top of page
Banner edge

(Vụ án Huỳnh Văn Trọng & Vũ Ngọc Nhạ)

(thuộc Phòng Tình Báo Chiến Lược Trung Ương Cục Miền Nam trực thuộc Cục Nghiên Cứu Bắc Việt)


- Nội dung sự việc:


Trong  Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát  Quốc Gia có một đơn vị chuyên đảm trách nhiệm vụ An  Ninh Tình Báo, đó  là Ngành Đặc Biệt. Phương tiện chánh yếu để thu lượm  tin tức từ bạn cho  tới kẻ thù của Ngành Đặc Biệt là sử dụng mạng lưới  mật báo từ khắp mọi  địa bàn, mọi tổ chức, từ trong Nam ra tới ngoài Bắc,  cái nôi của cộng  sản Việt Nam.


Vào trung tuần tháng 6 năm  1968, theo báo cáo của TBV Z.23, sau nhiều  lần đến sửa chữa nhà cho  tên Thúy tại một con hẻm đường Bạch Đằng, Gia Định, đương sự đã được tên  này tin tưởng, thu dụng và tiết lộ nhiều tin  tức liên quan đến các  hoạt động của Việt Cộng tại miền Nam Việt Nam, đặc biệt đề cao sự giúp  đỡ của hai nước đàn anh Liên Sô và Trung Cộng cho Cộng Sản Bắc Việt và  hết sức ca ngợi những chiến tích của bọn cộng sản  xâm lược tại miền  Nam. Y còn khoác lác khoe khoang là hiện nay “cách  mạng” đã có mặt hầu  hết mọi nơi trong các phủ, bộ chánh yếu của Việt Nam  Cộng Hòa. Do đó,  mọi tin tức dù bí mật đến đâu bọn chúng cũng đều nắm  vững và cấp thời  báo cáo về cấp trên để có biện pháp đối phó.


- Kết quả điều tra:


Nhận thấy báo cáo của TBV  có giá trị nên Ngành Đặc Biệt đã bí mật mở cuộc điều tra. Qua báo cáo sự  việc, nhận thấy đây có thể là một đầu mối khả tín vì qua những lần thử  thách trước đây, TBV thường cung cấp nhiều  tin tức rất có giá trị nên  S2B đã cho mở cuộc điều tra về lai lịch của  tên THÚY cùng tất cả những  dữ kiện liên hệ tới nhân thân, bạn bè, nghề  nghiệp, của hắn v.v…


Kết quả điều tra sơ khởi ghi nhận tên thật của y là Lê Hữu Thúy, sinh năm 1928 tại Thanh Hóa, Bắc Việt.


Năm 1945, y tham gia Việt  Minh chống chính quyền và được kết nạp vào Đảng Cộng Sản và điều sang  công tác tình báo để hoạt động bí mật. Khởi  đầu y theo Cha Bửu Dưỡng,  dòng Đa Minh, hoạt động trong Chi Hội Hòa Bình  ở Dòng Chúa Cứu Thế và  quen biết với Huỳnh Văn Trọng từ đó.


Năm 1954, y được bố trí  vào Nam theo phong trào di cư. Khởi đầu y viết báo cho Trần Văn Ân, cố  vấn của Bình Xuyên, chống chính quyền Ngô Đình Diệm.


Về sau y chuyển qua Công  giáo, gia nhập Phong Trào Cách Mạng Quốc Gia  ủng hộ chính phủ Ngô Đình  Diệm, gia nhập Đảng Cần Lao Nhân Vị, rồi An  Ninh Quân Đội với cấp bậc  Chuẩn úy.


Năm 1960, y bị Đoàn Công  Tác Đặc Biệt Miền Trung bắt giữ do sự chỉ  điểm của một hồi chánh viên  và bị giam giữ tại Tòa Khâm Sứ Huế.


Năm 1963, sau đảo chánh, y  được Tướng Dương Văn Minh phóng thích, về viết báo Trinh Thám của dân  biểu Hoàng Hồ, một cơ sở cộng sản nằm vùng  trong làng báo tại Sàigòn  lúc bấy giờ.


Năm 1966, phối hợp với Vũ Ngọc Nhạ để xây dựng lá bài Huỳnh Văn Trọng.


Năm 1967, xin vào làm việc tại Bộ Thông Tin Chiêu Hồi với chức vụ Công Cán Ủy Viên đặc trách Hồi Chánh.

Tưởng cũng cần nói thêm,  vào thời Đệ I Cộng Hòa, Đoàn Công Tác Đặc Biệt Miền Trung phối hợp cùng  Ty Công An Thừa Thiên đã bắt trọn đám gián điệp của bọn Cộng Sản Bắc  Việt bí mật bố trí vào Nam hoạt động qua phong trào di cư gồm các tên  Đại Tá Lê Câu, đầu sỏ, cùng các tên Lê Hữu Thúy, Vũ Ngọc Nhạ, Vũ Hữu  Ruật, Nguyễn Xuân Hòe.


Sau đó bọn này bị giam lỏng tại Huế. Riêng tên Đại Tá Lê Câu bị đưa ra thụ hình tại Côn Đảo.


Rồi cuộc đảo chánh  1-11-1963 xảy ra.Theo lệnh của Dương Văn Minh, Hội  Đồng Cách Mạng đã  thả tất cả số này, ngoại trừ tên Đại tá Lê Câu. Ngược  lại, những người  quốc gia có công trong việc truy bắt bọn cộng sản,  không chỉ riêng vụ  này, đều bị bắt vô tù, kể cả ông Tổng Giám Đốc Cảnh Sát và Công An thời  đó là Đại Tá Nguyễn Văn Y.


