top of page
Banner edge

THANH PHONG

TCD-L

WESTMINSTER - Chiều thứ Sáu, ngày 24 tháng 6, 2022 Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức cuộc họp báo tại Kisime LLC. Office ở đường Brookhurst St., Westminster để công bố bản Báo Cáo Nhân Quyền Tại Việt Nam năm 2021 – 2022.

Thành phần của MLNQVN có mặt gồm Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng (Trưởng Ban Điều Hành), ông Đoàn Thế Cường (Phó Trưởng Ban); bà Tâm An (Tổng Thư Ký), nhà văn Nguyễn Quang (Thủ Quỹ), Kỹ Sư Đỗ Như Điện (thành viên), ông Nguyễn Kim Bình và ông Vũ Hoàng Hải (Ban Cố Vấn). Thành phần tham dự có nhà biên khảo lịch sử Phạm Trần Anh, ông Phạm Gia Đại (Bưởi-Chu Văn An), ông Phan Thanh Châu (thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng), giáo sư Nguyễn Đình Cường, đặc biệt có ông Lưu Hoài Việt và phu nhân Phương Nha đến từ Na Uy. Truyền thông có phóng viên báo Viễn Đông, báo Người Việt, Đài Phát Thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), đài Á Châu Tự Do, đài Đáp Lời Sông Núi, đài SBTN và đài Việt Phố TV. Buổi họp báo cũng được phát trực tiếp qua zoom.

Sau nghi thức khai mạc, ông Đoàn Thế Cường thay mặt ban tổ chức chào mừng và cám ơn các thành viên tham dự. Sau đó ông giới thiệu TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành trình bày mục đích cuộc họp báo.

TS Nguyễn Bá Tùng cho biết, từ khi Đảng Cộng Sản Việt Nam chiếm được toàn cõi Việt Nam từ năm 1975 đến nay, với chính sách độc tài, độc đảng, họ đã áp đặt chính sách cai trị người dân Việt Nam vô cùng hà khắc, rập theo khuôn mẫu của Đảng Cộng Sản Trung Cộng khiến người dân trong nước mất hết các quyền tự do cơ bản như tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do bày tỏ chính kiến của mình.

Nói chung là Nhân Quyền tại Việt Nam đã bị xâm phạm trầm trọng. Vì thế, 20 năm qua MLNQVN được thành lập tại hải ngoại, quy tụ những người yêu nước, quan tâm đến nhân quyền tại Việt Nam để tranh đấu “Bảo vệ và cổ võ nhân quyền, các quyền tự do dân sự và tất cả các quyền tự do căn bản khác cho tất cả các công dân Việt Nam như được quy định bởi Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các văn kiện quốc tế tiếp theo về nhân quyền.”

TS Nguyễn Bá Tùng cũng cho biết, trong 20 năm qua, ngoài rất nhiều công tác đã thực hiện trong lãnh vực Thông Tin, Giáo Dục, Quốc Tế Vận, Yểm Trợ Quốc Nội, Trao Giải Thưởng Nhân Quyền và Kêu Gọi Yểm Trợ thì từ năm 2009 đến nay, hàng năm MLNQVN đều ấn hành Bản Tin Nhân Quyền.

Năm nay MLNQVN đã theo dõi, cập nhật, đúc kết các sự vi phạm Nhân Quyền của nhà cầm quyền CSVN từ 2021 -2022 trong một cuốn sách dầy trên 100 trang được in thành hai ấn bản bằng Việt ngữ và Anh ngữ với một số hình ảnh dẫn chứng để gửi đến các tổ chức nhân quyền trên thế giới, và hôm nay gửi đến các thành viên tham dự buổi họp báo.

Bản Báo Cáo Nhân Quyền VN được chia thành 8 đề mục: 1/ Quyền sống, Quyền tự do và An ninh thân thể. 2/Quyền được xét xử công bằng bởi tòa án độc lập và vô tư. 3/ Quyền được tham gia đời sống chính trị quốc gia. 4/Quyền tự do ngôn luận và thông tin. 5/Quyền tự do tôn giáo và thờ phượng. 6/ Quyền được làm việc và hưởng thụ thành quả lao động. 7/Quyền được đối xử bình đẳng không kỳ thị. 8/Quyền được hưởng cuộc sống an lạc.

