top of page
Banner edge

BÀI CỦA NHÀ NGHIÊN CỨU VỀ VIỆT NAM, BILL LAURIE - NGUYỄN TIẾN VIỆT DỊCH

Lời người dịch: Bill  Laurie là sử gia Hoa Kỳ, một trong những chuyên gia nghiên cứu về Việt  Nam và nhân chứng được mời trình bày quan điểm trong cuộc hội thảo mang  tên “Quân Ðội Việt Nam Cộng Hòa: Suy ngẫm và tái thẩm định sau 30 năm”  (ARVN: Reflections and reassessments after 30 years) do Trung Tâm Việt  Nam thuộc Ðại Học Texas Tech tổ chức tại Lubbock trong hai ngày 17 và 18  Tháng Ba năm 2006.


Trong số nhiều diễn  giả Việt Mỹ, ông Laurie là người nêu ra quan điểm trung thực và thẳng  thắn nhất của riêng ông về một quân đội mà ông từng sát cánh với cương  vị một chuyên viên tình báo cao cấp trong nhiều năm, song song với những  ý kiến không quanh co che đậy về giới truyền thông và chính trị Hoa Kỳ  trong thời chiến tranh tại Việt Nam. Bài này dịch thuật nguyên văn bài  viết của Bill Laurie, mà ông dùng để trình bày lại, vắn tắt hơn, trong  buổi hội thảo. Bill Laurie gửi tặng bài viết cho dịch giả, cho phép được  dịch và phổ biến trong giới truyền thông Việt ngữ.


Trong bản dịch dưới  đây, những chữ in nghiêng trong ngoặc đơn là chú thích thêm của người  dịch để làm rõ nghĩa câu văn Mỹ của tác giả, những chữ in đậm là nguyên  văn tiếng Việt mà tác giả viết trong tài liệu. Hình ảnh lấy từ website  của Trung Tâm Việt Nam, Lubbock, Texas.


“…cần phải  nhìn nhận rằng QLVNCH đã bị đè bẹp bởi một gánh nặng trầm kha không thể  nào vượt thắng: đó là một đồng minh bất xứng, ngu dốt và gây rối một  cách đáng kinh ngạc, dưới hình thức cái chính phủ Hoa Kỳ. – Bill Laurie,  Historian


***

QLVNCH thay đổi một cách  đáng kể cả về số lượng lẫn phẩm chất trong khoảng thời gian từ 1968 đến  1975. Sự thay đổi không hề được giới truyền thông tin tức (Hoa Kỳ) lưu  ý, và nhìn chung thì đến nay vẫn không được công chúng Mỹ biết đến, vẫn  không được nhận chân và mô tả đầy đủ trong nhiều cuốn sách tự coi là  “sách sử.” Một phần nguyên nhân của sự kiện này là do bản chất và tầm  mức của sự thay đổi không dễ được tiên đoán hay tiên kiến, dựa trên hiệu  quả hoạt động và khả năng của QLVNCH trước năm 1968.


Bài này không hề muốn chối  bỏ những vấn đề nghiêm trọng đã hiện hữu, hay chối bỏ rằng vấn đề tham  nhũng, lãnh đạo kém cỏi không tiếp tục gây họa cho khả năng của QLVNCH  bảo vệ đất nước họ. Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó những vấn đề này có  được giải quyết, và những khía cạnh tích cực của QLVNCH không thể bị xóa  khỏi trang lịch sử vinh quang.


Tôi đã tự chứng nghiệm  điều này, khi đến Việt Nam cuối năm 1971, phục vụ 1 năm tại MACV, rồi  sau đó trở lại thêm hai năm, từ 1973-1975, làm việc ở phòng Tùy Viên  Quân Sự.


Khởi thủy, được huấn luyện  và dự trù phục vụ như một cố vấn, tôi tham dự khóa huấn luyện căn bản  sĩ quan lục quân tại Fort Benning, Georgia, tình báo chiến thuật và  chuyên biệt về Ðông Nam Á ở Ft. Holabird, Maryland, và học trường Việt  ngữ tại Ft. Bliss, Texas. Tới Việt Nam thì được biết những nhiệm vụ cố  vấn đang được giảm dần để đi đến chỗ bỏ hẳn; nên thay vào đó tôi được  chỉ định vào MACV J-2 với cương vị một chuyên viên phân tích tình báo,  trước hết phụ trách Cambodia, rồi tập trung vào Quân Khu IV, bao quát  toàn vùng đồng bằng châu thổ sông Mekong. Công việc này mở rộng một cách  không chính thức để bao gồm công tác liên lạc giữa Bộ Tổng Tham Mưu  QLVNCH, các toán cố vấn Mỹ, các chính quyền tỉnh của Việt Nam, và cả các  đơn vị QLVNCH ở vùng IV.


Trong 3 năm đó, tôi có mặt  lúc chỗ này, lúc chỗ khác, trên khắp 18 trong số 44 tỉnh của VNCH, liên  lạc không những với các đơn vị Mỹ và VNCH mà cả với người Úc, cơ quan  viện trợ Mỹ USAID, và CIA. Khi thì đứng vào vị trí rất cao cấp trong  những buổi thuyết trình ở tổng hành dinh của MACV cũng như ở Bộ Tổng  Tham Mưu QLVNCH, tuần lễ sau đó tôi có thể đã lội trên những ruộng lúa  tỉnh Kiến Phong cùng với các binh sĩ Ðịa Phương Quân, hay bay ngang tỉnh  Ðịnh Tường trên một chiếc trực thăng Huey của QLVNCH, hoặc là nằm trong  căn cứ Biệt Ðộng Quân Trà Cú bên sông Vàm Cỏ Ðông.


Nói tiếng Việt là điều vô  cùng quan trọng, và trong vòng một tháng sau khi tới Việt Nam, thật rõ  ràng hiển nhiên là những điều tôi từng nghe ở Mỹ, dù là tin tức báo chí  hay là những cuộc thảo luận ngốc nghếch trong các trường đại học, mà có  thể diễn tả được những gì tôi đang trải qua và gặp phải. Nói vắn tắt,  tôi tự hỏi: “Nếu tất cả những người ở Mỹ quả là đang nói về Việt Nam,  thì mình đang ở nơi nào đây?”


Những thời khắc ngoài giờ  làm việc của tôi được dàn trải trọn vẹn trong một kích thước thực tế  hoàn toàn Việt Nam. Dù là ở Sài Gòn, Cao Lãnh, hay Rạch Giá, tôi cũng  lui tới những cái quán nhỏ, với những bàn cà-phê, mì, cháo… háo hức lắng  nghe người dân người lính Việt Nam nói chuyện, tôi hỏi han, và học được  thật nhiều, nhiều hơn những gì tôi từng học ở Hoa Kỳ.


***

Sự học tập của tôi không  dừng lại ở năm 1975. Từ đó đến nay tôi đã đọc hằng feet khối những tài  liệu giải mật và hằng trăm cuốn sách, kể cả những tác phẩm tiếng Việt,  phỏng vấn đến mức từ kỷ lục này qua kỷ lục nọ những người cựu chiến binh  gốc Ðông Nam Á và gốc Hoa Kỳ, săn tìm trong hằng trăm trang web Việt  Nam và Ðông Nam Á trên Internet. Vẫn còn rất nhiều điều về Việt Nam,  Lào, Cambodia và Thái Lan hơn là những gì công chúng Hoa Kỳ tưởng, và  những kết luận do những người ở những xứ ấy tự trình bày lên thì lại  không phù hợp với những gì mà hầu hết mọi con người (ở Mỹ) tưởng là họ  biết.


Quả là có những vấn đề  nghiêm trọng về tham nhũng. Ðúng là có những tấm gương về lãnh đạo bất  xứng. Tuy nhiên, chẳng phải ai nói hay gợi ý gì với tôi, mà chính là  ngay lần đầu tiên đến vói Sư Ðoàn 9 Bộ Binh VNCH, tôi đã phát giác khả  năng dày dạn và đầy chuyên nghiệp trong những hoạt động mà tôi chứng  kiến ở một trung tâm hỏa lực cấp sư đoàn. Cũng chẳng ai nói với tôi là  Sư Ðoàn 7 Bộ Binh VNCH, cái đơn vị mãi bị kết tội vì khả năng chiến đấu  kém cỏi ở Ấp Bắc nhiều năm trước, đã biến thái thành một đơn vị có hiệu  năng chiến đấu cao dưới tài lãnh đạo chỉ huy của Tướng Nguyễn Khoa Nam,  một con người thanh liêm không một tì vết, song song với tài năng về  chiến thuật, mà đến nay vẫn không hề được công chúng Hoa Kỳ biết tới,  tuy đã được người Việt Nam tôn sùng đúng mức.


