top of page
Banner edge
LEFT.png

ST

SKĐS  - Các nhà khoa học đã chế tạo ra một loại miếng dán vi kim vaccine   COVID-19, được in theo công nghệ 3D. Miếng dán này có thể dùng như một   giải pháp thay thế kim tiêm để tránh gây đau cho bệnh nhân.


Miếng dán vi kim 3D vaccine COVID-19 tiện dụng trong tiêm chủng.


Trước đó, trong các thử nghiệm lâm sàng trên chuột, miếng dán vaccine sinh ra phản ứng miễn dịch cao   gấp 10 lần. Các phản ứng kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên và tế bào  T  lớn hơn 50 lần, nếu so với dùng kim tiêm vào bắp tay.


Đây là miếng dán polymer  có kích nhỏ cỡ một hơn đồng xu, dùng một  liều lượng vaccine ít hơn và  đặc biệt là có thể chuyển đến tận nhà người  dân thông qua bưu điện và  người dân có thể tự dùng… Từ đó giảm thiểu sự  có mặt của lực lượng y tế  qua đào tạo.


Miếng  dán vaccine 3D cũng  mang đến tâm lý hào hứng đón nhận đối với những  người sợ hãi khi nói  đến "kim tiêm"' (trypanophobia) - là nguyên nhân  khiến một số người  ngại tiêm chủng.


Dù chưa thử nghiệm lâm  sàng miếng dán vaccine 3D trên người, nhưng  hứa hẹn nó sẽ là một giải  pháp tiêm chủng mới trong tương lai.


Miếng  dán vaccine được  phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford  và Đại học Bắc  Carolina ở Chapel Hill. Tác giả nghiên cứu chính là  GS.Joseph M.  DeSimone, chuyên gia về kỹ thuật hóa học tại Đại học  Stanford. Ông giải  thích: "Khi phát triển công nghệ này, chúng tôi hy  vọng rằng sẽ thúc  đẩy sản xuất vaccine nhanh trên toàn cầu, ở dạng liều  thấp và là một  giải pháp không gây đau đớn hay lo âu cho người tiêm".

MIẾNG DÁN VACCINE COVID

Miếng dán vaccine COVID-19 hoạt động thế nào?


Miếng dán vi kim được in  bằng công nghệ 3D, bằng cách dùng máy in 3D  nguyên mẫu CLIP do GS  DeSimone phát minh. In 3D là cách dùng phần mềm  để tạo ra một thiết kế 3  chiều trước khi thiết bị robot in nó ra. Ngoài  dùng trong vaccine  COVID-19, nó còn được sử dụng trong vaccine các bệnh  cúm, sởi, viêm  gan.


Trong   khi các loại vaccine hiện tại chỉ được tiêm dưới da, các nhà khoa học   đang quan tâm đến việc tiêm trong da. Nghĩa là các mũi tiêm nông hơn  chỉ  tiếp xúc đến lớp hạ bì của da.


Các nhà nghiên cứu chỉ ra  rằng, tiêm trong da rất thích hợp để tiêm  chủng vì da người về cơ bản  rất phong phú các tế bào miễn dịch (tế bào  Langerhans và tế bào đuôi  gai ở da). Đại dịch COVID-19 hiện nay là một  lời cảnh tỉnh rõ ràng về  sự khác biệt của việc tiêm chủng kịp thời.  Nhưng chủng ngừa lại cần sự  phối hợp của phòng khám, bệnh viện hoặc các  trung tâm tiêm vaccine.


Quy trình tiêm vaccine  nhìn qua có vẻ đơn giản. Song cũng có những  vấn đề đáng lưu ý trong  tiêm chủng đại trà: Từ kho trữ lạnh vaccine đến  việc đào tạo nhân viên y  tế tiêm đúng cách. Trong khi đó, miếng dán  vaccine có thể được chuyển  đến bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần  phải có nhân lực đặc biệt đi  theo. Người dân tự dán vaccine giống như  cách tự xét nghiệm COVID-19  tại nhà. Các vi kim trên miếng dán sẽ được  phủ dịch vaccine, đặc biệt  là không đau khi cắm trên da.


Các vi kim có thể được chế  tạo bằng công nghệ in 3D từ đủ loại vật  liệu khác nhau như kim loại  đặc, silicon và polymers. Bà Shaomin Tian -  nhà nghiên cứu tại Khoa  Miễn dịch và Vi trùng học, thuộc trường y Đại  học Bắc Kinh.


Carolina,  phát biểu:  "Trước đây, với phương pháp truyền thống, sẽ tạo ra vi kim  trong các  khuôn mẫu sẵn, khiến vi kim không linh hoạt, đồng thời làm  giảm độ sắc  nét của kim. Nhưng với công nghệ in 3D sẽ tạo ra những vi  kim có dạng  hình học được kiểm soát tốt - thích ứng với các loại vaccine  khác  nhau".


Việc dễ dàng dùng miếng  dán vaccine sẽ làm tăng tỷ lệ chủng ngừa và  tránh tâm lý ngại vaccine  trong các đại dịch tương lai. Nhóm các nhà vi  sinh học và kỹ sư hóa  đang tiếp tục đổi mới bằng cách điều chế vaccine  RNA (như các loại  vaccine Pfizer và Moderna dùng trong đại dịch  COVID-19) thành những  miếng dán vi kim cho xét nghiệm tương lai. Nghiên  cứu mới đã được công  bố trên Kỷ yếu Hàn lâm khoa học quốc gia.

Miếng dán vaccine COVID-19 giúp giảm sợ hãi với mũi tiêm


Những chiếc kim siêu nhỏ  sẽ không gây đau khi chích vào cơ thể và  triệt tiêu chứng sợ kim tiêm  của nhiều người. Theo các báo cáo gần đây  thì chứng sợ kim tiêm là căn  nguyên gây nên 10% tình trạng ngại tiêm  chủng COVID-19 ở Anh.


Các   nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đã yêu cầu 15.014 người Anh trưởng   thành đánh giá mức độ lo lắng của họ về kim tiêm và máu, cũng như thái   độ sẵn sàng của họ khi đón nhận tiêm chủng. Tổng cộng có 3.927 người   (chiếm 26.2%) được xét nghiệm dương tính rơi vào tâm lý sợ máu - chấn   thương. Các cá nhân sàng lọc dương tính (chiếm 22%) có tâm lý ngại ngần   hơn so với những người xét nghiệm âm tính (chiếm 11.5%).


Các nhà nghiên cứu cho rằng ngoài các lý do khác sinh  ra việc e ngại  tiêm chủng, thì nỗi sợ hãi chấn thương khi tiêm chiếm  10% các trường  hợp lo ngại vaccine COVID-19.


(ST)


bottom of page