Kết quả ghi nhận đủ để cho  S2B đánh giá có thể tên Lê Hữu Thúy đang  tái hoạt động cho cộng sản.  Nhưng để xác định về tổ chức, thành phần  nhân sự của nhóm này còn cần  có nhiều thời gian điều tra, theo dõi tiếp.  Một toán giám thị đặc biệt  gồm toàn những cán bộ ưu tú của S2B đã được  bố trí giám sát chặt chẽ  mọi hành tung thường nhật của tên này 24/24  giờ. Đồng thời lợi dụng ưu  thế xâm nhập của TBV Z23 đã được tên Thúy tin  tưởng, S2B đã hướng dẫn  TBV bí mật lắp đặt một hệ thống nghe lén để ghi  âm tất cả nội dung các  cuộc tiếp xúc của mục tiêu với những phần tử  liên hệ trong tổ chức và  tất nhiên một nhà an toàn đã được thiết lập gần  đó để theo dõi mọi diễn biến.


Sau một thời gian điều  tra, S2B đã phát hiện được một mục tiêu rất đáng quan tâm. Vào ngày…  tháng… năm 1968, mục tiêu đến tiếp xúc với tên Thúy vào lúc 8 giờ tối,  hai bên đã bàn thảo nhiều về tình hình chính trị thế giới, trong đó có  nói đến sự thắng thế của Khối Cộng Sản Quốc Tế, thế mạnh của Cộng Sản  Việt Nam trong Khối thứ 3, những chiến thắng dồn  dập của VC tại miền  Nam và đặc biệt nhất là ưu thế của CSBV trong bàn  hội nghị sắp diễn ra  tại Paris vào đầu năm 1969.


Rõ rệt đây là những sinh  hoạt nội bộ của cấp cơ sở và tên ra mặt này chắc chắn là cấp chỉ huy của  Lê Hữu Thúy. Vậy y là ai, đang làm gì và ở đâu?


Toán giám thị đã bám sát y  và phát hiện y đang trú ngụ tại  Hàng Xanh, Thị Nghè. Sưu tra tờ khai  gia đình được biết y mang tên Vũ  Ngọc Nhạ và qua tàng thư văn khố của  BTL/CSQG y có những quá trình hoạt  động như sau:


  • Vũ Ngọc Nhạ còn có tên là Vũ Xuân Nhã, bí danh Hai Long, sanh ngày 30 tháng 3 năm 1928 tại Thái Bình, Bắc Việt.

  • Năm   1946, tham gia hoạt động cộng sản phụ trách Công giáo vận, nhờ lợi thế  y  có quen biết với Giám mục Lê Hữu Từ và Cha Hoàng Quỳnh.

  • Năm 1953, được chuyển về cơ quan Tình Báo đặc trách Công giáo.

  • Năm   1954, được bố trí xâm nhập miền Nam theo phong trào di cư ngụ tại giáo   xứ Bình An với Cha Hoàng Quỳnh. Về sau, y di chuyển về sống tại Thị   Nghè, Sàigòn, nhưng vẫn thường xuyên lui tới giáo xứ Bình An để giữ mối   quan hệ với Cha Hoàng Quỳnh và sống bằng nghề viết báo, dạy học.

  • Năm   1957, y bị Đoàn Công Tác Đặc Biệt Miền Trung câu lưu do sự chỉ điểm  của  một hồi chánh viên, và bị giam giữ tại Huế cùng lúc với các tên Lê  Hữu  Thúy, Vũ Hữu Ruật, Nguyễn Xuân Hòe và đồng bọn. Nhờ sự che chở của  LM  Hoàng Quỳnh, các tên này chỉ bị giam giữ tại Tòa Khâm Sứ Huế và  không bị  truy tố. Và từ đó bọn chúng lại có cơ hội tái cơ cấu tổ chức  này dưới  danh nghĩa Công giáo, soạn thảo nhiều kế hoạch “chống Cộng” và  những  nguy cơ đe dọa chế độ được ông Cố vấn Miền Trung Ngô Đình Cẩn  đặc biệt  quan tâm và đề bạt lên cho ông Cố vấn Ngô Đình Nhu và Tổng  Thống Ngô  Đình Diệm.

  • Năm   1963, sau khi Dương Văn Minh làm cuộc đảo chánh, y và đồng bọn được   phóng thích, trở về Sàigòn tiếp tục hoạt động dưới sự che chở của LM   Hoàng Quỳnh ở giáo xứ Bình An và LM Nhuận ở Tân Định.


Núp dưới con chiên ngoan  đạo, hiểu biết sâu ộng về hiện tình đất nước, Vũ Ngọc Nhạ đưa ra nhiều  kế hoạch “đánh phá” cộng sản rất được các  linh mục này chú ý. Như kế  hoạch sử dụng những người của kháng chiến,  những hồi chánh viên có khả  năng và kinh nghiệm cộng sản. Mục đích là để  bọn chúng có dịp cài người  của chúng leo cao vào chánh quyền của ta.


Hầu  hết các kế hoạch của y  đều được các Cha ủng hộ mạnh mẽ và lần lượt được  đề bạt lên cho Tổng  Thống Nguyễn Văn Thiệu. (Nhờ vậy, sau 30-4-1975, y  mới có dịp huênh  hoang tự xưng mình là Cố Vấn của Tổng Thống VNCH).


