top of page
Banner edge

TÂM TÌNH / TÂM TÌNH CỰU SVSQ & HẬU DUỆ

CHÍCH NGỪA COVID : THẤY RÕ LÒNG DÂN

HCP

CHÍCH NGỪA COVID : THẤY RÕ LÒNG DÂN

Sau một thời gian tự sướng hả hê với thành tích chống dịch Covid19. Gần đây cơn dịch hoành hành ở Việt Nam. Từ thái độ chủ quan tự mãn, nay nhà nước CS Việt Nam bắt đầu thấy sợ. Bừng tỉnh nhận thấy rằng chống dịch bằng khẩu hiệu, bằng mệnh lệnh đã đưa đến thất bại ê chề. Bây giờ mới thấy mình chẳng có gì hơn ai, ngược lại còn thua người ta xa lắc xa lơ, vậy là phải học theo người ta thôi: chích vaccines cho dân. Vội vã vận  động (thật ra là dụ dỗ, ép buộc) người dân gây quỹ mua vaccines. Trong khi đó lại tiếp tục bóp cổ người dân bằng nhiều mệnh lệnh, chỉ thị khắc nghiệt trong kiểm soát dịch.


Ăn xin dân trong nước chưa đủ, CS Hà Nội quay ra ăn xin ngoại quốc.  Bất kể quốc gia nào, tổ chức nào mà thấy có thể xin được là cứ muối mặt  ngửa tay xin.


Theo tin từ trong nước, “Thủ tướng VC Phạm Minh Chính cho biết, để  thực hiện chiến lược ngoại giao (!) vắc-xin, tới nay Thủ tướng Chính phủ  đã điện đàm với Thủ tướng 16 nước; gửi thư, điện cho lãnh đạo 22 nước;  tiếp, điện đàm và gửi thư cho 10 tổ chức quốc tế để thúc đẩy ngoại giao  vắc-xin, đạt một số kết quả”. Nói chung là năn nỉ, vái lạy bốn phương  tám hướng để có vaccine chùa! Vậy là hết có thái độ, ăn nói cao ngạo, kênh kiệu nữa.


Được viện trợ, phần lớn là từ Nhật và Mỹ, (hai nước tư bản đang giãy  chết) và Mua một số vaccine của Tàu, của Nga. Nhưng khi bắt đầu chích  vaccines cho dân thì gặp trở ngại: người dân chỉ muốn chích thuốc của Mỹ hoặc Châu Âu thôi. Tâm lý bài Trung Quốc khiến rất nhiều người nghi ngờ các vac-xin made in China, trong khi chính phủ đang cho nhập thêm  vac-xin từ nước láng giềng phương Bắc để bổ sung cho nguồn vac-xin còn đang rất thiếu.


Trước làn sóng của dư luận tẩy chay thuốc của Trung Quốc, lãnh đạo CS Hà Nội phải nói gượng: vaccine tốt nhất là loại vaccine có trước.  Thật ra câu này là của TT Philippine nói đầu tiên, cũng để đỡ ngượng cho việc dùng vaccine của đại ca Tàu.


Nhưng nhiều người phản đối vaccine Trung Quốc kêu gọi: “Nếu cho rằng  vaccine Trung Quốc an toàn thì lãnh đạo cần tiêm trước để người dân noi  theo”.


Luật sư Đặng Đình Mạnh viết trên trang cá nhân: "Cách tuyên truyền  người dân đồng ý chích Sinopharm thuyết phục nhất là: Cán bộ nêu gương!"


Người dùng Facebook tên Bạch Huỳnh Duy Linh cũng có ý kiến tương tự:  "Lãnh đạo Việt Nam cần làm gương cho người dân trong việc tiêm vaccine Trung Quốc." "Trước đây, tôi thường yêu cầu các quan chức công khai tài sản. Bây giờ, tôi không còn yêu cầu này nữa mà có yêu cầu mới: Hãy công khai loại vaccine mà quý vị và gia đình quý vị đã tiêm phòng, "doanh  nhân Nguyễn Thiện từ TP HCM viết trên Facebook cá nhân.


