top of page
Banner edge
LEFT.png

VOA

(VOA):  Sau thời gian dài bị hoãn vì đại dịch, Thế vận hội Mùa hè Tokyo cuối  cùng đã khai mạc vào tối thứ Sáu 23/7 với màn bắn pháo hoa nhiều tầng và  các tiết mục dành cho truyền hình diễn ra trong một sân vận động gần  như trống trơn.


Buổi lễ đầy màu sắc nhưng bầu không khí rất trầm, hoàn toàn ăn khớp với một kỳ Olympic giữa lúc có đại dịch.


Ban  tổ chức hy vọng rằng các cuộc thi đấu của các bộ môn thể thao sẽ tạo ra  bầu không khí sôi động hơn, thu hút sự chú ý hơn so với sự phản đối của  nhiều người Nhật đối với Thế vận hội lần này.


“Hôm  nay là một thời điểm của hy vọng. Vâng, nó rất khác so với những gì tất  cả chúng ta đã tưởng tượng”, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC)  Thomas Bach phát biểu. “Nhưng chúng ta hãy trân trọng thời khắc này vì  cuối cùng tất cả chúng ta cùng nhau có mặt ở đây”.


“Cảm giác ở bên nhau - đây chính là ánh sáng cuối đường hầm tăm tối của đại dịch”, ông Bach tuyên bố.


Nhiều  tháng qua, trên khắp Nhật Bản, nhiều người phản đối việc tổ chức Thế  vận hội. Tuy nhiên, bên trong sân vận động, vào tối ngày 23/7, lễ khai  mạc diễn ra nhằm thể hiện rằng rằng Thế vận hội - và tinh thần của sự  kiện này - vẫn bất diệt.


Tiếng nhạc lớn của buổi lễ át đi tiếng hò hét của những người biểu tình rải rác bên ngoài kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội.


Phần  lớn các vận động viên đeo khẩu trang, vẫy chào nhiệt tình hàng nghìn  chiếc ghế trống, và qua truyền hình, họ cũng vẫy chào khán giả trên thế  giới khao khát được xem họ thi đấu. Một số vận động viên tuân thủ quy  định giãn cách khi diễu hành, trong khi những người khác đi thành từng  nhóm, hoàn toàn trái ngược với hy vọng của ban tổ chức.

THẾ VẬN HỘI TOKYO - KHAI MẠC

Các  nhà tổ chức dành một phút mặc niệm cho những người đã thiệt mạng trong  đại dịch; trong khoảnh khắc yên tĩnh đó và âm nhạc tạm dừng, từ xa vọng  đến tiếng hô của các cuộc biểu tình.


Nhật Hoàng Naruhito tuyên bố khai mạc Thế vận hội, sau đó là màn bắn pháo hoa trên sân vận động.


Lúc  này, có thể dễ dàng thấy được Thế vận hội lần này khác biệt với các lần  trước ra sao. Sân vận động quốc gia đẹp đẽ của Nhật có lẽ trông giống  như một khu quân sự biệt lập, bao quanh là những lớp rào chắn lớn. Các  con đường xung quanh đã bị phong tỏa và các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa.


Bên  trong, cảm giác bị cách ly, bị kiểm dịch cũng hiển hiện. Các khán giả,  những người cổ vũ thường hò hét ủng hộ cho đất nước của họ và hòa mình  với mọi người từ khắp nơi trên thế giới, đã bị cấm vào sân. Chỉ có một  số nhà báo, quan chức, vận động viên và những người tham gia được sàng  lọc cẩn thận.


Hiện  thực lúc này là biến thể delta của virus corona vẫn đang lây lan mạnh,  kéo căng hệ thống y tế Nhật Bản ở nhiều nơi, và làm dấy lên lo ngại về  một đợt bùng phát dịch như một trận lở tuyết.


Mới chỉ có hơn 20% dân số Nhật được tiêm chủng đầy đủ.


Và  gần như ngày nào người ta cũng phát hiện ra các dương tính với virus  trong khu Olympic, vốn được xem là có thể tách biệt những người tham gia  Olympic khỏi người dân Nhật Bản đang đầy lo lắng, hoài nghi.


Nhưng  ít ra trong một đêm, sự tráng lệ và thông điệp đầy hy vọng của buổi lễ  khai mạc có thể khiến nhiều khán giả toàn cầu tạm quên đi sự đau khổ và  giận dữ xung quanh họ.


(Theo VOA)


bottom of page