Cũng không hề có ai ngụ ý  hay nói với tôi rằng có thể là lực lượng Ðịa Phương Quân tỉnh Hậu Nghĩa,  là những dân quân của tỉnh, đã làm mất mặt chẳng những một mà tới ba  trung đoàn chính quy của quân đội miền Bắc trong chiến dịch tấn công năm  1972 của Hà Nội. Họ đã nhai nát và nhổ phun ra nguyên cả lực lượng tấn  kích của đối phương, một lực lượng có thể đã làm đổi chiều lịch sử vào  thời kỳ đó. Ðịa Phương Quân không được Pháo Binh và Không Quân sẵn sàng  yểm trợ như lực lượng chính quy VNCH, trong đó kể cả Nhảy Dù, Biệt Ðộng  Quân, Thủy Quân Lục Chiến. Quân địa phương chỉ dựa vào kỹ thuật chiến  đấu căn bản bộ binh. Nếu quân Bắc Việt đánh thủng được chiến tuyến này  thì họ đã lập tức trực tiếp đe dọa Sài Gòn, chỉ cách đó 25 dặm, buộc Sư  Ðoàn 21 Bộ Binh VNCH phải rút khỏi quốc lộ 13, từ đó để cho lực lượng  Bắc Việt hướng thẳng vào An Lộc. Và như Tiến Sĩ James H. Willbanks viết  trong tác phẩm xuất sắc của ông (về trận An Lộc), Sư Ðoàn 21 tuy không  thành công trong việc phá vòng vây An Lộc nhưng cũng đã buộc Bắc Việt  phải đưa một sư đoàn đổi hướng khỏi chiến trường An Lộc, nếu không, nơi  này có thể đã sụp đổ với những hậu quả khốc liệt.


Nói vắn tắt, QLVNCH, một  cách toàn diện, đã có khả năng cao hơn nhiều so với những gì tôi biết  trước khi tôi qua Việt Nam, và càng cao hơn nhiều so với những gì được  chuyển tới cho người dân Mỹ.


Ngày trước… và ngày nay cũng vậy.


***

Trở lại thời kỳ đang thảo  luận trong bản thuyết trình này, ai cũng biết QLVNCH vướng mắc nhiều vấn  đề trầm trọng. Ðiều này là hiển nhiên. Nếu không như vậy thì đã chẳng  cần phải yêu cầu những đơn vị chiến đấu của Hoa Kỳ, Úc, Nam Hàn, Thái  Lan và New Zealand tới đó.


Tuy nhiên, còn có những  chỉ dấu cho thấy lực lượng VNCH khi được trang bị đúng mức và chỉ huy  tốt đẹp thì sẽ có khả năng tới đâu. Năm 1966, một Tiểu Ðoàn Biệt Ðộng  Quân VNCH đã gây thiệt hại nặng và đã “giúp” giảm quân số chỉ còn 1 phần  10 cho một trung đoàn Bắc Việt đông gấp ba lần họ ở Thạch Trụ. Tiểu  đoàn này được Tổng Thống Johnson tặng thưởng “Huy chương của tổng thống  Hoa Kỳ.” Ðại Úy Bobby Jackson, cố vấn tiểu đoàn này, đã mô tả người đối  tác của ông, Ðại Úy Nguyễn Văn Chinh (hay Chính?), như là con người  tuyệt nhiên không hề sợ hãi. Tiểu Ðoàn 2 TQLC, mang huy hiệu Trâu Ðiên,  đã từng bắt nạt nhiều đơn vị Cộng Sản miền Nam và chính quy Bắc Việt,  chứng tỏ sự xứng hợp của huy hiệu “Trâu Ðiên” (càng có ý nghĩa đối với  những ai đã từng gặp phải một con trâu đang nổi giận và bị nó ăn hiếp!)  Công trạng của họ không hề được tường trình trong giới truyền thông tin  tức của Hoa Kỳ, và về sau cũng bị bỏ quên trong cái gọi là “lịch sử”…


Năm 1968, trong bối cảnh  cuộc Tổng Công Kích 68 thất bại của Hà Nội, các nhà hoạch định chính  sách của Hoa Kỳ thấy rõ là kế hoạch Việt Nam hóa phải được tăng tiến,  nhưng nhiều người (Mỹ) lại lầm tưởng đó là ranh giới giữa hai thời kỳ:  thời kỳ QLVNCH không chiến đấu, và bây giờ là lúc họ bắt đầu chiến đấu.  Thái độ này đã bỏ quên dữ kiện là mức tử vong vì chiến sự hằng tháng của  QLVNCH đã vượt xa mức tổn thất trong toàn cuộc chiến của tất cả các lực  lượng đồng minh cộng lại.


Rốt cuộc thì QLVNCH cũng  được cung cấp vũ khí tối tân, thay thế những trang bị thời thế chiến thứ  hai mà hầu hết quân lực này phải sử dụng (khoảng đầu năm 1968 chỉ có 5%  quân đội VNCH được trang bị súng M16), nhìn chung thì thua kém vũ khí  của Việt Cộng và bộ đội Bắc Việt. Ðồng thời, quân số cũng tăng tiến,  theo như bảng dưới đây trình bày: (bảng ghi những con số gia tăng quân  số của các lực lượng chính quy và Ðịa Phương Quân, Nghĩa Quân, từ năm  1968 đến năm 1972, cho thấy quân số tổng cộng tăng 28%, từ 820 ngàn lên 1  triệu 48 ngàn quân. Trong đó, Không Quân gia tăng quân số tới 163%, Hải  Quân tăng 110%, Lục Quân tăng gần 8% quân số).


Trong bảng này, nhóm từ  Anh ngữ ARVN, tức the Army of Republic of Vietnam, có nghĩa là Lục Quân  Việt Nam, chỉ bao gồm 38% QLVNCH (tác giả không đồng ý dùng nhóm chữ  ARVN để chỉ QLVNCH, và ông dùng nhóm chữ RVNAF, Republic of Vietnam’s  Armed Forces). Ngoài ra còn những thành phần khác, gồm Cảnh Sát Dã  Chiến, Nhân Dân Tự Vệ, và các Toán Xây Dựng Nông Thôn. Lực lượng Xây  Dựng Nông Thôn không được coi là lực lượng chiến đấu, còn lực lượng Nhân  Dân Tự Vệ thường bị chế diễu nhưng (những lực lượng này) cũng là chướng  ngại cho quân Việt Cộng và quân đội Bắc Việt (North Vietnam’s Army  trong nguyên bản). Có lần một toán Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn đã đẩy lui  cả một tiểu đoàn Việt Cộng ở tỉnh Vĩnh Long. Các toán viên biết gọi pháo  binh của tỉnh yểm trợ. Chuyện này cũng không được biết đến để ghi nhận  vào tài liệu.


Thành phần của lực lượng  Nhân Dân Tự Vệ thì quá trẻ, hay quá già, hay vì thương tật nên không gia  nhập quân đội chính quy, chỉ phục vụ như lực lượng phòng vệ làng ấp  chống lại những toán thu thuế, tuyển mộ, hay tuyên truyền của Cộng Sản  địa phương. Nhưng Nhân Dân Tự Vệ cũng là một yếu tố mà Cộng Sản địa  phương phải đối phó sau năm 1968. Trước đó không có lực lượng này, Việt  Cộng ở địa phương tự do đi vào ấp xã lúc ban đêm. Nhiều lúc Nhân Dân Tự  Vệ không có hiệu quả, nhiều khi họ bị tuyên truyền để đi theo Việt Cộng,  nhưng có nhiều lúc khác lại có những báo cáo như sau: (trích từ các  sách vở của các tác giả người Mỹ).


“Hai Việt Cộng đang bắt  cóc một Nhân Dân Tự Vệ thì một Nhân Dân Tự Vệ khác xuất hiện, bắn chết  hai Việt Cộng này bằng súng M.1 (không ghi rõ garant hay carbine), tịch  thu được một súng AK47 và một súng lục 9 ly.”


Và “cả hai ấp Prey Vang và Tahou đêm nay bị bắn súng nhỏ và B-40. Nhân Dân Tự Vệ địa phương đẩy lui hai toán trinh sát nhẹ.”


Còn nữa: “Một Nhân Dân Tự  Vệ 18 tuổi đã là người bắn cháy chiếc xe tăng đầu tiên trong rất nhiều  xe tăng T 54 của Bắc Việt bị tiêu hủy tại An Lộc trong cuộc bao vây năm  1972.”