Trước làn sóng truy hỏi của dư luận, lãnh đạo CSVN giữ thói quen tránh né: “Ngậm miệng ăn tiền”! Không tên nào dám công khai lên tiếng.

Thấy vậy, có người đặt câu hỏi dễ trả lời hơn: “Trong số hàng ngàn  cán bộ lãnh đạo, vị nào đã chích vaccine Trung quốc xin lên tiếng”. Hoàn  toàn im lặng, lại hoàn toàn im lặng, không tên nào dám trả lời câu hỏi  có vẻ dễ này.


Ngay cả công ty Vạn Thịnh Phát là đơn vị đặt mua 5 triệu liều vaccine của Trung quốc, nhưng lại gửi công văn xin chích ngừa cho công nhân của mình bằng vaccine AstraZeneca (châu Âu). Việc này làm dấy lên  câu hỏi: Tại sao Vạn Thịnh Phát tài trợ "vaccine Tàu" cho thành phố  trong khi lại muốn nhân viên của mình được tiêm "vaccine Tây"?


Một ý kiến trên mạng nói rõ vấn đề: “ Ở Việt Nam, do tinh thần bài  Trung, thành ra họ rất dị ứng với vac-xin của Trung Quốc. Trước đây, khi  Trung Quốc gởi sang 500.000 liều để chích ngừa cho công dân của họ đang  làm việc ở Việt Nam và cho những người có làm việc hoặc giao tiếp với  người Trung Quốc, người dân đã có phản ứng trên mạng. Thậm chí trong đợt  vừa rồi chích cho 10 đối tượng ưu tiên, có nhiều người nghi ngại, không  biết chích vac-xin nào: AstraZeneca  do Nhật viện trợ hay là vac-xin  Trung Quốc? Tôi thấy ở Việt Nam mình, chắc là chẳng có ai muốn được tiêm  vac-xin Trung Quốc, thà không được tiêm, chứ không tiêm vac-xin Trung  Quốc. Nói chung là dù ở miền Bắc hay miền Nam, người dân vốn đều dị ứng  với các sản phẩm của Trung Quốc, do hàng hóa Trung Quốc từ trước đến giờ  vẫn có chất lượng xấu, huống chi đây là một dược phẩm, một vac-xin để  tiêm vào cơ thể”.


Cựu diễn viên, đạo diễn điện ảnh Nguyễn Kim Chi nói:


"Hiện nay làn sóng phản đối vaccine của Trung Quốc là rất nhiều. Bản  thân vợ chồng tôi cùng những bạn bè thân thiết đều thẳng thắn nói rằng  thà chết chứ không tiêm vaccine của Trung Quốc."


"Ông Mạc Văn Trang chồng tôi đã có thư gửi lãnh đạo thành phố Hồ Chí  Minh nói rõ đừng bắt người dân phải tiêm vaccine của Trung Quốc. Bởi  trong lòng mỗi người dân Việt Nam đều vẫn không quên những gì Trung cộng  đã làm cho Việt Nam. Họ tìm đủ cách để đầu độc người Việt mình mà bây  giờ tôi không muốn nhắc lại nữa vì ai cũng nhớ hết rồi. Chính vì lẽ đó  làm sao người ta có thể tin dùng vaccine của Trung Quốc."


"Lại còn kỳ lạ là nó mắc gấp hai lần những loại vaccine tốt của các nước tân tiến như Mỹ, Anh… tôi nghĩ rằng lẽ ra ông Bí thư thành ủy ngừng  hẳn việc tiêm vaccine Trung Quốc thì mới đúng."