Căn cứ vào kết quả điều  tra sơ khởi có thể kết luận hai tên Lê Hữu Thúy và Vũ Ngọc Nhạ đã tái  hoạt động. Dù chưa xác định được chúng hiện  nằm trong tổ chức nào và  gồm những ai nhưng có thể giải đoán theo kinh nghiệm, và dựa vào quá  trình hoạt động của bọn chúng thì đây là một tổ  chức tình báo chiến  lượcCông tác xâm nhập ngày càng trở nên hấp dẫn và  lý thú.


Ít lâu sau đó, toán theo  dõi phát hiện Vũ Ngọc Nhạ xuất hiện từ nhà ở Hàng Xanh, Gia Định, dùng  xe Mobylette (mà bọn cán bộ tình báo hay sử dụng theo những khám phá  trước đây) di chuyển về hướng Đại Lộ Thống Nhất chạy thẳng về Dinh Độc  Lập đến cổng sau gởi xe và đi vào bên trong. Độ nửa  giờ sau y trở ra  lấy xe và đi trở về nhà.


Y đã gặp ai trong đó ? Tổ  chức này quả có phần lợi hại và là mục tiêu hết sức hấp dẫn của Khối Đặc  Biệt. Phải chăng chính tên Vũ Ngọc Nhạ này là người mà Lê Hữu Thúy đã  tiết lộ với TBV Z23 tổ chức của y đã cài được người vào tận Dinh Tổng Thống. Trong chiều hướng đó, Khối Đặc Biệt nhất định phải vén màn bí mật  này càng sớm càng tốt.


Chỉ một thời gian sau đó, toán theo dõi ưu tú của S2B đã phát hiện được một sự kiện quan trọng.


Ngày… tháng… năm 1969, mục  tiêu xuất hiện từ nhà di chuyển về hướng Sàigòn. Khi đến góc Đại lộ  Nguyễn Huệ và Lê Lợi, y ngừng lại gởi xe và vào nhà hàng Brodard kêu  nước uống và ngồi chờ. Độ 10 phút sau, một người đàn ông trạc chừng 60  tuổi ăn mặc khá sang trọng xuất hiện đến bắt tay rồi ngồi xuống cạnh  bên, tay cầm theo một bao thư lớn màu vàng khá nặng dường như có một  quyển sách bên trong. Sau khoảng nửa giờ thì người đàn ông đến sau đứng  dậy giã từ và để lại bao thư trên bàn cho tên Nhạ.


Toán giám thị liền bám sát  tên này. Đương sự đến chiếc xe Citroen loại 2 chỗ ngồi màu xám mang  bảng số EB…. đậu bên đường mở máy và di chuyển về phía đường Tự Do, đến  Nhà Thờ Đức Bà thì rẽ về đường Nguyễn  Du, sau đó quẹo vào đường Huyền  Trân Công Chúa, phía sau Dinh Độc Lập và  chạy thẳng vào bên trong.


Không còn nghi ngờ gì nữa,  mục tiêu này chắc chắn phải có sự liên hệ mật thiết với Vũ Ngọc Nhạ.  Dồn hết mọi nỗ lực, S2B phải khám phá cho bằng được nơi cư ngụ của mục  tiêu quan trọng này.


Đến khoảng 8 giờ 30, mục  tiêu từ Dinh Độc Lập lái xe trở ra, hướng  về đường Tự Do đến building  số … thì dừng lại, tắt máy xe lên lầu đến phòng số … thì mở cửa vào  trong. Đến khoảng 10 giờ thì tắt đèn. Rõ ràng đây là nơi cư ngụ của mục  tiêu.


Sưu tra tờ khai gia đình ghi nhận chủ nhà có tên là Nguyễn Văn Tư. Kết quả sưu tra tên này vô danh trong hồ sơ văn khố.


Qua cách phục sức luôn  luôn ăn mặc chỉnh tề, lúc nào cũng thắt cà-vạt, thỉnh thoảng lại mặc  veston đi làm, chứng tỏ mục tiêu không phải là một nhân vật tầm thường,  ít ra cũng thuộc hàng Chánh Sở hay Giám Đốc  gì đó.


Khối Đặc Biệt đã bí mật  chụp ảnh tên này và qua ảnh phóng đại, Thiếu Tá Nguyễn Mâu, Trưởng Khối  Đặc Biệt, xác nhận đây chính là tên Huỳnh Văn Trọng, cố vấn ngoại giao  của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu mà có lần Thiếu Tá Mâu đã được gặp nhân  dịp vào Dinh Độc Lập yết kiến Tổng Thống Thiệu.


Qua điều tra, Khối Đặc  Biệt được biết khoảng 1945 – 1946, lúc ở Hà Nội, Huỳnh Văn Trọng theo  Cha Bửu Dưỡng hoạt động trong Chi hội Hòa Bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế,  nhờ đó có quen biết với Lê Hữu Thúy.


Năm 1955, Huỳnh Văn Trọng  được cử làm Đổng Lý Văn Phòng Bộ Nội Vụ do Huỳnh Văn Nhiệm, một người  của Dân Xã Đảng Hòa Hảo làm Tổng Trưởng.


