top of page
Banner edge
LEFT.png

BBC

BIẾN THỂ OMICRON: WHO CẢNH BÁO VỀ 'NGUY CƠ LÂY NHIỄM CAO' TRÊN TOÀN CẦU

(BBC): Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao trên toàn cầu.


WHO cho biết biến thể này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ở một số khu vực.


Người đứng đầu tổ chức WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã tái kêu gọi thúc đẩy toàn cầu trong việc cung cấp vaccine cho các quốc gia nghèo hơn.


"Chúng ta vẫn chưa xong việc với Covid-19", ông cảnh báo.


Biến thể này được phát hiện ở Nam Phi vào đầu tháng này với bằng chứng ban đầu cho thấy nó có nguy cơ gây tái nhiễm cao hơn. Nam Phi đã được ca ngợi vì nhanh chóng báo cáo về biến thể này.


"Omicron có số lượng đột biến chưa từng có, một số đột biến liên quan đến tác động tiềm tàng của chúng đối với quỹ đạo của đại dịch", WHO nói.


Phát biểu hôm thứ Hai, Tiến sĩ Tedros cho biết các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu biến thể mới có liên quan đến khả năng lây truyền cao hơn, nguy cơ tái nhiễm và cách nó phản ứng với vaccine.


Ông nói: "Tình trạng rất khẩn cấp của Omicron là một lời nhắc nhở khác rằng mặc dù nhiều người trong chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đã xong chuyện với Covid-19, nhưng nó chưa xong với chúng ta," ông nói.


Ông nói thêm rằng chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến biến thể mới.


Các ca mắc Omicron được ghi nhận ở một số quốc gia bao gồm Canada, Anh, Bồ Đào Nha, Bỉ và Hà Lan.


Biến thể mới đã khiến Anh, EU và Mỹ ban hành lệnh cấm đi lại đối với các nước Nam Phi - một quyết định bị Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa chỉ trích.


Nhật Bản đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa biên giới đối với du khách nước ngoài từ nửa đêm ngày thứ Ba, trong khi Úc đã tạm dừng kế hoạch mở cửa biên giới vốn được mong chờ từ lâu.


Sinh viên quốc tế và "công nhân lành nghề" có thị thực dự kiến sẽ được quay lại Úc bắt đầu lại vào thứ Tư nhưng hiện đã bị trì hoãn đến ngày 15/12.


Israel cũng đã cấm người nước ngoài nhập cảnh vào nước này.


Tại Vương quốc Anh, liều tăng cường (mũi ba) đã được chuẩn bị tiêm cho tất cả người trên 18 tuổi để giúp ngăn chặn một làn sóng mới do Omicron gây ra.


Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ "tiêm liều tăng cường". Ông cũng kêu gọi mọi người đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng trong nhà.


Tuy nhiên, ông Biden cũng cho biết ông không dự đoán trước được Mỹ sẽ có bất kỳ lệnh hạn chế đi lại hay phong tỏa nào vào thời điểm này.


Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, đã có hơn 261 triệu ca mắc và 5 triệu ca tử vong trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020.


(Theo BBC)


bottom of page