Hà Nội không mấy hài lòng về lực lượng này, theo như tài liệu sau đây:


“Chúng (QLVNCH) tăng cường  các lực lượng bù nhìn, củng cố chính quyền bù nhìn và thiết lập mạng  lưới tiền đồn cùng các tổ chức Nhân Dân Tự Vệ bù nhìn ở nhiều làng xã.  Chúng cung cấp thêm trang bị kỹ thuật và tính lưu động cho lực lượng bù  nhìn, thiết lập những tuyến phòng vệ, và dựng ra cả một hệ thống phòng  thủ và đàn áp mới ở những khu vực đông dân cư. Kết quả là chúng đã gây  nhiều khó khăn và tổn thất cho lực lượng bạn (Việt Cộng).”


Sự kiện này không thể xảy  ra trước năm 1968, khi lực lượng Nhân Dân Tự Vệ được thành lập và trang  bị bằng những vũ khí thời thế chiến thứ hai do các lực lượng QLVNCH  chuyển giao lại.


Tương tự như vậy, lực  lượng Nghĩa Quân, Ðịa Phương Quân với sự trợ giúp của các toán cố vấn Mỹ  lưu động, được tuyển mộ thêm từ năm 1968 và trang bị vũ khí tốt hơn,  khởi sự tiến bộ, như Cố Vấn David Donovan thuộc một toán lưu động chứng  kiến trong một trận tấn công bộ binh năm 1970:


“Chúng tôi vừa vượt khỏi  khu mìn bẫy chính thì bị hỏa lực từ một rặng cây trước mặt bắn tới. Nước  văng tung tóe xung quanh, đạn bay véo véo trên đầu, trong tiếng súng  nhỏ nổ giòn. Binh sĩ bây giờ phản ứng tốt lắm, không giống như trước kia  cứ mỗi khi bị bắn là họ gần như tê liệt. Trung Sĩ Abney chỉ huy cánh  đuôi của đội hình hàng dọc, bung qua bên phải, sử dụng như thành phần  điều động tấn kích, trong khi chúng tôi ở phía trước phản ứng lại hỏa  lực địch. Khi toán của Abney tới được chỗ địa thế có che chở thì họ dừng  lại và bắt đầu tác xạ. Dưới hỏa lực bắn che đó chúng tôi tràn tới một  vị trí khác. Hai thành phần chúng tôi yểm trợ nhau như vậy và tiến được  tới hàng cây, sẵn sàng xung phong. Ba người trong toán của tôi bị trúng  đạn, không biết nặng nhẹ ra sao nhưng mọi người đều xông tới. Chúng tôi  đã hành động khá hay.”


Kinh nghiệm của Donovan không phải là độc nhất. Cố vấn John Cook nhắc lại niềm lạc quan của ông vào năm 1970:


“Chúng tôi (tức Cook và sĩ  quan đối tác phía Việt Nam) đang rất lên tinh thần, cảm thấy như mình  là ‘kim cương bất hoại.’ Tinh thần chiến đấu và hăng hái chủ động tấn  công trong quận hết sức cao, khiến chúng tôi truy kích quân địch một  cách gần như khinh suất, liều lĩnh.”


Những thành tích như vậy  không phải mọi nơi đều có. Có những đơn vị không đáp ứng được trong thời  kỳ thay đổi và vẫn bị lãnh đạo chỉ huy kém cỏi, chẳng thực hiện một  cuộc hành quân lục soát với chiến thuật chủ động tấn công nào. Có khi cố  vấn Hoa Kỳ suýt bị giết hay bị dọa giết bởi những sĩ quan địa phương  của Việt Nam mà họ không hòa thuận được. Nhiều cố vấn Mỹ khác không gặp  cảnh ngộ khó chịu đó, nhưng cũng chẳng có ấn tượng tốt nào về hoạt động  của những đơn vị mà họ cố vấn. Dù sao thì những chuyện tích cực và thích  thú do cố vấn Mỹ chứng kiến cũng đầy rẫy, nhưng lại hoàn toàn vắng bóng  trong những cuộc thảo luận trên nước Mỹ hay trong ý tưởng của những  người Mỹ bình thường, cũng như trong những gì được dạy dỗ tại các trường  học Hoa Kỳ.


Sự tiến bộ hay những tấm  gương xuất sắc ngay trước mắt không phải chỉ hiển hiện trong những lực  lượng lãnh thổ và những Sư Ðoàn Bộ Binh VNCH, (là những đơn vị) thường  bị cho là không mấy nổi trội về chiến thuật chủ động tấn công. Cố vấn về  kế hoạch bình định của tỉnh Quảng Trị, Richard Stevens, trước đó từng  phục vụ trong Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tại Việt Nam, tỏ ra ngạc nhiên  trước thành tích của một đơn vị thuộc Sư Ðoàn 1 Bô Binh Việt Nam trong  trận tấn công một vị trí phóng hỏa tiễn của quân Bắc Việt:


“Tôi có ấn tượng hoàn toàn  tốt, và thực sự là kinh ngạc, về cách thức hành quân và sự táo bạo của  họ trong mọi việc… Ðây là cuộc hành quân thứ 13 như vậy do vị Tiểu Ðoàn  Trưởng này chỉ huy. Ta đang nói chuyện về những chuyên gia hết sức tinh  thục trong những gì họ làm, những người đã từng thực hiện những công tác  xởn tóc gáy và vẫn tiếp tục thực hiện… Các cố vấn của trung đoàn này  luôn luôn nói với tôi lúc tôi ra đó, rằng: ‘Anh đang làm việc với những  người giỏi nhất. Chúng ta không có điều gì để mà có thể nói cho những  người này làm. Chúng ta (các cố vấn) chỉ có việc yểm trợ hỏa lực mà  thôi. Còn về sự hiểu biết trong hành quân, thì họ là người dạy chúng  ta.’ Chúng tôi có các cố vấn người Úc và người Mỹ, họ đều nói y như  nhau.” (tác giả trích luận án Master năm 1987 của Howard C.H Feng, Ðại  Học Hawaii).


Ở miền Nam, trong lãnh thổ  tỉnh Ðịnh Tường thuộc Quân Khu IV, Sư Ðoàn 7 Bộ Binh VNCH cũng thi hành  nhiệm vụ không hề có khuyết điểm, theo lời xác nhận của các cố vấn và  các phi công Mỹ lái trực thăng chuyển quân cho các binh sĩ Sư Ðoàn 7  trong những trận tấn công. Sư đoàn này từng bị mang tiếng là sư đoàn  “lùng và né” (thay vì “lùng và diệt,” search and destroy), có thể vì  trận Ấp Bắc hồi 1963, nhưng những ai trực tiếp công tác với họ không thể  nói gì hơn là những lời ca tụng, ngưỡng mộ về sự tinh thông chiến thuật  và tinh thần hăng hái xông xáo. Một cựu cán binh Bắc Việt xác nhận về  sự dũng cảm của Sư Ðoàn 7 Bộ Binh:


“Vùng giải phóng bị thu hẹp… Tôi mất thêm thời gian di chuyển quanh, cố tránh xa các cuộc hành quân của quân đội VNCH.


Ở Bến Tre (tức tỉnh Kiến  Hòa), Sư Ðoàn 7 VNCH là lực lượng chính gây nên nhiều khó khăn. Hầu hết  Sư Ðoàn được tuyển mộ ở vùng châu thổ sông Cửu Long nên họ biết rành hết  cả vùng. Họ thông thuộc vùng này cũng như chúng tôi” (tác giả trích dẫn  David Chenoff và Ðoàn Văn Toại, sách Chân Dung Kẻ Ðịch, Random House ở  New York xuất bản năm 1986).


Tình hình còn tồi tệ hơn  khi các đơn vị quân đội Bắc Việt điền khuyết cho các đơn vị “Việt Cộng,”  không hiểu biết chút nào về vùng này và được trang bị kém cho cuộc  chiến kiểu các rặng cây ở phía bắc vùng châu thổ. Một tù binh cho biết  bị bắt sống không bao lâu sau khi tới, lúc anh ta và những người khác  được lệnh phục kích một cuộc hành quân càn quét của Sư Ðoàn 7 vào ngày  hôm sau. Bố trí xong trước bình minh, đội quân đáng lẽ phục kích người  ta thì lại bị tấn công từ phía sau do thành phần bên sườn của Sư Ðoàn 7,  trước khi tới lượt lực lượng chính. (tài liệu trích dẫn).