Dưới thời Tổng Thống Ngô  Đình Diệm, y bị bỏ rơi nên bất mãn về Miền Tây dạy học và viết báo. Về  sau y trở về Dòng Chúa Cứu Thế ở đường Kỳ  Đồng, Sàigòn, ẩn thân và đã  gặp lại Lê Hữu Thúy và Vũ Ngọc Nhạ.


Năm 1967, y được bố trí  xâm nhập vào Dinh Độc Lập và được Tổng Thống Thiệu chọn làm Cố Vấn Ngoại  Giao và sau đó được đề cử hướng dẫn phái đoàn ngoại giao VNCH sang Mỹ  để tìm hiểu thực chất chính sách của Tổng Thống Hoa Kỳ đối với VNCH. Lợi  dụng cơ hội này, y đã khích động nhóm  phản chiến Hoa Kỳ tích cực chống  chiến tranh Việt Nam.


Với một quá khứ mù mờ như  vậy, tại sao Huỳnh Văn Trọng lại lọt được vào Dinh Độc Lập và làm đến  chức Cố Vấn cho Tổng Thống? Lẽ ra đối với một chức vụ quan trọng như  vậy, y phải được điều tra thật cẩn thận trước khi được tin dùng. Đằng  này, rất tiếc đã không có, nhưng cũng không quá muộn vì dù sao đương sự  cũng đang được lọt vào “đôi mắt xanh” của Ngành CSĐB rồi.


- Biện Pháp Đối Phó: Kế hoạch xâm nhập Đống Đa hình thành.


Nỗ lực tiếp tục điều tra,  theo dõi 3 mục tiêu đầu sỏ này, S2B ngày càng thu thập thêm nhiều bằng  cớ quan trọng xác nhận cả ba đang cùng nằm trong cùng một tổ chức “Tình  Báo Chiến Lược” đã ăn sâu gốc rễ vào Dinh Độc Lập. Chúng có cả hộp thư  an toàn, hệ thống giao liên vào mật khu, và cả lịch trình tiếp xúc được  ấn định trước.


Nhưng công tác còn cần  được nuôi dưỡng thêm một thời gian nữa, vì dù sao đây mới chỉ là giai  đoạn sơ khởi của mục tiêu xâm nhập được đề ra. Cái chính phải phát hiện  cho kỳ được là bọn đầu não của chúng: Phòng Tình Báo Chiến Lược thuộc  Trung Ương Cục Miền Nam (tức Cục R) trực thuộc Cục Nghiên Cứu Bắc Việt.  Do đó, công tác mang ngụy danh Đống Đa được hình  thành.


Công tác xâm nhập được hoạch định như sau:


Mục tiêu xâm nhập: Cụm Tình Báo Chiến Lược A22 thuộc Phòng Tình Báo Chiến Lược Trung Ương Cục Miền Nam trực thuộc Cục Nghiên Cứu Bắc Việt.


- Ngụy danh công tác: ĐỐNG ĐA

- Ngày khai triển: Tháng 8 năm 1968.

- Chỉ huy tổng quát: Thiếu Tá Nguyễn Mâu, Trưởng Khối Đặc Biệt

- Chỉ huy trực tiếp: Đại Úy Phạm Đức, Trưởng cơ quan S2B

- Phụ Tá Điều Hành: Trưởng Ban 3 thuộc S2B

- Cán Bộ Điều Khiển: Chiến hữu Lê Văn Ngọc

- Tình Báo Viên xâm nhập: Z23


Cùng sự yểm trợ tích cực và dồi dào về phương diện kỹ thuật và tài chánh của Cố Vấn Hoa Kỳ Jim Potraz.


Để thực hiện kế hoạch này, Khối Đặc Biệt lần lượt làm những bước sau đây:


Thứ nhất: Thẩm tra lại sự  trung thực của TBV Z23 qua máy kiểm tra nói dối. Kết quả xác nhận những  báo cáo của TBV Z23 từ trước đến nay đều ở mức độ khả tín cao.


Thứ hai: Báo trình kết quả điều tra sơ khởi lên Thủ Tướng Chính Phủ để có biện pháp đối phó.

Sau đó, Thủ Tướng Trần  Thiện Khiêm đã đích thân đến Tổng Nha CSQG (lúc đó chưa đổi thành Bộ Tư  Lệnh) trực tiếp gặp TBV Z23 để hỏi chi tiết  nội vụ.


Trong tinh thần tiếp xúc  cởi mở, trước sự chứng kiến của Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Tổng Giám Đốc  CSQG lúc bấy giờ, và Thiếu Tá Nguyễn Mâu, Trưởng Khối Đặc Biệt, TBV Z23  đã kể lại tất cả nội vụ. Thủ Tướng Khiêm lắng nghe mọi chi tiết báo cáo  của TBV. Sau cùng Thủ Tướng Chính Phủ đã  đưa ra đề nghị khích lệ tùy  TBV lựa chọn:


(1) Sau  khi phá vỡ công tác có kết quả, TBV sẽ được tuyển chọn chánh thức vào  làm nhân viên CSQG Ngành Đặc Biệt với ngạch Phó Thẩm Sát Viên Tập Sự   (tương đương với Trung Sĩ sau này) cùng một số tiền thưởng xứng đáng.


(2) TBV sẽ được đi du lịch nước Mỹ 10 ngày, mọi chi phí chính phủ sẽ đài thọ.


