top of page
Banner edge

TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG

Tin Tức - Divider

KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA TẠI LITTLE SÀI GÒN

Báo Người Việt online

KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA TẠI LITTLE SÀI GÒN

Lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa tại Tượng Đài Vua Quang Trung, Garden Grove. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 6 Tháng Hai, nhằm Mùng Sáu Tết Nhâm Dần, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Ðịnh tổ chức lễ kỷ niệm 233 năm chiến thắng Đống Đa, và tưởng niệm Đại Đế Quang Trung tại Tượng Đài Vua Quang Trung trên đường Euclid, Garden Grove.


Cách đây hơn 233 năm, đất nước Việt Nam có nhiều biến loạn, Chúa Trịnh lấn át Vua Lê ở Đàng Ngoài, còn Đàng Trong thì Chúa Nguyễn suy tàn, lại có nhiều gian thần lộng hành, dân tộc Việt Nam rơi vào cảnh lầm than khốn khổ. Vì thế, năm 1771, cuộc khởi nghĩa toàn dân Tây Sơn dưới sự lãnh đạo của các tướng lĩnh Tây Sơn, như Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ đã được các anh hùng hào kiệt, các tầng lớp sĩ phu yêu nước và toàn dân Việt đồng hưởng ứng.


Cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm của Vua Quang Trung-Nguyễn Huệ thành công vượt bực chỉ trong thời gian ngắn đã đập tan thế lực ngoại xâm, tiêu trừ những bất công thối nát, và đã thống nhất đất nước vào Xuân Kỷ Dậu 1789, đem lại sự bình an cho đồng bào. Chiến thắng hiển hách này, đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.


Bác Sĩ Nguyễn Chi Vỹ, hội trưởng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Ðịnh, trưởng ban tổ chức, cho hay: “Hằng năm, đến ngày kỷ niệm chiến thắng Đống Đa, tại trong nước vào Mùng Năm Tết, dân Bình Định tập hợp tại đền Đống Đa, quê hương của Vua Quang Trung để hành lễ kỷ niệm chiến thắng oai hùng của dân tộc Việt Nam. Tại Little Saigon, đây là lần thứ 35, chúng tôi tổ chức tưởng nhớ công đức chống ngoại xâm của vị anh hùng dân tộc Việt Nam trên xứ lạ quê người.”


“Năm nay, tuy đại dịch đã giảm bớt nhiều, nhưng vẫn chưa hết hẳn, nên chúng tôi tổ chức lễ kỷ niệm này chỉ trong phạm vi đại gia đình của đồng hương Bình Định. Nhân dịp này, chúng tôi cũng trang trọng tổ chức buổi lễ chào cờ đầu năm Nhâm Dần của Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định,” bác sĩ cho biết thêm.


Buổi tổ chức trong nắng Xuân ấm áp tình người của đồng hương Bình Định. Họ cùng đến để tưởng nhớ lại chiến thắng oai hùng của dân tộc, tưởng niệm và tri ơn các vị anh hùng Tây Sơn, và cùng thắp lên những nén hương lòng để tưởng niệm những anh linh đã nằm xuống vì đại cuộc chống giặc ngoại xâm, đem sự bình an, hạnh phúc đến cho toàn dân Việt.Ban văn nghệ Bình Định đồng ca bài “Xuân Đã Về.”


Sau nghi thức khai mạc, lễ dâng hương được trang trọng trước bàn thờ của Đại Đế Quang Trung. Sau đó, chương trình văn nghệ mừng chiến thắng Đống Đa và mừng Xuân mới, với những tiếng hát của Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định và đồng hương đến dự.


Nhà văn Lê Tâm Anh, thành viên trong ban tổ chức, nói: “Chiến thắng Ðống Ða hầu hết mọi con dân Việt Nam đều biết đến. Đống Đa cũng là mồ chôn của hàng vạn quân Thanh, nơi mà Tướng Sầm Nghi Ðống của quân xâm lăng đất Việt bị thất trận phải thắt cổ tự tử. Vì thế, hằng năm tại hải ngoại, dân xứ Bình Định chúng tôi phải thực hiện nghi lễ tưởng niệm Vua Quang Trung và chiến thắng Đống Đa.”


Ông Nguyễn Hữu Cúc, chủ tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California, chia sẻ: “Vua Quang Trung là vị anh hùng bậc nhất của dân Bình Định. Vì thế, khi ra hải ngoại, với sự yểm trợ của đồng hương tại nhiều nơi, Tượng Đài Vua Quang Trung ở Little Saigon được khánh thành vào Tháng Chín, 2017, tại thành phố Garden Grove, để cho đồng hương đến tưởng niệm và dâng hương. Đồng thời cũng để cho tuổi trẻ Việt Nam hiểu biết được rằng, dân tộc Việt Nam có vị anh hùng dân tộc, đó là Vua Quang Trung.”


Nhạc sĩ Trần Chí Phúc tâm tình: “Tôi là dân của tỉnh Phú Yên. Lúc nhỏ, tôi thường theo cha đến tỉnh Bình Định nên tôi cũng hiểu biết chút đỉnh về xứ sở này. Ngày xưa, thời VNCH tại miền Nam, mỗi tỉnh đều có một hoặc nhiều trường được lấy tên của danh nhân, mà tại Phú Yên, quê hương của tôi lại có trường Trung Học Nguyễn Huệ, và tôi là cựu học sinh của ngôi trường này. Vì thế, đối với tôi, Vua Quang Trung là danh xưng của một đại anh hùng dân tộc Việt Nam, mà tôi không thể nào quên được.”

Mùng Năm Tết Kỷ Dậu, 1789, Vua Quang Trung cùng các tướng lãnh và binh lính đã tiến vào kinh thành. Chiến thắng Đống Đa giúp toàn dân Việt được thoát khỏi ách thống trị của giặc Thanh. Lịch sử Việt đã ghi thêm một vết son oai hùng của dân tộc Việt Nam trong phong trào chống giặc ngoại xâm. Chiến công hiển hách này là bài học lịch sử cho những thế hệ sau hiểu biết được dân tộc Việt Nam có vị anh hùng bách chiến, bách thắng, đó là Đại Đế Quang Trung-Nguyễn Huệ.


(Theo Người Việt online)


bottom of page