top of page
Banner edge

TRÍCH TỪ LƯỢC SỬ CSQG, CHƯƠNG IV, TRANG 146 )

Cộng Sản Miền Bắc, sau những thất bại ê chề và bi thảm trong cuộc Tổng Công Kích Tết Mậu Thân năm 1968, đã quyết tâm gỡ sĩ diện bằng một đòn ngoạn mục mà họ nghĩ có thể gây sự xúc động lẫn hoảng hốt trên toàn thế giới khi họ thực hiện được một cuộc đột kích nhằm đánh gục Bộ Tư Lệnh Viện Trợ Quân Sự Mỹ Tại Việt Nam thường được gọi là MACV HEADQUARTERS.


Để thực hiện ý đồ này, Cộng Sản đã tung vàng và tiền ra như nước cho một sĩ quan đặc công của chúng vượt qua mọi thủ tục điều tra để được tuyển dụng làm tài xế cho MACV và đưa vũ khí và chất nổ vào bản doanh MACV để chờ ngày giờ N hành động với kế hoạch bên ngoài pháo kích vào và  bên trong xung kích tấn công.


Ngành ĐB nắm được ý đồ của Quân Khu 4 và Cục Đặc Công VC do kế hoạch cài được một mật báo viên vào tổ chức đặc công trên nên đã âm thầm bám sát theo dõi và ra tay hành động vào một đêm trong tháng 5 năm 1968 khi xét thấy tình hình nguy hiểm cho MACV đã cận kề.


Quận Trưởng Cảnh Sát Đỗ Kiến Mười, Trưởng Lưới Tình Báo kiêm Cán Bộ Điều Khiển và Biên Tập Viên Cảnh Sát Phan Ái Quấc được giao trách vụ hoàn tất việc truy nã các thành phần liên hệ đến tổ chức. Việc câu lưu Nguyễn Văn Hùng, sĩ quan đặc công và là tài xế cho bản doanh MACV do chính trưởng Ngành ĐB Nguyễn Mâu điều động.


Một cuộc họp khẩn cấp được triệu tập. Đối tác Mỹ tại Trung Tâm Hỗn Hợp Tình Báo Đồng Minh, bí số CT4 được yêu cầu:


1- Một sĩ quan cao cấp Mỹ sẽ dùng xe do Nguyễn Văn Hùng lái. Sĩ quan này phải  giỏi nhu đạo và thiện xạ súng ngắn và có khả năng vô hiệu hóa mục tiêu trong mọi trường hợp vì tên sĩ quan đặc công và đồng bọn có khả năng  phản ứng và can thiệp.


2- Khi xe di chuyển trong khuôn viên Bộ Tư Lệnh MACV và phi trường Tân Sơn Nhất, các giới chức an ninh Mỹ chịu trách nhiệm mọi mặt, bảo mật khi có biến cố xảy ra đột ngột.


3- Nếu chẳng may bí mật bị tiết lộ, mục tiêu có thể phản ứng liều lĩnh và hung  bạo. Ngoại trừ trường hợp bên ta bị lâm nguy về tính mạng, tránh nổ  úng và nhất thiết không để mục tiêu tự sát vì hắn được xem là nguồn tin quí giá để khai thác, khám phá toàn bộ tổ chức.


Sau cùng, xe MACV do tài xế đặc công VC lái và được một sĩ quan cao  cấp Mỹ sử dụng và hướng dẫn chạy thẳng vào Trung Tâm Thẩm Vấn Ngành Đặc Biệt.


Tại đây, hắn được “tiếp đón và dàn chào” cẩn thận. Cả mạng lưới gồm 8 đặc công và 13 cơ sở bị bắt với chất nổ do Nga chế tạo và các loại vũ khí tấn công khác.


(Trích từ Lược Sử CSQG, Chương IV, Trang 146)

NỀN.png
bottom of page