top of page
Banner edge
LEFT.png

ST

ÔNG DONALD TRUMP CHÍNH THỨC TUYÊN BỐ TRANH CỬ TỔNG THỐNG 2024

Ông Donald Trump, người đã không ngừng công kích tính liêm chính của bầu cử Hoa Kỳ kể từ khi ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, hôm 15/11 đã tuyên bố tranh cử tổng thống vào năm 2024, nhắm đánh phủ đầu các đối thủ tiềm tàng của Đảng Cộng hòa, theo Reuters.


Tìm kiếm khả năng tái đối đầu với Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida một tuần sau cuộc bầu cử giữa kỳ mà đảng Cộng hòa đã không giành được nhiều ghế Quốc hội như họ kỳ vọng.


Trong bài phát biểu kéo dài hơn một giờ, ông Trump nói chuyện với hàng trăm người ủng hộ trong một hội trường được trang trí bằng đèn chùm và treo cờ Mỹ.


Ông Trump nói trước đám đông đang vẫy điện thoại, bao gồm các thành viên gia đình, các nhà tài trợ và các cựu nhân viên: “Để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, tối nay tôi tuyên bố ứng cử tổng thống Hoa Kỳ”.


“Hai năm trước chúng ta đã là một quốc gia vĩ đại và chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ lại là một quốc gia vĩ đại,” ông Trump nói.


Ông Trump đưa ra những chủ đề quen thuộc theo lập trường xưa nay của ông, tố cáo những người di cư – “Chúng ta đang bị đầu độc” - và miêu tả các thành phố của Mỹ là “bể máu” đầy tội ác.


Ông cho biết sẽ thúc đẩy án tử hình đối với những kẻ buôn bán ma túy và tuyển dụng lại các quân nhân bị sa thải vì từ chối tiêm vaccine COVID-19.


Mặc dù công kích quá trình bầu cử của Hoa Kỳ, nhưng ông Trump đã không sử dụng bài phát biểu của mình để khơi lại những tuyên bố sai sự thật về hành vi gian lận cử tri quy mô lớn vào năm 2020 và không đề cập đến hành động bạo lực của những người ủng hộ ông vào ngày 6/1/2021 nhằm ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden.


Trong chuyến công du Indonesia, ông Biden nói “không thực sự” khi được hỏi liệu ông có phản ứng gì trước thông báo của Trump. Trên Twitter, ông Biden đăng một đoạn video chỉ trích thành tích của ông Trump khi còn đương chức.


bottom of page