Hai điều kiện Thủ Tướng  đưa ra thật hấp dẫn, nhưng TBV đã chậm rãi thưa với Thủ Tướng: “Kính  thưa Bác, cháu vốn dĩ ít học, không biết chút gì về ngoại ngữ nên không  dám đi Mỹ một mình. Sau này, nếu cháu làm việc  có kết quả, xin bác cho  cháu được thật sự vào làm việc trong ngành Cảnh  Sát để cháu có cơ hội  phục vụ đất nước. Như vậy là cháu mãn nguyện lắm rồi. Không dám mơ ước  gì hơn nữa”.

Bằng giọng nói nhỏ nhẹ,  Thủ Tướng nói: “Bác hứa với cháu là nếu cháu làm việc có kết quả, Bác sẽ  cho cháu được nhập ngạch thẳng vào ngành CSQG như cháu mong muốn. Chuẩn  Tướng Hai và Thiếu Tá Mâu sẽ đích thân làm việc này giúp cháu. Cháu cứ  yên tâm và làm việc cho tốt đi. ”


(Tưởng cũng cần nói rõ là  một nhân viên cảnh sát khi được tuyển dụng vào ngành CSQG cấp bậc khởi  đầu là Cảnh Sát Viên phù động đồng hóa công  nhật. Với ngạch này, ít  nhất 5 năm sau, nếu chịu khó làm việc tạo được thành tích đáng kể mới hy  vọng được nhập ngạch thực thụ với cấp bậc Phó Thẩm Sát Viên Tập Sự. Z23  đã được Thủ Tướng hứa cho nhập ngạch ngay sau khi công tác phá vỡ có  kết quả, quả thực là một tưởng thưởng khá đặc biệt, ít ai được.)


Sau  buổi tiếp xúc gặp TBV  Z23, Thủ Tướng đã quyết định trình nội vụ lên Tổng Thống Nguyễn Văn  Thiệu. Đây là một sự kiện lịch sử có một không hai trong quá trình hoạt  động tình báo của Khối Đặc Biệt. Thuyết trình viên cho Tổng Thống là  Thiếu Tá Nguyễn Mâu, Trưởng Khối Đặc Biệt.


Tổng Thống hết sức chú ý  lắng nghe từng chi tiết một, sắc diện biến đổi từng lúc, tùy theo nội  dung sự việc mà Thiếu Tá Nguyễn Mâu trình bày. Sự xúc động nổi lên rõ  rệt trên nét mặt đầy âu lo của Tổng Thống, một kẻ địch nguy hiểm đang ở  cạnh mình bấy lâu nay mà mình không hay biết.


Trải qua gần 3 tiếng đồng  hồ đầy căng thẳng, Thiếu Tá Trưởng Khối đã đi đến kết luận: “Đây quả là  một tổ chức tình báo chiến lược cộng sản khá nguy hiểm đã xâm nhập sâu  vào cơ cấu chính quyền ta qua sự điều khiển trực tiếp của Cục Nghiên Cứu  Bắc Việt. Tổ chức này hiện nằm trong  tay ta nhưng Khối Đặc Biệt còn  cần thêm một thời gian nữa để thu thập  đầy đủ tài liệu và chứng cớ cũng  như toàn bộ nhân sự của chúng để đánh phá một cách toàn diện và triệt  để. Đây quả thật là một thử thách hết sức cam go cho cả Khối Đặc Biệt và  Tổng Thống, vì chỉ cần một sơ hở nhỏ cũng đủ gây nghi ngờ cho những tên  điệp báo cáo già này và sẽ đưa đến sự  đổ vỡ toàn bộ cho công tác”.


Tổng Thống đã hết sức đắn  đo suy nghĩ, các cán bộ Cảnh Sát Đặc Biệt của Thiếu Tá Mâu có đủ khả  năng cáng đáng công tác lớn lao và nguy hiểm này hay không? Kế hoạch xâm  nhập kéo dài có bảo đảm được an toàn cá nhân cho Tổng Thống không? Nỗi  lo âu đang trĩu nặng trong lòng Tổng Thống.  Ông muốn biết làm sao Khối  Đặc Biệt đánh phá tổ điệp báo nguy hiểm này?


Thấu hiểu nỗi âu lo của  Tổng Thống qua những giọt mồ hôi đang rịn ra trên trán, Thiếu Tá Mâu  tuyên hứa với Tổng Thống sẽ làm hết sức mình để hoàn tất công tác trong  một thời gian ngắn nhất. Nhưng việc trước tiên mà Khối Đặc Biệt mong mỏi  là Tổng Thống nên tiếp tục duy trì mọi liên lạc với hai tên Vũ Ngọc Nhạ  và Huỳnh Văn Trọng một cách bình thường.  Tổng Thống không nên hạn chế  việc ra vào Dinh Độc Lập của hai tên này,  nhất là tên Huỳnh Văn Trọng.  Hãy để cho y vẫn tiếp tục vai trò cố vấn  của mình bằng cách trao cho y  những kế hoạch tài liệu không có giá trị để y mật trình báo cáo về cho  bọn cộng sản Bắc Việt đầu sỏ để chúng bỏ công nghiên cứu, khai thác.


Kết quả vở bi hài kịch này  đã được trình diễn khá xuất sắc. Huỳnh Văn Trọng không hề mảy may nghi  ngờ gì về vai trò cố vấn “bù nhìn” của mình. Tài liệu vẫn được y chuyển  về mật khu tới tấp.


