top of page
Banner edge
LEFT.png

NGUỒN: FORBES, YAHOO, NEWS CHANT/NGUOIPHUONGNAM

ĐẨY NHANH VIỆC TIÊM CHỦNG VACCINE - GIẢI PHÁP ĐẨY LÙI BIẾN THỂ DELTA

Delta Có Thể Lây Nhiễm Mà Không Cần Tiếp Xúc Trực Tiếp


Delta hiện đã trở thành biến chủng toàn diện nhất của Covid-19.


Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh.


Delta có thể lây nhiễm mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Chỉ mất 5 – 10s là đủ để một người nhiễm bệnh.


Gần  1 năm rưỡi trôi qua kể từ khi Covid-19 trở thành một đại dịch toàn cầu.  Nhưng bây giờ, chúng ta không còn đối diện với thứ virus từng gieo rắc  kinh hoàng cho Vũ Hán xưa kia. Với biến chủng Delta, Covid-19 đã có một  thứ vũ khí toàn diện hơn, và cũng chết chóc hơn. Các biện pháp phòng  dịch trước kia đang dần trở nên mất hiệu quả.


Năm  2021 mới đi được hơn một nửa chặng đường, nhưng số người chết vì  Covid-19 đã vượt qua năm 2020. Tính đến cuối năm ngoái, có khoảng 1,8  triệu ca tử vong, thì nay đã là hơn 4 triệu người ra đi mãi mãi.


Lây nhiễm qua tiếp xúc “lướt qua”


Vấn  đề lớn nhất của Delta là khả năng lây nhiễm. Ở Sydney (Úc), một số  người đã nhiễm bệnh theo cái cách rất bất ngờ, khi thậm chí còn chẳng  tiếp xúc với F0. Những gì họ làm đơn giản chỉ là đi ngang qua ca bệnh  trong một quán cafe hoặc trung tâm thương mại.


Cuối  tháng 6/2021, camera an ninh tại Sydney ghi nhận 2 trường hợp lan  truyền virus dù chỉ đi ngang qua nhau ở một trung tâm thương mại. Chủng  virus lây lan chính là Delta, thứ đã khiến nhiều tiểu bang của Úc quay  trở lại tình trạng phong tỏa toàn diện – gần đây nhất là Victoria.


“Với  Delta, chúng ta đang chứng kiến khả năng lây nhiễm ở mức độ rất nhanh  chóng và dữ dội, chỉ cần tiếp xúc thoáng qua. Vào đầu đại dịch, những ca  tiếp xúc trên 15 phút mới đáng ngại. Còn giờ, chỉ 5 – 10s là quá đủ.  Nguy cơ lây nhiễm đã cao hơn năm ngoái rất nhiều,” – trích lời Tiến sĩ  Jeannette Young, quan chức y tế tại bang Queensland.


Và  đó là chưa kể, chu kỳ lây nhiễm của Delta (nghĩa là từ lúc phơi nhiễm  cho đến khi có khả năng lây lan) đã giảm xuống chỉ còn 2 – 4 ngày, thay  vì 7 ngày như trước.


Nhưng  Delta vẫn chưa phải là tất cả. Úc đã xuất hiện một biến thể mới –  Kappa, với khả năng lây lan qua giọt bắn lơ lửng trong không khí. Vào  tháng 5, tại sảnh của một khách sạn dùng để cách ly của Úc, nhiều người  đã bị nhiễm dù không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Sự việc đã khiến cho  300 địa điểm trở nên nguy hiểm hơn, và 17.000 người có nguy cơ lây  nhiễm.


Khả  năng lây lan “lướt qua” này có lẽ nên là lời cảnh báo cho toàn thế  giới. So sánh với Alpha (chủng gốc tại Vũ Hán), Delta mang đến rủi ro  nhập viện cho người nhiễm cao hơn gấp 2 lần. Phân tích dữ liệu di truyền  của CDC cho thấy Delta hiện đang chiếm hơn 58% số ca nhiễm tại Mỹ (số  liệu ghi nhận vào ngày 14/7).


Đẩy nhanh tiêm chủng – giải pháp duy nhất


Đầu  tháng 7/2021, Úc ghi nhận một bữa tiệc sinh nhật đã trở thành ổ dịch,  sau khi có ca bệnh “siêu lây nhiễm” xuất hiện ở đó. 24 khách tham dự đã  dương tính, chỉ 7 người thoát nạn. 6 người trong đó là các nhân viên y  tế, đều đã tiêm chủng toàn bộ. 1 khách tham dự còn lại đã tiêm chủng 1  mũi.


Bộ  trưởng Bộ Y tế bang New South Wales (NSW) Brad Hazzard cho biết, sự  kiện này là minh chứng cho thấy “vaccine quan trọng đến mức nào”. Dẫu  vậy, tốc độ tiêm chủng tại nhiều quốc gia – bao gồm cả Mỹ – cũng đang  chậm lại. Đây là sự đe dọa rất lớn cho an toàn của cả thế giới trước đại  dịch, với những biến chủng đang ngày càng nguy hiểm hơn.


Nguồn:  Forbes, Yahoo, News Chant/nguoiphuongnam


bottom of page