top of page
Banner edge

ST

CÁCH NHẬN BỘ XÉT NGHIỆM COVID-19 MIỄN PHÍ

WASHINGTON, DC (NV) –Nhằm kiểm soát tình trạng dịch bệnh, chính phủ Biden lập kế hoạch mua tổng cộng 1 tỷ bộ xét nghiệm COVID-19 để phát miễn phí cho công chúng.


Bắt đầu từ Thứ Bảy, 15 Tháng Giêng, người Mỹ có thể nhận bộ xét nghiệm COVID-19 mà không phải móc tiền túi tại các tiệm thuốc, tiệm bán lẻ hoặc từ các công ty cung cấp qua Internet. Thay vào đó, các hãng bảo hiểm y tế của mỗi cá nhân sẽ trả cho chi phí này.


Một bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)


Chương trình cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí là một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm tăng cường cơ hội cho dân chúng được xét nghiệm trên toàn quốc.


Bắt đầu từ Thứ Tư, 19 Tháng Giêng, người dân có thể lên mạng yêu cầu gửi các bộ xét nghiệm miễn phí về nhà.


Dưới đây là những điều cần biết về việc nhận các bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí từ các hệ thống bán lẻ:


Có phải trả tiền cho các bộ xét nghiệm hay không?


Người dân Mỹ, có bảo hiểm y tế, sẽ trả tiền khi mua các bộ xét nghiệm trên mạng hoặc tại các cửa hàng bán lẻ, nhưng họ sẽ được trả tiền lại bằng cách gửi lại biên lai và yêu cầu các công ty bảo hiểm y tế bồi hoàn.


Các bộ xét nghiệm COVID-19 này không cần phải trả các lệ phí “copay” hoặc “deductible,” giống như các dịch vụ y tế thông thường.


Các công ty bảo hiểm y tế có thể thiết lập một mạng lưới riêng về các cửa hàng, tiệm thuốc và nhà bán lẻ trên mạng mà khách hàng hoàn toàn không phải cần ứng tiền ra trước.


Khách hàng vẫn có thể mua các bộ xét nghiệm bên ngoài mạng lưới, nhưng các công ty bảo hiểm chỉ phải hoàn trả tối đa $12 cho mỗi bộ.


Do đó, mọi người nên liên lạc với công ty bảo hiểm y tế của mình để tìm hiểu công ty đó có mạng lưới cung cấp trực tiếp hay không hoặc cách thức yêu cầu bồi hoàn chi phí này ra sao.


Có cần phải được bác sĩ cho toa hay không?


Hoàn toàn không cần phải gặp bác sĩ để xin các bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí này.


Mỗi người được nhận bao nhiêu bộ xét nghiệm?


Các công ty bảo hiểm phải trả tối đa tám bộ xét nghiệm cho từng khách hàng mỗi tháng.


Ví dụ: Một gia đình bốn người, mỗi tháng, có thể nhận được 32 bộ xét nghiệm.


Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, giải thích các kế hoạch cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho công chúng. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)


Nếu đã mua bộ xét nghiệm trước ngày Thứ Bảy có được hoàn lại tiền không?


Rất tiếc, chỉ những bộ xét nghiệm mua từ ngày 15 Tháng Giêng mới đủ điều kiện.


Tôi có thể tìm bộ xét nghiệm COVID-19 ở đâu?


Việc tìm kiếm bộ xét nghiệm COVID-19 đang gặp khó khăn ở nhiều vùng trên toàn quốc, ngay cả khi các nhà bán lẻ giới hạn số lượng mà một khách hàng có thể mua.


Đó là lý do tại sao chính quyền Biden có kế hoạch sớm phân phối các xét nghiệm miễn phí tại nhà.


Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm thông báo sẽ tăng gấp đôi con số bộ xét nghiệm, từ 500 triệu lên 1 tỷ.


Một số tiểu bang cũng đưa chương trình phát miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 cho cư dân, nhưng nguồn cung cấp có giới hạn.


Làm cách nào để nhận được những bộ xét nghiệm COVID-19 của liên bang?


Người dân Mỹ có thể truy cập trang covidtests.gov, để đặt các bộ xét nghiệm, bắt đầu từ ngày 19 Tháng Giêng. Theo dự kiến, các bộ xét nghiệm ​​sẽ được giao trong vòng từ bảy đến 12 ngày kể từ ngày yêu cầu.


Tòa Bạch Ốc cũng sẽ thiết lập một đường dây nóng cho những người không thể yêu cầu qua mạng Internet nhưng hiện chưa công bố ngày bắt đầu.


Người đang trong chương trình Medicare thì sao?


Medicare đài thọ miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được thực hiện trong phòng thí nghiệm khi được giới chuyên môn y khoa yêu cầu.


Những người nằm trong chương trình Medicare Advantage nên liên lạc với công ty bảo hiểm của họ để xem liệu chi phí xét nghiệm tại nhà có được đài thọ hay không.


Cảnh phát bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà miễn phí. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)


Còn những ai trong chương trình Medicaid?


Những cá nhân trong chương trình Medicaid và Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Trẻ Em, gọi là CHIP, được bao trả các xét nghiệm tại nhà mà không phải chia sẻ chi phí.


Nhưng những ai nằm trong những chương trình vừa nêu nên liên lạc với các cơ quan xã hội tiểu bang để biết rõ ràng những chi tiết về phạm vi bảo hiểm.


Người không có bảo hiểm thì sao?


Những người không có bảo hiểm có thể nhận được bộ xét nghiệm miễn phí từ các trung tâm y tế cộng đồng.


Ngoài ra, họ cũng có thể yêu cầu bộ xét nghiệm từ liên bang.


Hiện tại, Bộ Y Tế Liên Bang cung cấp tới 50 bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho các trung tâm y tế cộng đồng và các phòng khám sức khỏe được Medicare chứng nhận để phân phối cho bệnh nhân và cộng đồng.


Bộ Y Tế cũng thành lập hơn 10,000 điểm xét nghiệm miễn phí tại mọi cộng đồng trên khắp nước Mỹ.


Các thông tin về xét nghiệm cho người không bảo hiểm y tế có sẵn trên trang mạng của Bộ Y Tế hhs.gov.


TCD-L
bottom of page