Một thính giả, bà Sương Quỳnh đã nói với đài BBC: "Hai ngày trước  công bố đưa loại này chích cho dân. Hiện trên Facebook có đăng rằng  nhiều nơi khi biết chích vaccine của Trung Quốc, thì người dân bỏ về  nhiều, nhiều nơi vắng tanh.


Sáng nay trong xóm của tôi, người dân nghe bảo chỉ cần mang Chứng  minh Nhân dân ra là được chích và họ nghe nói là vaccine AstraZeneca của  Anh, nhưng mấy người trong xóm tôi đi ra đó, họ quay về nhà luôn khi  biết là vaccine là của Trung quốc.”


Cô Lan, một người dân quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho  hay, khu cô ở rất nhiều người bị dương tính với virus corona. Bản thân  cô không dám ra đường nên chỉ mong được chích vaccine càng sớm sàng tốt,  nhưng cô từ chối chích vaccine Trung Quốc. Cô nói:“Ai cũng được chích ở  phường hết. Tổ trưởng họ vô tận nhà hỏi mình rồi đăng ký cho mình luôn.  Khi thuốc về thì phường sẽ gọi tổ trưởng rồi tổ trưởng gọi tổ viên ra  phường chích. Em đã đăng ký rồi nhưng nếu họ kêu đi chích em sẽ hỏi  thuốc đó là thuốc gì rồi mình nhận diện. Nếu thuốc của Nhật, Anh, Mỹ thì  chích, còn thuốc Trung Quốc em sẽ không chích. Mình đã biết Trung Quốc  là một nước quá độc ác. Nó hại nhiều nước chứ không chỉ hại nước Việt  Nam mình nên không thể tin Trung Quốc được.”

Là một tài xế xe tải, anh Minh có dịp tiếp xúc với nhiều người. Anh  cho biết tất cả đều từ chối chích vaccine của Trung Quốc. Bản thân anh  cũng thẳng thừng từ chối:


“Không, không, không, dứt khoát là không chích vaccine Trung Quốc.  Thứ nhất, không thể tin cái ông vừa ‘sản xuất’ và có thể phát tán ra con  virus này, vừa sản xuất ra thuốc ngừa để bán. Cá nhân tôi và rất nhiều  bạn bè của tôi không tin vaccine Trung Quốc. Không thể tin được ‘ông bạn vàng’ này. Thứ hai là tâm lý cảm thấy không công bằng khi các loại  thuốc nổi tiếng về thương hiệu và hiệu quả thì lại được dùng để tiêm cho  cán bộ, cho quan chức, thậm chí cả người nhà của quan chức.


Bây giờ nhập đến năm triệu liều vaccine Trung Quốc về Sài Gòn để tiêm cho ai? Tôi chở hàng nên gặp gỡ nhiều người. Ai cũng bảo dứt khoát  không tiêm vaccine Trung Quốc dù trước đó có ký đơn tự nguyện tiêm.”


Vậy là qua việc tổ chức chích ngừa vaccine lần này, người dân Việt Nam đã tỏ rõ thái độ: “Không bao giờ tin, thậm chí tẩy chay, lên án,  chống đối sản phẩm của Trung quốc.” Điều này chắc chắn giới chóp bu ở Hà  Nội biết rất rõ, nhưng phải ngậm miệng vì nói ra sợ mất lòng ông anh  phương Bắc, còn nói ngược lại thì dư luận sẽ không buông tha. Đàng nào  cũng chết, thôi thì ngậm miệng coi như không biết cho chắc ăn.


Trong khi đó người dân lại đang hướng về các quốc gia tư bản, nhất  là Mỹ, để mong nhận được vaccine của các quốc gia này. Đặc biệt mong chờ  tin vui khi Phó TT Mỹ, Bà Kamala Harris sắp viếng thăm Việt Nam.


Có câu rằng:

Dân đừng kén cá chọn canh,

Thứ nào tốt nhất để dành cho quan.


HCP

Viết từ Atlantadevider 1.gif
bottom of page