top of page
Banner edge
LEFT.png

BBC

CỰU TT TRUMP 'VẪN GIỮ LIÊN LẠC VỚI KIM JONG-UN'

(Tin BBC): Nhà báo Maggie Haberman cho biết ông Kim là nhà lãnh đạo nước ngoài duy nhất mà ông Trump nói rằng ông vẫn giữ liên lạc.


Tuy nhiên, bà nói thêm, những tuyên bố này không thể được xác minh và có thể không đúng sự thật.


Năm 2018, ông Trump cho biết ông và ông Kim "yêu nhau" sau khi trao đổi thư từ. Nhưng họ đã không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.


Liên lạc giữa một cựu tổng thống Mỹ và ông Kim sẽ là rất bất thường, trong bối cảnh Bắc Hàn bị quốc tế cô lập vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.


"Như chúng ta đã biết, [ông Trump] đã có một mối quan tâm nhất định về mối quan hệ này", Haberman, một nhà báo của New York Times, nói với CNN.


Tiết lộ nằm trong cuốn sách sắp ra mắt của bà về Ông Trump, Người đàn ông tự tin.


"Những gì ông ấy nói và những gì thực sự diễn ra không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau, nhưng ông ấy đã nói với mọi người rằng ông đã duy trì trao đổi một số thư từ hoặc thảo luận với Kim Jong-un", bà nói.


Ông Trump đã tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh với ông Kim nhằm mục đích kiềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, nhưng đều thất bại trong việc đưa ra một nghị quyết chung.


Bắc Hàn tiếp tục thực hiện các vụ thử tên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp quốc.


Các thư từ của ông Kim nằm trong số các tài liệu trong 15 thùng giấy tờ được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ lấy từ ông Trump vào tháng trước.


Các tài liệu lẽ ra phải được chuyển cho cơ quan này khi ông Trump rời Nhà Trắng nhưng thay vào đó, lại được đưa đến tư dinh của ông ở Florida.


Cơ quan Lưu trữ Quốc gia yêu cầu Bộ Tư pháp kiểm tra việc xử lý hồ sơ Nhà Trắng của ông Trump, theo Washington Post.


Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã không bình luận về vấn đề này.


Trong một động thái riêng biệt, một ủy ban tại Hạ viện cho biết họ đã mở một cuộc điều tra.


Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Haberman cũng cho biết nhân viên Nhà Trắng định kỳ tìm thấy các tài liệu làm tắc nghẽn bồn cầu nhà vệ sinh của ông Trump tại Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.


Bà cho biết, các nhân viên đã tìm thấy "những mớ giấy in bị dính lại, ướt nhẹp, hoặc tìm thấy các ghi chú hoặc một số mẩu giấy khác mà họ tin rằng ông Trump đã vứt xuống bồn cầu". Ông Trump phủ nhận tuyên bố và nói rằng chúng "hoàn toàn sai sự thật".


(Theo BBC)


bottom of page