top of page
Banner edge
LEFT.png

RUETER

CHIẾN TRANH UKRAINE: NGA TRAO TRẢ 2 CÔNG DÂN MỸ TRONG ĐÓ CÓ MỘT NGƯỜI GỐC VIỆT

Nga phóng thích hai công dân Hoa Kỳ Alexander Drueke, 39 tuổi, và Andy Huynh, 27 tuổi, trong một cuộc trao đổi tù nhân do Ả Rập Xê Út làm trung gian, một đại diện của gia đình cho biết ngày 21/9.


Cả ông Drueke và ông Huynh đều từ Alabama, bị bắt vào tháng 6 khi đang chiến đấu ở miền đông Ukraine, nơi họ đến để hỗ trợ quân đội Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga.


Nga ngày 21/9 phóng thích 10 tù binh chiến tranh người nước ngoài bị bắt ở Ukraine, sau một cuộc hòa giải của Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cho biết.


Hai ông Drueke và Huynh được cho là những công dân Hoa Kỳ đầu tiên được xác nhận bị lực lượng của Nga bắt giữ ở miền đông Ukraine khi họ được thông báo mất tích vào giữa tháng 6.


Vào thời điểm đó, vị hôn thê của ông Huynh, Joy Black, nói với Reuters rằng ông bị thôi thúc phải hỗ trợ Kyiv trong cuộc chiến chống Nga sau khi xem các đoạn phim từ Ukraine trong những tuần đầu tiên sau khi Nga xâm lược.


Trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters ngày 21/9, bà Dianna Shaw, dì của ông Drueke và là người phát ngôn của cả hai gia đình, xác nhận rằng hai ông Drueke và Huynh nằm trong số 10 người đã được Nga thả vào ngày 21/9.


Không có bình luận chính thức từ Nga về việc phóng thích này.


Ông Drueke ở Tuscaloosa, Alabama, và ông Huynh ở Hartselle, Alabama, đều đã từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.


Sau khi bị quân Nga bắt, cả hai bị giam giữ tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), một chế độ ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. Truyền hình nhà nước Nga đã quay các cuộc phỏng vấn với hai người này, trong đó họ nói rằng họ đã thay đổi quan điểm về cuộc chiến kể từ khi được cử ra chiến đấu.


Gia đình họ nói rằng những đoạn phim này rõ ràng là cưỡng ép và được sử dụng cho mục đích tuyên truyền.


(Tin Reuter)


bottom of page