Kết quả của điều này thêm  hiển nhiên trong thời gian giữa 1968 và 1971, thời kỳ mà quân số lực  lượng Hoa Kỳ giảm thiểu hơn một nửa, trong khi những cuộc hành quân tấn  công của Việt Cộng và quân Bắc Việt lại bị suy giảm rõ rệt: (Bảng thống  kê trong bài ở đoạn này cho thấy lực lượng Mỹ ở Việt Nam từ năm 1968 đến  1971 đã giảm 322 ngàn quân, tức 58%, các cuộc tấn công của Việt Cộng và  quân Bắc Việt cấp tiểu đoàn trở lên giảm 98%, chỉ còn 2 trận, những  cuộc tấn công lẻ tẻ của phía Cộng Sản cũng giảm, kể cả những vụ bắt cóc,  khủng bố, trong khi số xã ấp có an ninh tăng 56%, diện tích trồng tỉa  lúa tăng 9,8%, thương vong vì chiến tranh của dân và quân phía VNCH giảm  55%, quân số của Việt Cộng, Bắc Việt trên toàn miền Nam giảm 21%).


Tỉ lệ về các cuộc tấn công  lớn nhỏ của phía Cộng Sản giảm hơn là tỉ lệ giảm quân số, cho thấy một  sự sa sút toàn diện về khả năng quân sự, dưới tỉ lệ dự đoán là 21% quân  số sụt giảm. Ðiều này xảy ra trong khi quân số tham chiến của Hoa Kỳ  giảm tới 58%. Quân Cộng Sản Bắc Việt và Việt Cộng không những chỉ có mặt  ít hơn trên toàn lãnh thổ, mà còn kém khả năng tung ra những cuộc hành  quân tấn kích.


Nhiều con số thống kê của  VNCH không chính xác, nhất là con số xã ấp có an ninh thì lại còn kém  xác thực hơn, nhưng biểu đồ khuynh hướng khá rõ ràng, và không có bằng  chứng dù về thống kê hay tin đồn vặt, mà nêu ra điều gì khác hơn là sự  xuống dốc thẳng đứng trong thời vận của quân Việt Cộng và quân đội Bắc  Việt trong khoảng thời gian từ 1968 đến 1971. Trong khi Việt Cộng, gọi  như vậy để phân biệt với quân Bắc Việt, không bị tiêu diệt hoàn toàn, và  những ổ kháng cự có ảnh hưởng mạnh do họ kiểm soát vẫn tồn tại ở những  tỉnh như Chương Thiện, Ðịnh Tường, Quảng Nam, Quảng Ngãi, thì Việt Cộng ở  địa phương cũng không còn là một lực lượng chiến lược. Nếu không có sự  xâm nhập đại quy mô của quân Bắc Việt và sự cung cấp vũ khí hiện đại,  thì chiến tranh đã dần dần tự tàn lụi. Những đơn vị và khu vực của Việt  Cộng tồn tại được cũng hoàn toàn không phụ thuộc vào quân đội Bắc Việt  để sống còn.


Tác giả “phản chiến”  Frances Fitzgerald của cuốn “Lửa Trong Hồ” (thật khôi hài, là cuốn sách  bị đả kích bởi cả người chỉ đạo về tư tưởng của Hà Nội, Nguyễn Khắc  Viện, lẫn người ủng hộ Mặt Trận Giải Phóng và Hà Nội, Ngô Vĩnh Long),  nhìn nhận rằng khả năng sinh tồn của cả Việt Cộng lẫn QLVNCH hồi năm  1966 là mỗi bên 50%, nhưng đến 1969 thì cơ hội sống còn của Việt Cộng  chỉ còn 10%, trong khi tỉ lệ này phía QLVNCH lên hẳn 90%. Nguyễn Văn  Thành, sau 23 năm theo Việt Cộng, hồi chánh năm 1970, cho rằng cứu cánh  của Mặt Trận Giải Phóng là vô vọng. Ông ta nêu ra những cuộc hành quân  gia tăng của QLVNCH, sự phát triển những đơn vị Nghĩa Quân xã quận và  các chương trình Nhân Dân Tự Vệ, cùng với kế hoạch cải tổ về ruộng đất  của chính phủ VNCH, coi đó là những việc không thể đối phó được nữa.  Stanley Karnow khẳng định thẳng thừng trong cuốn sách được đánh giá cao  quá đáng của ông, không cần giải thích nguyên do, rằng đến năm 1971, thì  “riêng phía Việt Cộng không phải là đối thủ của quân đội chính quyền  Sài Gòn.”


Don Colin trải qua nhiều  năm ở Việt Nam, được nhiều người biết đến qua lối bày tỏ thô lỗ, phản  bác thô bạo và quá đáng, cộng với lối rủa sả om sòm những gì mà ông ta  coi là tào lao nhảm nhí. Ông này đã phải chịu đựng những khó khăn trở  ngại, những khởi đầu sai lạc cùng những vấn đề tương tự, bị coi như toàn  những điềm gở. Nhưng năm 1971 Don Colin cũng thấy những kết quả tích tụ  hiển hiện ở vùng châu thổ:


“Ba mươi tháng trước, con  số những cấp chỉ huy giỏi ở Quân Khu IV chỉ đếm được trên một bàn tay.  Ngay cả tư lệnh Quân Ðoàn, một cấp chỉ huy tốt, trong sạch và tương đối  có khả năng, cũng nhút nhát, thiếu óc sáng tạo và không đủ sức kích động  thuộc cấp vào những hoạt động xông xáo và tích cực. Cấp tư lệnh sư đoàn  thì phần lớn thiếu khả năng, hầu hết các tỉnh trưởng cũng kém cỏi và  tham nhũng. Các cấp chỉ huy thuộc quyền của họ thì chẳng những noi gương  xấu mà nhiều khi còn phạm khuyết điểm quá hơn cấp trên nữa. Nhưng nay  thì chuẩn mực chung về tài năng, sự trong sạch và tận tâm đã tăng lên  tới mức mà trước kia tôi cho là không thể tưởng tượng được. Sự thay đổi  đặc biệt này khiến tôi thêm lạc quan tin tưởng ở khả năng tối hậu của  chính phủ trong việc kiểm soát được Việt Nam và thành lập một chính  quyền ổn định.”


***

Rồi tới cuộc tấn công 1972  của Hà Nội, một cuộc tấn công tốc chiến phối hợp phương tiện cơ khí  kiểu cổ điển (a classical blitzkrieg), với đặc điểm là những vũ khí hạng  nặng và những vũ khí chết người được đưa ra sử dụng như hỏa tiễn tầm  nhiệt phòng không SA-7, hỏa tiễn công phá điều khiển bằng dây AT-3,  những đoàn chiến xa T-54 được yểm trợ bằng mấy trăm khẩu đội hỏa tiễn  122 ly, đại bác 130 ly, hơn hẳn tất cả mọi thứ từng được Hoa Kỳ cung cấp  cho lực lượng pháo binh QLVNCH.


QLVNCH bị đánh tơi bời, có  lúc đã gần tới kết cuộc, và sự đổ vỡ hiển hiện rõ ràng. Nhưng cái Quân  Lực đang nằm đo ván đã đứng dậy ở tiếng đếm thứ 8, hồi phục sức lực và  bẻ gãy cuộc tấn công nặng nề nhất ở Việt Nam, tính tới lúc đó. Không ai  khác hơn là học giả hàng đầu của Hoa Kỳ về Việt Nam, Douglas Pike, đã  tuyên bố cuộc xâm lược của Hà Nội thất bại là vì “…Nam Việt Nam chiến  đấu hơn hẳn quân đội xâm lăng đến từ phương Bắc.”


Nhiều nhà bình luận, kể cả  Tướng Ngô Quang Trưởng, nói tới không lực Hoa Kỳ như một yếu tố quyết  định, thì đó đúng là yếu tố chính. Nhưng những điều ngụ ý nói là QLVNCH  không thể chiến đấu nếu như không có không lực Mỹ, thì đã thiếu sót hai  điều căn bản:


– Thứ nhất, quân đội Mỹ cũng chỉ được yểm trợ bằng không lực giống như QLVNCH đã được.


– Thứ hai, là điểm người  ta ít nhìn ra: không lực Hoa Kỳ là một yếu tố bổ sung để cân bằng với  hai lực lượng vượt trội của Bắc Việt là thiết giáp và, lợi hại hơn cả,  là lực lượng pháo binh hơn hẳn, hỏa tiễn 122 ly chính xác và đại pháo  130 ly gây tàn phá quy mô ở tầm tối đa 19 dặm (32 km). Hoa Kỳ không cung  cấp cho đồng minh của họ, VNCH, những vũ khí lợi hại ngang bằng, nhất  là về pháo binh, như Liên Xô và Trung Cộng cung cấp cho Hà Nội. Hà Nội  có hằng trăm hỏa tiễn 122 và đại pháo 130. QLVNCH không đủ đại bác để  phản pháo, chỉ có 24 khẩu 175 ly, không chính xác bằng, bắn chậm hơn các  loại 122 ly và 130 ly. Cả pháo đài kiên cố cũng không chịu nổi đạn 130  ly khoan hầm, nổ chậm.