Lần lượt các ông Nguyễn Kim Bình, Đỗ Như Điện, Vũ Hoàng Hải và Nguyễn Bá Tùng đã thay phiên nhau trình bày cụ thể những vi phạm nhân quyền trầm trọng trong mỗi đề mục trên một cách chi tiết, với những dẫn chứng cụ thể được các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước Việt Nam ghi nhận, nhất là sự bạo hành của Công An CSVN, chứng cớ là nhiều người bị bắt vào đồn Công An không bao lâu sau bị tra tấn đến chết. Nhiều người bị bắt giam, tra tấn, trong đó có danh sách 48 Tù nhân Chính Trị và Tôn Giáo bị bắt từ 2021 đến ngày 31.5.2022 và danh sách đầy đủ 290 người tù nhân chính trị và tôn giáo đang còn bị cầm tù tính đến ngày 31.5.2022.

HỌP BÁO CÔNG BỐ BẢN BÁO CÁO NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Các diễn giả trên đã trình bày một cách mạch lạc với dẫn chứng cụ thể. Muốn xem Bản Báo Cáo Nhân Quyền đầy đủ đủ chi tiết hơn, quý độc giả có thể vào trang mạng của MLNQVN:

http://www.vietnamhumanrights.net.

Sau khi trình bày đến phần đặt câu hỏi của người tham dự. Trên zoom, một số vị cũng đã nêu nhiều câu hỏi và đóng góp ý kiến với MLNQVN. Tại phòng họp báo, ông Phan Thanh Châu, ông Phạm Trần Anh, ông Phạm Gia Đại cũng nêu một số đề nghị cụ thể.

Riêng nhật báo Viễn Đông đặt câu hỏi, “Từ 20 năm nay, MLNQVN đều ra sức tranh đấu và từ năm 2009 đến nay mỗi năm đều ấn hành Bản Báo Cáo Nhân Quyền để gửi cho các cơ quan Nhân Quyền LHQ và các quốc gia quan tâm về nhân quyền. Vậy xin cho biết, kết quả thế nào, Nhà cầm quyền CSVN có chùn bước hay vẫn tiếp tục vi phạm và ngày càng vi phạm trầm trọng hơn?”

KS Đỗ Như Điện trả lời, “Việc chúng ta làm dù chưa đạt kết quả nhưng chúng ta vẫn phải kiên trì làm, vẫn phải kiên trì lên tiếng.”

Ông Vũ Hoàng Hải, một cựu tù nhân lương tâm, cho biết, “ Kinh nghiệm bản thân tôi, khi còn trong nước tôi bị bắt, bị chúng đánh đập hết sức tàn bạo, chúng lôi cả tổ tiên, bố mẹ tôi ra chửi thậm tệ, coi tôi không bằng một con vật. Nhưng sau khi tôi được tiếp xúc với phái đoàn Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, chúng thay đổi thái độ với tôi ngay, không còn đánh đập, không còn chửi rủa tôi nữa. Điều đó, chứng tỏ CSVN rất sợ dư luận quốc tế. Vì thế MLNQVN chúng tôi hàng năm vẫn ra bản Báo Cáo Nhân Quyền để gửi đến các quốc gia có quan tâm về nhân quyền hầu tranh đấu cho đồng bào VN chúng ta tại quê nhà, và tôi tin rằng sẽ có kết quả trong tương lai.”

Trong mỗi đề mục, sau khi trình bày, dẫn chứng cụ thể những hành vi vi phạm nhân quyền, MLNQVN đều có Khuyến Nghị với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Từ năm 2002 đến cuối năm 2021, MLNQ đã trao Gỉai Thưởng Nhân Quyền cho 60 cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người dân Việt Nam.

Xin quý đồng hương khắp nơi hỗ trợ MLNQVN trong vấn đề tài chánh để có giải thưởng trao cho các nhà đấu tranh trong nước, ngõ hầu càng có nhiều người trong quốc nội dám mạnh dạn đấu tranh cho nhân quyền.

Xin liên lạc Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, 8971 Colchester Ave, Westminster, CA 92683. Tel: (714) 657-9488.

Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net.


THANH PHONG (viendongdaily.com)


bottom of page