top of page
Banner edge

ST

Quân đội Ukraine đang sử dụng một loại máy bay không người lái do chính họ chế tạo có tên là The Punisher - Kẻ trừng phạt. Đây là một loại vũ khí được coi là thay đổi cuộc chơi trên chiến trường chống lại quân Nga, từ đầu cuộc chiến đến nay đã tấn công thành công hơn 60 mục tiêu. Punisher có sải cánh 7,5 ft (~2,2m) bay cao 1300ft, mang được 3kg thuốc nổ (3 hỏa tiễn nhỏ mỗi trái 1kg) có thể bay nhiều giờ trên trời với động cơ chạy bằng pin.


Nhiệm vụ chủ yếu của Punisher là tấn công các mục tiêu phía sau của quân Nga như kho chứa nhiên liệu và đạn dược, các trạm tác chiến điện tử và phản điện tử, và các hệ thống phòng không. Đó là vì Punisher là máy bay không người lái tương đối nhỏ và nhẹ và có tính tàng hình, radar không thể phát hiện được.


Eugene Bulatsev, kỹ sư thiết kế của Ukraine UA-Dynamics nói rằng máy bay không người lái Punisher có thể thả ba quả bom cùng một lúc trúng ba mục tiêu riêng biệt, sau đó quay trở lại căn cứ để nạp đạn và đưa trở lại trận chiến chỉ trong vòng vài phút.


Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với Sky News rằng Ukraine đã ngăn cản bước tiến của quân Nga bằng những "kế hoạch rất thông minh".


Ngoài máy bay không người lái The Punisher, Ukraine còn sử dụng một máy bay không người lái trinh sát nhỏ hơn có tên Spectre bay cùng để xác định mục tiêu trước khi tấn công.


The Punisher được chế tạo bởi hãng UA-Dynamics, được thành lập năm 2014  bởi những cựu binh sau khi quân Nga tấn công vào Crimea và Donbas. Ba phần tư nhân viên của công ty là những cựu chiến binh có kinh nghiệm hoạt động đặc biệt sâu trong lãnh thổ của kẻ thù.


Cùng với máy bay không người lái Punisher, quân đội Ukraine cũng đang sử dụng khoảng 20 máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.


Nhờ biết cách vận dụng chiến thuật du kích tránh đối đầu trực tiếp mà Ukraine đã gây rất nhiều tổn thất cho phía quân Nga, đặc biệt là đánh vào hậu cần, sách lược hữu hiệu này được Mỹ và các nước phương tây đánh giá rất cao.


@theo businessinsider


NỀN.png
bottom of page