top of page
Banner edge

ST

Trong khi mất  quân Đoàn I và quân Đoàn 2 vào tay bắc Việt, thì Hoa Kỳ cúp viện trợ,  đồng thời, tìm cách bỏ chạy, do Kissinger chủ trương với luận cứ: “Tái  lập hoà bình Việt Nam trong danh dự”. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu  (1923-2001), như người sắp chết đuối, không còn con đường nào khác hơn  là tiếp tục “năn nỉ, van xin” người Mỹ đừng bỏ rơi miền Nam. Và đây là  Lá thư cuối cùng của Ông, đề ngày 29-03-1975, gởi cho Tổng Thống Gerald  Ford (1913-2006), viết với lời lẽ thống thiết để cầu xin Hoa Kỳ giúp đỡ  tổ quốc Ông. Nhưng, miền Nam phải mất, bởi vì, Mỹ đã thật sự muốn: “lịch  sử phải sang trang”:


29-03-1975


Kính Ngài Tổng Thống.


Những sự kiện trong  vài tuần gần đây đã đưa miền nam Việt nam vào 1 tình huống mới và nghiêm  trọng. Hiện nay chúng tôi phải đương đầu với lực lượng địch quân đông  hơn và trang bị tối tân hơn. Khi quân Cộng Sản đang tập trung cửa ngõ  vùng đồng bằng, nhân dân và quân đội chúng tôi đã chuẩn bị với quyết tâm  chiến đấu đến cùng để bảo vệ lãnh thổ và sự Tự Do của dất nước. Để thực  hiện thành công của sự quyết tâm này, chúng tôi vô cùng cần đến những  phương tiện chiến đấu, đó là vũ khí và đạn dược. Vì vậy, tôi rất biết ơn  Tổng Thống tích cực vận dộng, thúc giục Quốc Hội biểu quyết chấp thuận  việc viện trợ thêm về quân sự cho Việt Nam Cộng Hoà. Tuy nhiên vì việc  viện trợ quân sự cho VNCH đã là 1 vấn đề được mọi người biết đến và đang  nóng lòng mong chờ nếu Quốc Hội biểu quyết từ chối chắc chắn sẽ là 1  ngón đòn mãnh liệt giáng xuống tinh thần quân đội chúng tôi khi chúng  tôi đang chuẩn bị cho những trận đánh quyết định sắp tới. Chúng tôi muốn   điều này sẽ không xẩy ra.


Chúng tôi trân trọng  và biết ơn sâu sắc với tất cả những hy sinh xương máu và tài sản của  người dân nước Mỹ trong thời gian qua để giúp chúng tôi bảo vệ sự Tự Do  của  miền Nam Việt nam.


Chúng tôi hoàn toàn  hiểu rõ những vấn đề đạo đức và chính trị mà những nhà lập pháp Hoa Kỳ  phải đương đầu khi họ xem xét vấn đề viện trợ cho VNCH. Nếu vì lý do nào  đó họ thấy không thể cung cấp viện trợ quân sự cho VNCH, tôi có 1 đề  nghị với Tổng Thống và mong Tổng Thống cứu xét cho.


Thưa Tổng Thống, tôi  đề nghị Tổng Thống yêu cầu Quốc Hội đồng ý cho chúng tôi vay dài hạn lần  cuối cùng số tiền 3 tỷ đô la, được phân chia trong 3 năm và kỳ hạn hoàn  trả là 10 năm với mức lãi suất do Quốc Hội quyết định. Tiềm năng về dầu  hỏa và nguồn lợi về nông nghiệp của chúng tôi sẽ thế chấp cho món nợ  này. Số tiền vay này được gọi là “Freedom Loan”.


Số tiền này sẽ cho phép chúng tôi 1 cơ hội để được tồn tại trong 1 đất nước Tự Do và Dân Chủ.

Chúng tôi kêu gọi  lương tâm và lòng nhân đạo của nhân dân Hoa Kỳ đối với cảnh ngộ của đất  nước chúng tôi, 1 người bạn đồng minh trung thành với nhân dân Hoa Kỳ  trong suốt 20 năm sóng gió, 1 dân tộc đã chịu nhiều hy sinh vì chiến  tranh, đau khổ vì Cộng sản trong 2 thập niên chiến đấu để giữ mảnh đất  Tự Do này. Một dân tộc như vậy xứng đáng với lòng thông cảm và sự giúp  đỡ.


Trong giờ phút vô cùng  khẩn thiết, chúng tôi mong muốn Tổng Thống thúc giục Quốc Hội xem xét  dễ dàng, cấp bách cho lời yêu cầu của tôi là được vay “số tiền vì Tự  Do”. Đây sẽ là hành động cầu xin cuối cùng của tôi, 1 người bạn đồng  minh, gởi đến Tổng Thống và toàn thể nhân dân Hoa Kỳ.


Trân trọng kính chào.


Nguyễn Văn Thiệu

Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà


NỀN.png
bottom of page