Vũ Ngọc Nhạ có biệt danh  Thầy Bốn vì y là tu xuất. Thỉnh thoảng mỗi  lần đi câu hay đi săn về,  Tổng Thống không quên gởi biếu cho y một con cá (thực ra mua ngoài chợ)  hay một miếng thịt nai (mua ở Long Thành) khiến y lúc nào cũng vênh vênh  tự đắc. Y có biết đâu, sau lưng của y, lúc nào cũng có một toán theo  dõi mọi hoạt động của y. Nhất nhất mọi hoạt động của y đều được bí mật  thu hình. Nhờ vậy, sau khi đánh phá, cho y xem mọi sinh hoạt hàng ngày  của mình qua màn ảnh TV, y gần như chết lặng không chối được nửa lời.


Trục Trặc Kỹ Thuật:


Trong khi công tác xâm  nhập đang diễn tiến tốt đẹp thì một trục trặc kỹ thuật nhỏ đã xảy ra  khiến mọi người đều hết sức lo âu nhất là Thiếu Tá Trưởng Khối Đặc Biệt,  người đứng ra chịu trách nhiệm trước Tổng Thống.


Hẳn chúng ta còn nhớ,  trước đây khi cài TBV Z23 xâm nhập mục tiêu Lê Hữu Thúy, S2B đã bí mật  gắn một máy thu âm tại nhà tên này để ghi lại mọi tiếp xúc trao đổi của  bọn chúng. Đồng thời S2B còn có một căn nhà gần bên để làm nhà an toàn  và cử nhân viên thường xuyên túc trực tại đây để trực tiếp theo dõi phát  hiện mọi sinh hoạt của bọn chúng. Tổ trưởng Tổ giám sát này là Thượng  sĩ Tô Văn Giàu, một nhân viên giàu kinh nghiệm  của S2B. Một ngày nọ,  đến phiên đổi ca, Tô Văn Giàu không xuất hiện.  Ngày thứ nhất rồi đến  ngày thứ hai, thứ ba, Giàu vẫn bặt vô âm tín. S2B  đã cho người đến nhà  đương sự để tìm hiểu sự thật. Nhà Tô Văn Giàu vẫn  khóa, y thường sống ở  đấy một mình, vậy việc gì đã xảy ra?


Rồi một toán cảnh sát sắc  phục thuộc Bộ Chỉ Huy CSQG Quận Nhì được mời đến,  được sự cho phép của  tòa án đã phá cửa nhà Giàu. Sau khi lục soát kỹ  lưỡng, toán điều tra  chẳng tìm ra được manh mối gì.


Mở cuộc điều tra, S2B được  biết trước đây, ngoài giờ làm việc ở Sở, lúc rảnh rỗi Giàu sống bằng  nghề buôn bán vàng và hột xoàn tại nhà.  Trong số khách hàng của y có  một người đàn bà ở Biên Hòa thường xuống Sàigòn liên lạc. Một ngày nọ,  người đàn bà bỗng nhiên mất tích. Gia đình bà này túa ra đi tìm kiếm  nhưng vẫn không thấy đâu. Một hôm, con gái của bà ta nằm mơ thấy bà về  báo mộng cho biết đã bị tên Giàu có nhà ở trên đường Trần Hưng Đạo, bên  cạnh Nha CSQG Đô Thành giết chết và chôn xác bà ngay trong nhà của y.  Thế là được sự cho phép của tòa án, Phòng Tư Pháp Quận 2 đã tới nhà y để  mở cuộc khám xét. Lần đầu thất bại, toán điều tra không tìm thấy chứng  cớ gì. Cảnh sát tạm xếp hồ sơ, nhưng bà ta  lại về báo mộng lần nữa chỉ  rõ địa điểm nơi xác bà bị chôn ẩn dưới đáy tủ. Cảnh Sát lại xin lệnh  khám xét lần thứ hai. Lần này, sau khi đào bới  dưới đáy tủ, nơi bà ta  về báo mộng, toán điều tra đã tìm được thi thể  của bà.


Riêng về tên Tô Văn Giàu,  sau khi vì ham củ gây án mạng đã bỏ trốn về Miền Tây tìm cách vượt biên  qua Miên sinh sống. Khi đến Châu Đốc, y có thể vì quá hối hận đã ra đầu  thú Cảnh Sát sở tại và sau đó được chuyển về Sài Gòn để điều tra.


Vụ án này đã gây dư luận  khá xôn xao. Toàn thể báo chí tại Sàigòn lúc đó đều vào cuộc, đăng tải  với nhiều tin tức thật giật gân, nóng bỏng. Khối Đặc Biệt cũng không kém  phần âu lo và hồi hộp theo dõi tình tiết nội vụ.


Một ngày nọ, có một tờ báo  khá nổi tiếng thời bấy giờ đã tiết lộ tin tức về tiểu sử và hoạt động  hiện tại của Tô Văn Giàu. Tờ báo tiết lộ, nghe đâu Tô Văn Giàu đang phụ  trách canh giữ một nhà an toàn ở Gia Định để theo dõi một cán bộ cộng  sản đang nằm vùng tại đây. Công tác Đống Đa thực sự đang bị “trục trặc  kỹ thuật” và có nguy cơ bị bại lộ. Nhưng may mắn thay, tên Tô Văn Giàu  trong khi bị tạm giam tại Ty CSQG Quận 2 để điều tra, có lẽ đã quá hối  hận về tội ác của mình đã làm nên giữa đêm y đã treo cổ tự tử. Nhờ vậy  mà cuộc điều tra chấm dứt. Sau cái chết của y,  báo chí Sài gòn cũng tạm  thời chấm dứt việc đưa tin. Khối Đặc Biệt thở  phào nhẹ nhõm, sau nhiều  đắn đo suy nghĩ, Thiếu Tá Nguyễn Mâu quyết định đánh phá tổ chức này  vào một ngày thuận lợi nhất.