Các vũ khí phòng không và xe tăng của khối Cộng Sản bị QLVNCH tịch thu.


Tựu trung, trở lại đề tài  không lực, thì Không Quân Việt Nam đã thi hành nhiệm vụ một cách đáng  kính phục trong các trận chiến năm 1972, nhưng vẫn bị giới bình luận Hoa  Kỳ hoàn toàn quên lãng. Một chuyên viên điều không tiền tuyến của Hoa  Kỳ tỏ ra ngưỡng mộ một phi công A-37 của Việt Nam mà anh ta cùng thi  hành một vụ tấn công không lục vào vị trí quân Bắc Việt:


“Anh ta đâm chúc đầu chiếc  máy bay xuống tới tầm vũ khí liên thanh, và quả nhiên tôi thấy nhiều  lằn đạn lửa vạch đường sáng bao quanh Pepper dẫn đầu. Tôi la lên báo  động, thì đã thấy anh thả bom ở độ cực thấp và ghi một bàn tuyệt hảo  trúng ngay bức tường. Trong những lần oanh kích tiếp theo ngay đó, các  phi công của Không Quân Việt Nam cũng ghi bàng hoàng hảo mỗi lần đâm  xuống, cũng là mỗi lần họ bị đạn phòng không bắn lên xối xả… Hỏa lực từ  mặt đất vô cùng mạnh mẽ. Quân Bắc Việt có vẻ như biết rằng đối thủ của  họ là người Nam Việt Nam.”


“Tôi tin chắc là hai chiếc  A-37 sẽ bị bắn rơi, nhưng cả hai đều xả hết bom đạn của họ trúng đích,  không hề hấn gì. Hai phi công Không Quân Việt Nam đã trình diễn một màn  tuyệt vời, và tôi ngưỡng phục lòng can đảm của họ trên cả sự thông minh.  Trong giây phút đó lòng can đảm ấy đã vượt hẳn sự khôn ngoan trong  những tính toán hơn thiệt về sự an toàn của cá nhân họ.”


Ðây không phải là một sự kiện riêng lẻ, theo như một quan sát viên Không Quân của Mỹ chứng thực:


“Không Quân Việt Nam tự  chứng tỏ sự trưởng thành trong cuộc tấn kích 1972… Trong trận phòng thủ  Kontum, KQVN thật cừ khôi, hết sức tuyệt diệu.”


QLVNCH lãnh cú mạnh nhất  của Hà Nội năm 1972, mạnh hơn nhiều so với trận Tết Mậu Thân 1968, về  khía cạnh quân số và hỏa lực. Ước lượng có khoảng gần 150 ngàn quân Bắc  Việt đã tham chiến trong giai đoạn 1, và thêm 50 ngàn quân khác bổ sung  khi trận chiến tiếp diễn. Mặt khác, trong trận Tết ’68 chỉ có 84 ngàn  quân Việt Cộng và Bắc Việt tham chiến, với pháo binh và xe tăng rất hạn  chế (ngoại trừ ở Quân khu I).


QLVNCH tiếp tục hoạt động  tốt đẹp sau khi Hiệp Ðịnh Paris gian lận được ký kết và bị vi phạm lập  tức. Cuối Tháng Mười Một năm 1973, một lực lượng đặc nhiệm VNCH đã đánh  đuổi Sư Ðoàn 1 Bắc Việt ra khỏi căn cứ Thất Sơn, gây tổn thất nặng tới  nỗi Sư Ðoàn 1 này của Bắc Việt phải giải thể, số quân sống sót phải gia  nhập các đơn vị khác. Ít tháng sau, Sư Ðoàn 7 VNCH tung ra cuộc hành  quân lớn để quét các đơn vị Bắc Việt khỏi mật khu Tri Pháp ở vùng giáp  ranh ba tỉnh Ðịnh Tường, Kiến Tường, Kiến Phong, gây tổn thất nặng cho  địch. Tri Pháp chưa bao giờ bị xâm phạm trong suốt cuộc chiến tranh, có  đặc điểm là những vị trí phòng thủ kiên cố; cuộc thất trận gây hổ thẹn  tới mức nhà cầm quyền Cộng Sản cảnh cáo các cấp là phải dấu sự thất bại  đừng để bộ đội của họ biết, sợ bộ đội xuống tinh thần.


Các phái đoàn Ba Lan và  Hungary trong cái Ủy Ban Liên Hiệp Quân Sự Bốn Bên bất lực, chỉ là gián  điệp cho Cộng Sản Hà Nội. Nhưng một trong những báo cáo của họ năm 1973  xác định là không có đơn vị Việt Cộng nào ngang sức với QLVNCH, và cả  những đơn vị thiện chiến nhất của Bắc Việt cũng không sánh được với các  đơn vị Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến của VNCH.


***

Tuy nhiên đến giữa 1974  thì việc Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ bắt đầu từ từ “siết cổ” QLVNCH, và đạo  quân này chỉ còn nước xuống dốc dần dần từ khi ấy. Ðến 1975 cấp số cung  ứng có sẵn (Available Supply Rate- ASR) dành cho đạn đại bác đã giảm  nhanh tới mức không thể chấp nhận, như theo bảng dưới đây, cho mỗi khẩu  đội bắn trong một ngày:


Năm 1972            Năm 1975        Tỉ lệ giảm

Ðạn 105 ly:        180 viên               10 viên               94%

Ðạn 155 ly:        150 viên                 5 viên                97%

Ðạn 175 ly           30 viên                 3 viên                90%


Mọi thứ bị cắt đến tận  xương, rồi tận tủy. Nhiều binh sĩ bộ binh được cấp số đạn căn bản là 60  viên M16 cho một tuần lễ. Nhiều đơn vị cấm binh sĩ bắn M16 liên thanh,  chỉ được bắn phát một. Các đơn vị chạm địch có khi bị giới hạn chỉ còn  được bắn yểm trợ hai trái đạn đại bác, ngoại trừ khi bị tràn ngập. Thiếu  cơ phận thay thế, xe tăng, tàu giang tuần, máy bay,… nằm ụ chờ rỉ sét  (“cho mối mọt ăn”). Tệ hơn nữa, binh sĩ QLVNCH và gia đình họ phải chịu  thiếu thốn khi nền kinh tế bị lạm phát 50%, và 25% thất nghiệp. Một bản  nghiên cứu của cơ quan DAO thực hiện năm 1974 tiết lộ 82% binh sĩ VNCH  không có đủ thực phẩm cho nhu cầu của gia đình. Ðói kém và suy dinh  dưỡng làm xuống tinh thần cùng khả năng chiến đấu.


Tình hình những tháng sau  đó càng xuống dốc, và người ta đau lòng chứng kiến một cái chết chắc  chắn sẽ đến vì hằng ngàn vết thương. Một năm sau, khi chính phủ Việt Nam  cuối cùng sụp đổ, và, theo như những sách gọi là sách sử, thì nhiều  người Mỹ ngạc nhiên, tự hỏi tại sao mọi thứ có thể sụp đổ nhanh chóng  như vậy. Lẽ ra câu hỏi đáng chú ý hơn phải là tại sao QLVNCH đã có thể  chiến đấu dài lâu sau thời gian giữa năm 1974, với sự thiếu thốn về vũ  khí, trang bị, đạn dược, nhiên liệu, thuốc men, với những cái bụng lép  kẹp, và gia đình cũng đói khát không kém?


Khi bắt đầu sự đổ vỡ tan  hoang, và đám đông hỗn độn theo lệnh ông Thiệu rút khỏi vùng cao nguyên,  thì khủng hoảng và kinh hoàng xảy đến, phần nào tăng thêm vì những lệnh  lạc trái ngược phát xuất từ dinh Tổng Thống. Nhưng trong sự sụp đổ nhục  nhã sau cùng, vẫn có không ít những trận “Alamo” nhỏ của những người  lính VNCH chiến đấu đến phút cuối. Sư Ðoàn 18 BB đứng vững ở Xuân Lộc là  một trận anh hùng ca, nhưng sự có mặt và vai trò của của Lữ Ðoàn 1 Nhảy  Dù trong trận này không hề được biết đến. Khi Quân Khu II đổ vỡ và kết  cuộc đã gần, Sư Ðoàn 7 VNCH vẫn đánh bại một nỗ lực của quân Bắc Việt  muốn cắt quốc lộ 14, con đường quốc lộ duy nhất nối vùng châu thổ Cửu  Long với Sài Gòn.


