top of page
Banner edge
LEFT.png

REUTER

ĐẠI HỘI ĐỒNG LHQ BỎ PHIẾU LỊCH SỬ LÊN ÁN NGA XÂM LƯỢC UKRAINE

A  general view shows the results of the voting during the 11th emergency  special session of the 193-member U.N. General Assembly on Russia’s  invasion of Ukraine, at the United Nations Headquarters in Manhattan,  New York City, U.S., March 2, 2022. REUTERS/Carlo Allegri


LHQ, ngày 2 tháng 3 (Reuters) – Đại  hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư đã biểu quyết áp đảo lên án Nga xâm  lược Ukraine và yêu cầu Moscow ngưng chiến và rút các lực lượng quân sự  ra khỏi Ukraine, một hành động mục đích cô lập ngoại giao đối với Nga.


Nghị quyết, được sự ủng hộ của 141 trong số 193 thành  viên của hội đồng, được thông qua trong một phiên họp khẩn cấp hiếm hoi  do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc triệu tâp trong khi các lực lượng  Ukraine chiến đấu để bảo vệ cảng Kherson trước các cuộc không kích và  cuộc bắn phá kinh hoàng, hàng trăm nghìn người chạy trốn.


Nội dung của nghị quyết lên án “sự gây hấn của Nga  đối với Ukraine.” Lần cuối cùng Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn  cấp của Đại hội đồng là vào năm 1982 (trang web của Liên Hợp Quốc.


Các nước Nga, Belarus (nước đã đóng vai trò bàn  đạp cho Nga xâm lược), Eritrea, Triều Tiên và Syria bỏ phiếu chống lại  nghị quyết. Ba mươi lăm thành viên trong đó có Việt Nam và bao gồm cả  Trung Quốc, bỏ phiếu trắng.


Mặc dù các nghị quyết của Đại Hội Đồng là không ràng  buộc, nhưng ảnh hưởng rất mạnh về chính trị, nhưng cuộc bỏ phiếu  hôm thứ Tư nói lên chiến thắng mang tính biểu tượng cho Ukraine và gia  tăng sự cô lập quốc tế đối với Moscow. Ngay cả đồng minh lâu đời của  Nga là Serbia cũng bỏ phiếu phản đối.


Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda  Thomas-Greenfield nói với đại hội đồng rằng Nga sẵn sàng gia tăng  cường độ tàn bạo tấn công và kêu gọi các thành viên buộc Moscow phải  chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.


Bà trích dẫn video quân đội Nga chuyển vũ khí hạng nặng vào Ukraine, bao gồm bom bi và bom chân không, bị luật quốc tế cấm.


“Đây là một khoảnh khắc phi thường,” bà nói. “Bây  giờ, hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử gần đây, Liên hiệp  quốc đang bị thách thức.”


“Bỏ phiếu đồng ý nếu bạn tin rằng các quốc gia thành  viên Liên hiệp quốc – trong đó có quốc gia của bạn – có quyền về  chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Bỏ phiếu đồng ý nếu bạn tin  rằng Nga cần phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình”, bà nói  thêm.


Nhìn chung cho thấy kết quả bỏ phiếu trong phiên họp  đặc biệt khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc gồm 193  thành viên về cuộc xâm lược Ukraine của Nga, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở  Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 2 tháng 3 năm 2022. (REUTERS  / Carlo Allegri)

Đặc phái viên LHQ của Nga, Vassily Nebenzia, phủ nhận  Moscow đang nhắm mục tiêu vào dân thường và cáo buộc các chính phủ  phương Tây gây sức ép để các thành viên LHQ thông qua nghị quyết, mà  theo ông có thể làm bùng phát bạo lực thêm.


Ông nhắc lại lời khẳng định của Nga, hành động của họ  là một hoạt động quân sự đặc biệt nhằm chấm dứt các cuộc tấn công có chủ  đích vào dân thường ở hai nước cộng hòa Donetsk và Luhansk do Moscow  hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.


Nebenzia cáo buộc rằng các lực lượng Ukraine đang sử  dụng dân thường làm lá chắn người và triển khai vũ khí hạng nặng trong  các khu vực dân sự.


Giải thích về việc Trung Quốc bỏ phiếu trắng, đại  diện Bắc Kinh, Zhang Jun, cho biết nghị quyết đã không trải qua “sự  tham vấn đầy đủ với toàn bộ thành viên” của đại hội đồng.


Ông ta nói: “Nó cũng không xem xét đầy đủ lịch sử và  sự phức tạp của cuộc khủng hoảng hiện tại. Nó không nêu bật tầm quan  trọng của nguyên tắc an ninh không thể chia cắt, hoặc sự cấp thiết của  việc thúc đẩy giải quyết chính trị và đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao”.  Điều này không phù hợp với lập trường nhất quán của Trung Quốc ”.


Trung Quốc, quốc gia ngày càng thân thiết với Nga  trong những năm gần đây, cho biết họ sẽ không tham gia vào các lệnh  trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.


Đặc phái viên LHQ của Ukraine, Sergiy Kyslytsa, cho  biết trong khi thúc giục thông qua nghị quyết, gọi đây là “một trong  những cơ sở để xây dựng bức tường ngăn chặn” cuộc tấn công của Nga.


Sau gần một tuần, Nga vẫn chưa đạt được mục đích lật  đổ chính phủ Ukraine và đã phải đối mặt với một phản ứng dữ dội của  quốc tế chưa từng có, đặc biệt là từ phương Tây, nơi các lệnh trừng phạt  đã làm tê liệt hệ thống tài chính của Nga trong khi các quốc gia đa  quốc gia khổng lồ rút các khoản đầu tư ra khỏi Nga.


Washington đã áp đặt một số lệnh trừng phạt, bao gồm  chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngân hàng trung ương, kể từ  khi Nga xâm lược Ukraine trong cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào một quốc  gia châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Moscow gọi cuộc tấn công là một  “hoạt động đặc biệt.”


Báo cáo bổ sung của Michelle Nichols; Biên tập bởi Mary Milliken và Howard Goller


Tiêu chuẩn: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

HD Press bổ khuyết, theo:

https://www.reuters.com/world/un-general-assembly-set-censure-russia-over-ukraine-invasion-2022-03-02/

bottom of page