- Phá Vỡ:


Vào ngày N đã định, khoảng  trung tuần tháng 7 năm 1969, Toán giám thị phát hiện tên Vũ Ngọc Nhạ từ  nhà ở Hàng Xanh, Gia Định, di chuyển về hướng Sàigòn, chạy thẳng về Ngã  Sáu Chợ Lớn, đến góc đường Nguyễn Tri Phương và Minh Mạng thì dừng lại,  dẫn xe lên đường chờ đợi. Độ 10 phút sau, một nữ giao liên mà S2B đã  từng phát hiện trước đây xuất hiện, tay y thị có xách một cái túi nhỏ đi  ngang qua mặt tên Nhạ.


Sau khi nhận nhau, tên Nhạ  lẳng lặng đi theo sau. Đi được một đoạn ngắn nhìn kỹ trước sau không  thấy có gì khả nghi, cả hai bắt đầu trao đổi tài liệu. Vũ Ngọc Nhạ nhận  cái túi nhỏ từ tên nữ giao liên, đồng thời trao lại cho y thị một gói  nhỏ bằng bao thuốc lá và chia tay. Tên nữ giao liên đi thẳng về phía chợ  An Đông, còn Vũ Ngọc Nhạ quay trở lại  lấy xe và chạy thẳng về nhà.


Không bỏ sót một chi tiết  nhỏ nhặt hoặc một cá nhân nào, toán giám thị thứ hai bám sát nữ giao  liên và khi đến một đoạn đường vắng vẻ nhất, bí mật “mời” y thị lên xe  chạy thẳng về cơ quan S2B với đầy đủ tang chứng. Cái hộp nhỏ mà Vũ Ngọc  Nhạ vừa trao cho y thị bên trong đựng 3  ống thuốc chứa đầy vi phim sao  chụp tài liệu “Kế Hoạch Kinh Tế Hậu Chiến” của Giáo sư Vũ Quốc Thúc. Tài  liệu này đã được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu giao cho Huỳnh Văn Trọng  một tháng trước đó theo đề nghị của Khối Đặc Biệt.


Xúc tiến kế hoạch đánh  phá, ngay trong ngày hôm đó, tại Dinh Độc Lập, Tổng Thống Thiệu đã mở  một tiệc nhỏ để khoản đãi ông Cố Vấn Huỳnh Văn Trọng với lời cảm ơn sau  cùng trước khi chấm dứt nhiệm vụ của y.


Và ngay tối hôm đó, Khối  Đặc Biệt đã mở cuộc hành quân chớp nhoáng bắt giữ gần như toàn bộ đầu sỏ  Tổ Gián Điệp lợi hại này gồm các tên:


- Vũ Ngọc Nhạ, bí danh Hai Long, Cụm phó A22 kiêm tổ trưởng Tổ Điệp Báo này.


- Lê Hữu Thúy, tự Thắng, cán bộ Tổ Điệp Báo A22.

- Huỳnh Văn Trọng, cán bộ tổ A22.

- Vũ Hữu Ruật, cán bộ tổ.

- Nguyễn Xuân Hòe, cán bộ tổ.

- Nguyễn Xuân Trừng, cán bộ tổ.


Và tiếp theo những ngày  sau đó, cuộc hành quân đã tiến lên Đà Lạt, ra tận Thừa Thiên, câu lưu  toàn bộ tổ chức của chúng, tổng cộng trên 40 tên. Riêng tên Tư Lê, chức  vụ Cụm Trưởng Cục A22 này, lúc đó đang ở trong mật khu nên thoát nạn.


Dân biểu Hoàng Hồ (chủ  nhiệm báo Trinh Thám) biết bị động nên chui vào nhà ông Đại sứ Ba Lan  trong vòng thành Pétrus Ký cũ ẩn náu và sau đó trốn biệt tích.


Tại S2B, tên Vũ Ngọc Nhạ  khai chiếc xách nhỏ mà y nhận của nữ giao liên lúc ban chiều có chứa một  chỉ thị mật của căn cứ gởi cho đương sự khẩn báo phải cảnh giác tối đa  về tổ chức có thể đang bị địch phát hiện. (Có thể bọn này đã đánh hơi  được qua tin tức mà báo chí Sàigòn đã đăng tải trong vụ án Tô Văn Giàu).  Bức thư này được viết bằng một loại mực chỉ có thể mã hóa bằng một loại  hóa chất đặc biệt do Liên Sô cung cấp.  Chữ chỉ hiện lên và tự biến mất  sau 15 phút thành ra Khối Đặc Biệt không có cơ hội đọc được bức thư  này.


Ngoài ra tại nhà tên Vũ  Hữu Ruật ở đường Trần Quang Khải, Đa Kao Sàigòn, S2B đã tịch thu được  một số vi phim đã dấu sẵn trong các ống thuốc tây, nội dung chụp lại các  tài liệu mà Huỳnh Văn Trọng và Lê Hữu Thúy đánh cắp được từ Phủ Tổng  Thống và Bộ Chiêu Hồi, trong đó có cả các  tài liệu (giả) vô giá trị mà  Khối Đặc Biệt từng trao cho Tổng Thống Thiệu để giao lại cho Huỳnh Văn  Trọng.


