top of page
Banner edge

ST

Ngày 19/1/1974 hải chiến Hoàng Sa xảy ra, Trung cộng đã cưỡng chiếm những hải đảo của Việt Nam.


Ngày 21/1/1974 Ủy ban Liên hợp Quân sự bốn bên họp định kỳ ở trại Davis, bên trong phi trường Tân Sơn Nhứt.


Nghị trình của phía CS Bắc  Việt đưa vào cuộc họp lần này vẫn là những luận điệu vu cáo và lên án  VNCH vi phạm hiệp định Paris bằng miệng như thường lệ.


Họ cứ lải nhải tố cáo VNCH  vi phạm tại Quảng Ngãi, Nam An Lộc..v.v.. Phái đoàn cs không đả động gì  tới sự kiện Hoàng Sa vừa diễn ra hai hôm trước.


Phái đoàn Việt Nam Cộng Hoà đưa vấn đề Hoàng Sa vào nghị trình. Vấn đề Hoàng Sa được viết bằng văn bản gồm có hai phần:


1) Đề nghị chính  thức Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa cùng với Việt Nam Cộng Hoà ra thông cáo  lên án hành động xâm lược lãnh thổ - lãnh hải của Việt Nam.


2) Yêu cầu phía  quân đội VNDCCH cùng MTGPMN không tấn công phá rối các phi trường, quân  cảng Đà Nẵng, Nha Trang thuộc Quân Đoàn I, II để VNCH phối trí tập trung  lực lượng tái chiếm Hoàng Sa.


Đến phần bàn về Hoàng Sa,  phái đoàn CS Bắc Việt và VC vẫn ngồi im thin thít không phát biểu gì.  Mọi con mắt của đại diện quốc tế đều đổ dồn về phía họ. Phái đoàn cs bí  quá đành giở trò câu giờ… cho hết buổi họp.


Phái đoàn VNCH yêu cầu  tiếp tục họp bất thường. Yêu cầu của VNCH được Uỷ ban Giám sát đồng ý,  vì vấn đề có liên quan tới tình hình quân sự và vừa xảy ra trong phạm vi  kiểm soát (lãnh thổ) VNCH.


Không thể thoái thác, Thiếu tướng Lê Quang Hòa trưởng đoàn CS Bắc Việt liền đánh điện về xin ý kiến Trung ương.


Lê Đức Thọ trưởng ban Miền  Nam, Ủy viên thường trực bộ chính trị đã trả lời “lập trường chính trị  của các anh để đâu? Đang có chiến tranh, lại phối hợp hoạt động với địch à? Cuộc chiến tranh gay go của ta rất cần sự ủng hộ của Trung quốc, mà  lại nói quay sang chống bạn. Họ có giải phóng giúp ta, thì sau này cũng  trả lại cho ta thôi.”


Trong phiên họp bất thường, Trung Tướng Ngô Du, trưởng phái đoàn VNCH, người chủ trì cuộc họp đưa ra đề nghị:


“Trong phiên họp này, tôi  đề nghị không cáo buộc, cãi nhau về những vụ xâm phạm lãnh thổ, vi phạm  hiệp định Paris nữa. Trung cộng đã ngang nhiên xâm lược và chiếm giữ  toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Đất của chúng tôi thì cũng như đất của các  anh vì cùng là đất tổ tiên chúng ta để lại cả. Vì thế, chúng ta nên xếp  ba bốn cái vụ tranh cãi lại, để ngồi cùng nhau bàn bạc về việc phối hợp  hoạt động chống lại sự xâm lăng này. Yêu cầu VNDCCH cùng VNCH gửi công  hàm lên án Trung cộng tại Liên Hiệp Quốc, VNDCCH nên vận động phe XHCN  và cũng như thế giới lên tiếng phản đối (Trung Quốc)”.


Mọi con mắt của các đại diện quốc tế trong uỷ ban đổ dồn về phía phái đoàn CS. Họ tảng lờ...


Một lúc, tướng Ngô Du nổi nóng. Xen lẫn trong tiếng văng tục, ông chỉ thẳng mặt tên tướng CS Lê Quang Hòa: “…  Chúng mày tảng lờ, là tiếp tay cho Trung Cộng, là bán nước mà còn tiếp  tục định đánh không cho chúng tao giành lại đất đai của tổ tiên”.


Tướng Ngô Du chụp lấy cái  gạt tàn thuốc lá bằng thủy tinh ném thẳng vào mặt Lê Quang Hòa. Hắn né  được, cái gạt tàn đập vào tường vỡ nát.


Cận vệ của Lê Quang Hòa lao tới tướng Ngô Du thì liền bị cận vệ của tướng Ngô Du ngăn cản và bẻ (khóa) tay.


(Sĩ quan bảo vệ an ninh tướng Lê Quang Hòa, và các cựu cán bộ của đảng CSVN kể lại).


NỀN.png
bottom of page