top of page
Banner edge
devider 1.gif

TÂM TÌNH / TÂM TÌNH CỰU SVSQ & HẬU DUỆ

NHỮNG CÁNH HOA THỜI LOẠN

Hồ Cảnh Phùng

Tháng 10 năm 1968, tốt nghiệp khóa 3 Học Viện CSQG, tôi được bổ nhiệm về tùng  sự tại Ty CSQG-Quận Ba Sài Gòn (Ngành Cảnh Sát Đặc Biệt).


Sau thời gian tập sự, tôi được cử giữ chức vụ Phụ Tá Trưởng Phòng CSĐB kiêm Trưởng Ban Hoạt Vụ (Sau này là Phụ Tá Trưởng F kiêm Trưởng G Công Tác).


Tại ngành CSĐB Q.3 Sài Gòn vừa thành lập một Biệt Đội Thiên Nga gồm 7 nữ nhân viên Cảnh Sát. Biệt Đội Trưởng là TSV Nguyễn Thu Cúc (K1).

Là Trưởng G Công Tác tôi phụ trách điều hành luôn Biệt Đội Thiên Nga. Qua thời gian làm việc, tôi nhận thấy các cô rất có kỷ luật, công tác hăng  say, tích cực, và hiệu quả. Các cô không hề nề hà hay ganh tỵ khi được  phân công. Tùy nhu cầu công tác, tùy tuổi tác hoặc hoàn cảnh cá nhân,  hàng ngày chúng tôi đã giao những nhiệm vụ khác nhau cho các cô. Cô nào  còn trẻ thì công tác chung với nam nhân viên trong tổ Sinh Viên Học Sinh, xâm nhập và trà trộn vào các khuôn viên đại học như: Luật Khoa, Vạn Hạnh… để thu thập tin tức. Các cô lớn tuổi hơn thì bổ sung cho các toán Giám Thị, theo dõi mục tiêu, hoặc trà trộn vào các cơ sở nghiệp đoàn, tổ chức tôn giáo,… nói chung công tác đủ mọi mặt. Khi được giao công tác, các cô phải có ngụy thức, ngụy trang thích hợp với nhiệm vụ được giao.


Thỉnh thoảng có nhu cầu công tác thì giao cho các cô nhiệm vụ đặc biệt, như ngồi bán báo, vé số… ngoài đường để hoăc là làm trạm quan sát cố định hoặc là hộp thư sống, nhận và giao chuyển tin tức, báo cáo… Các nhiệm vụ này thường là ngắn hạn. Có lần một cô được phân công bán vé số nhưng  kiểm tra tôi thấy cô để móng tay dài, sơn đỏ, trang điểm hơi kỹ… tôi đã  gọi về BCH nhắc nhở bán báo, bán vé số thì không nên trang điểm như vậy.  Cô khóc lóc nói rằng: “Bạn trai em đi hành quân về, được nghỉ phép, sắp sửa ghé thăm em. Nếu không trang điểm, em sợ bị ảnh chê xấu”! Thấy tội nghiệp và thông cảm, tôi đã đồng ý không giao cô công việc đó nữa.


Cũng xin nói thêm, đa số các cô được huấn luyện tu nghiệp tại Trường Tình  Báo Trung Ương hay Trung Tâm Huấn Luyện BCH/CSQG Thủ Đô các khóa như:  Cán Bộ Điều Khiển, Khám Xét Cá Nhân, Giám Thị Mục Tiêu, Thẩm Vấn Chính Trị, Ngụy Thức, Ngụy Trang,Tiếp Xúc Cá Nhân,…

Có một trường hợp tôi không thể không nhắc đến. Lần đó ngành CSĐB/Q.3 Sài Gòn bắt được một nữ giao liên cộng sản. Muốn kêu gọi sự cộng tác của cô  này, chúng tôi đã bàn với Biệt Đội Trưởng Thiên Nga Nguyễn Thu Cúc. Sau khi nắm vững sự việc, cô Cúc đã đồng ý tiếp xúc, dùng đồng cảm phụ nữ  tạo sự gần gũi, tình cảm với nữ giao liên. Cô thậm chí còn tình nguyện ở  lại ngủ đêm trong phòng giam với nữ giao liên này để có nhiều thời gian  tâm sự hơn. Sau thời gian ngắn gần gũi như vậy, nữ giao liên CS đã đồng  ý cộng tác với cơ quan CSĐB! Đây đúng là thành quả tuyệt vời hơn cả sự  mong đợi của chúng tôi.


Một lần khác, cần giám sát và yểm trợ cho một nữ mật báo viên về mật khu, chúng tôi đã bố trí cho 2 nhân viên Thiên Nga giả làm dân mua bán, mua  vé xe đò, một người ngồi cạnh mật báo viên, một người ngồi phía sau quan sát và yểm trợ khi cần. Dĩ nhiên chúng tôi đã ngụy trang cho các nhân viên Thiên Nga có những hàng hóa, vật dụng giống dân buôn. Và cũng phải sắp đặt cho vài nam nhân viên đi theo đề phòng bất trắc. Sau khi xuống xe đò ở bến xe Tây Ninh, mật báo viên còn đón xe lôi đi tiếp để vào mật  khu. Theo kế hoạch đã định trước, các nữ nhân viên Thiên Nga chỉ lên xe lôi đi theo đoạn ngắn vừa đủ, không đi xa thêm vì có thể nguy hiểm và làm cho tai mắt bọn CS nghi ngờ.


Nói chung, cho đến khi tôi rời nhiệm sở, toàn thể các nữ nhân viên Cảnh Sát trong Biệt Đội Thiên Nga ngành ĐB/BCH/CSQG/Q.3 Sài Gòn đã hoạt động rất  tích cực và hiệu quả. Điều đáng nói là các cô không kể công, đòi hỏi quyền lợi, vẫn tiếp tục hoạt động âm thầm trong bóng tối. Mặc dù vậy, khi có cơ hội, chúng tôi cũng không để các cô bị thiệt thòi so với các nam đồng nghiệp.


Nay, nhân rảnh rỗi nhớ lại việc xưa, xin viết vài dòng để tuyên dương và nói  lời tri ân, dù muộn màng, với các cô gái từng hoạt động trong Biệt Đội Thiên Nga ngành CSĐB/BCH CSQG/Q.3 Sài Gòn.


Đối với tôi, các cô chính là “Những Cánh Hoa Thời Loạn”.


Những bông hoa đẹp nhất mà tôi từng được biết.


Khóa 3 / Hồ Cảnh Phùngbottom of page