Vào ngày cuối, gọi là  “Ngày Quốc Hận” (tác giả viết bằng tiếng Việt), một máy bay AC-119 trang  bị liên thanh sáu nòng do các Trung Úy Thanh và Trần Văn Hiền (hay  Thành, Hiển?) còn bay quanh Sài Gòn yểm trợ hỏa lực cho những đơn vị  VNCH lâm chiến sau cùng. Hết xăng, hết đạn, họ đáp xuống đổ xăng và lấy  thêm đạn, sĩ quan hành quân biểu họ không cần cất cánh nữa, tất cả đã  mất hết rồi. Nhưng các trung úy Thanh và Hiền vẫn vững chí, nhận nhiên  liệu và đạn dược, và được hai chiếc A1H-Skyraider tháp tùng do Thiếu Tá  Trương Phụng và Ðại Úy Phúc lái, họ tiếp tục lại một trận chiến tuyệt  vọng. Sau cùng chỉ còn Ðại Úy Phúc sống sót, oanh kích đến khi hết đạn.  Hai Trung Úy Thanh, Hiền và Thiếu Tá Trương Phùng đều bị SA-7 bắn rơi,  tử trận. Họ đã chiến đấu đến mãi tận giây phút cuối cùng!


Một cách tổng quát, cứ bị  đói như QLVNCH đã bị thì không một quân đội nào có thể chống lại cuộc  tấn công cuồng bạo của quân đội Bắc Việt, với thừa ứ những khẩu pháo, xe  tăng, vũ khí, nhiên liệu, xe tải quân, đạn dược, do khối Cộng Sản cung  cấp. Trước một đạo quân VNCH bị rút ruột vì cắt viện trợ như vậy, quân  đội Bắc Việt đã phải tung ra tất cả những gì họ có. Chừng 400 ngàn quân  Cộng Sản, gần 90% là bộ đội miền Bắc, được đưa ra trận để đánh bại  QLVNCH. Hà Nội chưa bao giờ từng tung ra một lực lượng khổng lồ và hiện  đại như họ đã ném vào trận chiến năm 1975. Hà Nội chưa từng rút ra tất  cả các đơn vị từ Lào, Cambodia. Về lượng, quân số 400 ngàn là gần gấp 5  số quân Việt Cộng và Bắc Việt lâm chiến hồi Tết 1968, trong khi về phẩm,  còn có hằng trăm đại bác tầm xa, hằng trăm xe tăng, hằng ngàn xe tải,  và nguyên một kho vũ khí hiện đại, Ðoàn quân viễn chinh năm 1975 có hơn  gấp năm lần khả năng chiến đấu của lực lượng Cộng Sản hồi Tết Mậu thân  1968.


Xem xét sự việc từ một  khía cạnh khác, có thể phán đoán mà không sợ sai lầm rằng giả sử quân  đội Bắc Việt bị yếu đi vì cắt giảm mức cung ứng như QLVNCH đã gánh chịu,  thì họ không bao giờ có thể tung ra một cuộc tổng công kích sau cùng,  mà hẳn đã yếu kém hơn thế nhiều. Ưu thế hỏa lực quyết định chiến trường,  chẳng phải là điều gì mới lạ trong lịch sử quân sự. Vào lúc cuối,  QLVNCH chịu sự tổn thất khoảng 275 ngàn tử trận, không kể con số bị ám  sát, trong một quốc gia mà dân số trung bình khoảng 17 triệu. Nước Mỹ  với dân số 200 triệu, nếu chịu tổn thất với tỉ lệ tương đương trong cùng  khoảng thời gian ấy, con số tử vong sẽ là 3 triệu 200 ngàn, cần dựng  thêm 56 bức tường đá đen nữa mới đủ ghi tên tử sĩ. Ðiều này không lọt  qua mắt của một số nhà quan sát. Sir Robert Thompson, tuy biết rõ những  nhược điểm của QLVNCH, cũng kết luận:


“Quân đội và chính phủ  VNCH vượt qua những cuộc khủng hoảng quốc gia và cá nhân mà có thể đã  nghiền nát hầu hết mọi người, và mặc dù mức tổn thất có thể gây kinh  ngạc và làm sụp đổ Hoa Kỳ, VNCH vẫn duy trì được một triệu quân dưới cờ  sau hơn 10 năm chiến tranh. Vương Quốc Anh cũng làm được như thế, theo  tỉ lệ tương đương, trong năm 1917, sau ba năm chiến tranh, nhưng không  bao giờ làm được nữa. Hoa Kỳ chưa bao giờ làm được điều này.” (được nhấn  mạnh và thêm vào)

Ký giả Peter Kann, sáng suốt hơn rất nhiều so vói những đồng nghiệp, cũng nhập cuộc, sau khi Sài Gòn thất thủ:


“Nam Việt Nam quả đã phấn  đấu để kháng chiến trong nhiều năm ròng rã, không phải lúc nào cũng được  Hoa Kỳ giúp đỡ dồi dào. Ít có quốc gia hay xã hội nào mà tôi cho là có  thể chiến đấu được lâu dài đến thế.”


***

Kế hoạch Việt Nam hóa có hiệu quả không? QLVNCH có trưởng thành nên một lực lượng chiến đấu có khả năng?


Có thể biện luận rằng kế  hoạch Việt Nam Hóa có hiệu quả, nhưng lại bị moi ruột vì cắt giảm viện  trợ chí tử. Năm 1974, có cuộc thăm dò các Tướng lãnh Hoa Kỳ từng phục vụ  tại Việt Nam, nhằm tìm hiểu chương trình Việt Nam hóa thành công tới  mức nào. Các câu hỏi và trả lời như sau:


1. QLVNCH là lực lượng chiến đấu rất đáng chấp nhận?: 8% đồng ý.


2. QLVNCH xứng đáng và cơ may hơn 50% đứng vững trong tương lai: 57% đồng ý.


3. Có nghi ngờ khả năng  QLVNCH có thể đẩy lui một cuộc tấn công mạnh của lực lượng Việt Cộng –  Bắc Việt trong tương lai: 25% nghi ngờ.


4. Ý kiến khác và không ý kiến: 10%


Như vậy 65% các tướng lãnh  chỉ huy của Hoa Kỳ dành cho QLVNCH tỉ lệ phiếu thuận, tuy nhiên những  câu trả lời này có thể đã mang khuynh hướng lệch theo chiều xuống. Không  biết bao nhiêu vị Tướng phục vụ trong khoảng 1966-1967, trước khi  QLVNCH thực hiện những đổi thay to lớn nhất. Chức vụ mà các sĩ quan này  đảm trách là gì, họ làm việc với ai, và họ quen thuộc với Quân đội VNCH ở  mức độ nào, sự tăng tiến hiệu năng của lực lượng Ðịa Phương Quân, Nghĩa  Quân, vân vân… cũng không được tiết lộ. Câu hỏi cũng không hỏi: “Nếu  quân đội Mỹ cũng bị cắt giảm cung ứng như QLVNCH vào năm 1974-1975 thì  còn đứng vững được bao lâu?”


Huấn luyện Nhân Dân Tự Vệ.


Ðiều có thể nói chắc chắn,  là QLVNCH từ 1968 trở đi đã hoàn thành nhiệm vụ tốt đẹp hơn nhiều so  với những gì được biết đến một cách chung chung, rằng các đơn vị QLVNCH  đã thi triển tài năng để có thể đứng vững và đánh bại quân xâm lược Bắc  Việt trong năm 1972, thường là không cần tới sự yểm trợ hỏa lực ồ ạt của  pháo binh và không quân chiến thuật, như trong trường hợp của Nghĩa  Quân và Ðịa Phương Quân. Ðiều có thể nói chắc chắn nữa là sự hiểu biết  của người Mỹ về việc này thấp kém đến kinh tởm, thấp tít mù xa như vực  thẳm không đáy.


Một yếu tố rất quan trọng  nữa mà nhiều nhà bình luận bỏ qua và tới nay vẫn không biết gì hơn, là  thế hệ các Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan QLVNCH trẻ trung hơn, hết lòng hết dạ vì  mục tiêu một nước Việt Nam không Cộng Sản. Họ cởi mở, ngay thật, biết lẽ  phải, trong sạch, biết nhìn nhận phải trái, ví dụ như họ cho là người  Thượng không nên được đối xử thấp kém hơn, rằng tham nhũng cần bị công  kích, rằng một quốc gia Việt Nam mới cần được tạo thành, bung ra khỏi  mọi xích xiềng quá khứ. Nhiều người trong số này có thể có vị trí tốt để  tránh quân dịch hay giữ một chỗ an toàn, không ra trận; nhưng họ không  cần cả hai thứ đó, đã có mặt trong hàng ngũ phục vụ tại những vị trí  chiến đấu đầy nguy hiểm, với tư cách những người tình nguyện. Thái độ  của họ được một sĩ quan trẻ của QLVNCH bày tỏ:


“Những người ở cỡ tuổi tôi  vào quân đội vì chúng tôi có một lý tưởng, chúng tôi hiểu được cuộc  sống trong một thế giới tự do ra sao, và sống trong thế giới Cộng Sản ra  sao. Không phải như người ta nói, rằng những ai vào quân đội thì chỉ vì  đến tuổi lính và không có lý tưởng gì riêng cho mình. Nhưng người Mỹ  không bao giờ có vẻ hiểu ra điều đó.”


