top of page
Banner edge
LEFT.png

RFA

CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT SHINZO ABE BỊ ÁM SÁT CHẾT

(RFA): Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chết sau khi bị bắn vào lúc đang phát biểu tranh cử ở Nara, miền Tây nước Nhật. Truyền thông Nhật Bản và quốc tế cũng như Việt Nam đều loan tin này.


Ông Abe bị bắn từ phía sau, vài phút sau khi ông bắt đầu bài phát biểu của mình. Ông được trực thăng đưa đến bệnh viện để cấp cứu nhưng không còn thở, tim ngừng đập và được thông báo là đã chết sau đó tại bệnh viện.


Cảnh sát đã bắt giữ kẻ tình nghi xả súng ngay tại hiện trường vụ tấn công gây chấn động. Tin tiết lộ nghi phạm là một cựu binh, rời Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào năm 2005.


Đài truyền hình NHK hôm 8/7 phát sóng cảnh quay cho thấy ông Abe gục ngã trên đường phố, với một số nhân viên an ninh đang chạy về phía ông.


Ông Abe đang vận động trước cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật cho cuộc đua vào thượng viện và đang có bài phát biểu thì mọi người nghe thấy một tiếng súng.


Ông Abe đột nhiên ôm ngực rồi gục xuống, với chiếc áo sơ mi dính đầy máu, ông này sau đó đuợc đưa đến bệnh viện.


Theo Reuters, cảnh sát đã bắt giữ một nam nghi phạm tên Tetsuya Yamagami tại hiện trường vì tình nghi âm mưu giết người, đây là một cư dân của thành phố Nara, NHK cho biết.


Nam thanh niên, 41 tuổi, nói với cảnh sát là không cảm thấy vui đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản.

Vụ tấn công là một cú sốc ở một quốc gia an toàn nhất thế giới và có một số luật kiểm soát súng nghiêm ngặt nhất ở bất cứ đâu.


Ông Abe đã phục vụ hai nhiệm kỳ thủ tướng để trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém.


Tuy nhiên, ông vẫn hiện diện chi phối Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kiểm soát một trong những phe phái chính của đảng này.


(Theo RFA)


bottom of page