top of page
Banner edge

BÁO NGƯỜI VIỆT ONLINE

TCD-L

SAN DIEGO, California (NV) – Bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, cựu đệ  nhất phu nhân VNCH, vừa qua đời vào sáng Thứ Sáu, 15 Tháng Mười, tại nhà  riêng ở Đông Bắc San Diego County, Nam California, hưởng thượng thọ 91  tuổi.


Ông Hoàng Đức Nhã, cựu  tổng trưởng Thông Tin Dân Vận Chiêu Hồi VNCH và là em họ của cố Tổng  Thống Nguyễn Văn Thiệu, xác nhận tin này với Nhật báo Người Việt.


Theo lời ông Hoàng Đức  Nhã, cựu Đệ Nhất Phu Nhân Nguyễn Mai Anh (thường được gọi là “Madame  Nguyễn Văn Thiệu”), sinh năm 1930 (Canh Ngọ) tại Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang  (ngày nay) và bà qua đời tại nhà của người con trai lớn.


Theo Wikipedia, ông bà  Nguyễn Văn Thiệu có ba người con, hai trai một gái: Nguyễn Quang Lộc,  Nguyễn Thiệu Long và Nguyễn Thị Tuấn Anh.


Bà Nguyễn Thị Mai Anh là  đệ nhất phu nhân miền Nam Việt Nam từ năm 1967 đến 1975, trong thời gian  ông Nguyễn Văn Thiệu làm tổng thống Việt Nam Cộng Hòa.


Vẫn theo trang Wikipedia,  bà Nguyễn Thị Mai Anh theo đạo Công Giáo và ông Nguyễn Văn Thiệu theo  đạo Phật. Hai ông bà chính thức kết hôn vào năm 1951 và sau đó vào năm  1958, ông Thiệu được rửa tội theo đạo Công Giáo.


Trong suốt những năm là đệ  nhất phu nhân của miền Nam Việt Nam, bà Mai Anh được cho là “hoàn toàn  không can dự vào chính trường, mà đi nhiều vào các hoạt động xã hội.”


Theo lời ông Hoàng Đức Nhã  nói với Người Việt, “Bà Thiệu là một phụ nữ gương mẫu của miền Nam, lúc  nào cũng kề cận và ủng hộ chồng, đồng thời nuôi các con thành tài,  không bao giờ tham gia vào chính trị.”

CỰU ĐỆ NHẤT PHU NHÂN NGUYỄN VĂN THIỆU TỪ TRẦN

Vẫn  theo ông Hoàng Đức Nhã, “Điều đáng trân trọng nhất là bà tham gia rất  nhiều công tác xã hội, trong đó đáng nhớ là bà chủ xướng việc xây dựng  Bệnh Viện Vì Dân để phục vụ người dân tại Sài Gòn vào năm 1971 đồng thời  chăm lo cho Trường Quốc Gia Nghĩa Tử nhằm nuôi dưỡng con cái của các tử  sĩ quân đội Việt Nam Cộng Hoà.”


Cố Tổng Thống Nguyễn Văn  Thiệu sinh năm 1923 tại Phan Rang, Ninh Thuận và mất ngày 29 Tháng Chín,  2001, tại Boston, Massachusetts. Như vậy, bà Nguyễn Thị Mai Anh mất sau  chồng đúng 20 năm.


(Tin từ báo Người Việt online)


bottom of page