Trần Quốc Bửu là chủ tịch  Liên Ðoàn Lao Công Nam Việt Nam, tương đương với AFL-CIO của Hoa Kỳ. Ông  có ảnh hưởng và có thể xếp đặt cho con trai ông tìm một chỗ an toàn, an  toàn hơn nhiều so với vị trí của anh này là một sĩ quan Bộ Binh VNCH.  Trong những tuần lễ sau cuối của VNCH, lúc bị Bắc Việt dập pháo tơi bời,  tuyệt vọng trong cảnh thiếu đạn, con ông Bửu viết cho ông một lá thư:


“Ba phải giải thích cho  người Mỹ hiểu sự nghiêm trọng của tình hình chúng ta… Họ phải cung cấp  viện trợ quân sự và kỹ thuật như họ đã hứa. Con xin ba, ba à, hãy can  thiệp với họ. Nếu không, chúng ta sẽ bị đè bẹp và thất trận. Tụi con  không hèn nhát. Tụi con không sợ chết… Trong mọi tình huống, con sẽ giữ  vững vị trí và không rút lui.”


Con ông Bửu hy sinh tại chiến trường.


Bác Sĩ Phan Quang Ðán là  Quốc Vụ Khanh về định cư và tị nạn, một cựu đối lập với ông Ngô Ðình  Diệm, nổi tiếng nhờ trong sạch. Ông có đủ quyền lực và ảnh hưởng để giữ  con trai là Phan Quang Tuấn khỏi bị nguy hiểm. Cả hai cha con đều không  chọn điều đó, và Tuấn tình nguyện lái A-1E Skyraider, chỉ dùng để yểm  trợ chiến thuật gần cho các đơn vị dưới đất. Sau khi tiêu diệt 7 xe tăng  quân Bắc Việt tại khu vực ngưng chiến, trong trận tấn công 1972 của Hà  Nội, Ðại Úy Tuấn bị hỏa lực phòng không địch bắn rơi, tử trận. Những cá  nhân ấy không phải là duy nhất. Người viết bài này hằng ngày gặp những  phi công trực thăng võ trang trẻ tuổi, những sĩ quan trẻ trong Biệt Ðộng  Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù,… tất cả đều tình nguyện lãnh nhiệm  vụ tác chiến nguy hiểm, bị “lưỡng đầu thọ địch,” với hệ tư tưởng về một  nước Việt Nam Cộng Sản, và với nạn tham nhũng trở thành thông lệ hằng  ngày ở Sài Gòn.


Mời độc giả xem chương trình dạy tiếng Anh “ESL Garage: Bài học về âm tiết”. Một trong những tấm gương  gây xúc động hơn nữa về lòng tận tụy với chính nghĩa Quốc Gia, là cảnh  các sinh viên sĩ quan trường Võ Bị Quốc Gia Ðà Lạt chuẩn bị cho trận  đánh sau cùng của họ, mà ký giả Pháp Raoul Coutard chứng kiến, vào lúc  họ tiến ra để chặn các đơn vị quân đội Bắc Việt đang tiến tới:


“- Anh sắp bị giết đó!


– Vâng. -Một sinh viên sĩ quan trả lời.


– Sao vậy? Ðã kết thúc rồi mà!


– Tại vì chúng tôi không ưa Cộng Sản.


Và, lòng đầy can đảm, những sinh viên trẻ tuổi trong bộ quân phục mới toanh, tuyệt đẹp, giày bóng loáng, tiến ra để chờ chết.”


Trường Thiếu Sinh Quân ở  Vũng Tàu, là trường nội trú, trong học trình có dạy quân sự cho các  thiếu niên Việt Nam có cha tử trận. Khi đến lúc cuối, những em trai  12-13 tuổi đuổi các em Thiếu Sinh Quân nhỏ hơn về nhà, lập chướng ngại  vật bảo vệ trường và đối đầu với các đơn vị quân Bắc Việt:


“Họ tiếp tục chiến đấu sau  khi tất cả mọi người khác đã đầu hàng!… Nhiều người trong số họ bị  giết. Và khi quân Cộng Sản tiến vào, các Thiếu Sinh Quân đánh trả. Cộng  Sản không vào được ngôi trường ngay lúc đó.”


Những con người tương tự  (lúc đó) đang gia tăng trong mọi cấp bực của QLVNCH, và nhu cầu cấp bách  của tình hình buộc sự thăng thưởng phải dựa trên khả năng, không dựa  trên quan hệ chính trị hay quan hệ gia đình.


Giới truyền thông Hoa Kỳ  đã thất bại tại Việt Nam, thua bại hoàn toàn và thê thảm hơn nhiều so với các lực lượng quân sự của VNCH, Hoa Kỳ và các đồng minh. Họ thường  lên án bằng những lối can thiệp đầy tự phụ và tự mãn. Một cuộc thăm dò  9.604 chương trình truyền hình của NBC, CBS và ABC từ 1963 đến 1977 cho  thấy rõ những sự thiếu sót của những cái gọi là bài tường thuật truyền  hình. 0,7% chương trình nói về việc huấn luyện QLVNCH. 0.8% về bình  định. 2.7% về chính quyền hay Quân Lực VNCH hay Cambodia. Tổng cộng chỉ  có 392 chương trình, tức 2.7% toàn bộ các chương trình tin tức truyền  hình Mỹ, tường trình về Việt Nam. Không có một lời nào về hơn 200 ngàn  hồi chánh viên, không một lời về QLVNCH thiện chiến. Không có gì về  những phi công Ong Chúa lừng danh của trực thăng Việt Nam cứu mạng cho  những toán Lực Lượng Ðặc Biệt Hoa Kỳ chạm địch dọc đường mòn Hồ Chí  Minh. Hầu hết người Mỹ, nếu không phải là tất cả, đều nhớ hình ảnh bi  hùng của một người Trung Hoa đứng trước đoàn xe tăng ở quảng trường  Thiên An Môn, nhưng không ai biết Trung Sĩ Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam  Huỳnh Văn Lượm đứng trên cầu Ðông Hà chặn đứng đoàn xe tăng Bắc Việt,  tác xạ bằng khẩu súng chống tăng LAW của anh:


“Cảnh tượng anh lính TQLC  nặng có 95 cân Anh trụ ngay trên đường tiến của 40 xe tăng không có ý  nào muốn dừng lại, trên một khía cạnh thì là dại dột một cách khó tin.  Trên khía cạnh khác, quan trọng hơn, hình ảnh này mang đầy niềm phấn  khích đối với một lực lượng phòng thủ mỏng manh đến thê thảm, và với nhiều người tị nạn, ít ai trong số đó từng chứng kiến một hành động thách đố dũng cảm đến thế… Sự anh dũng lạ thường của người lính Thủy Quân Lục Chiến Nam Việt Nam này đã khiến đợt tấn công bằng xe tăng, tới lúc đó chừng như chắc chắn phải thắng lợi, đã bị mất đà tấn kích.”


Trong một khoảnh khắc mà giới truyền thông mang tật cận thị lên tiếng, thì phóng viên Donald Kirk  tuyệt đối không tỏ ra sự quan tâm nào khi đến thăm Sư Ðoàn 7 Bộ Binh  VNCH, nơi đã trở nên một đơn vị có hiệu năng cao tuyệt dưới tài lãnh đạo  của Tướng Nguyễn Khoa Nam. Quân nhân trong sư đoàn nhận thức rõ giá trị  những nông trại của sư đoàn do Tướng Nam thiết lập để giảm bớt gánh  nặng kinh tế cho binh sĩ của Sư Ðoàn 7. Nhưng khi Kirk và các phóng viên  khác bị giữ lại ở một điểm chắn đường của quân đội Bắc Việt rồi được  thả ra sau đó, thì Kirk lại thất vọng vì anh ta không có cơ hội để nói  chuyện với bộ đội Bắc Việt:


“Tôi cứ nghĩ mãi về việc  trông họ như vừa bước ra khỏi cuốn phim… Họ có vẻ là những tay chính  quy, vậy đó. Tôi chỉ mong sao chúng tôi đã có thể ở lại thêm và nói  chuyện với họ lâu hơn.”


