top of page
Banner edge
LEFT.png

NV

FDA CHO PHÉP CÁC DƯỢC SĨ QUYỀN KÊ TOA THUỐC PAXLOVID TRỊ COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Các bệnh nhân thử nghiệm dương tính với COVID-19 nay có thể nhận thuốc Paxlovid trực tiếp từ các dược sĩ, theo loan báo của Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) hôm Thứ Tư, 6 Tháng Bảy.


Quyết định của FDA gỡ bỏ các giới hạn liên quan đến việc kê toa thuốc, vốn đến nay chỉ cho các nơi cung cấp dịch vụ y tế hoặc các địa điểm trong chương trình “Thử Nghiệm để Điều Trị” (Test-to-Treat), theo bản tin của US News and World Report.


Xưởng sản xuất Paxlovid cho Pfizer ở Mourenx, Pháp. (Hình: Gaizka Iroz/AFP via Getty Images)


Bác Sĩ Patrizia Cavazzoni, giám đốc Trung Tâm Lượng Định và Nghiên Cứu Dược Phẩm, nói: “FDA nhận thức vai trò quan trọng mà các dược sĩ đã và tiếp tục góp phần trong việc chiến đấu chống đại dịch. Do Paxlovid phải được dùng trong vòng năm ngày sau khi thấy có các triệu chứng, việc cho phép các dược sĩ có giấy phép hành nghề của tiểu bang được quyền kê toa thuốc này sẽ giúp một số bệnh nhân có được sự điều trị kịp thời chống lại Paxlovid.”


Thuốc viên Paxlovid, do Pfizer Inc. chế tạo, được dùng để điều trị các trường hợp nhiễm COVID-19 từ nhẹ tới trung bình, để không có nguy cơ trầm trọng hơn, hoặc có các di chứng lâu dài. Thuốc được chấp thuận dùng cho người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên, cân nặng ít nhất 88 pound (khoảng 40 kg).


FDA nói rằng các bệnh nhân thử nghiệm dương tính với COVID-19 vẫn nên liên lạc với bác sĩ gia đình hoặc những nơi vẫn thường được cung cấp dịch vụ y tế trước nhất, để có được Paxlovid.


Các tiệm thuốc địa phương, chưa là thành viên của chương trình Test-to-Treat có quyền quyết định là họ có muốn cung cấp thuốc cho bệnh nhân hay không, FDA nói thêm.


Hiệp Hội Bác Sĩ Mỹ (AMA) bày tỏ sự nghi ngại về việc mở rộng danh sách những người có quyền viết toa thuốc Paxlovid, cho rằng: “Paxlovid là một phương cách điều trị quan trọng và cần thiết trong cuộc chiến chống COVID-19. Tuy phần lớn các bệnh nhân sẽ có được lợi ích nhưng thuốc này không phải cho tất cả mọi người, và việc cấp thuốc cần có sự hiểu biết về tiền sử bệnh lý của bệnh nhân, theo dõi điều trị và các biến chứng có thể xảy ra, vốn là những điều ngoài nhiệm vụ của người dược sĩ.”


Theo quy định mới của FDA, bệnh nhân có bằng chứng dương tính COVID-19 qua thử nghiệm antigen tại nhà có thể đến tiệm thuốc để yêu cầu được mua Paxlovid, nhưng không cần phải qua thử nghiệm PCR. (V.Giang)


bottom of page