy nhiệm của BTC, CH Phan Ngọc Thạch, Thủ Quỹ của chương trình, một Sĩ Quan thiện tâm, thiện chí phụ trách việc thu, chi và lo gởi quà hàng năm cho các gia đình Tử Sĩ đã tổng kết và báo cáo ngày 13 tháng 9 năm 2019 như sau:


Gởi quà lần 1 (2014-2015)   74 gia đình x $150.00/giađình    $11,100.00

Gởi quà lần 2 (2016-2017)  96 gia đình x $150.00/giađình :   $14,400.00

Gởi quà lần 3 (2018-2019) 109 gia đình x $100.00/giađình :   $10,900.00

Gởi quà lần 4 (2019-2020) 108 gia đình x $105.00/giađình: $11,340.00

Tổng cộng: $47,740.00   (1)

- ( Mỗi gia đình Tử Sĩ đã nhận được $505.00USD)

-Số tiền gửi quà bổ túc khi tìm thêm được thân nhân giữa các lần gửi quà : $7,305.00

-Cước phí gửi qua dịch vụ, tiền thuê mướn người tìm kiếm, chuyển quà và các phụ phí khác :$1,800.00

Tổng cộng: $9,105.00  (2)

Tổng cộng (1)+(2): $56,845.00


Tổng số tiền thu và chi cho việc gởi quà trên là do nội bộ CSQG/QN đóng góp. Đặc biệt là sự đóng góp lớn lao của NT Hồ Anh Triết và gia đình từ khi khởi đầu cho đến lúc chương trình kết thúc. Ngoài ra, một số ít thân hữu có liên hệ mật thiết với ACE/CSQG QN cũng đã góp phần trong chương trình này.


Danh sách 179 Tử Sĩ CSQG/QN đã được đăng trong Lược Sử CSQG do Tổng Hội CSQG/VNCH ấn hành năm 2018.


Trong tổng số 179 Tử Sĩ, BCH/CSQG QN đã tìm ra được 111 gia đình của họ và đã gởi quà các đợt trên. Số còn lại mặc dù đã cố công tìm kiếm nhưng không đạt kết quả vì họ đã bỏ xứ ra đi để mưu cầu cuộc sống và cũng có thể để thoát khỏi sự kềm kẹp, phân biệt đối xử của cộng sản tại địa phương.


Mặc dầu Chương Trình Một Nén Nhang Cho Người Nằm Xuống đã chấm dứt vì “lực bất tòng tâm” nhưng ACE/CSQG QN vẫn ghi mãi trong lòng tinh thần và khí phách của các Anh Hùng, Tử Sĩ CSQG/QN và vẫn luôn nhớ đến gia đình họ với niềm mong ước được tiếp tục giúp đỡ họ khi điều kiện tài chánh cho phép.


Thái Văn Hòa

BCH/CSQG Quảng Ngãi

NỀN.png
NÉN NHANG ÂN TÌNH

THÁI VĂN HÒA

bottom of page