Ông Kirk có thể yên tâm  rằng quân sĩ Sư Ðoàn 7 đều là “những tay chính quy,” rất đáng để nói  chuyện, và học hỏi nơi họ. Anh chàng này, cũng như đông đảo trong giới  truyền thông làm tin tức, đã không để ý gì đến việc đó, cho nên không có  gì kỳ bí về nguyên nhân vì sao hầu hết những người Mỹ từng phục vụ tại  Ðông Nam Á đều nhìn cái giới truyền thông tin tức này với sự khinh miệt  gay gắt.


Phải chi giới này chịu khó  quan hệ với quân dân Việt Nam mà họ gặp gỡ, như tôi đã làm nhiều lần,  thì đám ký giả hẳn đã biết trong mắt những người Việt ấy chủ nghĩa Cộng  Sản của Hà Nội là điều đáng khinh bỉ và kinh tởm, như một loại phản bội  văn hóa và truyền thống Việt Nam. Không phải những người Việt này chiến  đấu và hy sinh để bảo vệ “chế độ tham nhũng của Thiệu,” mà là để gìn giữ  một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, cho con cái, và cho đất nước  của họ. Một Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam diễn giải và lột tả chân xác  nhất về điều này, khi anh ta nói với tôi rằng sau khi quân đội VNCH giải  quyết xong với quân đội miền Bắc, họ sẽ quay súng lại chống đám tham  nhũng ở Sài Gòn. Những sự kiện thảm thiết bi thương sau năm 1975 đã  chứng thực tính thuận lý và giá trị của điều quyết tâm ấy.


***

Giới truyền thông giải trí  và giới giáo dục ở Hoa Kỳ cũng chẳng khá gì hơn, mà còn mãn nguyện khi  lặp lại, nếu không phải là thêm mắm thêm muối vào cái chuyện thần thoại  do truyền thông dựng lên. Một cuốn sách sử trung học được sử dụng rộng  rãi ở Mỹ có chương sử về Việt Nam không hề nói đến QLVNCH, chỉ viết  rằng: “Việt Nam hóa thất bại,” ngoài ra còn gom góp hơn 200 điều khẳng  định có thể được chứng minh là sai trái và mang hoàn toàn tính chất dẫn  dắt lạc hướng, trong 13 trang bài học. Có nói đến vụ tấn công sang  Cambodia, nhưng không nói gì về việc quân VNCH tham dự đông đảo hơn lực  lượng Hoa Kỳ, 29 ngàn quân so với 19,300 quân Mỹ tham chiến. Sách cũng  không nói lên rằng trước khi chính thức mở chiến dịch, quân đội VNCH đã  tấn công trước vào các vị trí phòng thủ của quân đội Bắc Việt ở  Cambodia. QLVNCH đã hoàn toàn vô hình, như một đề tài sẽ được trình bày  nơi đây (trong cuộc hội thảo).


Phim ảnh và truyền hình  lại càng tệ hơn, mặc dù có được một số phim tài liệu lịch sử. Cả cuốn  phim “Bat 21,” nhằm miêu tả cuộc tìm cứu Trung Tá Iceal Hambleton năm  1972, không thể hiểu được tại sao đã loại hẳn sự kiện là một chiến sĩ  Người Nhái Việt Nam, Nguyễn Văn Kiệt, người cùng thi hành công tác tìm  cứu đó với người nhái Hoa Kỳ Tom Norris, được tặng thưởng huy chương US  Navy Cross do sự dũng cảm và anh hùng của Kiệt. Làm sao công chúng có  thể trông mong được biết bất kỳ điều gì khi mà chế độ “kiểm duyệt” trên  thực tế đã bôi xóa tất cả và từng dấu vết của sự hoạt động gương mẫu của  QLVNCH?


***

Sau cùng, cần phải nhìn  nhận rằng QLVNCH đã bị đè bẹp bởi một gánh nặng trầm kha không thể nào  vượt thắng: đó là một đồng minh bất xứng, ngu dốt và gây rối một cách  đáng kinh ngạc, dưới hình thức cái chính phủ Hoa Kỳ.


Một hội nghị chuyên đề  toàn diện nên được tổ chức về đề tài này, và cần phải có hội nghị đó.  Những chiến lược giả hiệu phát xuất từ Washington, về bản chất, phải bị  coi là cẩu thả mang tính cách tội ác. Không một hành động nào được tung  ra để chặn và giữ đường mòn Hồ Chí Minh. Không có con đường này thì cuộc  chiến tranh của Hà Nội đã không thể nào tiến hành được. Không một việc  gì được thi hành để giao chiến với chiến tranh thông tin tuyên  truyền-phản tuyên truyền dưới hình thức gọi là địch vận, một trong những  chiến lược quan trọng của Hà Nội, được thi hành với những sự lừa gạt  quỷ quyệt xuất chúng. Không làm một việc gì mãi đến khi cơ quan CORDS  được thành lập để ra kế hoạch và phối hợp những hoạt động quân sự và  bình định về mặt tình báo. Không làm một việc gì để khai triển một liên  minh rộng lớn như một chiến trường chung của người Việt, người Lào,  người Cambodia và Thái Lan, chống lại kẻ thù chung. Trong khi Hà Nội đã  làm y như vậy: thiết lập một cấu trúc chỉ huy chiến trường Ðông Dương  nhằm kết hợp mọi yếu tố vào một chiến lược gắn bó cho toàn khu vực. Lý  cớ về lãnh đạo của Hoa Kỳ là mù lòa, lần mò vụng dại như con heo trên  tảng băng, như một con cóc vàng, rất giàu có nhưng cũng rất ngu độn.


Những kế hoạch, những đề  nghị đi ngược dòng lịch sử khó có thể được chứng minh hoàn toàn chắc  chắn, và có thể chiến tranh (Việt Nam đã qua) là một cuộc chiến không  thể nào thắng được.


Có thể như vậy. Tuy nhiên  những người Mỹ, người Úc đã phục vụ sát cánh những chiến hữu của họ  trong QLVNCH, “những chiến hữu, bạn bè, giống như anh em ruột,” (viết  tiếng Việt trong nguyên bản) mang trong lòng họ nỗi buồn sâu xa vì đã  thua cuộc, hay đã mất biết bao bạn bè tận tụy, mất cả niềm vinh dự lớn  lao cho việc đã cố gắng đạt cho kỳ được một thế giới tốt đẹp hơn cho  những người dân thường của Việt Nam, Lào, Cambodia và Thái Lan. Họ không  bị thúc đẩy vì những quan niệm tinh vi về địa lý chính trị thế giới,  nhưng đúng hơn, là do sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với nhiều người  Ðông Nam Á đã biết yêu quý xứ sở, những con người đã “thề bảo vệ giang  sơn quê hương.”


Nhiều trang lịch sử còn  chưa được lật ra, phản ảnh sự tiếp nối cái khuynh hướng của Hoa Kỳ chỉ  toàn nhìn qua con mắt người Mỹ, bị lọc qua định kiến của người Mỹ. Một  số sách vở nói đến Việt Nam như một “giai đoạn thử thách đầy khổ đau của  Hoa Kỳ,” mà chưa từng một lần hỏi xem người Ðông Nam Á đã trải qua loại  thử thách khổ đau nào. Ðầy rẫy những dữ kiện lịch sử quý giá và những  nét quan sát sắc sảo nằm trong những cuốn sách được viết do người Việt  Nam (và cả người Lào). Thiếu những sách đó, không thể nào có được sự  hiểu biết toàn diện.


Những tác phẩm của Lý Tòng  Bá, Hà Mai Việt, Phan Nhật Nam, Trần Văn Nhựt, và nhiều người khác,  đang kêu gào đòi được dịch thuật, cũng như hằng chục bài phổ biến hằng  năm trên sách báo tạp chí quân sự và các ấn bản khác. Nhiều bài trong đó  mô tả những trận đánh, những diễn tiến và những nhân cách, không hề  được các sử gia Hoa Kỳ biết đến. Không tham khảo những nguồn đó thì chắc  chắn là chiến tranh Việt Nam, cũng là chiến tranh Ðông Dương của Hà  Nội, sẽ mãi là những bí ẩn không thể giải đoán, và lịch sử chân thực của  QLVNCH sẽ mãi bị chôn vùi dưới tầng lớp này qua tầng lớp nọ của những  chuyện hoang đường, của sự không thông hiểu, và của sự giả định vô căn  cứ.


Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/cuu-chien-binh/ccb-quan-luc-viet-nam-cong-hoa-1968-1975-rvnaf-1968-1975/


NỀN.png
bottom of page