top of page
Banner edge
LEFT.png

LÊ TÂY SƠN

Cô dâu mặc áo dài dân tộc Ukraine. Tiệc cưới có cả súng trường và RPG (ống phóng rocket vác vai). Được tổ chức ngay bên cạnh một trạm kiểm soát ở thủ đô khói lửa Kyiv của Ukraine, đôi tình nhân trung niên này đã chứng minh rằng ngay cả trong chiến tranh, cuộc sống và tình yêu vẫn phải tiếp tục.


Chú rể đội mũ chống đạn. Cô dâu mặc áo dài truyền thống. Vị giáo sĩ Chính thống giáo và những người tham dự tiệc cưới cũng ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Có cả các đồng đội trong Lực lượng Tự vệ Ukraine (UDF), những người xếp hàng rước cô dâu chú rể nhưng không quên mang theo RPG và tên lửa chống tăng. Trong số khách mời có cả Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko, một cựu vô địch quyền Anh, người mặc áo chống đạn chụp ảnh selfie với cô dâu.


Rất đông nhà báo được mời dự đám cưới đặc biệt này khi cuộc chiến của Nga với Ukraine đang ở cao trào với cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Nhưng ngay trong “sự khác thường” của đám cưới Lesya Filimonova và Valeriy Filimonov vào Chủ Nhật 6 Tháng Ba, nhìn dưới góc độ nào đó, nó cho chúng ta thấy cuộc sống và tình yêu vẫn diễn ra bình thường trong bom đạn. “Đám cưới của họ là minh chứng cho thấy người dân Ukraine vẫn sống và tình yêu của đôi bạn có ý nghĩa rất nhiều đối với cuộc chiến bảo vệ tổ quốc – Thị trưởng Klitschko phát biểu – Chỉ hơn một tuần trước, họ chỉ là người dân bình thường không hề nghĩ đến việc mang theo vũ khí. Bây giờ, họ đã trở thành những chiến binh cùng chung sức bảo vệ thành phố của chúng ta”.

GIỮA BOM ĐẠN TÌNH YÊU VẪN THĂNG HOA

Đám cưới diễn ra khi quân đội Nga tiếp tục tìm cách tiến về thủ đô. Trước đó vài giờ, nhiều dân thường bị thiệt mạng do đạn pháo lúc họ đang thoát khỏi vùng chiến sự ở khu ngoại ô Irpin. Với việc các cửa hàng và doanh nghiệp bị đóng cửa trên khắp thủ đô Kyiv, những người như cặp vợ chồng mới cưới này phải tạm gác mọi việc qua một bên để tham gia cuộc chiến. Nhiều người trong số họ đã gia nhập UDF thuộc quân đội chỉ gồm những công dân tình nguyện. Trước chiến tranh, Filimonova là huynh trưởng một tổ chức hướng đạo sinh kiêm giám đốc một công ty công nghệ thông tin nhỏ. Giải thích lý do tham gia UDF, Filimonova nói: “Vì thành phố này có quá nhiều thứ để yêu mến nên tôi phải bảo vệ nó. Chúng tôi không trao nó cho kẻ thù!”.


Đám cưới bắt đầu theo nghi lễ Chính thống giáo. Cô dâu bước xuống lối đi, một bãi cỏ nhỏ gần một con đường đông đúc ở Kyiv bên cạnh nhà để xe, nơi những người đàn ông và phụ nữ mặc đồng phục hối hả dọn món trứng cá muối và món khai vị cá hồi truyền thống. Khi Filimonova đi lên bục lễ tạm, được đánh dấu bằng lá cờ Ukraine cắm trên mặt đất, cô đeo chiếc băng tay màu vàng UDF trên tay áo. Loa phát thanh vang lên bản nhạc hòa tấu Here Comes the Bride dành cho đám cưới. Đây là lần đầu tiên đôi tình nhân gặp nhau kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng trước.


“Thật khó để gọi đây là ‘hạnh phúc vô điều kiện’ trong hoàn cảnh khốc liệt thế này, nhưng chắc chắn chúng tôi cảm thấy rất hưng phấn và hạnh phúc” – Filimonova bộc bạch sau đó với truyền thông. Giáo sĩ Dmytro Karan chủ trì lễ cưới trong lễ phục và cây thánh giá khoác trên bộ quân phục. Con gái 18 tuổi của bộ đôi, Ruslana, cũng chứng kiến từ xa qua phòng chat video. Bộ đôi cầm nến khi Karan tiến hành các nghi thức, gồm cả rải hương thơm lúc họ nắm tay nhau và bước đi trong một vòng tròn.


Khi nghi lễ Chính thống giáo đến đoạn đội vương miện cưới lên đầu cô dâu, một người tham dự thay nó bằng chiếc mũ bảo hiểm quân sự. “Là tuyên úy quân đội, tôi không được phép sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào. Nhưng tôi đã có những vũ khí khác – Karan nói trong một cuộc phỏng vấn – Vũ khí của tôi là nghi lễ tôn giáo, giải tội, chúc phúc hoặc chủ trì một lễ cưới. Nhiệm vụ của tôi hiện nay là sát cánh với những người lính đang chiến đấu bảo vệ đất mẹ và hỗ trợ tinh thần cho họ”.


Trước buổi lễ, Karan cho biết, đôi vợ chồng mới đã tỏ tình, biết trái tim và tâm trí họ thuộc về nhau trước khi quyết định kết hôn. Họ thật sự muốn sống bên nhau trong vào thời điểm mất còn của đất nước. Giống như những đám cưới bình thường, đám cưới của Filimonova cũng có quà tặng. Một vị khách trao chiếc ấm đun nước điện Philips, món quà rất cần trong tình trạng băng giá ở tiền tuyến. Trên hộp, anh ta viết một dòng chữ gièm pha Tổng thống Nga Putin. Một người tham dự khác tặng chiếc nồi áp suất. Buổi lễ ngập tràn tinh thần yêu nước. Ngay sau khi bộ đôi hôn nhau, đám đông đồng thanh hô lớn: “Vinh quang cho gia đình bạn! Tự hào cho đất nước Ukraine! Vinh quang đến với các anh hùng làm rạng danh dân tộc! Cái chết cho kẻ thù! Ukraine trên tất cả!”


Sau đó, những cánh hoa bắt đầu được thả xuống từ một máy bay không người lái nhỏ, và đám đông cùng hát quốc ca Ukraine. Các vị khách cầm vũ khí trong một tay và hoa hồng trắng trong tay kia. Từng người một tiến đến Filimonova chúc mừng cô và trao cho cô ấy một bông hoa cho đến khi hợp thành một bó hoa lớn.


Lê Tây Sơn

(Saigon Nhỏ)


bottom of page