top of page
Banner edge
LEFT.png

RFA

BỘ NGOẠI GIAO VN NÓI PHIM TÀI LIỆU VỤ RƠI MÁY BAY MH370 THIẾU CHÍNH XÁC

(Tin RFA): Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng vào ngày 6/4 lên tiếng cho rằng bộ phim tài liệu về vụ rơi chiếc máy bay Malaysia MH370 với  những nhận định khi không có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là sai sự thật.


Phát biểu của bà Phạm Thu Hằng được đưa ra như vừa nêu khi báo giới hỏi về bộ phim tài liệu nhiều tập hiện đang được công chiếu trên nền tảng Netflix, trong đó có đề cập quá trình Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay đến nay vẫn còn mất tích một cách bí ẩn.


Phó Phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng nói : “Ngay khi xảy ra vụ việc máy bay MH370 của hãng Hàng không Malaysia Airlines mất tích, các cơ quan chức năng Việt Nam đã khẩn trương, chủ động lên các phương án ứng phó, tích cực chia sẻ thông tin, phối hợp với Malaysia và các quốc gia mong muốn triển khai tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên quy mô lớn, đồng thời hỗ trợ phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin. Những nỗ lực của Việt Nam vào thời điểm đó đã được cộng đồng quốc tế, dư luận báo chí trong và ngoài nước ghi nhận.


Đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về vụ việc máy bay MH370. Do đó, việc bộ phim tài liệu MH370: Chiếc máy bay biến mất đưa ra những nhận định khi không có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là sai sự thật, không có cơ sở, không phản ánh đúng những nỗ lực của các cơ quan chức năng Việt Nam, khiến dư luận Việt Nam bất bình.”


Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 8/3/2014 thì bị mất tích. Trong thời gian qua đã có rất nhiều cố gắng hợp tác tìm kiếm giữa các nước Malaysia, Trung Quốc, Úc, Hoa Kỳ tại Ấn Độ Dương, nhưng đều thất bại. Cho đến nay người ta chỉ biết rằng có một vài mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay này đã được phát hiện trên bờ biển đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương, và trên bờ biển miền Đông châu Phi.


Vụ mất tích của MH370 được cho là một vụ mất tích đầy bí ẩn của lịch sử ngành hàng không thế giới.

bottom of page