Trước những chứng cớ rành  rành như vậy, cả ba tên đầu sỏ đều cúi đầu nhận tội. Riêng Vũ Ngọc Nhạ  tỏ ra cởi mở hơn, y tâm sự, y không bao giờ nghĩ rằng tổ chức của y có  thể bị phát hiện vì Tổng Thống Thiệu đối xử với y như một người thân  trong gia đình. Y có ngờ đâu, đó chẳng qua cũng  chỉ là kế hoạch của  Khối Đặc Biệt đề ra nhằm ru ngủ y mà thôi. Sau này,  nằm trong tù, chắc y  có dịp nghiền ngẫm và thấm thía lắm. Y khoe khoang  là đã nhiều lần  được Tổng Thống Thiệu ngỏ ý mời y làm cố vấn nhưng y  đều từ chối vì  biết rằng nếu y công khai chường mặt thì sớm muộn gì y  cũng bị Ngành An  Ninh lỗi lạc của chúng ta lột mặt nạ. Do đó, y đã tìm  cách giới thiệu  Huỳnh Văn Trọng cho Tổng Thống, còn y chỉ đứng trong  bóng tối điều  khiển sẽ có lợi hơn.


Thành thật mà nói, trong  giai đoạn đầu, tổ chức gián điệp này cài người khá thành công. Nhưng may  mắn nhờ ta phát hiện sớm nên bọn chúng chưa làm được việc gì quan  trọng. Hầu hết những tài liệu chúng thu thập được chẳng qua chỉ là một  mớ giấy lộn mà ta đã chọn để đưa cho chúng làm  tin hầu sau này phá vỡ,  bắt trọn ổ mà thôi.


Cuộc đấu trí đầy hứng thú  đã chấm dứt. Kết quả là hơn 40 tên cán bộ và cơ sở của tổ điệp báo A22  hoàn toàn bị vô hiệu hóa, trong đó cả các tên đầu sỏ như Vũ Ngọc Nhạ,  Huỳnh Văn Trọng, Vũ Hữu Ruật và Lê Hữu Thúy,  lãnh 4 bản án chung thân  lưu đày ra Côn Đảo.


- Tưởng Thưởng:


Các viên chức và cán bộ  hữu công trong công tác đều được tưởng  thưởng. Trong Quyết Định số …  ngày … tháng … năm 1970, Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm đã đặc cách thăng  cấp cho các cấp chỉ huy xuất sắc sau đây:


- Thiếu Tá Nguyễn Mâu, Trưởng Khối Đặc Biệt, đặc cách thăng cấp Trung Tá.

- Đại Úy Phạm Đức, Trưởng S2B, đặc cách Thiếu Tá.

- Biên Tập Viên Nguyễn Văn Cung, Chủ sự Phòng Thẩm Vấn, đặc cách Quận Trưởng CSQG.

- Thẩm Sát Viên Trần Văn Bi, Chủ sự Phòng Nghiên Cứu, đặc cách Biên Tập Viên CSQG.

-  Phó Thẩm Sát Viên Lê Văn Ngọc, Cán bộ Điều khiển, đặc cách Thẩm Sát Viên CSQG.

- Tình Báo Viên Z23 đặc cách gia nhập ngành Cảnh Sát với cấp bậc Phó Thẩm Sát Viên Tập Sự.

- Trưởng Ban 3 / S2B được thưởng Đệ II Đẳng Cảnh Sát Chiến Công Bội Tinh.

- Và trên 10 cán bộ S2B  được tưởng thưởng Cảnh Sát Chiến Công Bội  Tinh Đệ III đẳng.   Một số  nhân viên nhờ có những huy chương này sau đã  được đặc cách theo học các  khóa sĩ quan tại Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia, Thủ Đức, (nếu có bằng Trung Học Đệ I Cấp trở lên).


Đồng  thời công tác cũng  được đưa ra trước Ủy Ban Hỗn Hợp Việt Mỹ để cứu xét tưởng thưởng. Kết  quả: Tình Báo Viên Z23 và toàn thể nhân viên hữu công thuộc S2B ngày đêm  tích cực điều tra, theo dõi, bám sát các mục tiêu để  đem đến kết quả  phá vỡ toàn bộ tổ chức gián điệp lợi hại này đều được tưởng thưởng. Số  tiền thưởng là một triệu đồng ($1.000.000) đã được Chuẩn Tướng Trần Văn  Hai đích thân trao cho TBV và các cán bộ hữu công trong một buổi lễ chào  cờ được tổ chức long trọng tại sân cờ Bộ Tư Lệnh CSQG vào một đầu tháng  năm đó. Báo giới Sàigòn dịp này một lần nữa lại rầm rộ đưa tin và hết  lời khen ngợi, nhiệt liệt chào mừng thành tích vẻ vang này của Khối Đặc  Biệt và toàn thể anh chị em chiến sĩ CSQG đã trực tiếp hoặc gián tiếp  tham gia công tác điệp báo này.


(Trích trong sách “Lược Sử CSQG-VNCH”, Chương IV: Thành Quả Hoạt Động)


NỀN.png
PHÁ VỠ CỤM TÌNH BÁO CHIẾN LƯỢC A-22

TRÍCH MỤC 3, CHƯƠNG IV, LƯỢC SỬ CSQG/VNCH

bottom of page