top of page
Banner edge

TIN TỔNG HỢP

TCD-L

Thời gian vừa qua, cộng đồng Người Việt tại hải ngoại, Hoa Kỳ, đã có nhiều tin không vui, trước hết là sự ra đi của cựu Đệ Nhất Phu Nhân VNCH Nguyễn Thị Mai Anh từ trần tại San Diego, Nam California, vào ngày 15/10/2021; tiếp theo đó cộng đồng Người Việt lại vừa nhận được tin Ông Bùi Diễm, cựu Đại sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ, đã qua đời ngày  24/10/2021, tại tư gia ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, hưởng  thọ 98 tuổi.


Tiếp theo hai tin buồn trên là tin ông Lê Văn, chủ biên kỳ cựu của Ban Việt ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt trong nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Theo tin từ gia đình, ông Lê Văn ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, tuy nhiên gia đình không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của ông.

Về cựu Đại Sứ Bùi Diễm, ông là đại sứ tại Hoa Kỳ đại diện cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1966 đến năm 1972, và sau đó ông tiếp tục giữ vai trò đại sứ lưu động cho đến khi Sài Gòn sụp đổ vào năm 1975. Ông quê ở Hà Nam, sinh năm 1923, thân phụ là cụ Phó Bảng Bùi Kỷ. Cô ruột của ông Bùi Diễm là phu nhân của Thủ tướng Việt Nam Trần Trọng Kim.


Ông Hoàng Đức Nhã, cựu Bí Thư và Tham vụ Báo chí của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu, nói với Đài VOA:


“Đối với tôi, cụ Bùi Diễm là một trong những là đàn anh, cụ lớn hơn tôi khoảng 20 tuổi, nhưng lúc nào cụ cũng coi tôi như một chiến hữu của chính sách Việt Nam Cộng Hòa.  Suốt đời cụ đánh trận giặc ngoại giao trong những lúc khó khăn buộc phải thương thuyết, không những với cộng sản mà còn với đồng minh Hoa Kỳ….”


Cựu Đại Sứ Bùi Diễm từng viết nhiều tác phẩm bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt nói về cuộc chiến Việt Nam, trong đó có hồi ký chính trị Việt Nam trong Gọng kìm lịch sử, xuất bản hồi năm 2000.

Riêng về ông Lê Văn, tên thật là Lê Lai. Ông sinh ngày 28 tháng 4 năm 1937 tại Nam Định. Ông có bằng cử nhân luật và văn chương sau khi di cư vào miền Nam năm 1954. Năm 1961, ông sang Mỹ học cao học lấy bằng thạc sĩ về Khoa học Chính trị tại Đại học Georgetown ở thủ đô Washington. Sau khi về hưu, ông về sinh sống ở thành phố Houston, Texas cho đến khi qua đời.


Người thân và bạn bè cho biết ông là người có tính tình nồng hậu, ấm áp, biết tận hưởng cuộc sống. Ông đặc biệt am hiểu về rượu vang và đã viết một cuốn sách về nó.


Gia đình dự định tổ chức tang lễ cho ông vào ngày 12 tháng 11 ở Houston và sau đó sẽ hỏa thiêu. Tro cốt của ông sẽ được an táng tại tiểu bang Virginia, nơi ông từng sống phần lớn cuộc đời khi làm việc tại VOA.

bottom of page