top of page
Banner edge

THIỆN LÊ - VN

TCD-L

SAN JOSE, California (NV) – Một cửa hàng Sears cũ ở San Jose có thể được biến thành một khu chợ nhà lồng của người Việt Nam với diện tích đến 305,000 sq ft.


Khu chợ đó có tên “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” do công ty Intelli phát triển. Intelli do nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, một doanh gia và chuyên gia địa ốc, đứng đầu.


Ông Trọn cho biết bên trong khu chợ sẽ có nhiều cửa hàng bán lẻ nhỏ, nhiều tiệm ăn và các gian hàng ẩm thực đậm nét văn hóa Việt Nam để “gợi nhớ ký ức về chợ Bến Thành cùng nhịp sống và buôn bán của người Sài Gòn.”


Ông chia sẻ với nhật báo Người Việt: “Tôi cố gắng để tìm địa điểm mở được chợ này trong khu Việt Nam. Khu chợ sẽ có mô hình như chợ Bến Thành để gợi nhớ những ký ức về Sài Gòn. Tôi muốn giúp nhiều người làm chủ doanh nghiệp, và phải mất 30 năm mới tìm được chỗ.”


Theo ông Trọn, cửa hàng Sears cũ nằm trên đường Eastridge ở San Jose, tọa lạc rất gần trung tâm của cộng đồng Việt Nam. Khảo Sát Cộng Đồng Hoa Kỳ của năm 2019 cho thấy San Jose có đến 125,000 cư dân gốc Việt.


Ông nói: “Địa điểm này rất đông người Việt Nam, rất lý tưởng.”


Về diện tích, ông Trọn cho biết tòa nhà chính rộng 206,000 sq ft, nhưng có tổng diện tích là 305,000 sq ft vì có thêm tầng hầm.


Trong bản kế hoạch gửi đến nhiều cơ quan truyền thông, công ty Intelli cho biết chợ “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” sẽ có nhiều khu ăn uống, có khu tổ chức tiệc, có nơi giải trí, chỗ sinh hoạt, sân chơi cho trẻ em.

SAN JOSE  SẮP CÓ CHỢ BẾN THÀNH

“Chúng tôi sẽ tổ chức văn nghệ vào cuối tuần và có chỗ để đồng hương sinh hoạt,” ông Trọn nói thêm về kế hoạch.


Ông Trọn cho hay khu chợ mới sẽ dựa theo thiết kế của chợ Bến Thành, có nghĩa là kiểu chợ nhà lồng với nhiều cửa hàng bên trong như bán quần áo cùng nhiều sản phẩm khác, bán thực phẩm, và cung cấp các dịch vụ cần thiết.


Theo bản thiết kế, ngôi chợ mới này sẽ có mấy khu ăn uống rộng rãi khắp chợ, với tổng cộng khoảng 50 gian hàng bán thức ăn, có diện tích từ 200 đến 400 sq ft.


Ông Trọn cho biết các gian hàng ẩm thực sẽ được chia thành hai loại, gồm một loại có nhà bếp như bình thường và một loại không có nhà bếp.


Các gian hàng ẩm thực không có nhà bếp có thể là xe mì nước, xe bánh mì, hoặc các hàng bán chè để nhấn mạnh mục đích của khu chợ mới là truyền bá văn hóa Việt Nam và giúp cộng đồng Việt Nam hoài niệm về cuộc sống ở Sài Gòn.


Ông còn nói các gian hàng ẩm thực sẽ có nhiều món ăn đa dạng và đặc sản của cả ba miền. Bản thiết kế của Intelli cho biết các món ăn Việt Nam bán ở đây gồm có phở, bún, lẩu, món chay, xôi, bánh mì, gỏi, chả giò, và trà, do những nhà hàng hay tiệm ăn Việt Nam nổi tiếng khắp California, hoặc ở tiểu bang khác, hoặc ở Việt Nam, bán.


Ông Trọn nói chợ cũng sẽ có những tiệm ăn nổi tiếng của những nơi giàu văn hóa ẩm thực Việt Nam như Orange County, San Jose, và Texas, thậm chí còn có nhiều thương hiệu ở Việt Nam bán ở đây.


Cũng theo kế hoạch, ẩm thực trong chợ “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” sẽ có thêm món ăn của nhiều nước khác như Trung Quốc, Nam Hàn, Thái Lan, Singapore, và Philippines. Những người muốn bán thực phẩm trong khu chợ này phải cho các nhà điều hành thử thức ăn trước khi được chấp thuận.


Ngoài chú trọng vào ẩm thực, “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” còn có các cửa hàng và dịch vụ quan trọng đối với cộng đồng Việt Nam như bán và sửa quần áo, bán đồ lưu niệm, đo và may áo dài, và có chỗ cho cộng đồng nhận các dịch vụ của chính phủ.


Khu vực buôn bán sẽ chiếm nhiều diện tích của chợ nhất, khoảng 120,000 sq ft.


Những sản phẩm được bán ở đây gồm có rau quả nhập từ Việt Nam, các loại bánh kẹo và đồ khô, các sản phẩm hội họa truyền thống như đồ gốm và áo dài.


Theo ông Trọn, “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” còn có chợ đêm và những quán cà phê vỉa hè, lại gợi nhớ ký ức về quê nhà cho cộng đồng nhiều hơn.


Ông chia sẻ kế hoạch này được thành phố San Jose, cũng như cộng đồng cho đến các dân cử rất hoan nghênh.


“Thị Trưởng Sam Liccardo và Ủy Ban Quy Hoạch rất ủng hộ khu chợ này vì họ muốn có một nơi đậm nét văn hóa Việt Nam, và cộng đồng Việt Nam luôn muốn thành phố có một trung tâm sinh hoạt,” ông nói.bottom of page